5P trong Marketing

Chiến lược Marketing 4P dường như đã không còn quá xa lạ khi nói về chủ đề Marketing. Hiện nay, chiến lược này được các doanh nghiệp cải tiến và phát triển hướng tới yếu tố con người, vì thế chiến lược 5P trong Marketing được ra đời. Vậy chiến lược 5P là gì? Vì sao nên áp dụng và cần lưu ý gì? Trong bài viết này Mạnh Tường Media sẽ chia sẻ các vấn đề liên quan đến chiến lược Marketing này.

5p trong Marketing là gì?

Đơn giản mà nói, chiến lược Marketing 5P là sự thêm vào yếu tố con người (People) vào chiến lược Marketing 4P truyền thống. Nếu chiến lược 4P luôn nhắm đến việc tối ưu và phát triển sản phẩm thì chiến lược 5P luôn đề cao lợi ích và nhu cầu của khách hàng.

Theo đó, mô hình 5P là sự kết hợp giữa những yếu tố cơ bản trong kinh doanh để từ đó hình thành lên những kế hoạch và chiến lược nhằm đề ra những phương án thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Từ đó tạo dựng nên sự gắn kết giữa doanh nghiệp với khách hàng một cách hiệu quả hơn.

5P trong Marketing

Chiến lược 5P là gì?

Lý do nên áp dụng chiến lược 5P trong Marketing

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều luồng thông tin khác nhau. Họ có rất nhiều cách để tìm hiểu về sản phẩm và cũng không dễ dàng tin vào những khuyến mãi cũng như ưu đãi của doanh nghiệp. Lúc này, các khách hàng mong muốn một chiến lược khuyến mãi, ưu đãi mang tính cá nhân chứ không phải là những chương trình truyền thông đại trà.

Lý do nên áp dụng chiến lược 5P trong Marketing

Cần đưa giải pháp mang tính cá nhân

Đây là lúc Marketing 5P phát huy tác dụng to lớn của nó. Chiến lược này cho phép những doanh nghiệp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, từ đó gia tăng sự gắn kết và đem lại những giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng của mỗi người. Ngoài ra, với chiến lược này, doanh nghiệp còn xây dựng mối quan hệ thân thiết và biến các khách hàng bình thường trở thành những khách hàng trung thành của thương hiệu.

Ngoài ra, với chiến lược này, doanh nghiệp còn có thể xây dựng mối quan hệ thân thiết và biến các khách hàng bình thường trở thành những khách hàng trung thành của thương hiệu.

Các yếu tố tạo nên sự gắn kết trong Marketing 5p

Để doanh nghiệp thực sự “làm bạn” với khách hàng, chúng ta cần thay đổi cách hiểu về sự gắn kết. Và tháp nhu cầu Maslow và sơ đồ hóa nhu cầu tâm lý và động lực của con người là một lý thuyết tham khảo phù hợp để tạo ra một mô hình mới mẻ về chiến lược Marketing.

Các yếu tố tạo nên sự gắn kết trong Marketing 5p

Tháp nhu cầu Maslow

Với mô hình Marketing 4P truyền thống là đặt trọng tâm ở 4 yếu tố: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và Promotion (hậu mãi). Khi sử dụng chiến lược 4P, các doanh nghiệp thường gom chung các tệp khách hàng và nhu cầu của họ thành những hình mẫu nhất định. Ví dụ những khách hàng hướng đến sử dụng sản phẩm để nâng cao giá trị bản thân và nhóm những khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả.

Nhưng trên thực tế, tâm lý của khách hàng không đơn giản như vậy, nhu cầu của từng khách hàng luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào hoàn cảnh sống. Khách hàng ngày càng kỳ vọng vào các trải nghiệm mà doanh nghiệp tạo ra.

Theo HBR (Business Harvard Review), giải pháp hiện tại cho những vấn đề đó nằm ở mô hình Marketing 5P, phát triển dựa vào nền tảng của Tháp nhu cầu Maslow, gồm 5 yếu tố chính: Purpose (mục đích), Pride (niềm tự hào), Partnership (đối tác), Protection (bảo vệ), và Personalization (cá nhân hóa).
5 yếu tố này khi được kết hợp chặt chẽ và khéo léo sẽ xây dựng nên sự gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. Cụ thể:

  • Purpose (Mục đích): Khách hàng cảm thấy được công ty có thể hỗ trợ giải quyết một vấn đề cá nhân, hoặc nâng cấp giá trị của họ.
  • Pride (Niềm tự hào): Khách hàng cảm thấy hãnh diện và được truyền cảm hứng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  • Partnership (Đối tác): Khách hàng cảm thấy công ty gần gũi và hợp tác tốt với họ
  • Protection (Bảo vệ): Khách hàng cảm thấy yên tâm khi hợp tác với công ty
  • Personalization (Cá nhân hóa): Khách hàng cảm thấy trải nghiệm của bản thân với công ty liên tục được”may đo” theo nhu cầu và mối quan tâm của họ.

5 điều thỏa mãn nhu cầu khách hàng

5 điều thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Những điều cần lưu ý khi chuyển đổi chiến lược 5p trong Marketing

Khi tiến hành chuyển đổi sang mô hình Marketing 5P, các doanh nghiệp cần phải lưu ý 3 điều hàng đầu để có một chiến lược 5P thành công.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Một trong những lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp phải chịu thất bại khi chuyển đổi sang mô hình 5P Marketing chính là không muốn thay đổi quá nhiều, họ chấp nhận “an phận” trong “vùng đất” đã thuộc về mình. Đây là điều tất yếu vì mọi người luôn muốn được an toan, nhất là trong thương trường vốn đã đầy rẫy những thách thức, vấn đề “đau đầu”. Tuy nhiên, nếu không chịu bước ra khỏi vùng an toàn để tiến hành những điều mới mẻ thì việc thành công với mô hình 5P là không thể.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Cần bước khỏi vùng an toàn để thành công

Với mục tiêu cốt lõi của mô hình 5P là tập trung vào tính cá nhân hóa và tạo sự đảm bảo cho khách hàng; một điều cực khác biệt so với mô hình 4P cũ; nếu các doanh nghiệp chỉ dám thay đổi “một ít”, không dám chịu rủi ro thì kết quả nhận lại cũng chỉ dậm chân tại chỗ.

Thời điểm là tất cả

Tuy mô hình 5P trong Marketing hiện đại thì tính cá nhân hóa được xem là giá trị cốt lõi. Tuy nhiên, thời điểm mới chính là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công, các bạn cần phải “gãi” đúng lúc khách hàng “ngứa”. Các thông điệp, chiến dịch có mạnh mẽ và đầu tư tới đâu sẽ không thể đạt hiệu quả và truyền đạt tối đa nếu được diễn ra không đúng thời điểm.

Thời điểm là tất cả

Thời điểm phải thích hợp

Những điều trên được thể hiện rõ ở ví dụ sau đây. Ví dụ bạn cho ra chiến dịch khuyến mãi và ưu đãi những món nội thất nhưng lại diễn ra vào thời điểm sau những dịp đặc biệt như Tết, Quốc Khánh, Giáng sinh,… Khi ấy nhu cầu mua sắm đã dần hạ nhiệt vì khách hàng thường mua trước những dịp đặc biệt đó. Từ đó chiến dịch của bạn sẽ không thể tối ưu được như lúc khách hàng đang có nhu cầu và bạn gửi khuyến mãi.

Chuyển hướng từ sản phẩm sang platform

Điểm lưu ý cuối cùng khi áp dụng mô hình Marketing này mà bạn cần phải nắm chính là chuyển hướng sang các platform (nền tảng), đây sẽ là xu hướng giúp thúc đẩy quy mô thị phần của doanh nghiệp mở rộng và vững chắc hơn rất nhiều. Đã có rất nhiều đơn vị đang dần phát triển theo hướng platform, ví dụ điển hình có thể kể đến như là Under Armour vốn là một trong những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về các sản phẩm thể thao trên thị trường.

Chuyển hướng từ sản phẩm sang platform

Chuyển hướng tới platform để gia tăng thị phần

Vào năm 2015, thương hiệu này đã đầu tư 500 triệu USD để đầu tư vào việc đáp ứng dịch vụ phân tích thông số thể hình và theo dõi thông tin thể hình cho khách hàng của mình. Từ việc đáp ứng các sản phẩm thể theo, Under Armour đã xây dựng nên một hệ sinh thái với dịch vụ đặc biệt được cung cấp. Từ đó đã giúp họ không chỉ kết nối với khách hàng của mình mà còn mở rộng ra tiếp cận với những cá nhân yêu thích hoạt động thể thao.

Trên đây là bài viết về chiến lược 5P trong Marketing cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện mô hình này. Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ ngay 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan