Hiện nay, chiến lược 7P trong marketing du lịch đang ngày càng trở nên phổ biến và được các doanh nghiệp áp dụng nhiều hơn. Tuy nhiên không phải chiến lược marketing nào cũng đem lại thành công và hiệu quả cao. Vậy các chủ doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược 7P sao cho hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sự thành lập của chiến lược 7P trong marketing du lịch 

Mô hình 7P trong marketing du lịch được sáng tạo và xuất bản vào năm 1960 trong cuốn sách “Basic Marketing” của ông E. Jerome McCarthy. Chiến lược này được thừa kế và phát triển dựa trên mô hình 4P, tuy nhiên trong chiến lược marketing 7P thì lại tập trung vào yếu tố con người. Hầu hết các chiến dịch quảng cáo đều đẩy mạnh khai thác các giá trị cảm xúc, cảm nhận của con người. Mục đích là để tiếp cận, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và từ đó lấy được lòng tin, sự tín nhiệm của họ dành cho doanh nghiệp.

Chiến lược 7P trong marketing du lịch

Chiến lược 7P marketing du lịch

Chiến lược 7P trong marketing du lịch gồm những gì?

Chiến lược marketing 7P trong du lịch là sự kết hợp giữa 4 yếu tố truyền thông và 3 yếu tố bên ngoài bao gồm:

Product – Sản phẩm

Đối với ngành du lịch, thì sản phẩm là thứ vô hình, khách hàng không thể cầm nắm hay chạm vào được. Do đó, quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cần phải được liên kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Cũng vì vậy, việc định giá sản phẩm cũng không hề dễ dàng mà phải còn phụ thuộc vào các yếu tố như giá trị thương hiệu, chất lượng và số lượng của sản phẩm, thị phần của sản phẩm tại thời điểm đó,…

Với loại hình kinh doanh này, thì bạn cần phải quan tâm đến cảm nhận của khách hàng nhiều hơn. Khách hàng sẽ có thể bỏ rơi bạn bất kỳ lúc nào nếu dịch vụ bạn cung cấp không làm hài lòng họ. Và ngược lại nếu họ cảm thấy thích thú, có cảm nhận tốt về chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp, thì họ sẽ luôn đánh giá tốt và ủng hộ doanh nghiệp của bạn. 

Price – Giá cả

Việc định giá sản phẩm ở chiến lược 7P trong marketing du lịch cần phải được tính đến tất cả các chi phí, kể cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chẳng hạn như các chi phí nguyên vật liệu, tiền lương trả cho nhân viên, tiền mặt bằng, chi phí xây dựng,… đều phải được tính. Và cách định giá dịch vụ sẽ còn tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

 Giá cả - chiến lược 7P trong marketing du lịch

Price – Giá cả 

Place – Địa điểm

Vì quá trình phân phối và sản xuất diễn ra cùng lúc, nên không hề có sự vận chuyển hay lưu trữ xảy ra ở đây. Do đó, các chủ doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực du lịch cần phải chú ý trong quá trình lựa chọn địa điểm. Để có thể tạo sự thuận tiện, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian thì nên lựa chọn những nơi có vị trí càng gần khách hàng càng tốt. Và điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Promotion – Xúc tiến

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ở chiến lược 7P trong marketing du lịch. Vì quảng cáo dịch vụ là việc mà bạn định hướng khách hàng, cách bạn truyền tải thông điệp đến họ như thế nào. Việc làm này sẽ giúp khách hàng biết đến bạn nhiều hơn, và sau đó là họ có hành động mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Chỉ với một vài thay đổi nhỏ trong hình thức quảng cáo, cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 

Xúc tiến - chiến lược 7P trong marketing du lịch

Promotion – Xúc tiến 

People – Con người

Yếu tố con người ở đây là tập trung vào việc đào tạo, huấn luyện cho nhân viên cách phục vụ khách hàng sao cho tốt nhất. Cần đào tạo sao cho tất cả các nhân viên đều phải có thái độ làm việc tốt, chuyên nghiệp, luôn niềm nở và thân thiện với khách hàng. Điều quan trọng hơn là phải luôn trung thành và suy nghĩ cho doanh nghiệp. Chỉ khi có như vậy, thì doanh nghiệp của bạn mới thực sự vững mạnh và có thể đấu tranh được với các đối thủ lớn trên thị trường.

Process – Quy trình

Đối với chiến lược 7P trong marketing du lịch, thì quy trình là yếu tố khá quan trọng. Khi một doanh nghiệp có quy trình phân phối tốt, thì sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, góp phần đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp đó. Và đồng thời đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, chân thật nhất và hạn chế xảy ra các sai sót ngoài ý muốn.

Quy trình - chiến lược 7P trong marketing du lịch

Process – Quy trình 

Physical Evidence – Cơ sở vật chất

Vì dịch vụ du lịch là vô hình, nên các doanh nghiệp cần phải xây dựng nên những thứ hữu hình để khách hàng có thể trải nghiệm và dễ dàng hình dung được. Do đó, cần đầu tư vào việc thiết kế mặt bằng, nội thất (bàn ghế, sofa,…), khu vực bãi đậu xe,… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được vị thế trong mắt của khách hàng, và họ sẽ nghĩ ngay đến bạn khi họ có nhu cầu.

Bài viết trên đã chia sẻ về chiến lược 7P trong marketing du lịch hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể học hỏi và noi theo. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp các bạn thành công trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Nếu như bạn đang khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu, thì hãy liên hệ với Mạnh Tường Media nhé. Chúc tôi luôn sẵn sàng để được đồng hành cùng bạn!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan