Để có được một chiến dịch marketing tốt nhất, thì trước hết bạn cần phải lên được một bản kế hoạch marketing tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn trong việc phát triển doanh nghiệp. Vậy quy trình xây dựng bản kế hoạch này gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Tầm quan trọng của bản kế hoạch marketing tổng thể

Bản kế hoạch marketing sẽ giúp bạn sử dụng nguồn lực và xác định mục tiêu được tốt hơn. Ngoài ra, nó còn mang lại cho doanh nghiệp của bạn nhiều lợi ích như:

 • Bạn sẽ biết được khách hàng đánh giá gì về đối thủ cạnh tranh của bạn, họ có những ưu điểm và nhược điểm gì.
 • Nghiên cứu, phân tích về những nhu cầu, mong muốn của khách hàng mục tiêu tốt hơn. Từ đó xác định được bạn sẽ cung cấp những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của họ.
 • Giúp bạn có thể định vị được thương hiệu, sản phẩm của mình. Và chứng minh được cho khách hàng mục tiêu thấy sản phẩm của bạn hoàn toàn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
 • Có thể lập những chiến lược mới để có thể tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách tối ưu nhất.
 • Bạn có thể theo dõi và đo lường được mức độ hiệu quả của các chiến dịch marketing, dựa vào các mục tiêu và mốc thời gian đã đặt trước đó.

Ngoài ra, một bản kế hoạch marketing tổng thể còn có thể giúp bạn sử dụng nguồn lực (nhân sự, ngân sách,…) một cách tối ưu nhất. Nhờ vào đó, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Tầm quan trọng của kế hoạch marketing tổng thể

Tầm quan trọng của kế hoạch marketing 

5 bước xây dựng kế hoạch marketing tổng thể

Việc xây dựng nên một chiến lược marketing tổng thể là điều không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người không rành về lĩnh vực kinh doanh, marketing. Để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch marketing thì chúng tôi đã tổng hợp lại 5 bước xây dựng dưới đây:

Phân tích tình huống

Ở bước này, bạn sẽ biết được mình có điểm mạnh, điểm yếu là gì. Và ma trận SWOT sẽ là công cụ giúp bạn nhìn nhận lại các vấn đề mà doanh nghiệp mình đang gặp phải như điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể nắm bắt được thông tin của đối thủ cạnh tranh. Biết được họ đang có ưu điểm và nhược điểm là gì hay các chiến lược truyền thông của họ như thế nào, có gì đáng để bạn học hỏi không. Và bạn có thể so sánh doanh nghiệp của mình đang hơn kém đối thủ ở những điểm nào. Từ đó bạn sẽ biết mình nên làm gì để tạo nên sự khác biệt.

Phân tích tình huống trong kế hoạch marketing tổng thể

Phân tích tình huống trong kế hoạch marketing 

Xác định khách hàng tiềm năng

Bước thứ hai bạn cần làm đó chính là xác định khách hàng tiềm năng. Bạn cần vẽ ra được chân dung của khách hàng sẽ mua và sử dụng sản phẩm của bạn. Các thông tin cần thiết để xác định được chân dung khách hàng đó chính là họ là ai? Giới tính là gì? Thu nhập của họ như thế nào?… Và điều quan trọng hơn là tính cách, nhu cầu mong muốn và hành vi mua hàng của họ ra sao? Bạn cần phải làm rõ được những câu hỏi này, thì mới có thể đi đến được bước tiếp theo.

 Xác định khách hàng tiềm năng trong kế hoạch marketing tổng thể

Xác định khách hàng tiềm năng 

Xác định mục tiêu

Smart Goal sẽ là phương pháp giúp bạn xác định được mục tiêu cụ thể hơn và có thể đo lường được. Phương pháp này có 5 yếu tố bao gồm:

 • Specific – Chi tiết
 • Measurable – Đo lường được
 • Attainable – Có thể đạt được
 • Relevant – Thiết thực
 • Time bound – Thời gian đạt được

Trước khi xây dựng bản kế hoạch marketing tổng thể, thì bạn cần nên viết ra được một mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được chiến thuật nào sẽ phù hợp để bạn có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Lựa chọn chiến thuật

Lựa chọn chiến thuật là một bước vô cùng quan trọng trong kế hoạch marketing tổng thể. Bạn cần lựa chọn được một chiến thuật phù hợp với mục tiêu đã đề ra. Không chỉ vậy, khi lựa chọn chiến thuật bạn còn cần phải quan tâm đến ngân sách đã đưa ra trước đó. Không được vượt quá ngân sách và cũng không được thấp quá.

Chẳng hạn như bạn đặt mục tiêu cho thương hiệu của mình là sẽ tăng 20% lượng người theo dõi trên Facebook trong vòng 3 tháng, thì bạn có thể sử dụng các chiến thuật dưới đây như:

 • Tổ chức chương trình khuyến mãi, giảm giá.
 • Tích cực phản hồi các bình luận của khách hàng.
 • Đăng bài với tần suất nhiều hơn có thể là 4 – 5 bài/ tuần.

 Chọn chiến thuật trong kế hoạch marketing tổng thể

Chọn chiến thuật 

Cân nhắc ngân sách

Bạn cần ghi lại những khoản ngân sách dự kiến cho mỗi hoạt động của chiến dịch, kể cả những vật dụng mua thêm. Việc làm này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với những nội dung được đề cập trong bài viết, hy vọng có thể giúp các bạn lập được một bản kế hoạch marketing tổng thể hoàn chỉnh. Nếu như bạn đang có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ truyền thông, thì đừng ngại mà hãy liên lạc với Mạnh Tường Media theo hotline 036.288.42.72 – 0819.328.488 hoặc website https://manhtuongmedia.com/. Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu nhé!

Bài Viết Liên Quan