Marketing là quá trình quan trọng để đưa ra các chiến lược tiếp thị mang lại nhiều hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Hãy cùng xem xét 5 quan điểm Marketing phổ biến trên thế giới hiện nay trong bài viết dưới đây để có các bước định hướng kinh doanh đúng đắn.

Quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing là hoạt động xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó. Đồng thời phân phối, định giá và khuyến mại hàng hóa/dịch vụ, để tạo ra sự trao đổi với các nhóm. Với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và tổ chức.

Để tiến hành những quá trình trao đổi thì đòi hỏi người thực hiện phải tốn rất nhiều công sức và nắm chắc kiến thức chuyên môn về quản trị marketing cũng như các quan điểm  quản trị Marketing căn bản cho đến nâng cao.

Vai trò của quan điểm quản trị Marketing là nhằm tạo lập, bồi dưỡng và duy trì các trao đổi có lợi cho khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến trong mục tiêu của tổ chức.

 • Quản lý và điều hành các giai đoạn quảng cáo, SEO, tiếp thị,… Có sự thống nhất và ổn định giữa các giai đoạn để mang tới hiệu quả cao.
 • Các quan điểm quản trị Marketing có sức ảnh hưởng tới sự phát triển kinh doanh và nắm vai trò đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo bán hàng.
 • Các quan điểm quản trị Marketing là nền tảng để tối đa hóa tiêu thụ.
 • Tạo sự hài lòng cho khách hàng bằng chất lượng và dịch vụ.
 • Nắm rõ quan điểm quản trị Marketing thì ta có thể dễ dàng tối đa hóa chất lượng cuộc sống dựa vào sản phẩm tốt, số lượng lớn, giá trị hợp lý và luôn sẵn có. Đưa ra các mục tiêu chi tiết hơn về doanh số, sản phẩm phong phú, tăng thị phần, chất lượng…Nhiều hơn thế, quan điểm quản trị Marketing còn giúp đưa ra chiến lược về giá vô cùng quan trọng.
 • Định hướng hoạt động quản trị dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng, áp lực cạnh tranh và sự cung ứng hệ thống sản phẩm, dịch vụ phù hợp.
 • Các quan điểm quản trị Marketing có thể phân tích các cơ hội, nguy cơ, sức mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp.

5 quan điểm Marketing

Quản trị Marketing là gì?

5 quan điểm Marketing phổ biến hiện nay

 • Quan điểm về sản xuất 

“Người tiêu dùng sẽ ưa chuộng những sản phẩm có sẵn với giá cả phải chăng”. 

 • Quan điểm về hoàn thiện sản phẩm

“Người tiêu dùng sẽ ưa thích những hàng hóa có chất lượng cao, có tính năng sử dụng tốt nhất.” 

 • Quan điểm về bán hàng

“Người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm khi công ty thực hiện khuyến mãi và bán trên quy mô lớn”.

 • Quan điểm về tiếp thị

“Điều kiện đầu tiên để đạt được mục tiêu tổ chức là xác định nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng mục tiêu. Trái ngược với quan điểm về bán hàng, quan điểm về Marketing chú trọng vào người dùng”. 

 • Quan điểm về trách nhiệm xã hội

Các quan điểm quản trị Marketing

Hiện nay trên thế giới có 5 quan điểm Marketing phổ biến nhất thường được các doanh nghiệp quan tâm và sử dụng.

Quan điểm về sản xuất 

Quan điểm quản trị Marketing về sản xuất là một trong số định hướng quản lý tiếp thị tồn tại lâu nhất dành cho người bán hàng cũng như doanh nghiệp. Tại đây, các quản trị viên phải tìm cách nâng cao quy mô sản xuất; mở rộng thị trường tiêu thụ và gia tăng hiệu suất của hệ thống phân phối. 

Tuy vậy, định hướng này chỉ áp dụng với các trường hợp sau:

 • Các sản phẩm đưa ra thị trường có khả năng tiêu thụ lớn hơn khả năng cung ứng. Ở đây, người tiêu dùng chỉ quan tâm đến việc sở hữu sản phẩm chứ không quá để tâm đến tính năng hay chất lượng của nó. 
 • Các sản phẩm có xu hướng giảm dần về nhu cầu tiêu dùng, trong khi chi phí, giá thành sản xuất cao. Tại trường hợp này, doanh nghiệp sẽ ưu tiên cho việc tạo lập khối lượng sản xuất và cải tiến lại dây chuyền sản xuất để giảm bớt chi phí phải chịu.

Quan điểm về sản xuất thuộc 1 trong 5 quan điểm Marketing phổ biến

Quan điểm quản trị Marketing về sản xuất

Quan điểm về hoàn thiện sản phẩm

Trong 5 quan điểm Marketing phổ biến hiện nay thì hoàn thiện sản phẩm là vấn đề quan trọng rất được các doanh nghiệp ưu tiên cải thiện và nâng cao. Ở quan điểm này khách hàng rất ưa thích các loại sản phẩm tính năng ưu việt và đòi hỏi chất lượng cao. Từ những mong muốn và nhu cầu đó của khách hàng, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng hoàn thiện sản phẩm đã ra mắt và phát triển các sản phẩm sắp tung ra thị trường.

 • Ưu điểm: Quan điểm quản trị Marketing hoàn thiện sản phẩm, như đã nói ở trên hiện được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng và đem lại thành công. Các sản phẩm đưa ra thị trường có chất lượng cao, luôn được người tiêu dùng ưa chuộng.
 • Nhược điểm: Nhu cầu và thị hiếu của khách hàng thường rất nhanh chóng thay đổi. Vì vậy doanh nghiệp không nên chỉ chăm chú vào việc cải tiến, nâng cấp sản phẩm, mà còn phải không ngừng tìm hiểu các nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Nếu không mấy để tâm đến nhu cầu của khách hàng thì sản phẩm của doanh nghiệp sẽ rất nhanh suy giảm lượng tiêu thụ.

5 quan điểm Marketing - Quan điểm về hoàn thiện sản phẩm

Quan điểm về hoàn thiện sản phẩm

Quan điểm về bán hàng

Đây là một trong 5 quan điểm Marketing đòi hỏi doanh nghiệp khi quản trị tiếp thị phải đầu tư nhiều vào khâu khuyến mãi và tiêu dùng. Với lý do khách hàng chưa sẵn sàng để trải nghiệm, mua dùng các sản phẩm mới.

Do đó các doanh nghiệp phải đưa ra nhiều cách vận dụng quan điểm này, như tạo ra các chương trình khuyến mãi quy mô, thiết kế các cửa hàng hiện đại hay huấn luyện đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,… để thu hút sự chú của khách hàng với sản phẩm.

Các doanh nghiệp trong khi quản trị Marketing không nên quá tập trung vào bán hàng sẽ dễ mang lại rủi ro, bất chắc cao. Bởi khi khách hàng không ưng ý với sản phẩm thì thông tin bất lợi sẽ lan truyền nhanh chóng đến những khách hàng khác, đặc biệt là các đối tượng khách tiềm năng.

Quan điểm về bán hàng có thuộc 5 quan điểm Marketing phổ biến thế giới

Quan điểm về bán hàng

Quan điểm quản trị Marketing hiện đại

Trong 5 quan điểm Marketing thì quan điểm này là điều kiện cơ bản nhất để đạt đến những mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp mong muốn. Doanh nghiệp phải xác định được thị hiếu và nhu cầu của thị trường; nhóm và chia khách hàng theo phân khúc để đảm bảo mục tiêu là thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng bằng những phương pháp hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

Quan điểm quản trị Marketing hiện đại có sự trái ngược với quan điểm về bán hàng khi tập trung nhấn mạnh và chú trọng vào người dùng. Vì vậy ở quan điểm này có 4 trụ cột chính về tiếp thị là:

 • Nắm bắt mục tiêu thị trường 
 • Hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng 
 • Thiết lập chiến lược 4P trong Marketing
 • Tăng khả năng sinh lời và doanh thu cho doanh nghiệp

5 quan điểm Marketing - Quản trị Marketing hiện đại

Quan điểm quản trị Marketing hiện đại 

Quan điểm về trách nhiệm xã hội

Đây là quan điểm mới nhất trong 5 quan điểm Marketing đòi hỏi doanh nghiệp phải biết cách điều hòa ba lợi ích trong kinh doanh với nhau. Ba  lợi ích được nhắc đến là khách hàng, doanh nghiệp và xã hội. 

Khi đưa ra một sản phẩm mới doanh nghiệp phải đảm bảo sản phẩm hỗ trợ cộng đồng ngày một nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không phải chỉ chú trọng vào đời sống vật chất.

Các doanh nghiệp ứng dụng quan điểm về trách nhiệm xã hội trong việc đề cao giá trị sản phẩm với mục đích ủng hộ cuộc sống xanh, bảo vệ môi trường, sức khỏe người,… Thì luôn nhận được rất nhiều sự ưu ái vì tạo nên giá trị sống đối với cộng đồng.

Trong 5 quan điểm Marketing có chú trọng yếu tố xã hội

Quan điểm về trách nhiệm Xã hội

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang theo quan điểm marketing nào?

Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhóm khác nhau, nên  việc ứng dụng 5 quan điểm Marketing phổ biến trên thế giới trong kinh doanh cũng có sự phân biệt. Ta có thể chia thành một số nhóm doanh nghiệp như dưới đây:

Nhóm doanh nghiệp phát triển từ nghề

Với nhóm doanh nghiệp phát triển từ nghề, thường các nhà quản trị doanh nghiệp là người có nhiều kinh nghiệm ở 1 nghề nghiệp nào đó và xây dựng doanh nghiệp tiến lên. Các doanh nghiệp này thường chủ yếu theo quan điểm hoàn thiện sản phẩm, tìm mọi phương pháp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ở họ năng lực vượt trội nhất là sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, nhưng thường sẽ yếu về khả năng thấu hiểu thị trường, bán hàng cũng như Marketing.

5 Quan điểm Marketing ở các doanh nghiệp VN

Các doanh nghiệp VN đang theo quan điểm Marketing nào?

Nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp nhanh 

Nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp nhanh, thường có thời gian thành lập khoản từ 5 năm trở lại, tiêu biểu của nhóm này có thể nói đến mô hình KDOL.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp nhanh hay thiên về quan điểm quản trị Marketing hiện đại trong số 5 quan điểm Marketing phổ biến hiện nay. Nhóm này sẽ thường tập trung nhiều vào thị hiếu của người tiêu dùng và có cách cung ứng nhanh. 

Họ thường có các phương thức logistic, quảng cáo rất vượt trội, linh hoạt theo xu hướng thị trường. Nhưng ngược lại nhóm này lại có điểm yếu là hầu như chưa có chiến lược bền vững.

Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp nặng

Thường nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ kinh doanh ở lĩnh vực nhà máy quy mô nhỏ và vừa, công nghiệp nặng nên họ luôn ưu tiên sản xuất, tập trung tối ưu chi phí. Họ có thế mạnh ở công nghệ, sản xuất hoặc sản phẩm, nhưng lại yếu về khả năng marketing, nắm bắt nhu cầu khách hàng.

Nhóm doanh nghiệp trẻ 

Nhóm doanh nghiệp trẻ thường là các bạn từng du học nước ngoài hoặc nhóm các startup trong các ngành nghề truyền thống tại địa phương. Đối với nhóm này, họ thường đi theo xu hướng là chọn Marketing Xã hội.

Nhóm doanh nghiệp trẻ có khả năng mạnh về các phương pháp luận khoa học, tổ chức chặt chẽ và có quy trình. Họ có nguồn tài chính chắc chắn, mối quan hệ với các bên liên quan ổn định. Điểm yếu của nhóm này thường là về vấn đề văn hoá có sự đứt gãy thế hệ.

Các doanh nghiệp VN và việc ứng dụng 5 quan điểm Marketing

Doanh nghiệp VN và 5 quan điểm Marketing

Hy vọng bài viết 5 quan điểm Marketing mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc cần giải đáp nào bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên của Mạnh Tường Media để có thêm thông tin hữu ích.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

 • Website: https://manhtuongmedia.com/
 • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
 • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Bài Viết Liên Quan