Hiện nay, Vinfast đang là một thương hiệu sản xuất xe có tầm ảnh hưởng nhất tại thị trường Việt Nam. Thương hiệu này có thể đạt được thành tựu to lớn đến như vậy là nhờ vào các chiến lược marketing thông minh. Vậy chiến lược marketing của Vinfast như thế nào? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu về công ty Vinfast

Công ty Vinfast có tên đầy đủ là Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast. Đây là thương hiệu sản xuất xe máy điện và xe ô tô của nước ta được thành lập vào năm 2017. Và còn là Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên Vinfast có ý nghĩa là “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong”.

Công ty Vinfast có khát vọng là có thể đưa tên tuổi của họ vươn xa lên tầm quốc tế. Không chỉ vậy, họ còn muốn thúc đẩy và phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp nặng tại thị trường Việt Nam. Thương hiệu này đã chính thức cho ra mắt hai sản phẩm là Vinfast LUX SA2.0 và Vinfast LUX A2.0 vào ngày 2-10-2018 tại triển lãm Paris Motor Show. 

Chiến lược marketing của Vinfast 

Chiến lược của Vinfast

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam Công ty Vinfast đã kinh doanh các sản phẩm về xe máy điện và ô tô như LUX SA2.0, LUX A2.0, ô tô điện VFe34 và Fadil. Những sản phẩm này đã luôn đứng Top các sản phẩm xe bán chạy nhất tại nước ta trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là với mẫu xe VFe34, khi vừa chính thức mở bán Vinfast đã nhận được hơn 3000 đơn đặt hàng.

Phân tích chiến lược marketing của Vinfast

Chiến lược marketing thông minh của Vinfast đã giúp thương hiệu này đạt được nhiều thành công vang dội, giúp họ không chỉ phát triển ở thị trường trong nước mà còn mở rộng ở thị trường nước ngoài. Cùng nhau phân tích 4 yếu tố trong chiến lược này để có thể hiểu rõ hơn.

Product – Sản phẩm

Để có thể tiếp cận và thấu hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, Vinfast đã chủ động mời người Việt Nam tham gia vào quá trình thiết kế, lên ý tưởng cho sản phẩm. Chiến lược marketing của Vinfast khác biệt, sáng tạo mà không phải thương hiệu nào cũng có thể làm. Các sản phẩm của thương hiệu này đề cao tinh thần dân tộc, được thể hiện rõ ở việc sản phẩm được tạo ra từ người Việt, và được dành cho người Việt.

Bên cạnh đó, với tham vọng tạo ra được những chiếc xe đẳng cấp thế giới, Vinfast đã chủ động mời nhân tài về làm việc cùng mình. Cụ thể là những chuyên gia nổi tiếng trong ngành ô tô như chuyên gia kỹ thuật xe Magna Steyr, nhà thiết kế Pininfarina,… Không chỉ vậy, họ còn sử dụng các cơ sở vật chất và thiết bị, máy móc vô cùng tiên tiến và hiện đại để sản xuất xe ô tô.

>>>> Xem thêm: Các chiến lược Marketing cơ bản mà dân Marketer phải biết

Chiến lược marketing của Vinfast về sản phẩm

Chiến lược marketing về sản phẩm

Price – Giá cả

Chiến lược marketing của Vinfast về chiến lược giá là “Ba không”, bao gồm “không khấu hao – không chi phí tài chính – lãi suất bằng không”. Do đó ở giai đoạn ban đầu, Vinfast sẽ không tính chi phí tài chính, khấu hao và lãi vay vào giá của sản phẩm. Và khi áp dụng tiêu chí này thì các sản phẩm xe ô tô của Vinfast sẽ có mức giá là Vinfast Lux SA 2.0 giá 1.136 tỷ đồng, Vinfast Lux A 2.0 giá 800 triệu đồng và Vinfast Fadil có giá 336 triệu đồng.

Tệp khách hàng mục tiêu của Vinfast là người muốn sở hữu những chiếc xe đẹp, chất lượng tốt để thể hiện đẳng cấp, tuy nhiên cũng phải có giá thành hợp lý. Do đó, thương hiệu này đã định giá cao hơn các thương hiệu Nhật – Hàn, và lại thấp hơn so với thị trường Châu Âu.

Place – Phân phối

Phân phối là một trong những yếu tố giúp chiến lược marketing của Vinfast thành công. Vào ngày 15/3/2019, Vinfast đã chính thức mua lại doanh nghiệp Chevrolet trực thuộc tập đoàn GM. Do đó, Vinfast có quyền được sử dụng các nhà máy sản xuất, hệ thống chăm sóc khách hàng và hệ thống đại lý bán hàng của GM.

Thay vì độc quyền kinh doanh, thì Vinfast đã cho xây dựng hệ thống đại lý giữa hai thương hiệu là Chevrolet – Vinfast. Điều này đã giúp cho Vinfast tiết kiệm được thời gian, công sức và ngân sách khi thâm nhập thị trường này. Bên cạnh đó, Vinfast còn có hệ thống phân phối rộng lớn, với hơn 200 showroom khắp cả nước giúp đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn.

Chiến lược marketing của Vinfast về phân phối

Hai mẫu xe của Vinfast

Promotion – Xúc tiến

Trong chiến lược này, Vinfast đã sử dụng các influencer để giới thiệu sản phẩm, cụ thể là cầu thủ đá bóng David Beckham, hoa hậu Tiểu Vy và những người mẫu Việt Nam. Bên cạnh đó, để tăng độ phủ sóng thương hiệu thì Vinfast cũng đã cho đầu tư các TVC vô cùng độc đáo và ấn tượng, với slogan là “Boundless Together” (nghĩa là Cùng bạn bứt phá mọi giới hạn). Nhờ vào đó mà chiến lược marketing của Vinfast đã vô cùng hiệu quả và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Chiến lược marketing của Vinfast về xúc tiến

Chiến lược marketing về xúc tiến

Trên đây là những thông tin về chiến lược marketing của Vinfast. Đây sẽ là một case study quý giá,  mà các nhà kinh doanh có thể học hỏi và sau đó xây dựng được một chiến lược marketing phù hợp với thương hiệu của mình. Nếu như các bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, thì có thể liên hệ với Mạnh Tường Media. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, truyền thông chúng tôi có thể giúp thương hiệu của bạn vươn xa hơn nữa trong tương lai.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan