Quan điểm Marketing xã hội ngày nay đóng vai trò rất quan trọng và được ứng dụng phổ biến trong kế hoạch kinh doanh phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Vậy, quan điểm marketing xã hội mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quan điểm marketing xã hội là gì?

Quan điểm marketing xã hội là việc áp dụng các hoạt động tiếp thị, sau đó dựa vào những tài liệu thu thập được, đánh giá, phân tích, triển khai các hoạt động và lên kế hoạch chăm sóc, đáp ứng nhu cầu để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Marketing xã hội là gì?

Marketing xã hội là gì?

Nhiệm vụ của doanh nghiệp trong quan điểm này là xác định đúng nhu cầu, mong muốn của thị trường mục tiêu bên cạnh đó phải đảm bảo được lợi ích giữa doanh nghiệp đối với người tiêu dùng xã hội. Ngoài ra, khách hàng xã hội cũng cần đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, mối quan hệ mà cả hai bên cùng có lợi, phát triển.

Nhìn chung, marketing xã hội thực sự cần thiết trong chiến lược kinh doanh phát triển của doanh nghiệp. Để áp dụng vào đúng kế hoạch kinh doanh của mình, doanh nghiệp cần lưu ý ba mục tiêu cơ bản để đạt hiệu quả kinh doanh cao, bao gồm:

  • Thỏa mãn nhu cầu doanh nghiệp – khách hàng
  • Đạt được mục tiêu doanh nghiệp 
  • Đảm bảo phúc lợi xã hội

Mục tiêu cơ bản của marketing xã hội là gì?

Mục tiêu của quan điểm marketing xã hội

Lý do doanh nghiệp nên áp dụng marketing xã hội

Quan điểm marketing xã hội khác biệt và có mối quan hệ rõ ràng so với những quan điểm marketing khác. Marketing xã hội sở hữu riêng cho mình một phong cách, đóng góp hết mình cho xã hội để đem lại phúc lợi cho mọi người. Dưới đây là một số lý do doanh nghiệp nên áp dụng marketing xã hội vào chiến lược kinh doanh của mình.

Gây dựng lòng tin cho thương hiệu

Đây là lợi ích đầu tiên mà việc áp dụng quan điểm marketing này đem lại cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh của mình trong lòng khách hàng mục tiêu và từ đó gây dựng sự tin tưởng, lòng trung thành của họ về dịch vụ của mình.

Ngoài ra, marketing xã hội còn đảm bảo lợi ích cân bằng từ hai phía khách hàng – doanh nghiệp, lợi nhuận chỉ được tạo ra khi cả hai bên cùng có lợi. Doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Xây dựng giá trị có lợi cho doanh nghiệp

Lý do thứ hai doanh nghiệp nên áp dụng mô hình quan điểm này vì ngoài việc đem lại lợi ích cho cộng đồng mà còn gia tăng đáng kể lợi nhuận về phía doanh nghiệp. Đây cũng là công cụ để doanh nghiệp sử dụng để tạo lợi thế kinh doanh trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như thời điểm hiện tại.

Lợi nhuận của doanh nghiệp chỉ được tạo ra khi đem lại giá trị cho xã hội và cộng đồng. Doanh nghiệp và cộng đồng xã hội trong quan điểm này tác động qua lại, gắn bó với nhau và không thể tách rời.

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng marketing xã hội?

Lý do nên áp dụng marketing xã hội

Dễ thuyết phục, dễ thành công

Quan điểm Marketing xã hội đem lại sự đồng cảm, sự tin tưởng xã hội với doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi doanh nghiệp áp dụng quan điểm này để giải quyết thì đó cũng là các vấn nạn đang nhức nhối trong xã hội. Khi được giải quyết, lòng tin của xã hội đối với doanh nghiệp được nâng cao, đem lại sự thành công cho doanh nghiệp.

Lợi ích của quan điểm Marketing xã hội

Marketing xã hội không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đem đến lợi ích cho người tiêu dùng xã hội.

Đối với doanh nghiệp

Marketing xã hội tạo dựng lòng tin từ phía khách hàng đối với doanh nghiệp, với thương hiệu và từ đó nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh. Những doanh nghiệp để lại ấn tượng tốt trong xã hội sẽ có ưu thế vượt trội hơn cả so với những đối thủ khác.

Nhiều ý kiến cho rằng quan điểm này gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chỉ đem lại lợi ích cho cộng đồng, hướng tới sự phát triển của xã hội. Nhưng marketing xã hội hoàn toàn phủ nhận điều này vì trong một mối quan hệ cả hai bên cùng có lợi mới hợp tác với nhau, gắn liền và không thể tách rời.

Đối với người tiêu dùng

Doanh nghiệp nhờ công cụ này tiếp cận người tiêu dùng, đem về cho mình những ý kiến đóng góp về sản phẩm và dịch vụ của mình. Từ đó, thay đổi phù hợp với thị hiếu và thỏa mãn nhu cầu của họ. 

Đối với xã hội

Khách hàng xã hội sẽ nhận được nhiều lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng quan điểm marketing xã hội vào chính chiến lược kinh doanh của mình, marketing xã hội một phần quan trọng không thể thiếu cung cấp cho xã hội một sức sống mới, cải thiện đời sống xã hội ngày một tốt đẹp hơn, mang lại sự phát triển bền vững.

Quan điểm marketing xã hội mang lại lợi ích gì?

Lợi ích của quan điểm marketing xã hội

Trên đây là những thông tin cần biết về “Quan điểm Marketing xã hội”, bao gồm cả lý do doanh nghiệp nên áp dụng và những lợi ích mà marketing xã hội mang lại. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu sâu hơn các kiến thức cần thiết, áp dụng marketing xã hội bằng các phương pháp phù hợp nhất đem lại hiệu quả thành công như mong đợi.

Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác về marketing, các bạn có thể xem thêm tại website manhtuongmedia.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan