Hiện nay với sự phát triển của các trang mạng xã hội, vì thế các chiến dịch Marketing truyền miệng đang được ưa chuộng. Trong đó Buzz Marketing với độ hiệu quả cao cùng chi phí thấp đang được nhiều nhãn hàng sử dụng. Vậy Buzz Marketing là gì? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu ở bài viết sau.

Buzz marketing là gì?

Có thể hiểu đơn giản Buzz Marketing là một dạng của Marketing lan truyền hay Marketing truyền miệng (WOMM). Buzz như một nút khởi động cho việc tiếp thị truyền miệng, nó có thể là một cụm từ, một câu slogan, biểu tượng, một linh vật, một quảng cáo, hoặc bất kỳ thứ nào mà làm cho mọi người bàn tán về thương hiệu hoặc sản phẩm đó. Buzz có thể bắt đầu bằng những ý tưởng tuyệt vời/khác biệt/kỳ lạ hoặc một câu chuyện mà những người khác sẵn sàng chia sẻ.

6 loại câu chuyện có thể tạo buzz, bao gồm:

  • Chuyện cấm kỵ
  • Chuyện bất thường
  • Chọc giận
  • Gây cười
  • Đáng chú ý
  • Chuyện bí mật

Buzz Marketing là gì

Buzz Marketing là gì?

Ưu và nhược điểm của Buzz Marketing

Bạn đã nắm rõ về Buzz Marketing là gì, tiếp theo sẽ là những điểm nổi bật và hạn chế của Buzz Marketing.

Ưu điểm của Buzz Marketing

Sự “chiếm lĩnh” truyền thông hiệu quả khi hiện tại lưu lượng người sử dụng các nền tảng trực tuyến ngày càng tăng cao với mức chi phí thấp khi so với sự lan truyền. 

Chiến dịch có thể thành công hơn các chiến dịch Marketing truyền thống với mức ngân sách cao.

Dù nội dung có nhận về sự tích cực hay không quá tiêu cực thì vẫn sẽ kích thích sự tò mò của người dùng về thương hiệu / sản phẩm của doanh nghiệp đó. Từ đó giúp tăng cao độ nhận diện thương hiệu.

Ưu điểm của Buzz Marketing

Mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp

Nhược điểm của Buzz Marketing

Tuy với những điểm nổi bật trên, nếu nội dung Buzz không được quản lý tốt dẫn đến những tác động quá tiêu cực thì sẽ kéo theo độ uy tín của thương hiệu trong mắt khách hàng. Tùy theo mức độ ít hay nhiều.

Nếu bộ phận Marketing không kiểm soát tốt nội dung truyền đạt dẫn đến bị đi sai theo chiều hướng tiêu cực hoặc cực đoan có thể dẫn đến sự sụp đổ của doanh nghiệp.

Nhược điểm của Buzz Marketing

Không kiểm soát Buzz tốt có thể gây khủng hoảng truyền thông

Có những loại Buzz Marketing nào?

Buzz Marketing được phân ra thành nhiều loại với các hình thức thực hiện khác nhau, nhưng chung quy mục đích cuối vẫn là tạo sự lan tỏa.

Truyền thông gây tranh cãi 

Loại này nhắm vào thị hiếu của con người luôn muốn hướng đến những điều gây sốc,thị phi… Vì thế mà đã có không ít Marketer đã hướng vào điều này để PR thương hiệu, điều này thường đến từ các vụ tạo scandal, phát ngôn gây sốc của các nghệ sĩ để tăng lượt tương tác MV vì mục đích thương mại hay đơn giản như ví dụ của Vietjet khi để dàn tiếp viên ăn mặc mát mẻ khi đón các cầu thủ U23 vào năm 2018. 

Truyền thông gây tranh cãi

Các cuộc tranh cãi nổ ra làm tăng sự tò mò của khán giả

Song dù được xem là phương thức Marketing “rẻ tiền” và tác dụng 50:50 song nó vẫn được áp dụng một cách khá phổ biến vì kết quả mang lại to lớn với lượng ngân sách rẻ. 

Truyền thông Bí mật và bật mí

Vì sao các mẫu mã, thông tin về sản phẩm của Iphone, Samsung thường bị rò rỉ trước khi đến ngày ra mắt nhưng vẫn không tìm được nguyên nhân? Theo như các chuyên gia tiếp thị và Marketing nhận xét và đánh giá thì đó là một hình thức Buzz Marketing theo cách bí mật và bật mí. 

Truyền thông Bí mật và bật mí

Biết được thông tin đáng lẽ được bảo mật làm tăng sự thích thú

Theo phương thức này, tận dụng thị hiếu tò mò của khách hàng để đưa ra thông tin một cách bật mí, hay do sự rò rỉ thông tin từ nội bộ từ những sản phẩm đáng ra phải được giữ kín thông tin, từ đó thu hút sự quan tâm và đạt hiệu quả Marketing truyền miệng hiệu quả.

Truyền thông gây sốc

Hình thức Buzz này thường sẽ truyền thông những nội dung đi ngược lại khả năng thông thường của con người hay sản phẩm. Như các video với nội dung “nhảm” nhan nhãn trên Youtube, Tiktok “thử thách 24 giờ sống dưới đất”, “thử độ bền điện thoại SamSung bằng cách lấy búa đập”… Song bị xem là nội dung “rác” nhưng những video này lại mang tính lan tỏa và ấn tượng cao, vì thế những nội dung này ngày càng được lan truyền và chia sẻ trên mạng xã hội.

Truyền thông tận dụng yếu tố hài hước

Bên cạnh việc gây chú ý bởi những nội dung gây sốc, còn có những video hài hước cho quảng cáo tiêu biểu hướng tới sự hài hước, giải trí nhằm mục đích truyền tải thông tin, thông điệp thông qua phương thức khuếch đại chất lượng của sản phẩm. Như hình ảnh diễn viên đập vỡ chiếc bàn đá bởi sự chắc khỏe xương của sữa đậu nành mang lại trong quảng cáo sữa Đậu nành của Vinasoy hoặc hình ảnh băng vệ sinh Doctor care vừa có thể thấm hút cả ao cá, vừa có thể hạ sốt trong MV của Blogger Hậu Hoàng. 

Truyền thông tận dụng yếu tố hài hước

Sự hài hước luôn được chú ý và lan tỏa

Thực chất đây là minh chứng có một không hai cho sự phát triển của xu hướng truyền thông hài hước hiện nay đấy.

Truyền thông độc đáo

Các Marketer luôn mong muốn tạo ra được những nội dung độc lạ đáp ứng thị hiếu khách hàng, bởi chẳng công chúng nào có hứng thú với những nội dung được nhiều người “xào đi xào lại” hoặc nội dung đơn thuần là giới thiệu sản phẩm bằng những cách PR nhạt nhẽo.

Truyền thông độc đáo

Sự độc đáo làm nổi bật lên giữa những “rừng” nội dung được lặp lại

Loại hình Buzz này được nhiều Marketer lựa chọn và triển khai thông qua những video âm nhạc bởi những nghệ sĩ có danh tiếng. Như chiến dịch được xem đã hồi sinh thương hiệu giày Bitis với series “Đi để trở về” vừa thôi thúc khám phá,trải nghiệm và rồi nhận ra nhà mới là nơi ấm áp nhất và qua video “Lạc Trôi” độ nổi tiếng của Sơn Tùng MTP đã kéo theo sự nổi tiếng của Bitis Hunter. 

Tuy cũng chỉ là hình thức quảng cáo tiếp cận, sự thú vị của MV và sự bắt tai của âm nhạc đi cùng sự nổi tiếng của các nghệ sĩ đã đẩy mạnh sự lan truyền của thông điệp cần truyền tải.

Cách tạo Buzz gây bão truyền thông

Cách thức tạo Buzz gây bão cho truyền thông được thực hiện như thế nào? Đây là điều mà khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn áp dụng thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn cách thức tạo Buzz gây bão truyền thông:

Tập trung nhiều hơn vào con người, ít sản phẩm hơn

Để tạo nên chiến dịch với hiệu quả truyền đạt cao, các doanh nghiệp cần tập trung nhiều vào yếu tố con người hơn là chăm chăm vào việc giới thiệu sản phẩm. Cụ thể, cần nhắm tới các nhu cầu, mong đợi và sở thích của khách hàng là gì? Các câu chuyện, tin tức và thông điệp nhắm vào con người sẽ dễ tạo ra sự yêu thích, đồng cảm và dễ điều hướng khách hàng tiến tới việc mua hàng hơn là việc quá chú trọng vào sản phẩm giống như quảng cáo truyền thống.

Tập trung nhiều hơn vào con người, ít sản phẩm hơn

Yếu tố con người ngày càng được xem trọng ở xã hội hiện đại

Sử dụng Influencer (người có sức ảnh hưởng)

Ngày nay, khi các nền tảng mạng xã hội ngày càng phát triển các Influencer chứng tỏ được vai trò quan trọng trong việc giúp tạo các Buzz cho doanh nghiệp. Khi những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng nhất định thì khi hợp tác với thương hiệu, các fan, người yêu thích sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin và lựa chọn sản phẩm, hàng hóa của thương hiệu đó.

Sử dụng Influencer (người có sức ảnh hưởng)

Các influencer thu hút fan của họ cho nhãn hàng

Dùng nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc này tạo ra sự khan hiếm của hàng hóa trên thị trường, đánh vào tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO – Fear of missing out) của khách hàng trong lúc nhu cầu của khách hàng tăng cao. Thêm vào đó khi khách hàng đổ xô đi mua hàng sẽ xuất hiện tâm lý đám đông làm những người ít có ý định mua hàng cũng muốn mua thử sản phẩm, vì con người là loài sống thiên hướng xã hội.

Dùng nguyên tắc khan hiếm

Hiệu ứng đám đông và tâm lý FOMO dễ khiến khách hàng chi tiền cho sản phẩm

Sự khan hiếm ảo có thể làm tăng sự chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn cung cấp các sản phẩm trên thị trường. Khi có hiện tượng này thì khách hàng sẽ tăng thêm mong muốn về sản phẩm. Chiến lược tạo sự khan hiếm gồm các kỹ thuật mở rộng như ưu đãi trong một giới hạn thời gian, sử dụng các phiếu tích điểm có thời hạn,… Những việc trên giúp bạn tạo ra Buzz Marketing quanh sản phẩm và kích cầu sản phẩm.

“Tin đồn” được định hướng

Tin đồn không tự nhiên sinh ra và được lan rộng, tất cả là chiến lược của bộ phận Marketing. Vì tin đồn như “dao 2 lưỡi” có thể mang tới kết quả tốt hoặc xấu nên doanh nghiệp cần chuẩn bị chiến lược định hướng và kiểm soát tốt. Như vậy, mới có thể tránh hoặc giải quyết được những ảnh hưởng và vấn đề tiêu cực, khó xử lý một cách kịp thời.

“Tin đồn” được định hướng

Các “tin đồn” thường mang lại lượng tương tác rất cao

Bắt nhịp Xu hướng khách hàng

Việc nắm bắt kịp thời xu hướng khách hàng cũng là một chiêu thức tạo ra hiệu ứng Marketing hiệu quả. Facebook, Tiktok, Instagram hiện giờ đang là trang mạng xã hội với lưu lượng người truy cập hàng ngày cực kỳ đông. Đây là nơi lý tưởng cho bạn lan tỏa các thông điệp mình muốn và thu hút khách hàng tiềm năng.

Bắt nhịp Xu hướng khách hàng

Nắm bắt xu thế để thỏa mãn tâm lý và gần gũi với khách hàng hơn

Bạn hoàn toàn có thể cập nhập các sự kiện, xu hướng mới để thu hút khách hàng. Từ đó tạo ra các chiến lược Buzz ấn tượng thỏa mãn tâm lý và thị hiếu người dùng, qua đó lồng ghép khéo léo việc giới thiệu hoặc quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Trên đây là bài viết cung cấp những câu trả lời và thông tin cần thiết cho câu hỏi về Buzz Marketing. Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ ngay 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan