Hiện tại, inbound và outbound marketing là hai thuật ngữ vô cùng quen thuộc với người làm marketing. Tuy nhiên với những người mới vào nghề hay những người không chuyên về lĩnh vực marketing, thì họ còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy inbound và outbound marketing là gì? Chúng có gì khác nhau không? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt inbound và outbound marketing

Inbound và outbound marketing là gì? Inbound marketing là chiến lược lôi kéo, thu hút khách hàng bằng cách tạo ra những giá trị có ích, đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của họ. Mục đích cuối cùng của những việc làm này là làm cho khách hàng tự chủ động tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, và trong tương lai sẽ trở thành khách hàng tiềm năng. Một chiến dịch inbound marketing sẽ gồm có 4 giai đoạn như sau: 

 • Attract: thu hút khách hàng mục tiêu đến thăm trang web của doanh nghiệp bạn
 • Convert: thuyết phục khách hàng chia sẻ thông tin của họ, và đổi lại họ sẽ được nhận một thứ gì đó
 • Close: chăm sóc những khách hàng đã để lại thông tin bằng cách gọi điện tư vấn, gửi email,…
 • Delight: làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng, và họ sẽ quay lại vào những lần sau

Điểm khác nhau giữa inbound và outbound marketing là gì?

Điểm khác nhau giữa inbound và outbound marketing?

Và để có thể xây dựng lên một chiến dịch inbound marketing hiệu quả thì bạn cần phải thực hiện những công việc dưới đây:

 • Xác định chân dung khách hàng mục tiêu: chia những đối tượng này thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ có cùng đặc tính với nhau.
 • Phân tích quá trình đưa ra quyết định của khách hàng: phân tích hành trình từ giai đoạn không có nhu cầu – có nhu cầu – suy nghĩ – mua hàng của khách hàng. Tìm ra những nguyên nhân tại sao họ không tiến đến giai đoạn mua hàng.
 • Xây dựng chiến lược nội dung: đưa ra những nội dung hữu ích đối với từng đối tượng khách hàng và từng giai đoạn khác nhau.
 • Sử dụng hệ thống CRM: dựa vào hệ thống này để phân tích dữ liệu khách hàng.

 Sự khác nhau giữa inbound và outbound marketing là gì?

Sự khác nhau giữa inbound và outbound marketing?

Còn outbound marketing là chiến lược thu hút khách hàng mục tiêu nhờ vào việc chủ động truyền tải thông điệp đến họ. Để có thể truyền tải được một thông điệp thành công, thì những người làm marketing phải luôn quan sát khách hàng. Họ không ngừng tìm hiểu xem khách hàng của mình có những đặc điểm, sở thích, hành vi như thế nào, để đưa ra những phương thức tiếp cận tối ưu nhất.

Với những ưu điểm nổi trội, mang lại hiệu quả cao, thì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức marketing này, nhất là trong thương mại điện tử. Đây cũng được xem là một phương pháp thích hợp để có thể thu hồi lại vốn trong thời gian sớm nhất. Nhờ vào việc sử dụng và phối hợp đa kênh truyền thông, giúp thu hút được nhiều đối tượng khách hàng, tăng khả năng bán được hàng và doanh thu cho doanh nghiệp.

>>>> Xem thêm: 5P trong Marketing là gì? Chiến lược gắn kết khách hàng đỉnh cao

Điểm khác biệt giữa inbound và outbound marketing là gì

Sau khi đã hiểu rõ được inbound và outbound marketing là gì, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hai thuật ngữ này khác nhau như thế nào nhé.

Giao tiếp một chiều và Giao tiếp đa chiều

Sự khác biệt đầu tiên giữa inbound và outbound marketing đó chính là cách thức giao tiếp. Outbound marketing là phương thức chỉ giao tiếp một chiều, các doanh nghiệp sử dụng tivi, báo, radio,… để truyền tải thông điệp cho khách hàng. Còn inbound marketing thì có sự giao tiếp giữa hai chiều, dựa vào những dữ liệu về khách hàng, những vấn đề mà họ đang gặp phải. Và sau đó là giúp họ giải quyết được những vấn đề đó.

Điểm khác biệt giữa inbound và outbound marketing là gì?

Giao tiếp một chiều và giao tiếp đa chiều

Sản phẩm với Khách hàng

Với outbound marketing thì sẽ trực tiếp đề cập về tính năng, ưu đãi, những điểm nổi bật của sản phẩm. Và đưa ra những thông điệp ngắn gọn, xúc tích dựa vào sự thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Còn inbound marketing thì sẽ tập trung vào việc khai thác những nhu cầu của khách hàng. Đưa ra những thông tin để giải đáp các thắc mắc, những khó khăn mà họ đang mắc phải.

Khơi dậy nhu cầu mua hàng và Xây dựng niềm tin

Điểm khác biệt giữa inbound và outbound marketing là gì? Một điểm khác biệt nữa giữa inbound và outbound marketing đó là mục đích của chiến lược. Với outbound marketing thì mục đích sẽ khơi dậy nhu cầu mua sắm của khách hàng, giúp tăng khả năng bán được hàng. Còn inbound marketing thì luôn đề cao việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với khách hàng. 

Hoạt động trên thế giới thực và Hoạt động trên nền tảng số

Inbound và outbound marketing có phương thức hoạt động khá khác nhau. Outbound marketing là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, đây cũng chính là nền tảng cho các chiến lược truyền thông marketing tích hợp. Trong khi đó inbound marketing chỉ hoạt động duy nhất trên nền tảng số, cụ thể là email, blog, remarketing,…

Inbound và outbound marketing là gì?

Hoạt động trên thế giới thực và hoạt động trên nền tảng số

Khả năng đo lường Khó và Dễ

Với một chiến dịch lớn có kết hợp của cả nền tảng online và offline, thì sẽ rất khó để có thể đo lường được tính hiệu quả của nó. Và để có thể đo lường được hiệu quả của chiến lược inbound marketing, thì bạn cần phải sử dụng các hệ thống CRM tương thích với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Nếu thiếu đi những phần mềm quản lý này, thì inbound marketing sẽ không thể vận dụng được nữa.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về inbound và outbound marketing là gì, cũng như là chỉ ra những điểm khác nhau giữa chúng. Hy vọng với những thông tin này, có thể giúp các bạn xây dựng được một chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Và nếu như các bạn muốn được hỗ trợ trong việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, thì đừng ngại mà hãy liên hệ cho Mạnh Tường Media theo các thông tin liên lạc bên dưới nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

 • Website: https://manhtuongmedia.com/
 • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
 • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan