7p trong marketing dịch vụ

Mô hình 7P trong Marketing là sự phát triển và hoàn thiện hơn về mọi mặt dựa trên mô hình 4P. Vậy mô hình 7P trong Marketing có gì khác biệt so với mô hình 4P? Và tại sao 7P lại chất là “chất keo” giúp cho sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên bền chặt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Marketing Mix 7P là gì?

Marketing Mix 7P gồm 7 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).

Chuyên gia marketing E. Jerome McCarthy đã tạo ra Marketing 4P vào những năm 1960. Thuật ngữ này sau đó đã được mở rộng thành Marketing mix 7P và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều trường học kinh tế đã dạy khái niệm này trong các lớp marketing cơ bản.

7P trong Marketing dịch vụ là gì? 

7P trong Marketing là gì? 

7P trong Marketing cũng giống 4P, đơn giản là mô hình chiến lược Marketing gồm nhiều yếu tố khác nhau cấu thành. Mô hình 7P được cải tiến hơn và có sự hữu ích trong việc hỗ trợ sản phẩm đến với khách hàng một cách nhanh chóng.

Hiện đây là một trong những mô hình chiến lược góp vai trò quan trọng trong sự thành công ở hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở khắp mọi nơi.

Các yếu tố cấu thành mô hình Marketing mix 7P trong Marketing gồm:

 • Product (Sản phẩm): Sản phẩm là một mặt hàng được sản xuất với mục tiêu là đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng nhất định. Sản phẩm 7P trong Marketing có thể hữu hình hoặc vô hình, bởi nó có thể ở dạng dịch vụ hoặc hàng hóa.
 • Price (Giá cả): Là số tiền mà khách hàng phải trả để sử dụng nó.
 • Place (Địa điểm): Định vị và phân phối sản phẩm ở nơi dễ tiếp cận với mục tiêu tiềm năng.
 • Promotion (Quảng bá): Đây là một thành phần rất quan trọng của marketing vì nó có thể nâng cao độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy bán hàng.
 • People (Con người): Đây là yếu tố bao gồm cả thị trường mục tiêu và những người liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp (người tiêu dùng, nhân viên,…)
 • Process (Quy trình): Hệ thống và quy trình tổ chức ảnh hưởng đến việc triển khai dịch vụ, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.
 • Physical Evidence : Nói đơn giản thì yếu tố này chính là bằng chứng “hữu hình” để khách hàng dễ hình dung về dịch vụ đã cung cấp của doanh nghiệp trên thị trường.

7p trong marketing dịch vụ

7P trong Marketing là gì?

Sự hình thành của mô hình 7P trong Marketing dịch vụ

Mô hình 7P trong Marketing được mở rộng dựa trên mô hình gốc là 4P trong Marketing, do chuyên gia E. Jerome McCarthy tạo ra vào khoảng năm 1960. Hiện nay mô hình 7P rất được ưa chuộng và được các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng rất nhiều.

Việc Marketing sản phẩm do các doanh nghiệp cung cấp có tính đồng nhất với mọi đối tượng người tiêu dùng. Vì vậy mà người ta đã kế thừa và phát huy trên nền tảng sẵn có đó, để 7P trong Marketing dịch vụ thêm vào yếu tố về con người, lấy đó làm chủ đạo cho các chiến dịch tiếp thị thương hiệu.

Marketing cần thời gian lâu dài và quá trình liên tục để bắt đầu từ bước tạo lập mối quan hệ, tiếp xúc và xây dựng uy tín, lòng tin và sự trung thành của khách hàng dành cho thương hiệu cũng như sản phẩm.

Vai trò của mô hình 7P trong marketing 

Có thể nói chiến lược 7P trong Marketing dịch vụ là chiến lược tiếp thị rất quan trọng với các doanh nghiệp. Đây là mô hình sẽ góp mặt trong tất cả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, từ lúc đưa ra ý tưởng sản xuất sản phẩm cho đến giai đoạn giúp sản phẩm tiếp cận người dùng.

Bên cạnh việc tiếp thị toàn diện thì 7P trong Marketing còn giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều thế mạnh về thực hiện các hoạt động kinh doanh, thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ trên thị trường với mục tiêu tạo ra sự phát triển vững bền.

7P trong marketing sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thích ứng với những thay đổi của thị trường, phòng ngừa và ứng phó với các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường ngoài, tạo ra sự tồn tại bền vững.

7p trong marketing dịch vụ

Vai trò của 7P trong Marketing

Ngoài ra, mô hình 7P còn giúp doanh nghiệp nhìn thấu thị hiếu của người tiêu dùng và có phương án tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng thông qua hoạt động tìm hiểu, tìm kiếm thị trường tiềm năng.

Ở Marketing mix 7P không chỉ có các hoạt động nghiên cứu, nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm mà ngoài ra còn nhiều hoạt động có vai trò cốt yếu khác nữa. Các chiến lược Marketing hỗ trợ khách hàng có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm nhanh chóng, thỏa mãn mong muốn và nhu cầu ngoài sự mong đợi của họ. 

Thông qua 7P trong Marketing khách hàng trong nước rất dễ dàng tiếp cận các dịch vụ/sản phẩm nước ngoài và ngược lại. Cũng từ đó các dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Quốc tế, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động trao đổi, kinh doanh với đối tác Quốc tế.

7p trong marketing dịch vụ

Tác dụng của mô hình 7P

Cách sử dụng Mô hình 7P trong lập kế hoạch chiến lược Marketing

7P trong Marketing là chiến lược rất tốt để các doanh nghiệp tạo lập kế hoạch cho việc tiếp thị thương hiệu. Dưới đây sẽ là bảng phác thảo chi tiết cách sử dụng 7P trong Marketing có hiệu quả:

Giai đoạn giới thiệu (Introduction)

 • Product: Mục tiêu rõ ràng là giúp các doanh nghiệp kiểm tra năng lực tín dụng của người tiêu dùng nói chung
 • Price: Đối tượng mục tiêu là nhóm những khách hàng có nhu cầu và mong muốn ở sản phẩm/dịch vụ với chi phí hợp lý, ổn định mỗi tháng
 • Place: Sản phẩm có kế hoạch tiếp thị thông trang web
 • Promotion: Tìm hiểu loại quảng cáo nào giúp lấy được sự thu hút với người tiêu dùng
 • People: Đào tạo chuyên sâu về kỹ năng mềm cho chuyên viên tư vấn, chăm sóc khách hàng
 • Processes: Khách hàng doanh nghiệp nhỏ được cung cấp quyền truy cập vào dịch vụ
 • Physical evidence: Tổ chức hoạt động khảo sát ý kiến, trải nghiệm người dùng và khuyến khích họ để lại các đánh giá sản phẩm trên website hay các trang mạng xã hội.

7p trong marketing dịch vụ

Giai đoạn giới thiệu

Giai đoạn tăng trưởng (Growth)

 • Product: Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng khách hàng (thân thiện với người tiêu dùng)
 • Price: Tạo lập và đưa vào hoạt động các chương trình cho khách hàng trải nghiệm miễn phí một tháng
 • Place: Định hình và tìm hiểu xem liệu dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng dưới dạng ứng dụng cho Android/iOS
 • Promotion: Tiến hành chạy quảng cáo với nội dung có trọng tâm là ưu điểm quan trọng của sản phẩm mà khách hàng quan tâm.
 • People: Đẩy nhanh quy trình tuyển dụng. Song song đó, đảm bảo việc có thể mở rộng quy mô hỗ trợ người tiêu dùng theo đúng kế hoạch cùng với sự tăng trưởng doanh số
 • Processes: Các khách hàng lớn hơn sẽ có các cổng thông tin riêng biệt để dễ dàng cho tất cả các đại lý của họ sử dụng
 • Physical evidence: Trang Webs yêu cầu chứng chỉ SSL

7p trong marketing dịch vụ

Giai đoạn tăng trưởng 

Giai đoạn trưởng thành (Maturity)

 • Product: Có sự tương thích với nhiều hệ điều hành
 • Price: Có nên cung cấp chiết khấu trên mỗi đơn vị người dùng cho khách hàng lớn nhất không?
 • Place: Người tiêu dùng có mong đợi sản phẩm của doanh nghiệp có sẵn ở những nơi nào khác không?
 • Promotion: Tìm hiểu cách đối thủ cạnh tranh quảng bá sản phẩm của họ ra?
 • People: Thực hiện chính sách tuyển dụng trên các công cụ truyền thông
 • Processes: Thiết lập hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Physical evidence: Thiết kế hóa đơn được logic, thông minh và có thương hiệu

7p trong marketing dịch vụ

Giai đoạn trưởng thành

Giai đoạn thoái trào (Decline)

 • Product: Luôn phù hợp hay đạt chất lượng cao hơn đối thủ, dẫn đầu thị trường hiện tại
 • Price: Đặt ra tỷ suất lợi nhuận mục tiêu
 • Place: Tìm hiểu về loại thiết bị của khách hàng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của họ trên trang web thương hiệu?
 • Promotion: Đo lường, phân tích hiệu quả của từng phương pháp và hoạt động phát triển chiến lược hợp lý
 • People: Đặt ra yêu tố chất nhân viên cần đạt được 
 • Processes: Hỗ trợ đa ngôn ngữ rất cần thiết đối với khách hàng Quốc tế
 • Physical evidence: Địa chỉ công ty uy tín trong mắt người tiêu dùng

7p trong marketing dịch vụ

Giai đoạn thoái trào

Có thể thấy, việc ứng dụng 7P trong Marketing hỗ trợ cho việc tạo lập chiến lược kinh doanh một cách toàn diện hơn. Bên cạnh đó mô hình 7P trong Marketing dịch vụ còn có thể giúp doanh nghiệp xem xét nguyên do vì sao các dự án không thành công và một số vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp cần lưu ý cải thiện.

Trên đây là những chia sẻ của Mạnh Tường Media về mô hình 7P trong Marketing. Nếu các doanh nghiệp muốn tạo lập chiến lược marketing và triển khai một cách nhanh chóng, có hiệu quả, nhưng lại thiếu nguồn lực, thời gian đào tạo đội ngũ. Hãy để Mạnh Tường Media đồng hành, cùng phát triển với doanh nghiệp bạn trong những chiến lược Marketing kinh doanh sắp tới. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo những cách thức dưới đây.

  CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan