Hiện nay, hình thức marketing tương tác được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng cho hoạt động marketing của mình. Vậy hình thức marketing này là gì? Tại sao nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn đến như vậy? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Marketing tương tác là gì?

Đây là hình thức giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng có thể tự do nêu lên ý kiến, sở thích của mình về sản phẩm, dịch vụ. Và các doanh nghiệp có nhiệm vụ là lắng nghe và sau đó cải thiện chất lượng sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Lợi ích của marketing tương tác

Hiện hình thức marketing này đem lại 7 lợi ích bao gồm:

Tăng độ tương tác

Đây là một trong những lợi ích quan trọng của marketing tương tác. Doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận được tương tác, phản hồi của khách hàng và từ đó thấu hiểu hơn về nhu cầu, mong muốn của họ. Chẳng hạn như một cửa hàng thiết kế thời trang theo yêu cầu, khách hàng sẽ là người chọn mẫu thiết kế, kiểu dáng và sau đó đặt trên website của cửa hàng. Nhờ vào thông tin đó, cửa hàng sẽ biết được đâu là mẫu thời trang được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Quan điểm marketing xã hội mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Nhờ vào việc tương tác với khách hàng để cải thiện sản phẩm tốt hơn, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách hàng mới quan tâm đến thương hiệu của họ. Từ đó giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, đồng thời giữ chân được khách hàng cũ và lôi kéo được nhiều khách hàng mới.

 Marketing tương tác là gì?

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Tăng sự tin cậy của khách hàng

Khi doanh nghiệp có sự tương tác qua lại với khách hàng, khách hàng sẽ có cảm giác thân thuộc, gần gũi với doanh nghiệp. Và từ đó họ sẽ ngày càng tin cậy và tín nhiệm doanh nghiệp hơn, họ sẽ luôn ưu tiên lựa chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng

Việc thu hút nhiều khách hàng tiềm năng qua hình thức marketing tương tác khá dễ. Bạn có thể sử dụng những câu đố vui để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Lợi ích của việc làm này, là bạn vừa lấy được thông tin của khách hàng vừa không làm phiền đến họ.

Nhận phản hồi của khách hàng

Việc nhận phản hồi, góp ý của khách hàng rất quan trọng. Bởi vì nếu như bạn không nhận phản hồi của khách hàng, thì bạn sẽ không biết sản phẩm mình đang gặp phải vấn đề gì và cần phải cải thiện những gì. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược kinh doanh của bạn, và dẫn đến sản phẩm kinh doanh không hiệu quả.

Lợi ích của marketing tương tác 

Nhận phản hồi của khách hàng

Cung cấp trải nghiệm cá nhân hoá

Cung cấp trải nghiệm marketing tương tác theo hình thức cá nhân hóa, sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đến gần với khách hàng của mình hơn. Lúc này khách hàng có thể thoải mái đưa ra ý kiến, phản hồi của mình qua những cuộc khảo sát, câu đố,…

Tăng doanh số bán hàng

Khi bạn áp dụng hình thức tiếp thị tương tác hai chiều, thì khách hàng sẽ có thể tiếp nhận thông điệp nhanh chóng hơn. Từ đó giúp tăng doanh số bán hàng của công ty hơn. 

Đặc điểm của marketing tương tác trên nền tảng công nghệ số

Marketing tương tác đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Và hình thức này cũng khác với những hình thức marketing khác ở những yếu tố như:

  • Đối thoại 2 chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp: hình thức marketing này dựa vào sự tương tác 2 chiều của doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng đưa ra những phản hồi, đóng góp và sau đó người làm marketing sẽ đưa ra những thông điệp phù hợp với họ.
  • Tương tác qua kênh truyền thông số: thay vì khách hàng chỉ tiếp cận với doanh nghiệp qua tivi, thì giờ đây họ có thể tiếp cận ở các kênh truyền thông kỹ thuật số. Việc làm này không chỉ tiếp cận với khách hàng nhanh chóng hơn, mà còn đem lại hiệu quả tối ưu.
  • Marketing tương tác qua công cụ tìm kiếm: khi khách hàng nhập từ khoá có liên quan đến sản phẩm của bạn, thì mẫu quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị trên thanh tìm kiếm của họ.
  • Tiết kiệm chi phí marketing: hình thức marketing tương tác giúp tiết kiệm chi phí hơn so với marketing truyền thống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể dựa vào số liệu để phân tích hiệu quả của chiến dịch.

Đặc điểm của marketing tương tác

Đặc điểm của tiếp thị tương tác

Giải pháp thúc đẩy marketing tương tác

Có 3 giải pháp để thúc đẩy hoạt động tiếp thị tương tác bao gồm:

Hành động cấp chiến lược

Muốn hoạt động marketing kỹ thuật số được tối ưu hơn, thì doanh nghiệp phải đưa ra được những chiến lược tổng thể. Trong chiến lược tổng thể này, cần phải đề xuất các giải pháp phù hợp như tài trợ cho việc trồng cây xanh, giảm chi phí điện năng tiêu thụ,…

 Giải pháp thúc đẩy marketing tương tác

Hành động cấp chiến lược

Chương trình về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin

Hiện nay có nhiều chương trình tiết kiệm năng lượng được thực hiện như lắp đặt hệ thống tự động tắt thiết bị khi không sử dụng, phần mềm xoá dữ liệu dư thừa,… Điều này giúp chúng ta tối ưu cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt hơn.

Hợp tác với các bên có liên quan

Việc hợp tác với những bên có liên quan về việc sử dụng năng lượng, sẽ giúp cho doanh nghiệp đó xây dựng được hình ảnh đẹp trong lòng của công chúng. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp đi theo hướng công nghệ xanh, thì cần chọn những đối tượng khách hàng có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về marketing tương tác, hy vọng có thể hữu ích đối với các bạn trong việc tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nếu như bạn đang cần tìm một đơn vị agency cung cấp dịch vụ truyền thông, marketing thì Mạnh Tường Media là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan