Bản kế hoạch Marketing

Cách lập bản kế hoạch marketing hiệu quả mà ai cũng nên biết

Lập bản kế hoạch Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây chính là chiến lược để doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng mục tiêu, mở rộng thị trường cũ và gia tăng thị trường mới, tăng độ nhận diện thương hiệu – uy tín và tăng doanh thu. Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu những thông tin và cách để lập kế hoạch Marketing qua bài viết dưới đây.

Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch Marketing là một 1 bảng kế hoạch chức năng để điều hành hoạt động Marketing sẽ thực hiện cho một thương hiệu hoặc một sản phẩm. Các nhà quản trị Marketing phải xây dựng các kế hoạch Marketing để làm cơ sở thực hiện chiến lược.

Kế hoạch Marketing được chia làm 2 loại:

 • Kế hoạch trong ngắn hạn: Bao gồm những nội dung cụ thể, chi tiết trong suốt quá trình thực hiện chiến lược.
 • Kế hoạch trong dài hạn: Là một bức tranh tổng thể những hoạt động được lập kế hoạch trong hiện tại và tương lai mang tính lâu bền.

Bản kế hoạch Marketing

Kế hoạch Marketing là gì?

Tại sao phải lập bản kế hoạch Marketing

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch Marketing được thể hiện ở 3 yếu tố chính sau:

Xác định mục tiêu tốt hơn

Một bản kế hoạch tốt sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những mục tiêu cụ thể và phù hợp cho doanh nghiệp và sản phẩm. Xác định mục tiêu quá chung chung là một khá lỗi thường gặp ở các doanh nghiệp. Sử dụng mô hình SMART trong việc lập kế hoạch Marketing là việc được khuyến khích để doanh nghiệp có thể dễ dàng đặt ra mục tiêu cho kế hoạch Marketing của mình.

Xác định mục tiêu tốt hơn

Lợi ích đầu là giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu tốt hơn

Xác định trọng tâm

Các hoạt động không có trọng tâm sẽ mang lại hiệu suất kém và có thể mang tới kết quả khác với mục tiêu ban đầu. Cần tập trung vào từng công việc cụ thể và hoàn thành tốt chúng. Ngoài ra, cần xác định các trọng tâm theo các mốc thời gian xuyên suốt chiến dịch (Ví dụ trọng tâm quý 2 năm 2022 là phải tăng doanh thu 10%…) để tăng hiệu quả công việc.

Xác định trọng tâm

Trọng tâm chiến dịch rõ ràng với các cấp

Giữ sự thống nhất và nhất quán

Và một điều không kém phần quan trọng là tính thống nhất và nhất quán trong toàn bộ chiến dịch. Cần lên kế hoạch xây dựng các bước phát triển và thiết lập chúng hoạt động như những mắt xích liên kết chặt chẽ cùng nhắm đến mục tiêu cuối cùng của chiến dịch. Sự thống nhất là chìa khóa tới sự thành công của chiến dịch.

Giữ sự thống nhất và nhất quán

Sự thống nhất và nhất quán mang lại hiệu suất tích cực

Bản kế hoạch Marketing mẫu

Dưới đây là các hạng mục cơ bản trong một kế hoạch Marketing. Tùy vào đặc thù của mỗi doanh nghiệp hoặc sản phẩm thì sẽ có những thay đổi cho phù hợp.

Các hạng mục trong bản kế hoạch Marketing

Tóm tắt dự án

Hạng mục này cung cấp góc nhìn tổng quan nhất và các khía cạnh nổi bật của kế hoạch Marketing của bạn. Khi thực hiện hạng mục này, bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng và tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp đang hướng đến khách hàng mục tiêu nào?
 • Sản phẩm doanh nghiệp tập trung là gì?
 • Bạn kết nối với đối tác nào để thành công?
 • Làm cách nào để công ty bạn trở nên nổi bật và mang lại doanh thu tốt nhất?
 • Bạn đang giải quyết vấn đề gì của khách hàng?
 • Giải pháp của bạn là gì?
 • Tại sao khách hàng nên sử dụng giải pháp đó ở thời điểm hiện tại?

Tóm tắt dự án

Tóm tắt dự án giúp doanh nghiệp dễ dàng trả lời các câu hỏi cần thiết

Tuyên bố sứ mệnh

Tuyên bố bao gồm tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, giá trị cốt lõi và cuối cùng là mục tiêu kinh doanh của công ty. Lời tuyên bố sứ mệnh cần ngắn gọn, súc tích và chuyên nghiệp.

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là việc đánh giá định lượng và định tính của thị trường. Trong một bản kế hoạch Marketing hoạt động phân tích thị trường nhằm tìm ra các cơ hội và rủi ro của thị trường. Các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn hai mô hình phổ biến sau để nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp:

Phân tích thị trường

Mẫu kế hoạch Marketing của Forbes

Phân tích thị trường

Mô hình phân tích SWOT

Phân tích đối thủ

Hạng mục quan trọng tiếp theo là nắm được khả năng cạnh tranh và tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực và ngành nghề bạn đang hoạt động kinh doanh. Đừng quá tập trung vào những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mà bỏ qua đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Phân tích đối thủ

“Biết người biết ta” giúp quá trình đưa ra chiến lược thuận lợi hơn

Thị trường mục tiêu và chân dung khách hàng mục tiêu

Khi xác định thị trường mục tiêu, cần cân nhắc kỹ lưỡng đến các yếu tố như nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi mua sắm của từ các phân khúc khách hàng khác nhau. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đánh giá cơ hội thị trường cho các phân khúc khách hàng tiềm năng và hiện tại bằng dung lượng thị trường, tiềm năng phát triển và các rủi ro từ thị trường đó.

Thị trường mục tiêu và chân dung khách hàng mục tiêu

Xác định rõ thị trường để dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu hơn

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về thị trường mục tiêu, hãy phân tích thông tin đó để đưa ra chân dung khách hàng mục tiêu. Chân dung càng được mô tả chi tiết bao nhiêu, chiến dịch Marketing của sẽ có cơ hội thành công nhiều bấy nhiêu.

Xác định mục tiêu và KPIs

Mục tiêu của kế hoạch Marketing và mục tiêu kinh doanh của công ty bạn nên được thống nhất và bổ trợ cho nhau. Khuyến khích dùng mô hình SMART để xác định mục tiêu cho kế hoạch Marketing của doanh nghiệp cũng như xác định KPIs để hiện thực hóa những mục tiêu đó.

Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp đặt mục tiêu OKRs để đặt mục tiêu trong trường hợp cần sự linh hoạt.

Xác định mục tiêu và KPIs

Đặt ra mục tiêu và KPI giúp dễ dàng đo lường và quản lý

4Ps Marketing

4Ps trong Marketing hay còn được gọi là Marketing Mix (Marketing hỗn hợp) là tập hợp những công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để tập trung tiếp thị vào thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

4Ps Marketing

Mô hình 4Ps phổ biến trong Marketing

Chiến lược định giá

Có 4 cách để định giá sản phẩm, tuy nhiên dù áp dụng cách nào doanh nghiệp cũng cần cân nhắc ba yếu tố chính sau:

 • Giá cả tương xứng với giá trị của nó
 • Giá của sản phẩm công ty đối thủ
 • Độ nhạy cảm về giá của khách hàng

Kênh Marketing

Trong thời đại số, doanh nghiệp có rất nhiều kênh Marketing tiếp cận để tiếp cận khách hàng. Doanh nghiệp nên lựa kênh Marketing phù hợp với chiến lược thương hiệu của công ty. Dưới đây là các kênh Marketing phổ biến hiện nay:

Social media (mạng xã hội): Tiếp thị trên các trang mạng xã hội phổ biến với lưu lượng người truy cập cao như:

 • Facebook: Lập fanpage, các nhóm để truyền thông và tạo môi trường thảo luận cho các khách hàng.
 • Youtube: Tạo kênh video cho, thương hiệu để giới thiệu – quảng bá sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…. thu hút nhóm đối tượng khách hàng thích xem video.
 • Tiktok: Với sự nổi lên của Tiktok những năm gần đây. Hãy tạo các nội dung thú vị, tích cực và được đầu tư trên này để nhận được lượt tiếp cận, danh tiếng dễ dàng.

Kênh Marketing

Tiếp thị qua mạng xã hội đang là xu hướng hiện nay

Tiếp thị tại điểm bán: Thông qua nhà phân phối và bán lẻ như siêu thị, tạp hóa, chợ,… Đặt các gian hàng trưng bày tại những nơi dễ chú ý để mang đến khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Website: Thực hiện công cụ Marketing SEO để tiếp cận khách hàng tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Tùy vào sản phẩm và định hướng thương hiệu mà sẽ lựa chọn kênh bánh hàng/ kênh Marketing phù hợp. Tuy nhiên, cần tạo “độ phủ” để khách hàng nhận biết cũng như tạo độ nhận diện thương hiệu cao, và “độ sâu” để từng kênh đều đáp ứng đúng trọng tâm và nhu cầu khách hàng.

Ngân sách Marketing

Không có một công thức chung hay quy tắc nào để tính cụ thể ngân sách cho hoạt động Marketing của mỗi doanh nghiệp. Bởi ngân sách cho Marketing phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

 • Loại hình và quy mô doanh nghiệp: doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc doanh nghiệp lâu năm
 • Ngành và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp: ngành hàng dịch vụ khách sạn kinh doanh thực phẩm, hay ngành bất động sản, xây dựng,…
 • Kênh Marketing doanh nghiệp lựa chọn: Kênh Online, Offline ;chi phí của mỗi công cụ trong đó sẽ khác nhau, hoặc kết hợp cả hai – O2O,…

Ngân sách Marketing có thể quyết định dựa vào tiêu chuẩn chung của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoặc áp dụng quy tắc ngón tay cái là chi ít nhất 20% doanh thu để đầu tư vào hoạt động Marketing.

Ngân sách Marketing

Xác định cụ thể ngân sách để có sự thuận lợi trong quá trình triển khai

Lập kế hoạch Marketing mẫu hiệu quả

Mạnh Tường Media giới thiệu đến bạn 2 mẫu kế hoạch Marketing nổi tiếng sau:

Mẫu kế hoạch Marketing của Forbes

Mẫu kế hoạch Marketing của Forbes ra mắt năm 2013 đã thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhờ mang đến hiệu quả tích cực cho các doanh nghiệp. Bản kế hoạch tuy cũ nhưng hiệu quả. Nó đã giúp các Marketer tạo ra lộ trình tiếp thị với tầm nhìn và hiệu quả thực sự. Mẫu kế hoạch này bao gồm các nội dung chính như:

 • Tóm tắt
 • Khách hàng mục tiêu
 • Đề xuất bán hàng độc đáo
 • Chiến lược định giá & định vị
 • Kế hoạch phân phối
 • Ưu đãi của bạn
 • Tài liệu tiếp thị
 • Chiến lược khuyến mãi
 • Chiến lược tiếp thị trực tuyến
 • Chiến lược chuyển đổi
 • Liên doanh và hợp tác
 • Chiến lược giới thiệu
 • Chiến lược tăng giá giao dịch
 • Chiến lược duy trì
 • Dự toán tài chính

Mẫu kế hoạch Marketing của Forbes

Forbes là tạp chí kinh doanh nổi tiếng đến từ Mỹ

Mẫu kế hoạch Marketing của Buffer

Buffer đã chọn lọc các mẫu kế hoạch tiếp thị khác nhau. Điều này nhằm thử nghiệm xem chiến lược nào mang đến hiệu quả tốt nhất và sử dụng chúng. Từ các chiến lược tốt nhất Buffer lựa chọn các ưu điểm và ứng dụng chúng nhằm mang đến hiệu quả tiếp thị tốt nhất. Mẫu kế hoạch của Buffer chứa các vấn đề chính như:

 • Đặt mục tiêu tiếp thị thông minh
 • Tạo các đối tượng personas chính xác
 • Giải quyết vấn đề của khách hàng với nội dung thông minh
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 • Đánh giá chiến lược nội dung bằng cách kiểm tra các chủ đề
 • Thiết lập lịch biên tập
 • Phát triển quy trình quảng cáo, tiếp thị hiệu quả

Bản kế hoạch Marketing mẫu thông minh và bài bản được xem như phao cứu sinh của doanh nghiệp. Một chiến dịch tốt sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, việc này còn giúp mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh. Từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Trên đây Mạnh Tường Media đã cung cấp những thông tin cần thiết về việc lập bảng kế hoạch Marketing. Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ ngay 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media). Bạn sẽ được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan