Cuộc sống số đã làm hình thành nhiều thói quen và khái niệm và tư duy mới, trước khi hành động mua hàng, người dùng internet lập tức nghĩ ngay đến các công cụ tìm kiếm như Google để xem thông tin trước về sản phẩm, nơi bán, review về sản phẩm và giá cả. Đây chính là điều kiện cần và đủ để SEM xuất hiện. SEM được xem là công cụ quảng cáo trực tuyến sống còn của các chiến lược gia digital marketing.

 

SEM – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

1. SEM là gì thực chất là gì?

SEM (viết tắt là Search Engine Marketing) tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Một cách hiểu khác thì SEM chính là làm quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như google, Bing, Yahoo…
Trong hệ thống internet marketing tổng thể thì SEM được xem là công cụ quan trọng đầu tiên trong việc thu hút khách hàng trực tiếp.Vì ngay khi khách hàng có hành vi đặt câu hỏi thắc mắc và tìm kiếm thông tin sản phẩm thì cũng là lúc SEM hoạt động để giải đáp các thắc mắc và đưa ra thông tin gợi ý từ sản phẩm. SEM được xem là gãi đúng chỗ ngứa cho khách hàng ngay từ bước đệm đầu tiên trong quá trình marketing. Không những thế nhóm khách hàng mà SEM mang lại thực sự là nhóm khách hàng có nhu cầu và tiềm năng.

2. Phân biệt SEO và SEM ?

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng hay nhập nhằng 2 khái niệm SEO và SEM. Nhưng thực chất SEO chỉ là 1 phần trong SEM.
Trong SEM được chia thành 2 phần chính là SEO và PPC:

• SEO: Search Engine Optimization

Hay còn gọi là việc tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa) hoặc hiểu 1 cách đơn giản SEO là tối ưu hóa chất lượng website để có thứ hạng trong trong top tìm kiếm của google chỉ sau các kết quả được quảng cáo . Một website để nằm trong top phải là 1 website chất lượng, có các bài viết có nội dung chất lượng chứa từ khóa khách hàng tiềm kiếm và sử dụng tốt các kỹ thuật để SEO

• PPC (Pay per click):

Là hình thức quảng cáo trả phí cho mỗi lần khách hàng nhập vào kết quả tìm kiếm.
⇒Tự nhiên thì vẫn tốt, vì vậy trong các công cụ quảng cáo trực tuyến SEM thì SEO được đánh giá cao vì nó không phải là quảng cáo. Tỷ lệ khách hàng nhấp vào kết quả từ SEO cao hơn nhiều so với PPC.

 

SEM có thể được chia làm 2 phần chính là SEO và PPC

3. Hiệu quả của PPC như thế nào ?

Nếu đem lên bàn cân để so sánh, SEO là hướng đi về lâu dài, chất lượng. Nhưng để thấy kết quả tức thì, PPC vẫn là lựa chọn hiệu quả. Tuy tỉ lệ chuyển đổi của PPC không cao và chất lượng bằng SEO nhưng đánh giá một mặt khác PPC lại là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả. Vì hiệu quả brand awareness của PPC mang lại khá lớn thông qua lượng hiển thị của người tìm kiếm thông tin nhìn thấy nội dung quảng cáo nhưng không click. Nếu họ không click mà nhớ đường link để lúc sau tự tìm đến website của mình thì PPC khi đó lại là công cụ quảng cáo trực tuyến tối ưu chi phí khá tiết kiệm so với các loại quảng cáo khác.

 

PPC – Quảng cáo trả phí mang lại hiệu quả brand awareness

4. Các thành tố còn lại của SEM là gì?

a. SEA: Search Engine Advertising:

Hay còn gọi là việc thực thi quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (Google adwords, Microsoft Adcenter), sử dụng các từ khóa tiệm cận với hành vi tìm kiếm của người dùng để chạy quảng cáo.

b. SMO: Social Media Optimization

Hay còn gọi là tối ưu hóa các Mạng xã hội. Thuật ngữ này tương đối mới và hình thành khoảng 1 năm trở lại đây. Theo đánh giá của Google thì lượng traffic từ các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube… đến các website lớn hơn rất nhiều so với các nguồn traffic khác. Vì vậy, SMO tập trung vào việc phát triển thông điệp thu hút để điều hướng người dùng trong việc truy cập trang website thông qua các mạng xã hội có lượng truy cập lớn.

 

SMO – Tối ưu hóa mạng xã hội 

c. SMM: Social Media Marketing

Là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả hiện nay, SMM tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội Social Media Marketing được xây dựng dựa trên nền tảng sự liên kết nội dung, mà ở đó diễn ra một quá trình đối thoại từ nhiều phía, không phải độc thoại từ nhà sản xuất thông qua 3 yếu tố chính là sự tham gia, kết nối và mối liên hệ.

d. SMA: Social Media Ads

Là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả thông qua việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội để tăng lưu lượng truy cập website. Ví dụ như chạy quảng cáo facebook hình thức lưu lượng truy cập để tăng nguồn traffic vào website của doanh nghiệp.

 

Vậy ta có SEM = SEO + SEA + SMO + SMM + SMA
Hoặc SEM= SEO+ PPC

5. Cơ hội và thách thức của SEM với các marketer ?

Tỷ lệ thời gian và số người online trên internet đang ngày càng tăng theo cấp số nhân, điều đó đồng nghĩa với việc SEM là công cụ quảng cáo trực tuyến sống còn của các marketer trong thời đại số. Cơ hội của SEM ngày càng mở rộng cũng đồng nghĩa với việc thách thức của các marketer càng nhiều vì ngoài việc nắm bắt rõ phương thức hoạt động, kỹ thuật của các công cụ quảng cáo trực tuyến thì các marketer còn phải là nhà phân tích thị trường, có chiến lược để đưa ra được nội dung, hình ảnh đủ “chill” để nó trở nên viral, đủ sức cạnh tranh với các thông điệp quảng cáo khác, thu hút được khách hàng mục tiêu và quan trọng hơn là quảng cáo trực tuyến tối ưu chi phí.

Bài Viết Liên Quan