Mô hình B2B hiện là một hình thức kinh doanh khá phổ biến ở nước ta, được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên để có thể áp dụng mô hình này thành công, thì trước hết phải hiểu rõ bản chất của nó. Vậy mô hình kinh doanh B2B là gì? Vai trò của nó như thế nào? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Mô hình B2B là một hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mô hình này được ứng dụng chủ yếu ở các kênh thương mại điện tử. Với những trường hợp giao dịch có chút phức tạp, thì các hoạt động ký kết thỏa thuận sẽ được diễn ra trực tiếp ở bên ngoài. Hiện nay với sự phát triển mạnh của lĩnh vực thương mại điện tử, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh B2B hơn. Bởi vì hình thức này mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp nâng cao độ tin cậy và hiệu suất làm việc hơn.

>>>> Xem thêm: 5 quan điểm Marketing phổ biến trên thế giới hiện nay

Vai trò của mô hình kinh doanh B2B

Không giống với những mô hình kinh doanh khác, mô hình B2B có quy trình mua hàng hoàn toàn khác biệt. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian của mình và đồng thời nâng cao cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. Bên cạnh đó, mô hình B2B còn giúp các doanh nghiệp có thể bỏ được những yếu tố cảm xúc mang tính chủ quan. Mà thay vào đó là sẽ tập trung hơn vào đặc điểm, tính năng, giá trị của sản phẩm. 

 Vai trò của mô hình kinh doanh B2B

Vai trò của mô hình B2B

4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến hiện nay

Dựa vào hình thức hoạt động và bản chất kinh doanh mà mô hình B2B được chia thành 4 loại như sau:

Mô hình B2B trung gian

Đây là mô hình giao dịch phổ biến nhất hiện nay, được diễn ra giữa hai doanh nghiệp với nhau thông qua sàn thương mại điện tử. Và các sàn thương mại điện tử nổi tiếng ở nước ta mà bạn có thể biết như Lazada, Adayroi, Muachung, Cungmua,… Trên các sàn này, những doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng thì sẽ đăng tải sản phẩm của mình lên, và những doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng sẽ liên hệ trực tiếp với bên bán. Và họ sẽ được sàn thương mại điện tử trung gian này đảm bảo về quyền lợi và nghĩa vụ.

Những mô hình kinh doanh B2B phổ biến

Những mô hình B2B phổ biến

Mô hình B2B thiên bên mua

Mô hình kinh doanh B2B thiên về bên mua rất phát triển ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên ở nước ta thì nó lại khá kém phát triển, bởi vì hầu hết các doanh nghiệp đều muốn đem sản phẩm của mình ra thị trường bán. Với hình thức này, thì các doanh nghiệp sẽ có vai trò chính trong việc lấy hàng ở bên thứ 3, rồi sau đó phân phối cho khách hàng của mình.

Mô hình B2B thiên bên bán

Trái lại với mô hình B2B thiên bên mua, thì mô hình này thường được xuất hiện nhiều hơn và cũng rất phổ biến ở nước ta. Với mô hình B2B thiên bên bán, thì một doanh nghiệp, tổ chức sẽ có một trang web thương mại điện tử cho riêng mình. Và trang web đó sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị thứ ba với số lượng rất lớn. Đơn vị thứ ba này sẽ bao gồm nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ, người tiêu dùng,… 

 Mô hình kinh doanh B2B thiên bên bán

Mô hình B2B thiên bên bán

Mô hình B2B thương mại hợp tác

Mô hình B2B cuối cùng mà Mạnh Tường Media muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là mô hình B2B thương mại hợp tác. Mô hình này cũng khá giống với mô hình B2B trung gian, tuy nhiên nó lại thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị và có tính tập trung hơn. Và mô hình B2B thương mại hợp tác được hiển thị qua các sàn như sau:

 • Sàn giao dịch trên mạng internet (Internet exchanges)
 • Chợ trên mạng (Net marketplaces)
 • Chợ điện tử (E-marketplaces)
 • Thị trường điện tử ((E-markets)
 • Sàn giao dịch thương mại (Trading exchanges)
 • Cộng đồng thương mại (Trading communities)
 • Trung tâm trao đổi (Exchange hubs)

Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam

Hiện nay, mô hình B2B ở nước ta đang phát triển khá mạnh. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã xây dựng cho mình một website riêng, và tham gia vào các sàn thương mại điện tử để giúp việc tiếp cận khách hàng được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Họ còn thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

Tổng quan về mô hình B2B

Tuy nhiên mô hình B2B vẫn còn khá mới mẻ, chúng ta vẫn chưa thể phát huy được hết lợi thế của mô hình kinh doanh này. Do đó, để có thể khai thác được tối đa mô hình này, thì các doanh nghiệp cần phải xây dựng được những chiến lược kinh doanh có tính đột phá và sáng tạo hơn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phải cải thiện lại hệ thống website, để giao diện được thân thiện hơn, giúp tăng trải nghiệm cho người dùng. Và cần phải đặc biệt chú ý vào dịch vụ chăm sóc khách hàng, xử lý những phản hồi của khách hàng càng sớm càng tốt. Điều này sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi mua hàng ở doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về mô hình kinh doanh B2B, hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn có thể xây dựng và thiết kế cho doanh nghiệp mình một kênh bán hàng có chất lượng, hiệu quả. Hãy liên hệ với Mạnh Tường Media nếu như bạn cần được hỗ trợ, tư vấn xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

 • Website: https://manhtuongmedia.com/
 • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
 • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
 • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan