Khi nhắc đến thương hiệu chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới những ông lớn hiện nay trên thị trường như Apple, Vertu, Starbuck, Mercedes v.v…. Ví dụ những sản phẩm họ đưa ra có giá thành cao hơn so với mặt bằng hiện tại nhưng rất nhiều người tiêu dùng vẫn cứ thích sử dụng sản phẩm và dịch vụ của họ. Lý do là tại sao ? Chúng ta sẽ cùng làm rõ trong bài viết này nhé

1.”Thương hiệu” thực ra là gì?

Nói một cách đơn giản, thương hiệu chính là lời hứa của bạn đến khách hàng. Nó cho biết họ có thể trông đợi gì từ các sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, và nó phân biệt bạn với các đối thủ khác.

Lấy nguồn gốc từ câu hỏi: Bạn là ai? Bạn muốn trở nên nổi bật trong mắt người khác như thế nào? Và trong mắt mọi người, bạn như thế nào? Nền tảng cho nhãn hàng đó chính là logo.

Từ trang web, bao bì đóng gói cho đến chất liệu quảng cáo, tất cả cần được tích hợp vào logo của doanh nghiệp, nhằm truyền tải thông điệp.

2.Chiến lược và giá trị thương hiệu

Chiến lược thương hiệu trong tiếng Anh gọi là Brand Strategy. Là một tập hợp nguyên tắc và định hướng dẫn dắt các hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu mạnh trên thị trường. 

Giá trị thương hiệu (Brand Value) là giá trị có ý nghĩa về mặt tài chính mà khách hàng sẵn sàng chi trả khi mua một hay một phần của thương hiệu, ví dụ như : như sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng .… Với doanh nghiệp, giá trị thương hiệu là sự đảm bảo các dòng thu nhập của doanh nghiệp.  

Một ví dụ nổi bật là giá trị thương hiệu của chuỗi coffee nổi tiếng nhất thế giới Starbucks.

Trong nhiều năm, Starbucks đã cố gắng mang tới nhiều giá trị gia tăng hơn cho khách hàng, như cung cấp dịch vụ wifi miễn phí, tăng không gian sáng tạo, phục vụ các món uống mới, đặc sắc và đưa cả âm nhạc vào quán cà phê…

Starbucks trở thành “nơi hò hẹn thứ hai – sự lựa chọn thứ ba sau gia đình và công việc”. Mỗi cửa hàng khi đó như một câu lạc bộ thu nhỏ, mang bầu không khí thư giãn kiểu cá nhân hóa, khiến những người yêu thích cà phê cảm nhận được cá tính riêng của bản thân khi thưởng thức đồ uống tại Starbucks.

Kết quả, Starbucks là nhãn hàngcó giá trị là 44 503 triệu Đô la Mỹ, đứng thứ 2 chỉ sau McDonald’s trong Top 10 giá trị thương hiệu thức ăn nhanh có giá trị nhất trên toàn thế giới vào năm 2018 (theo Statist).

3.Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì?

Là giá trị khác biệt mạnh nhất, độc đáo nhất, khác biệt nhất của thương hiệu. Giá trị cốt lõi được xem như kim chỉ nam của thương hiệu bởi mọi hoạt động xây dựng và phát triển đều được xây dựng từ giá trị cốt lõi của thương hiệu. Là thứ cần phải được xác định đầu tiên, từ giá trị cốt lõi mọi hoạt động quảng cáo, phát triển sản phẩm

4.Định nghĩa thương hiệu công ty

Việc định nghĩa thương hiệu cũng giống như một cuộc hành trình tự khám phá, có thể đầy khó khăn, tốn thời gian và không dễ chịu chút nào.

Khi đã xác định được, làm sao để tiếp thị ra thế giới bên ngoài? Sau đây là một số lời khuyên đơn giản, nhưng đã được thời gian kiếm chứng:

+ Tạo ra một logo tuyệt vời: Đơn giản, rõ ràng, dễ nhận biết và hãy đặt nó ở khắp mọi nơi.

+ Viết lại thông điệp : chính là thứ bạn muốn truyền tải về thương hiệu của mình là gì? Mỗi nhân viên cần phải nhận thức được đặc trưng thương hiệu của mình.

+ Tích hợp : Mở rộng thương hiệu đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp, cách trả lời điện thoại, cách ăn mặc của bạn và nhân viên bán hàng khi gặp khách hàng, chữ ký trên email, tất cả mọi thứ.

+ Tạo ra “tiếng nói” cho công ty mà có thể phản ánh đúng thương hiệu của bạn: Điều quan trọng là “tiếng nói” này cần được thể hiện trong các văn bản và kết hợp vào hình ảnh trực quan trên tất cả mọi nguyên vật liệu, dù trực tuyến hay ngoài đời thực. 

+ Thiết kế biểu mẫu và tạo ra các tiêu chuẩn cho các tài liệu tiếp thị: Sử dụng cùng màu sắc, vị trí logo, cái nhìn và cảm nhận thông suốt. Bạn không cần phải cầu kỳ, nhưng hãy nhất quán.

+ Hãy thành thật : Khách hàng sẽ không quay trở lại hoặc giới thiệu người khác cho bạn nếu bạn không thực hiện được những điều mà thương hiệu của mình hứa hẹn.

+ Hãy nhất quán: Vấn đề này liên quan đến tất cả các điều trên và là điểm lưu ý quan trọng nhất. Nếu bạn không làm được điều này, mọi nỗ lực thiết lập thương hiệu của bạn sẽ thất bại.

4.1 Ví dụ về thương hiệu hoàn hảo

Cách đơn giản nhất để trả lời cho câu hỏi “ Brand là gì?” chính là đưa ra những ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn. Và chắc chắn rồi, Apple là một trong những nhãn hàng công nghệ lớn nhất thế giới không thể không nhắc tên.

Mọi thứ Apple làm đều hình thành lên thương hiệu của họ. Đối với những người không biết (chắc chẳng có ai đâu, nhưng mình vẫn viết vậy) Apple là một trong những công ty về công nghệ lớn nhất thế giới, thiết kế, sản xuất và bán các sản phẩm điện tử, từ laptop tới điện thoại tới cả đồng hồ.

Apple được thành lập bởi Steve Jobs và Steve Wozniak vào tháng tư năm 1976 và giờ đây nó đã trở thành tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Mọi thứ Apple làm đều cần sự tính toán và phải thêm được những giá trị cho truyền thông và đặc tính thương hiệu. Cách họ đặt tên cho các dòng sản phẩm (iPhone, iPad, iPod, iMac) thông qua phong cách thiết kế sạch sẽ, ứng dụng cao trên website thêm giá trị vào thương hiệu Apple.

Khi nhắc tới smartphone, thứ nảy lên đầu của rất rất nhiều người đó chính là iPhone. Khi nhắc tới một sản phẩm thông minh nhưng thiết kế cho người mù công nghệ vẫn sử dụng tốt, chỉ có thể là Apple.

Tất cả những gì vừa liệt kê ở phía trên là branding. Khách hàng của Apple tới với hàng bằng nhiều lý do khác nhau, và thật sự Apple đã xây dựng được những điểm chạm xung quanh các insight đó.

Thông qua bài viết này chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của việc làm Thương Hiệu nó to lớn đến như thế nào rồi phải không, hàng năm những công ty, tập đoàn lớn đổ ra không biết bao nhiêu tiền chỉ để làm một việc đó là khiến người tiêu dùng luôn nhớ tới mình mỗi khi họ đang có nhu cầu. Nếu làm được điều đó ngoài bạn sẽ thu về được số lợi nhuận khổng lồ mà còn có tiếng nói và chỗ đứng, thứ mà hàng triệu triệu công ty ngoài kia đang ao ước

 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Quảng Cáo Mạnh Tường

Hotline: 036.288.4272

Địa chỉ : 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh

Website: https://manhtuongmedia.com

Fanpage: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.agencydigitalmarketing

Bài Viết Liên Quan