Theo thông báo mới nhất của Hiệp hội Quảng cáo Kỹ thuật số Hoa Kỳ- IAB đã tổng hợp lại 3 xu hướng chính của thị trường quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2023 (TenMax đã phân loại 5 điểm thực trạng quan trọng của ngành công nghiệp này trong năm 2022).

Doanh thu thị trường của ngành quảng cáo kỹ thuật số vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh là 10,8% vào năm 2022 thì vẫn còn thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của 2 năm trước. Bởi ngành này phải chịu nhiều sự thay đổi trong đó có các quy định về quyền riêng tư cũng như những thách thức lớn trong chính trị và kinh tế toàn cầu. Vấn đề ngày càng tăng các hạn chế về ứng dụng và thu thập dữ liệu làm cho việc tìm kiếm giải pháp thay thế trở nên cần thiết. Việc này sẽ tạo nên một sự thay đổi dài, thúc đẩy phát triển của các định dạng quảng cáo mới và công nghệ mới đi kèm nội dung chất lượng cao để tái định nghĩa thế giới Internet. Dưới đây sẽ là các xu hướng chính mà IAB tin rằng các nhà lãnh đạo ngành để tâm trong năm nay:

Chính sách quyền riêng tư ngày càng nghiêm ngặt:

Nhu cầu thu hút nhiều sự chú ý đến các công nghệ và dịch vụ quảng cáo dựa trên bảo vệ quyền riêng tư như: “Phòng dữ liệu sạch” (Data Clean Rooms, DCR) để đảm bảo loại bỏ phần thông tin nhận dạng, “Nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh” dựa trên so sánh nội dung văn bản, cũng như như “nhắm đối tượng theo nhóm” (Cohort Audience) của Google… Đây là những chủ đề quan trọng mà các nhà tiếp thị cần quan tâm.

Phát triển nhiều định dạng quảng cáo mới:

Để giải quyết những thách thức về quyền riêng tư nêu trên, các phương tiện quảng cáo mới cũng đã được phát triển. Việc ngành quảng cáo chuyển sang các giải pháp tiếp thị dựa trên dữ liệu của bên thứ nhất đã khiến “quảng cáo truyền hình kết nối mạng” (Quảng cáo CTV) và “mạng truyền thông bán lẻ” (Retail Media Network, RMN) trở nên bùng nổ mạnh. Người xem chuyển từ TV truyền thống sang TV được kết nối mạng (CTV), nơi họ có thể xem nhiều chương trình trực tuyến khác nhau và thường yêu cầu đăng nhập thông tin cá nhân.

Định nghĩa lại nội dung quảng cáo “chất lượng cao”:

Hành vi lướt web của người tiêu dùng trong những năm gần đây, có thể thấy rằng định nghĩa về nội dung “chất lượng cao” đang thay đổi. Hiện nay, đa số người dùng hầu như xem các nội dung do các nhà sáng tạo nghiệp dư hơn. Ngay cả trong bối cảnh xem TV, khi người dùng xem video và âm thanh phát trực tuyến, phần lớn là xem nội dung do những KOL nổi tiếng trên mạng sản xuất. Do đó, nhắm vào thị trường nhỏ và cạnh tranh đồng thời tạo ra nội dung độc đáo sẽ có lợi hơn nhiều so với sản xuất nội dung giải trí đại chúng với chi phí cao.

Với sở thích thay đổi không ngừng của người tiêu dùng và bảo vệ quyền riêng tư, ngành quảng cáo kỹ thuật số phải đối mặt với nhiều thay đổi lớn. Tuy là cơ quan truyền thông hay nhà quảng cáo, chủ sở hữu thương hiệu, chúng ta đều cần chú ý đến các xu hướng đã được nêu ra ở trên để có thể phát triển chiến lược tiếp thị một cách hiệu quả nhất, bên cạnh đó tận dụng những nội dung và phương tiện tốt nhất để đạt được thành công trong kinh doanh.

Nguồn: Theo Advertising Việt Nam

Bài Viết Liên Quan