Với sự phát triển mạnh của nền công nghệ 4.0 như hiện nay, thì việc marketing cá nhân hoá, đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Để có thể ứng dụng xu hướng marketing này thành công, thì cần phải nắm rõ về bản chất của nó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Marketing cá nhân hóa là gì?

Đây là hình thức marketing mà các doanh nghiệp cung cấp nội dung, thông tin cá nhân cho người nhận dựa vào việc thu thập, đánh giá dữ liệu và sau đó là sử dụng công nghệ tự động hóa (automation). Nói một cách dễ hiểu hơn là các doanh nghiệp dựa vào dữ liệu (nhân khẩu học, hành vi, tâm lý của khách hàng) để xây dựng chiến lược marketing, tạo ra những thông điệp cá nhân hoá đến mỗi khách hàng. 

 Marketing cá nhân hoá là gì?

Marketing cá nhân hoá là gì?

Lợi ích của marketing cá nhân hóa

Khi các doanh nghiệp áp dụng chiến lược marketing này vào hoạt động kinh doanh, thì sẽ nhận được 4 lợi ích cụ thể như sau:

  • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng: khách hàng sẽ cảm thấy thích thú, phấn khởi khi được trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ được cung cấp riêng biệt theo từng nhu cầu, mong muốn của mỗi người.
  • Tăng doanh thu: các doanh nghiệp có thể tăng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư nhanh chóng, nhờ vào việc xây dựng nên những kênh ưu tiên cho từng khách hàng.
  • Tăng sự trung thành với thương hiệu: khi các doanh nghiệp chịu đầu tư vào việc xây dựng chiến lược marketing cá nhân hoá, thì khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ. Từ đó họ sẽ dần trở nên yêu thích và trung thành với thương hiệu.
  • Tạo sự nhất quán trên các kênh: việc tạo sự nhất quán trên các kênh sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tương tác được với doanh nghiệp của bạn như email, mạng xã hội,….

>>>> Xem thêm: 5P trong Marketing là gì? Chiến lược gắn kết khách hàng đỉnh cao

Thách thức khi triển khai personalized marketing

Bất kể chiến lược kinh doanh nào thì cũng có những thách thức tồn tại song song đó và marketing cá nhân hoá cũng vậy. Hiện chiến lược marketing này có 4 thách thức cụ thể như:

Tìm kiếm công nghệ thích hợp

Thách thức lớn nhất của chiến lược marketing này đó chính là công nghệ quá lạc hậu và lỗi thời. Cụ thể là hiện nay có rất nhiều người làm marketing gặp vấn đề trong việc tìm kiếm công cụ để thu thập, phân tích dữ liệu cá nhân hóa cho mỗi nhóm đối tượng khách hàng. 

Đáp ứng được yêu cầu về nguồn lực và thời gian

Bên cạnh việc tìm kiếm công nghệ thích hợp, thì các doanh nghiệp cũng cần xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, làm việc tận tâm. Việc làm này sẽ góp phần tăng cao hiệu quả cho chiến lược marketing cá nhân hoá.

Xây dựng nên quan điểm khách hàng cá nhân

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang còn khó khăn trong việc xây dựng chân dung khách hàng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn và truyền tải thông điệp cho khách hàng.

Thách thức của marketing cá nhân hoá

Xây dựng nên quan điểm khách hàng cá nhân

Thực hiện phân khúc thông minh

Việc lựa chọn phân khúc thông minh sẽ giúp cho hoạt động truyền thông của các doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên việc phân chia phân khúc hợp lý thì có rất ít doanh nghiệp có thể làm được.

5 chiến lược marketing cá nhân hóa cho doanh nghiệp

Dưới đây là 5 chiến lược cá nhân hoá marketing mà bạn có thể tham khảo: 

Cá nhân hóa theo phân khúc khách hàng

Với mỗi phân khúc khách hàng khác nhau, thì sẽ có một chiến lược nội dung hoàn toàn khác. Nhưng nếu như bạn chia quá nhiều phân khúc khách hàng, thì bạn cũng có thể sử dụng theo công thức nội dung là 80:20, có nghĩa là 80% nội dung chung và 20% nội dung cá nhân hoá.

Cá nhân hóa theo chân dung người mua

Tuỳ vào từng chân dung khách hàng mà sẽ có từng thông điệp cá nhân hoá phù hợp khác nhau. Do đó các doanh nghiệp cần phải xây dựng nội dung đa dạng, thích hợp cho mỗi đối tượng khách hàng.

Cá nhân hóa theo các giai đoạn mua hàng

Để có thể xây dựng được chiến lược marketing cá nhân hóa thành công, thì trước hết các doanh nghiệp cần phải giải đáp được tất cả các thắc mắc của khách hàng. Việc làm này sẽ giúp cho phễu marketing hoạt động được hiệu quả hơn. 

Cá nhân hóa theo khách hàng cụ thể

Đây là một chiến lược marketing hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể, họ có thể là khách hàng cá nhân, tổ chức,… Chiến lược này sẽ giúp các doanh nghiệp thấu hiểu được tâm lý, nhu cầu của khách hàng một cách chính xác và rõ rệt hơn.

Những chiến lược marketing cá nhân hoá cho doanh nghiệp

Cá nhân hoá theo khách hàng cụ thể

Cá nhân hóa theo khách hàng tiềm năng

Các doanh nghiệp cần phải xây dựng những nội dung phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng tiềm năng. Giúp họ giải đáp được các thắc mắc, các vấn đề khó khăn mà họ đang gặp phải. Tuy nhiên các doanh nghiệp không thể giải đáp được hết các thắc mắc của khách hàng, mà chỉ lựa chọn những vấn đề mà nhiều người gặp phải.

Ví dụ về các chiến dịch cá nhân hóa marketing

Dưới đây là một số của chiến dịch cá nhân hoá marketing mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn:

Email marketing tập trung

Hiện nay có nhiều người làm marketing dùng những nội dung cá nhân hoá trong chiến dịch marketing của mình. Họ gửi email riêng biệt cho từng nhóm đối tượng khách hàng.

Tin nhắn video tùy chỉnh

Việc sử dụng video để cá nhân hóa sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên cách marketing cá nhân hoá này sẽ cần khá nhiều thời gian và công sức.

Giới thiệu sản phẩm

Chiến lược này khá phổ biến, và được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Sử dụng những thông tin thu thập được và từ đó chọn lọc những sản phẩm thích hợp với khách hàng để quảng cáo.

Các chiến dịch marketing cá nhân hoá 

Giới thiệu sản phẩm

Nội dung marketing trên mạng xã hội

Marketing trên nền tảng mạng xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng của mình. Và những thông điệp được lan truyền trên các nền tảng này sẽ giúp các Marketer thu thập được dữ liệu của khách hàng nhanh chóng hơn.

Bài viết trên đã đề cập về những lợi ích của chiến lược marketing cá nhân hoá, cũng như là những thách thức đi theo sau nó. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về chiến lược marketing này và có thể áp dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình. Nếu như bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng chiến lược marketing phát triển thương hiệu, thì hãy liên hệ với Mạnh Tường Media. Chúng tôi luôn sẵn sàng để được hỗ trợ cho bạn!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan