Marketing truyền miệng hiện đang là một hình thức tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất. Sở dĩ nó trở nên phổ biến đến như vậy là do nó có tính chuyển đổi cao và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào áp dụng hình thức marketing này cũng thành công. Vậy làm thế nào để áp dụng thành công? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Marketing truyền miệng là gì?

Hình thức marketing này được ra đời dựa trên các nhu cầu tương tác qua lại giữa con người với nhau. Do đó, có thể hiểu đơn giản là các doanh nghiệp cần tạo nên một câu chuyện để mọi người có thể cùng nhau trò chuyện, bàn tán về doanh nghiệp đó. 

Marketing truyền miệng không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi internet như những hình thức khác. Bởi vì bản chất thực sự của hình thức marketing này là sự truyền miệng ở ngoài đời giữa mọi người với nhau. Môi trường internet chỉ giúp những câu chuyện này được lan xa và nhiều người biết đến hơn.

Điều mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng hình thức marketing này là sản phẩm, dịch vụ của họ phải thực sự tốt, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nếu không thì hình thức này sẽ trở thành con dao hai lưỡi và giết chết họ. Tuy nhiên hiện nay dù doanh nghiệp có sử dụng hình thức marketing này hay không, thì cộng đồng người tiêu dùng cũng đang nói về họ.

 Marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng là gì?

Tầm quan trọng của marketing truyền miệng

Hình thức marketing này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mà còn giúp tăng khả năng lan toả cho nhiều người biết đến hơn. Các doanh nghiệp dựa vào những trải nghiệm của khách hàng và sau đó biến họ thành kênh tiếp thị cho mình. Đây được xem là cách tiếp thị tốt nhất và mang lại hiệu quả cao, vì những khách hàng tiềm năng sẽ tiếp nhận thông tin và xem như đó là một lời khuyên, lời chia sẻ chân thành từ một người đi trước. 

Với sự phát triển mạnh của các phương tiện truyền thông xã hội như hiện nay, thì việc các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu sẽ không còn bị hạn chế về những yếu tố như khoảng cách địa lý, thời gian,… Chỉ cần trong một vài phút, thì doanh nghiệp đã có thể tiếp cận được hàng ngàn, hàng triệu khách hàng.

Bên cạnh ưu điểm, thì marketing truyền miệng cũng có những nhược điểm của nó. Và nhược điểm đó chính là rất khó để có thể kiểm soát về hình thức và về mặt thời gian xảy ra. Bạn sẽ không biết khách hàng của mình có chia sẻ, trò chuyện với bạn bè, người thân về sản phẩm của bạn hay không. Và hình thức này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt. Với các khách hàng đã có những trải nghiệm không tốt về sản phẩm của bạn, thì họ có thể lan truyền nó cho người khác. 

Tầm quan trọng của Marketing truyền miệng

Tầm quan trọng của truyền miệng Marketing

7 hình thức marketing truyền miệng phổ biến nhất

Dưới đây là 7 hình thức tiếp thị truyền miệng phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. 

Buzz Marketing – Marketing bằng tin đồn

Buzz marketing là gì? Buzz Marketing là hình thức tiếp thị sử dụng các hoạt động giải trí, tin tức để đưa thông tin đến người tiêu dùng. Mục đích là để người tiêu dùng tò mò và nói về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hình thức này thường được sử dụng nhiều ở các lĩnh vực điện ảnh, sân khấu và các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ.

Viral Marketing – Marketing lan truyền

Đây là một trong những hình thức marketing truyền miệng đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Hình thức này sẽ sử dụng phương tiện internet, các quảng cáo đính kèm email và được gửi đi cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Community Marketing – Marketing cộng đồng

Hình thức tiếp thị này được hình thành nhờ vào việc hỗ trợ cho các cộng đồng, hội nhóm để các thành viên trong hội nhóm đó có thể thỏa sức bày tỏ, chia sẻ thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Cách thức marketing công động này sẽ thường xuất hiện ở các diễn đàn, câu lạc bộ hay hội nhóm những người có cùng sở thích với nhau.

 Community Marketing - Marketing truyền miệng

Community Marketing 

Grassroots Marketing – Marketing bình dân

Marketing bình dân là việc xây dựng nên một môi trường thân thiện, nơi này sẽ có những người tình nguyện cổ vũ, ủng hộ cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Những người này sẽ trở thành một đội ngũ nhân viên bán hàng hoàn toàn tự nguyện và bạn cũng không hề tốn chi phí cho họ. 

Evangelist Marketing – Marketing truyền giáo

Đây là hình thức marketing đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần tìm ra được các tình nguyện viên. Nhiệm vụ của những người này là đưa hình ảnh, tên tuổi của doanh nghiệp bạn được nhiều người biết đến hơn. Và chi phí cho hình thức marketing truyền giáo cũng ít hơn nhiều so với những hình thức marketing khác.

marketing truyền miệng

Product Seeding – Marketing sắp đặt

Đây là hình thức sử dụng người nổi tiếng để marketing cho sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp. Hình thức này sẽ giúp cho sản phẩm dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng, và có thể nhận được sự tin tưởng của họ hơn.

Product Seeding - Marketing truyền miệng

Product Seeding 

Brand Blogging – Marketing trên trang cá nhân

Khi nói về hình thức marketing trên trang cá nhân, thì không thể không nhắc đến sự thành công của thương hiệu Microsoft. Thương hiệu này đã khuyến khích cho nhân viên viết blog chia sẻ về cuộc sống thường ngày của họ. Những blog này sẽ giúp mọi người có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống của nhân viên Microsoft. Hay nói cách khác là để mọi người biết môi trường và văn hoá làm việc tại Microsoft cực kỳ tốt.

Với những thông tin trong bài viết chia sẻ về tầm quan trọng cũng như là cách hình thức marketing truyền miệng phổ biến. Hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn các dịch vụ marketing phù hợp, thì hãy liên hệ với Mạnh Tường Media nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng để được tư vấn, hỗ trợ cho bạn!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan