Starbucks hiện đang là một trong những thương hiệu đồ uống cao cấp trên toàn thế giới. Để thương hiệu có thể phát triển và có độ phủ sóng lớn như thế là nhờ vào những chiến lược marketing vô cùng độc đáo, sáng tạo. Vậy chiến lược marketing mix của Starbucks là gì? Cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu nhé!

Giới thiệu chung về thương hiệu Starbucks

Starbucks được thành lập vào năm 1971 tại Washington và có 3 thành viên đồng sáng lập là Jerry Baldwin, Gordon Bowker và Zev Siegl. Vì mới hoạt động nên quy mô hoạt động tương đối nhỏ, chỉ chuyên bán các loại cà phê cao cấp và các máy móc, thiết bị xay cà phê. Sau đó Giám đốc hoạt động bán lẻ và tiếp thị – Ông Howard Schultz đã đưa ra những ý tưởng đột phá về việc đem phong cách phục vụ cà phê nước Ý sang phát triển ở nước Mỹ. Ý tưởng kinh doanh của ông là không chỉ bán cà phê hạt mà còn bán cả cà phê đã xay.

Sau hơn 50 năm hoạt động, thì hiện tại thương hiệu này đã có quy mô ngày càng lớn mạnh với hơn 40.000 cửa hàng có mặt ở 177 quốc gia trên toàn thế giới, và có số lượng nhân viên là hơn 150.000 người. Ước tính mỗi ngày Starbucks sẽ phục vụ cho hơn 40 triệu khách hàng, và mỗi năm sẽ bán được hơn 4 tỷ cốc cà phê.

Tính đến thời điểm hiện nay thì thương hiệu đã sở hữu cho mình đến 3 slogan, slogan đầu tiên là “It’s not just coffee it’s coffee Starbucks”, slogan thứ hai là”Coffee is culinary” và cuối cùng là “Let’s Marry”. Điểm chung của 3 slogan này là đều nói về cảm nhận vui vẻ, tinh thần thoải mái của khách hàng khi đến với Starbucks.

Chiến lược marketing mix của Starbucks 

Chiến lược marketing của Starbucks là gì?

Phân tích chiến lược marketing mix của Starbucks

Yếu tố tạo nên sự khác biệt so với những thương hiệu khác đó chính là chiến lược marketing mix của thương hiệu Starbucks. Hãy cùng nhau phân tích xem chiến lược marketing này có gì độc đáo nhé.

Product – Sản phẩm

Danh mục sản phẩm của Starbucks khá đa dạng bao gồm:

  • Cà phê
  • Trà
  • Sinh tố
  • Các loại đồ uống khác
  • Các sản phẩm đi kèm như: bình giữ nhiệt, cốc, túi đựng,..

Bên cạnh việc phát triển danh mục sản phẩm, thì Starbucks cũng không ngừng nghiên cứu đổi mới sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Với nhóm phân khúc khác nhau, thì Starbucks sẽ cung cấp những sản phẩm với mức giá khác nhau. 

Chiến lược kinh doanh sản phẩm của Starbucks vô cùng đa dạng. Tuỳ vào từng thời điểm mà họ sẽ cho ra mắt những sản phẩm độc đáo có số lượng giới hạn. Mục đích của việc làm này là để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Bên cạnh đó, Starbucks còn chú trọng vào việc nghiên cứu về văn hoá của mỗi vùng miền, mỗi quốc gia để có thể tạo ra những sản phẩm phù hợp với khách hàng.

Chiến lược marketing mix của Starbucks về sản phẩm

Logo của Starbucks 

Price – Giá

Vì muốn định vị bản thân là một thương hiệu đồ uống cao cấp, nên chiến lược marketing mix của Starbucks là định giá cao. Họ sử dụng chiêu thức “upsize”, đánh vào tâm lý của khách hàng thích đồ uống to mà giá lại hấp dẫn. Starbucks luôn tập trung vào giá trị cốt lõi là sản phẩm tốt thì sẽ đi kèm với giá cao, điều này cũng đã giúp họ trở thành một trong những thương hiệu số 1 thế giới có hình ảnh thương hiệu cao cấp. 

Chiến lược marketing mix của Starbucks về giá

Chiến lược marketing mix về giá

Place – Phân phối

Tệp khách hàng mà Starbucks muốn nhắm đến đó là dân văn phòng. Vì thế họ đã cho đặt các cửa hàng của mình bên trong tòa làm việc của các nhân viên văn phòng. Không chỉ vậy, họ còn đặt ở những nơi có đông người qua lại như các khách sạn cao cấp, các cửa hàng tiện lợi, sân bay,… 

Nhờ vào chiến lược marketing thông minh, Starbucks đã sở hữu hơn 40.000 cửa hàng trên toàn thế giới và trở thành thương hiệu số 1 cung cấp đồ uống cao cấp. Ngoài việc bán trực tiếp tại cửa hàng, Starbucks còn phân phối sản phẩm qua các ứng dụng công nghệ và nhà bán lẻ.

>>>> Tham khảo: 4P trong Marketing là gì? Áp dụng hiệu quả 4P cho doanh nghiệp

Chiến lược marketing mix của Starbucks về phân phối

Chiến lược marketing mix về phân phối

Promotion – Xúc tiến

Starbucks tập trung vào việc xây dựng, phát triển cửa hàng và sản phẩm hơn là việc chạy quảng cáo như những thương hiệu khác. Họ chủ yếu quảng cáo thương hiệu của mình qua các sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Họ cực kỳ thông minh khi sử dụng Gift Card thu hút khách hàng, dùng khách hàng cũ để quảng cáo thương hiệu của mình cho khách hàng mới. Cách làm này đưa tên tuổi của thương hiệu vươn xa hơn rất nhiều. 

Không chỉ vậy, họ còn marketing thương hiệu bằng cách sử dụng những tờ giấy để dán vào ly. Chiến lược kinh doanh này đã tạo nên một hiệu ứng truyền thông vô cùng mạnh mẽ, giúp thương hiệu của họ lan rộng trên toàn thế giới.

Chiến lược marketing mix của Starbucks là một trong những chiến lược thành công vang dội trong ngành F&B, và được nhiều doanh nghiệp noi theo. Chỉ từ những điều đơn giản, mà Starbucks đã đem lại hiệu quả vô cùng cao, giúp thương hiệu khẳng định được vị thế của mình trong thị trường kinh doanh đồ uống. 

Với những nội dung được đề cập trong bài, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một chiến lược marketing cũng như là cách Starbucks trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới. Nếu như bạn cần tìm một đơn vị cung cấp các dịch vụ truyền thông , thì hãy liên hệ với Mạnh Tường Media nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan