tính chỉ số ROI từ SEO website

Một trong những phần thiết yếu và quan trọng trong toàn bộ chiến dịch SEO là các dữ liệu thống kê báo cáo về chỉ số KPI. Mặc dù chiến dịch SEO tối ưu trang website luôn cần thời gian nhiều để Google cung cấp những chỉ số về kết quả chính xác nhất, nhưng việc thiết lập KPI theo dõi hiệu quả tiến trình chiến dịch SEO lúc bắt đầu là điều cực kỳ cần thiết.

Bởi vì, với sự trợ giúp của các chỉ số KPI, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn chiến lược SEO mình đang thực thi có tầm ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp như thế nào. Điều đó cũng giúp chúng ta có nhiều ý tưởng hơn về số liệu hiệu suất của công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, có rất nhiều chỉ số về hiệu suất KPI có thể giúp chúng ta thấu hiểu về sự thành công của một chiến dịch SEO. Dưới đây là các khái niệm liên quan đến KPI giúp doanh nghiệp hiểu các chỉ số quan trọng của đo lường hiệu suất SEO và hoạt động kinh doanh trực tuyến.

tính chỉ số ROI từ SEO website

Chỉ số ROI

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến lược tối ưu SEO trang website một doanh nghiệp nào cũng là lên top trang chủ tìm kiếm và thúc đẩy doanh số. Điều này có nghĩa SEO cần kiếm được nhiều tiền hơn số tiền mà chúng ta bỏ ra cho khoản đầu tư này.

Vậy ROI là gì? ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận trên tổng chi phí đầu tư ban đầu.

Trong hoạt động SEO website thì ROI hiệu quả được tính như sau:

Bước 1: Xem xét Tỷ lệ click (CTR) mỗi từ khóa từ thứ hạng 20 đến thứ hạng ở vị trí đầu trang trên kết quả tìm kiếm từ Google. Từ đó có thể ước tính được sự tăng trưởng lưu lượng truy cập Traffic tự nhiên vào website.

Bước 2: Đo lường giá trị của lưu lượng truy cập Traffic tự nhiên từ SEO tạo ra so với chi phí từ quảng cáo.

Bước 3: Tính toán chỉ số ROI của lưu lượng truy cập Traffic tự nhiên này. Có công thức cụ thể theo hình bên dưới.

Cách tính chỉ số ROI từ SEO website

Lifetime Value: Là giá trị trọn đời của 1 khách hàng mới.

Customer Acquisition Cost: Chi phí cần để tạo ra khách hàng mới.

Lời khuyên, chúng ta nên thiết lập khoảng thời gian hợp lý cho việc kiểm tra các chỉ số ROI. Có thể là sáu hoặc mười hai tháng, cho việc đo lường hiệu suất ROI thường xuyên. Sau đó lập báo cáo về sự phát triển của ROI để có hiểu biết toàn diện về tác động của chiến lược SEO.

tính chỉ số ROI từ SEO website

Chuyển đổi của đơn bán hàng và lượng khách hàng tiềm năng

Chuyển đổi từ chiến lược tối ưu SEO trang website không phải đơn giản chỉ là các số liệu về người mua hàng trả tiền trực tiếp như bán hàng tại cửa hàng và khách hàng tiềm năng cũng không phải đến từ cửa hàng, mà là một sự chuyển đổi đi từ các lưu lượng truy cập của chiến dịch SEO.

Chúng ta cần nên biết điểm chuẩn chuyển đổi trước mỗi chiến dịch SEO web để có thể so sánh và thấy được mức độ gia tăng chuyển đổi khi thực hiện chiến dịch SEO. Một trong những công cụ hữu ích là Google Analytics, có thể đo lường, theo dõi chuyển đổi của đơn bán hàng và lượng khách hàng tiềm năng.

Chúng ta có thể lấy trung bình các chỉ số chuyển đổi được thống kê trong ba tháng trước khi bắt đầu thực hiện chiến dịch SEO tiếp theo, để làm tiêu chuẩn đo lường mức tăng trưởng.

Mức độ hiển thị tự nhiên

Chỉ số hiển thị tự nhiên là một KPI đáng lưu ý mà doanh nghiệp nên theo dõi và đo lường để cho thấy mức tăng trưởng nhất quán của việc xây dựng một chiến lược SEO website. Mức độ hiển thị tự nhiên được chứng minh từ biểu đồ số liệu tăng trưởng về số lần hiển thị từ Google Search Console. Số liệu hiển thị này đến từ những tìm kiếm mà trang web được hiển thị, ngay cả khi không có bất kỳ cú nhấp chuột nào.

tính chỉ số ROI từ SEO website

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ miễn phí hoặc có phí để xem mức độ hiển thị của website khi thực hiện SEO đã thay đổi như thế nào đối với các từ khóa được lập chỉ mục.

Phiên truy cập miễn phí

Sự gia tăng của các phiên hoặc lưu lượng truy cập không trả phí sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện ROI SEO. Bởi vì đó là những khách truy cập đến trang website do kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (tìm kiếm tự nhiên). Một trong những KPI chính thể hiện tác động về kết quả tốt của một chiến lược SEO là số lượng các phiên truy cập không phải trả tiền tăng một cách nhanh chóng.

Rất dễ dàng để chúng ta có thể đo lường các phiên truy cập miễn phí từ google trong công cụ kiểm tra Google Analytics. Nhưng để theo dõi KPI SEO một cách hiệu quả, tốt hơn chúng ta nên tập trung vào dữ liệu từ Google Search Console, vì nó cho phép loại trừ các tìm kiếm về yếu tố thương hiệu và tách biệt các lượt nhấp chuột không phải trả tiền từ các từ khoá không có thương hiệu ra riêng.

Lưu lượng truy cập ghi nhận có và không có thương hiệu

Lưu lượng truy cập có thương hiệu chủ yếu được tạo nên từ những người dùng biết đến doanh nghiệp. Họ có thể đã liên hệ trực tiếp hoặc thông qua một ai đó phải giới thiệu. Mặt khác, lưu lượng truy cập không có thương hiệu thường đến từ những người không biết trực tiếp về doanh nghiệp nhưng lại được tiếp cận bằng cách quảng cáo từ tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Việc đo lường sự phân chia các chỉ số về lưu lượng truy cập có thương hiệu và không có thương hiệu này có thể giúp doanh nghiệp hiểu được tác động của chiến lược SEO website của mình. Cụ thể là phân tích tác động thực sự của những nỗ lực từ chiến dịch SEO đối với lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua lưu lượng truy cập không có thương hiệu.

Vị trí xếp hạng từ khoá – Keyword Rankings

tính chỉ số ROI từ SEO website

Vị trí trang website hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm cho một truy vấn được gọi là xếp hạng từ khóa. Hầu hết khách hàng khi sử dụng công cụ tìm kiếm, họ đều nhấp vào kết quả được nhìn thấy trên trang đầu tiên. Đây là lý do tại sao việc phải theo dõi xếp hạng từ khóa của trang web khi thực hiện chiến dịch SEO là điều quan trọng.

Một điều cần lưu ý là một số từ khóa có lưu lượng truy cập theo mùa. Biết được thứ hạng cho chúng ta biết chiến dịch SEO đó có hiệu quả ngay cả khi không có lưu lượng truy cập hay không. Nếu biết cách đo lường hiệu suất từ khóa, chúng ta sẽ dễ dàng đưa vào chiến lược SEO website của mình và cải thiện thứ hạng.

Liên kết Backlink

Liên kết backlink là liên kết đến từ một trang web khác. Chúng là một trong những KPI xếp hạng ưu tiên hàng đầu của Google để theo dõi sự tăng trưởng của SEO. Bạn nên biết rõ về tình trạng của các liên kết trong chiến dịch SEO của mình, cho dù đó là các liên kết mới hay các liên kết độc hại xuất hiện. Ngoài ra, nên theo dõi tổng số liên kết backlink và tên miền giới thiệu, liên kết bị mất và kiếm được, và các liên kết độc hại.

Tỷ lệ CTR chuyển đổi tự nhiên

CTR hiển thị phần trăm số người nhấp vào trang website sau khi họ tìm kiếm. CTR càng cao, lưu lượng truy cập đang hướng đến các trang website càng cao. Chúng ta nên theo dõi CTR ở cả cấp độ trang và cấp độ truy vấn. Thấu hiểu các chỉ số về CTR chuyển đổi tự nhiên sẽ giúp xác định mức độ liên quan của các thẻ tiêu đề và mô tả meta liên quan đến một truy vấn nhất định.

tính chỉ số ROI từ SEO website

Tỷ lệ thoát trang

Phần trăm khách hàng truy cập điều hướng thoát khỏi trang website sau khi xem trang đích được gọi là tỷ lệ thoát trang. Tỷ lệ thoát trang sẽ cho chúng ta biết về mức độ hiệu quả của nội dung có đủ hấp dẫn để khách hàng khám phá trang web và quan tâm đến các dịch vụ của chúng ta hay không.

Tỷ lệ thoát cao có nghĩa là trang website đó không thu hút được sự chú ý của khách truy cập, đây là nguyên nhân mất sự chuyển đổi từ các lưu lượng truy cập SEO. Thông thường chúng ta chỉ cần thay đổi nhỏ một số yếu tố, cũng có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong giảm tỷ lệ thoát trang.

Thời gian trung bình trên trang

Trong công cụ Google Analytics có thể giúp chúng ta theo dõi thời gian trung bình mà người dùng dành cho trang website. Thời gian càng lâu thì có cơ hội cao hơn để chuyển lưu lượng truy cập thành chuyển đổi bán hàng. Chúng ta cần kiểm tra thời gian trung bình mà người dùng dành ra trên toàn bộ trang website là bao nhiêu. Khi thấy thời lượng thấp, chúng ta có thể nghĩ cách để gia tăng thời lượng truy cập này.

Các vấn đề về phạm vi

Các vấn đề về phạm vi thường bao gồm lỗi máy chủ, lỗi server, thu thập thông tin bất thường, trang chưa được lập chỉ mục, nội dung trùng lặp, URL đã gửi không được chọn làm chuẩn và bị chặn bởi robots.txt, v.v. Trước khi thực hiện chiến dịch SEO website, chúng ta có một cách để phân tích các vấn đề về phạm vi mà trang web đang gặp phải là sử dụng Google Search Console. Những lỗi này có thể gợi ý về các vấn đề lập chỉ mục hoặc thu thập dữ liệu rộng khác. Theo dõi những vấn đề này thường xuyên có thể giúp nắm bắt được thông tin và hạn chế lỗi ở mức tối thiểu.

Tốc độ tải trang

Tốc độ trang web đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm từ khoá, lưu lượng truy cập và chuyển đổi. Điều quan trọng nhất về tốc độ trang là các chỉ số của nó có thể liên tục thay đổi vì một số lý do. Vì vậy việc tối ưu hóa điểm tốc độ trang của trang web ngay từ đầu là chưa đủ. Chúng ta cần chú ý theo dõi và kiểm tra thường xuyên, thu thập thông tin hàng tuần có thể cho biết trang nào chậm. Sau đó, xem xét báo cáo hiệu suất của trang web và thực hiện các thay đổi cần thiết.

tính chỉ số ROI từ SEO website

Nếu chưa tìm ra câu trả lời nào rõ ràng về cách đo lường thành công của một chiến dịch tối ưu SEO website. Mạnh Tường Media khuyên các marketer nên lưu giữ trên ghi chú công việc của mình về tổng hợp 12 KPI SEO trên, nhằm giúp bạn đo lường hiệu suất của chiến dịch và thực hiện các thay đổi kịp thời để có kết quả tối ưu hóa. Mạnh Tường Media là công ty SEO hàng đầu uy tín tại Hồ Chí Minh có thể giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch SEO website hiệu quả thành công. Để biết thêm về các kỹ thuật SEO hữu ích, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ!

MẠNH TƯỜNG MEDIA
Văn phòng: 4/1/7 Hoàng Việt, phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488

Email: info@manhtuongmedia.com

Bài Viết Liên Quan