Những việc nên làm trong digital marketing

Top 10+ điều nên và không nên làm trong Digital Marketing (Phần 1)

Bạn muốn đảm bảo các hoạt động marketing của doanh nghiệp luôn đi đúng hướng và đạt hiệu quả tốt, nhưng lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi đã thống kê top 10+ những điều mà bạn nên và không nên làm trong Digital Marketing để giúp bạn bắt đầu. Từ SEO cho đến Social Media, những mẹo này sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa những nỗ lực tiếp thị trực tuyến của mình.

Digital marketing và những điều bạn cần lưu ý về nó

Những điều nên và không nên làm trong digital marketing rất quan trọng, vì chúng sẽ giúp xây dựng nền tảng của bạn. Digital marketing trong những năm gần đây đã làm điên đảo cả thế giới, sức mạnh của internet cho phép các doanh nghiệp ở mọi quy mô có thể kết nối với khách hàng mục tiêu của họ theo những cách riêng. Tuy nhiên, luôn có một số điều mà bạn cần phải lưu ý:

Những phương pháp cũ cách đây vài năm có thể đã không còn hiệu quả nữa, như nhiều thứ khác trong cuộc sống này, để đạt được thành công, đòi hỏi bạn phải thực sự chăm chỉ và tập luyện thường xuyên. Bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận của bản thân để phù hợp với xu hướng marketing hiện tại, bên cạnh đó là sử dụng những công nghệ cập nhật mới nhất để tạo ra các tác động lớn và khả thi nhất.

Những việc nên làm trong digital marketing

Digital Marketing rất cần thiết cho các doanh nghiệp hiện đại

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu xa hơn, bạn đã biết chính xác thì Digital Marketing là gì, và tại sao nó lại cần thiết như vậy chưa?

Việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số cho các khách hàng hiện tại lẫn khách hàng tiềm năng là điều cần thiết. Bạn cần phải sử dụng nhiều biện pháp, từ các phương tiện truyền thông xã hội, SEO, email marketing cho đến các nền tảng trực tuyến khác để có thể tiếp cận được các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Việc tiếp thị kỹ thuật số là nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ với khách ahngf cũng như tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu, từ đó làm tăng doanh số bán hàng và ROI. Ở thời điểm hiện tại, digital marketing là điều cần thiết, vì nó giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tượng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể đưa thông điệp quảng cáo và tiếp thị của mình đến trực tiếp với một nhóm người cụ thể, dẫn đến doanh số bán hàng tăng cao hơn và có nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, digital marketing tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp marketing truyền thống, điều này khiến cho nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp nhỏ và các startup.

Cuối cùng, digital marketing còn cho phép doanh nghiệp có thể theo dõi và đo lường các kết quả họ đạt được, điều này là cực kỳ cần thiết để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt về các chiến dịch mới trong tương lai.

Top 10 những việc cần ưu tiên hàng đầu của digital marketing

Trong tiếp thị trực tuyến, có những việc được ưu tiên hàng đầu mà bạn cần phải thực hiện như:

1. Xác định đối tượng của bạn

Tạo lộ trình cho bản thân của mình là bước đầu tiên cần phải làm trong Digital marketing. Có thể làm theo những người đi trước, nhưng họ thành công còn bạn có thể thất bại, có những rủi ro riêng mà bạn sẽ phải tự gánh chịu, không phải một cách có thể hiệu quả với tất cả mọi người. Vậy nên, đối tượng mục tiêu có thể khác nhau.

Hãy bắt đầu bằng cách tiến hành nghiên cứu toàn diện về đối tượng mục tiêu của bạn cũng như tính cách của khách hàng. Tìm hiểu về những dự định, sở thích, hành vi, nghiên cứu nhân khẩu học của họ. Thử nghiệm với các phiên bản nội dung khác nhau để xem đâu mới là điều phù hợp nhất với các đối tượng mục tiêu. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm được ngân sách thông qua việc cung cấp sản phẩm của mình cho đúng đối tượng khách hàng, thay vì đại trà cho tất cả mọi người.

Đối tượng của bạn chính là nhóm người bạn muốn tiếp cận và mang đến thông điệp của mình. Khi lên kế hoạch nội dung, điều quan trọng phải làm chính là xem xét người xem sẽ là ai, và bạn đang muốn họ xem những cái gì. Hiểu người xem của mình chính là cơ sở để bạn tạo ra những nội dung chất lượng và phù hợp, từ đó đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

Những việc nên làm trong digital marketing

Xác định đúng đối tượng của bạn là ai

Đối tượng của bạn là nhóm người mà bạn muốn tiếp cận bằng thông điệp của mình. Khi lập kế hoạch cho nội dung của bạn, điều quan trọng là phải xem xét khán giả của bạn là ai và họ muốn xem những gì. Hiểu khán giả của bạn có thể tạo ra nội dung phù hợp với họ và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Một số điều bạn cần lưu ý khi tiếp cận với khách hàng của mình đó chính là: họ là ai? Nhu cầu của họ là gì? Bạn muốn họ thấy gì ở bạn? Bằng cách nào để bạn tiếp cận họ? Chỉ khi trả lời được toàn bộ những câu hỏi này thì bạn mới hiểu rõ hơn về người xem của mình. Từ đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng nội dung đáp ứng đúng nhu cầu và đạt được mục tiêu của mình.

Đừng chỉ làm theo người khác, hãy tìm hiểu về thị trường mục tiêu của bạn và xác định điều gì đang hấp dẫn họ. Hãy ghi nhớ rằng, họ là những người làm kinh doanh cùng với bạn, nhìn lại và cân nhắc kỹ xem bạn cần phải cải thiện điều gì cho bản thân mình để tốt hơn.

2. Biết thương hiệu và đối thủ của bạn

Khi bạn hiểu về đối tượng mục tiêu của mình, trước tiên bạn phải biết về thương hiệu cũng như đối thủ cạnh tranh. Khi chi tiền cho bất kì chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, việc phát triển kế hoạch xây dựng thương hiệu là điều cực kỳ quan trọng.

Một nhà tiếp thị thành công chính là người luôn đi trước đối thủ một bước, vậy nên việc theo dõi xem đối thủ của bạn đang làm gì là điều cần thiết.

Ví dụ, Coca-Cola và Pepsi là hai thương hiệu nước ngọt lớn, họ đã có một cuộc chiến không hồi kết trong nhiều năm, mục tiêu để cố gắng vượt mặt nhau trong tâm trí của những người tiêu dùng. Do đó, họ luôn cố gắng tìm kiếm các chiến dịch tiếp thị mới, tốt hơn để hỗ trợ lẫn nhau.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ doanh nghiệp nào, thuộc mọi quy mô và ngành nghề. Cho dù bạn có là cửa hàng bán lẻ hay là một tập đoàn lớn, thì bạn cần phải nhận thức được sự cạnh tranh của mình cũng như đối thủ đang làm gì trên môi trường trực tuyến.

Những việc nên làm trong digital marketing

Xác định đối thủ của bạn đang làm gì trên internet

Có một số cách để theo dõi đối thủ của bạn đang làm gì như:

 • Social listening: Được hiểu là việc nghiên cứu, đánh giá xem trên các nền tảng mạng xã hội nói gì về thương hiệu hoặc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể sử dụng một vài công cụ như Hootsuite Insights hoặc Mentiong để thiết lập những cảnh báo khi đối thủ của bạn được đề cập đến trực tuyến.
 • Google Alerts: Đây là dịch vụ miễn phí của Google cung cấp, cho phép bạn theo dõi website để biết những từ khóa cụ thể được người dùng tìm kiếm, bao gồm cả tên thương hiệu của đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Sẽ rất hữu ích nếu bạn phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn một cách định kỳ. Xem thử trang web của họ, sự hiện diện của họ trên nền tảng mạng xã hội và bấy kỳ những tài liệu tiếp thị nào mà họ có như: quảng cáo, tài liệu quảng cáo,… Xem họ đang làm tốt những gì và cần cải thiện những gì, đây có thể là nguồn ý tưởng tốt để bạn nâng cao chiến lược tiếp thị của mình và biến chúng trở thành tốt nhất.
 • Bằng cách theo dõi đối thủ cạnh tranh, bạn có thể trở thành người dẫn đầu và đảm bảo chiến lược Digital marketing của mình luôn là tốt nhất.

3. Đặt mục tiêu có thể đạt được

Khi lập kế hoạch chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, việc thiết lập các mục tiêu thực tế để đạt được rất quan trọng. Nếu không có bước này, sẽ rất khó để bạn có thể đo lường thành công của mình, hay xác định liệu rằng những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra có hiệu quả hay không.

Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu tiếp thị kỹ thuật số phổ biến:

 • Tăng lưu lượng truy cập website: Một mục tiêu của digital marketing đó chính là thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn nhiều hơn, điều này có thể thực hiện được thông qua SEO, content marketing hay social media và các chiến lược khác
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Một mục tiêu phổ biến khác là tạo khách hàng tiềm năng hoặc những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi đã có thông tin, bạn hoàn toàn có thể thực hiện một số biện pháp để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của bạn.
 • Tăng doanh số bán hàng: Đương nhiên đây là một trong số những mục tiêu cuối cùng của digital marketing, là thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Có thể sử dụng nhiều chiến lược để đạt được điều này, chẳng hạn như tạo phiếu mua hàng hấp dẫn, tối ưu hóa trang web của bạn để chuyển đổi và tiếp thị lại cho những người đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bất kể mục tiêu bạn đặt ra là gì, hãy đảm bảo làm cho chúng thật cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn (SMART). Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả hơn.

4. Tạo nội dung hấp dẫn

Những việc nên làm trong digital marketing

Xây dựng nội dung hấp dẫn để mọi người chú ý dến

Bạn cần phải tạo nội dung hấp dẫn nếu muốn mọi người chú ý đến thương hiệu của mình trên môi trường trực tuyến. Điều này đúng với mọi ngành nghề hay bất kì loại hình kinh doanh nào. Nội dung hiệu quả chính là chìa khóa để thúc đẩy lưu lượng truy cập, thu hút khách hàng và phát triển doanh nghiệp của bạn trên web.

Tạo nội dung hấp dẫn có vẻ khó khăn nhưng thực chất không phải như thế. Cần lập kế hoạch và một chút sáng tạo, bạn có thể dễ dàng tạo ra nội dung thu hút sự chú ý và thu hút mọi người quay lại xem thêm.

Dưới đây là một số mẹo để tạo nội dung hấp dẫn:

 • Xác định đọc giải của bạn là ai: Trước khi tạo bất kỳ nội dung nào, bạn cần biết bạn đang tạo nội dung đó cho ai. Hãy xác định sở thích của, ngôn ngữ sử dụng, nhu cầu của họ là gì, từ dó sẽ giúp tạo ra nội dung phù hợp và thu hút khán giả của bạn.
 • Làm cho nó thú vị: Một khi đã biết là viết cho ai đọc, thì bạn cần phải đảm bảo nội dung của mình đủ thú vị để thu hút sự chú ý. Có nghĩa là cần phải tạo ra những nội dung mang tính thông tin, giải trí hoặc là cả hai. Vì không có ai muốn đọc một nội dung nhàm chán vả, hãy suy nghĩ để làm cho nội dung của bạn trở nên thú vị hơn.
 • Sử dụng tiêu đề gây ấn tượng: Tiêu đề của bài viết rất là quan trọng vì 2 lý do: Thứ nhất chúng là những gì mà người ta nhìn thấy đầu tiên, quyết định liệu mọi người có nhấp vào đọc nội dung hay không. Một dòng tiêu đề ấn tượng sẽ thu hút được sự chú ý và nó phải liên quan đến nội dung mà bạn cung cấp.
 • Giữ cho nó ngắn gọn: Hiện nay, mọi người đều có khoảng thời gian chú ý ngắn, có nghĩa là bạn cần phải thể hiện quan điểm của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những nội dung dài dòng có thể lược bớt để chuyển sang thứ gì đó đơn giản và súc tích hơn ở cuối bài.
 • Sử dụng hình ảnh: Mọi người có nhiều khả năng nhớ điều gì đó hơn nếu nó đi kèm với hình ảnh. Thêm hình ảnh, đồ họa thông tin hoặc video vào nội dung của bạn có thể giúp nội dung đó trở nên đáng nhớ và hấp dẫn hơn.
 • Sử dụng Kêu gọi hành động: Kêu gọi hành động (CTA) là một tuyên bố khuyến khích người đọc làm điều gì đó, chẳng hạn như đăng ký nhận bản tin hoặc tải xuống tài liệu. CTA có thể giúp bạn biến người đọc bình thường thành khách hàng tiềm năng.
 • Quảng bá nội dung của bạn: Tạo nội dung tuyệt vời chỉ là một phần, bạn cần đảm bảo mọi người nhìn thấy nó. Có rất nhiều cách để bạn có thể quảng bá nội dung của mình và đưa nó đến với khán giả mục tiêu.

5. Tận dụng các kênh phù hợp

Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thể tiếp cận khách hàng của mình thông qua mạng xã hội. Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và có thể được sử dụng để bán sản phẩm.

Những việc nên làm trong digital marketing

Tận dụng mọi kênh truyền thông phù hợp để quảng bá

Có rất nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Thử nghiệm với các phương tiện khác để xem phương tiện nào phù hợp nhất với bạn là điều quan trọng.

Bạn cần phải lựa chọn những kênh phù hợp, nơi mà khách hàng mục tiêu của bạn tương tác và hoạt động nhiều nhất, để gửi lên các tài liệu của doanh nghiệp và tối ưu chúng một cách tốt hơn. Những kênh mà bạn nên sử dụng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Một số kênh quảng cáo nội dung phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Social Media: Đây là một trong những kênh phổ biến nhất để quảng bá nội dung. Bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, chẳng hạn như Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram.
 • Email: Đây vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận đối khách hàng của bạn. Có thể sử dụng email để gửi tin tức, thông báo, hoặc thậm chí chỉ là các liên kết đến bài đăng blog mới nhất của bạn.
 • Quảng cáo trả phí: Quảng cáo trả phí như Google AdWords hoặc Facebook Ads, có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Với quảng cáo trả phí, bạn có thể nhắm mục tiêu cụ thể là những người quan tâm đến những gì bạn cung cấp.
 • Cung cấp nội dung: khi bạn cung cấp nội dung của mình trên các trang web hoặc nền tảng khác. Điều này có thể hỗ trợ bạn trong việc mở rộng đối tượng và tăng khả năng hiển thị của công ty bạn.

Có nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo nội dung của mình. Thử nghiệm với các phương tiện khác là điều quan trọng để xem phương tiện nào phù hợp nhất với bạn và doanh nghiệp của bạn.
Trên đây là top những điều nên làm trong Digital marketing (phần 1) mà các bạn cần phải biết. Cùng xem tiếp các phần tiếp theo và tìm hiểu tất cả những điều mà bạn cần phải làm cũng như tuyệt đối không nên làm ở trong phần tiếp theo tại đây: Phần 2 Top 10+ điều nên và không nên làm trong Digital Marketing

MẠNH TƯỜNG MEDIA
Văn phòng: 4/1/7 Hoàng Việt, phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488

Email: info@manhtuongmedia.com

Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan