Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, dẫn tới việc các ngành truyền thông ngày càng đi lên. Những năm trước đây, truyền thông chỉ đơn giản là những bài viết hay mẫu quảng cáo cơ bản được đăng trên tạp chí hay chiếu trên truyền hình. Thì hiện tại các lĩnh vực của truyền thông lại ngày một phong phú và tinh tế thu hút hơn rất nhiều.

Ngành truyền thông là gì? 

Ngành truyền thông có thể hiểu là các chuyên ngành, các lĩnh vực có liên quan đến sự kiện, công nghệ quảng cáo, thông tin, tin tức. Nói đơn giản hơn thì ngành truyền thông chính là việc xây dựng chiến lược, tạo lập kế hoạch truyền thông . 

Không chỉ là các mẫu tin, quảng cáo như ngày trước, các ngành truyền thông ngày nay ngày càng mở rộng, đa dạng, phong phú về lĩnh vực và có tính ứng dụng cao trong thực tế. Tìm hiểu về truyền thông bạn sẽ cơ hội biết đến các nghề nghiệp trong lĩnh vực như: 

 • Truyền thông báo chí
 • Truyền thông thực hành 
 • Phương tiện truyền thông (Media)
 • Nghiên cứu về truyền thông.

Cho nên có thể nói, truyền thông là một trong những ngành, những lĩnh vực có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự phát triển của xã hội hiện nay.

Các ngành truyền thông phổ biến hiện nay

Ngành truyền thông là gì?

Các ngành truyền thông gồm những ngành nào? 

Như đã nói ở trên thì truyền thông là một ngành khá rộng lớn với các nhóm ngành đa dạng có liên quan đến kinh tế – xã hội. Tùy vào mục đích tìm hiểu nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo về các ngành truyền thông hiện đang phổ biến dưới đây.

Truyền thông báo chí

Nhắc đến các ngành truyền thông thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngành báo chí. Bởi đây chính là lĩnh vực có lịch sử phát triển và tồn tại lâu đời nhất trong ngành truyền thông.

Khái niệm truyền thông báo chí từ trước đến nay có rất nhiều ý kiến. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản truyền thông báo chí là quá trình truyền tải, đưa thông tin, trao đổi cảm xúc, thể hiện thái độ đến những đối tượng nhận tin.

Truyền thông báo chí được thể hiện bằng lời nói, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, video hoặc bất kỳ cách nào khác giúp truyền tải thông điệp đến người nhận. Và truyền thông báo chí nói riêng và các ngành truyền thông nói chung là một loại tương tác xã hội tạo ra một lợi thế thiết thực trong việc truyền tải thông tin.

Trong truyền thông báo chí, nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin về tất cả những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, thậm chí là mỗi giây.

Các ngành truyền thông có vai trò quan trọng như thế nào?

Truyền thông báo chí

Truyền thông thực hành

Ngành truyền thông thực hành thực tế còn được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ nữa như: 

 • Public Relations (PR) 
 • Corporate Communication (Truyền thông doanh nghiệp, bao gồm truyền thông hướng ngoại và truyền thông nội bộ) 
 • Nonprofit Communication (Truyền thông mục đích phi lợi nhuận).

Ngành truyền thông PR hay còn được gọi với cái tên “Marketing truyền thông” – Marketing communication hoặc “chiến lược truyền thông” (strategic communication) là nhánh ngành chuyên làm việc với báo chí (khác với làm event, làm quảng cáo). 

Công việc chính của nhóm này là làm việc thực hành, giúp cho các bên hiểu nhau thông qua các chiến lược, kế hoạch truyền thông. Gồm:

 • Truyền thông doanh nghiệp (Corporate communication) phục vụ mục đích của doanh nghiệp, tổ chức trong việc thay đổi thói quen người tiêu dùng, truyền thông về sản phẩm, dịch vụ,… có tính chất thương mại.
 • Truyền thông phi lợi nhuận (Non-profit communication) – truyền thông cho các tổ chức phi chính phủ (NGOs), truyền thông về văn hóa, chính sách, thay đổi nhận thức của người xem.

Corporate communication đã xuất hiện và phát triển khá mạnh ở Việt Nam, tuy nhiên Nonprofit communication thì vẫn còn rất mới, ngành này không chỉ làm cho các NGO, các tổ chức bảo trợ xã hội mà còn mở rộng ra là truyền thông văn hóa (Cultural communication) cho các tổ chức về văn hóa (đại sứ quán, trung tâm văn hóa các nước…), communication for public sector, làm cho nhà nước (truyền thông chính sách).

Các ngành truyền thông hiện nay phát triển ra sao?

Truyền thông thực hành

Truyền thông Media     

Trong các ngành truyền thông thì nhóm truyền thông Media là nhóm ngành sử dụng các công cụ máy ảnh, máy quay phim, máy tính, những thiết bị, kênh truyền thông kỹ thuật số để dựng nên các sản phẩm truyền thông.

Các sản phẩm thường thấy của truyền thông Media là nhiều những bộ phim (có thể là phim tài liệu dạng báo chí hoặc là phim truyện bình thường, MV ca nhạc, TVC quảng cáo…); quảng cáo bằng đồ họa (infographic…)…

Nếu các ngành truyền thông báo chí tập trung vào việc phát triển nội dung (Content Marketing), chiến lược và kênh triển khai, thì truyền thông Media là tập trung về cách thức triển khai cho các nội dung đó.

Bên cạnh đó đội ngũ chuyên về truyền thông Media cũng rất bay bổng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật, thu hút người xem. Một số vị trí công việc trong ngành này như: Designer, Motion Graphic Designer, Creative Content,…

Việc tận dụng các ngành truyền thông trong kinh doanh có ý nghĩa gì?

Truyền thông Media

Nghiên cứu truyền thông 

Trong các ngành truyền thông, nghiên cứu truyền thông là ngành chỉ chuyên về nghiên cứu nên khác với các nhóm ngành nói trên.

Những người làm lĩnh vực này sẽ không trực tiếp tạo ra các sản phẩm truyền thông mà công việc của nhóm này là quan sát các hiện tượng xã hội chịu tác động bởi ngành truyền thông. Tiếp đó sẽ tìm kiếm các tài liệu liên quan tùy theo từng ngành Để tìm ra tất cả các lý thuyết, nghiên cứu liên quan:

 • Báo chí
 • Truyền thông văn hóa
 • Truyền thông chiến lược
 • Truyền thông phát triển
 • Truyền thông sức khỏe
 • Truyền thông thay đổi hành vi
 • Truyền thông tâm lý
 • Truyền thông nghệ thuật 

Cuối cùng, dựa trên những ghi chép từ việc quan sát, các nhà nghiên cứu truyền thông sẽ áp dụng vào cộng đồng, xã hội để tìm ra kết luận cho bài nghiên cứu của mình.

Đối với các ngành truyền thông, nhóm nghiên cứu có vai trò khá quan trọng. Đây có thể xem là một công cuộc xây dựng nền tảng cho truyền thông nói chung. Và bằng việc nghiên cứu sâu rộng các mặt trong kinh tế xã hội là nền móng cho nhóm ngành truyền thông thực hành (Communication practice) nói riêng.

Hiện nay tại các đất nước có các ngành truyền thông phát triển mạnh mẽ, số lượng báo chí khổng lồ như Mỹ và Hàn Quốc, đều có điểm chung là nơi tập trung rất nhiều các trung tâm nghiên cứu truyền thông.

Trong các ngành truyền thông, nhóm ngành nào có vai trò quang trọng nhất?

Nghiên cứu truyền thông

Vai trò của truyền thông

Các ngành truyền thông chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong những chiến lược xây dựng và phát triển Marketing. Có thể coi đây là công cụ chính, là phương tiện để quảng bá thương hiệu. Truyền thông chính là yếu tố quyết định sự sống còn hay sự bùng nổ của thương hiệu.

Nếu bạn vận dụng được thế mạnh trong các ngành truyền thông trong quá trình hoạt động để truyền bá hay lan truyền thông tin sẽ mang lại những giá trị tuyệt đối cho chính thương hiệu của bạn. Doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh nếu bạn biết cách khai thác hiệu quả truyền thông.

Ngược lại, nếu như bạn không biết khai thác và tận dụng truyền thông thì bạn sẽ rất lạc hậu và để doanh nghiệp của mình đi lùi lại phía sau. Và luôn để lộ những điểm yếu trước đối thủ trên thị trường.

Những vai trò chính của các ngành truyền thông cơ bản như:

 • Truyền thông chính là phương tiện đem thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng, thông qua truyền thông đại chúng như: Truyền miệng, truyền thanh, truyền hình, mạng internet.

Truyền thông cần được xây dựng xen kẽ giữa hình ảnh, video một cách thiết thực và độc đáo. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, truyền thông đa phương tiện là công cụ có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất trên các trang mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng.

 • Các ngành truyền thông chính là công cụ tìm hiểu và định hướng được hành vi khách hàng khá chính xác. Thông qua quá trình quảng bá và truyền tải chia sẻ thông tin đến khách hàng, truyền thông còn góp phần xây dựng lòng tin và thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.
 • Truyền thông chính là hoạt động mang tính chất đa chiều. Bởi vậy, cũng cần có những nhận biết rõ ràng về thông tin để có thể phản hồi với khách hàng, nhắm đến mục tiêu phát huy, tối ưu thông tin sửa đổi và điều chỉnh thông tin mang tính nhiễu.

Vai trò của các ngành truyền thông trong kinh tế - xã hội?

Vai trò của truyền thông

Các ngành truyền thông hiện nay rất đa dạng, nhiều hình thức, hình thái. Tùy vào người xây dựng chiến lược Marketing để có thể tiếp cận với khách hàng. Với sức mạnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, thông qua mạng internet các doanh nghiệp dễ dàng tận dụng và khai thác truyền thông một cách tối ưu.

Mạnh Tường Media hi vọng với những thông tin mà bài viết trên đây cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một vài điều cơ bản trong các ngành truyền thông. Đây chính là những thông tin cơ bản hỗ trợ các bạn có được nhiều chiến lược quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu như các bạn, các doanh nghiệp vẫn còn đắn đo, chưa có chiến lược về truyền thông, Marketing hiệu quả, hay chưa có đội ngũ chuyên về các lĩnh vực này riêng cho mình. Mạnh Tường Media rất hân hạnh được tư vấn, đồng hành và cùng phát triển trong các dự án kinh doanh của doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo các cách thức sau:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan