những điều cần biết về tiếp thị liên hệ

Các nhà quảng cáo online marketing cần quan tâm tiếp cận đến khách hàng trên bất kỳ nền tảng nào, miễn họ cảm thấy thoải mái nhất, cho dù đó là ngoại tuyến hay kỹ thuật số, hay sự kết hợp cả hai. Ở đó các chiến lược truyền thông online hiệu quả sẽ thu hút đúng người với thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm nhất định. Điều này đặc biệt đúng khi truyền thông đúng cho những người dùng thuộc các thế hệ khác nhau, chúng ta tạm gọi là truyền thông thế hệ.

Với bất kỳ loại hình truyền thông nào, thì đối tượng mục tiêu thường là một nhóm người dùng được xác định trong tổng thị trường kinh doanh. Và trong các nhóm đó là các tập hợp con của những người mua hàng.

Ví dụ: nếu một công ty cung cấp một nền tảng để kết nối các môn học với các giáo viên, thì thị trường mục tiêu là các nhà quản lý trường học trên toàn quốc. Nhưng bên trong thị trường đó là một số nhân vật với xuất thân và kinh nghiệm khác nhau. Một số giáo viên đã có kinh nghiệm lâu đời, còn một số khác thì mới tốt nghiệp. Và cách các doanh nghiệp tiếp thị cho từng cá nhân này rất quan trọng, vì mỗi nhóm sử dụng các công cụ khác nhau.

Khi xem xét rằng thị trường mục tiêu có thể trải dài từ nhiều thế hệ “Gen” khác nhau, các nhóm truyền thông phải sát sao về insight khách hàng hơn, cũng như hiểu biết để phát triển các chiến dịch cho những đối tượng khác nhau này.

những điều cần biết về tiếp thị liên hệ

Tiếp thị thế hệ là gì?

Tiếp thị theo thế hệ là tiếp thị theo từng phân khúc nhóm đối tượng và nhắm mục tiêu theo từng thế hệ, được xác định theo năm họ sinh ra.

Mặc dù có những điểm chung giữa các thế hệ, nhưng mỗi người cũng có niềm tin, sở thích và kinh nghiệm ảnh hưởng đến cách họ suy nghĩ và hành động. Đặc biệt là khi họ đưa ra quyết định mua hàng hoặc cách họ tương tác với thương hiệu. Sự phát triển của công nghệ theo thời gian, sự ổn định tài chính và trình độ học vấn đều ảnh hưởng đến cách các thế hệ này tiếp cận các mối quan hệ tương tác.

Mạnh Tường Media xin giới thiệu đến bạn 06 thế hệ người tiêu dùng chính bao gồm:

  • The Silent Generation – Thế hệ im lặng (Sinh năm 1925-1945)
  • Baby Boomer Generation – Thế hệ bùng nổ dân số (Sinh năm 1946-1964)
  • Generation X (Baby Bust) – Thế hệ X (Sinh năm 1965-1979)
  • Xennials – Thế hệ vi mô (Sinh năm 1975-1985)
  • Millennials/Generation Y, Gen Next – Thế hệ Y (Sinh năm 1980-1994)
  • iGen/Gen Z – Thế hệ Z (Sinh năm 1995-2012)

Mỗi thế hệ có thái độ khác nhau, và chính suy nghĩ của họ xác định con người của họ với tư cách là cá nhân và người tiêu dùng. Một số nhóm phản ứng tốt với công nghệ và đổi mới. Những nhóm khác thì thích thoải mái tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ mà họ mong muốn, giữ nguyên chất lượng và ít thay đổi trong các dịch vụ hoặc ngành công nghiệp.

Một chiến lược tiếp thị thế hệ không nên là cách tiếp cận duy nhất về một phân khúc đối tượng mà công ty đó nhắm đến. Các yếu tố phân khúc khách hàng chẳng hạn như địa lý, thu nhập, sở thích và hành vi, vẫn là những thuộc tính chính để nhắm mục tiêu dựa trên cá nhân thành công.

Thấu hiểu về các thế hệ khách hàng

Các chiến lược tiếp thị thế hệ ra đời, khi các nhà quảng cáo online uy tín nhận ra rằng mỗi nhóm tuổi khách hàng sẽ phản hồi với các thông điệp khác nhau trên các kênh khác nhau. Mỗi thế hệ sẽ có thói quen sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội khác nhau và một trong số đó sẽ có lòng trung thành với thương hiệu hơn những thế hệ khác.

những điều cần biết về tiếp thị liên hệ

Nếu doanh nghiệp nào đó đang cố gắng nhắm mục tiêu tất cả các thế hệ cùng một lúc có thể dẫn đến việc tiếp thị không hiệu quả. Thông điệp có thể phủ ở vị trí quảng cáo quá rộng và không tạo được tiếng vang tốt cho thương hiệu đó, và sẽ làm mất đi trải nghiệm cá nhân hóa mà hầu hết khách hàng đang tìm kiếm từ một thương hiệu. Ngoài ra các thông điệp khác nhau đáp ứng được vị trí của người dùng, nghĩa là các kênh mà họ tương tác, sẽ có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt hơn.

Mặc dù cách tiếp cận này là một phương pháp hiệu quả hơn, nhưng cần phải hiểu cách nhắm mục tiêu vào từng thế hệ một cách hiệu quả.

Mạnh Tường Media xin đưa ra một số phân tích chi tiết về sự thấu hiểu từng thế hệ khách hàng mục tiêu như sau:

The Silent Generation – Thế hệ im lặng (Sinh năm 1925-1945)

Đặc điểm của thế hệ im lặng là thế hệ khó tiếp cận nhất trong quảng cáo. Bởi vì họ hiện đã vào tuổi nghỉ hưu hoặc chưa từng làm việc văn phòng. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 3% người sinh trước 1945 đang còn lao động.

Đối tượng này đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Họ trung thành với các doanh nghiệp mà họ bỏ tiền ra và họ coi trọng sự trung thành với thương hiệu. Họ cũng muốn có sự tôn trọng và coi trọng mối quan hệ với những người mà họ làm ăn.

Họ thường xuyên quan tâm các quảng cáo thông qua TV, báo in, đài phát thanh và thư trực tiếp, chẳng hạn như bưu thiếp, bản tin và tờ rơi.

Với họ, chúng ta chỉ cần có nội dung và hình ảnh đơn giản, dễ hiểu có liên quan đến độ tuổi của họ. Thế hệ này coi trọng gia đình, cộng đồng và sự tôn trọng.

Baby Boomer Generation – Thế hệ bùng nổ dân số (Sinh năm 1946-1964)

Đây là thế hệ được xem là lão làng trong thị trường lao động hiện nay, hầu như họ đều có sự nghiệp vững chắc, và giữ các vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp như CEO, quản lý, manager, chủ tịch, chủ doanh nghiệp,… Vì đây là thế hệ có những em bé bùng nổ lớn lên trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế sau chiến tranh. 

những điều cần biết về tiếp thị liên hệ

Với độ tuổi và thời gian tham gia lực lượng lao động lâu dài, họ có địa vị, tiền bạc và mối quan hệ nhất định. Tuy nhiên họ đã sống phần lớn cuộc đời mà không có công nghệ hiện đại, nhưng ngày nay họ đã chấp nhận và quen với việc sử dụng phương tiện mạng xã hội, thiết bị di động và mua sắm trực tuyến. Họ được thúc đẩy thực hiện các giao dịch chất lượng và có thể trung thành với các thương hiệu mà họ mua.

Nếu như doanh nghiệp quảng cáo truyền thống, chẳng hạn như báo in, đài phát thanh và TV; các chương trình khách hàng thân thiết thúc đẩy mua hàng tại cửa hàng và tương tác trực tiếp; và phương tiện mang xã hội đều phù hợp với họ. Họ sẵn sàng tiếp nhận thương hiệu hoặc sản phẩm trực tiếp lẫn mua sắm trực tuyến dễ dàng.

Generation X (Baby Bust) – Thế hệ X (Sinh năm 1965-1979)

Đây là một thế hệ biết dành nhiều thời gian cho bản thân. Thế hệ Gen X này đã có ý định và tinh thần kinh doanh mạnh mẽ hơn thế hệ trước. Theo thống kê có 55% các starup đến từ CEO thuộc Gen X.

Gen X còn được xem là thế hệ lớn lên trong thời kỳ suy thoái. Họ thận trọng với tiền bạc và nghi ngờ nhiều hơn đối với các thương hiệu. Thế hệ này do dự về sự thay đổi và đổi mới, thích gắn bó với những gì họ biết. Gen X phản hồi tốt với sự hoài cổ, truyền miệng và đánh giá từ những người dùng khác. Họ cũng đã có công nghệ hiện đại để phục vụ một phần cuộc sống của họ.

Các chiến lược quảng cáo truyền thống họ rất quan tâm như các chương trình thiện nguyện; truyền miệng, email, tiếp thị mạng xã hội; và các ưu đãi chẳng hạn như giảm giá, quà tặng miễn phí và phiếu thưởng.

Xennials – Thế hệ vi mô (Sinh năm 1975-1985)

Thế hệ Xennials hay còn gọi là Thế hệ Oregon Trail, Thế hệ Catalano. Họ khác với các thế hệ trước và sau họ, một phần là do sự thay đổi lớn trong công nghệ xảy ra trong giai đoạn quan trọng trong cuộc đời họ.

Thế hệ Xennials trải qua một thời thơ ấu ấn tượng cùng Analog huy hoàng và tuổi trưởng thành thì được tiếp cận digital (kỹ thuật số) một cách mạnh mẽ.

Millennials/Generation Y, Gen Next – Thế hệ Y (Sinh năm 1980-1994)

những điều cần biết về tiếp thị liên hệ

Millennials còn được gọi là Thế hệ Y, đây là một thế hệ nổi tiếng cùng với kỹ thuật số. Bởi vì họ là thế hệ đầu tiên lớn lên với công nghệ hiện đại. Đây là thế hệ lớn nhất trong lịch sử, họ là lực lượng lao động chủ chốt của thế giới, vì vậy các thương hiệu luôn phải nhắm mục tiêu quảng cáo đến nhiều họ nhiều hơn để xây dựng cơ sở khách hàng lớn trong tương lai. 

Millennials luôn coi trọng thông điệp thương hiệu đích thực và tìm kiếm những thương hiệu hỗ trợ các tác nhân xã hội và môi trường. Thế hệ này dựa vào nội dung do người dùng tạo và giá trị của quảng cáo truyền miệng nhiều hơn. Họ thích các thương hiệu cung cấp giá thấp hơn là giảm giá từ các ưu đãi và giao dịch khuyến mãi.

Với thế hệ này, doanh nghiệp cần tiếp cận họ đa kênh, nội dung do người dùng tự tạo, tiếp thị người có ảnh hưởng, tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung.

Họ rất quan trọng về văn hoá làm việc, họ rất vui vẻ cộng tác hay teamwork với người khác.

iGen/Gen Z – Thế hệ Z (Sinh năm 1995-2012)

Gen Z là thế hệ đa dạng nhất, am hiểu công nghệ nhất và bắt nhịp xu hướng nhất hiện nay. Trong khi nhiều người ở thế hệ này vẫn còn trẻ, họ nắm giữ một lượng lớn sức mạnh chi tiêu. Thế hệ Z coi trọng sự đánh giá và đề xuất công khai thông qua mạng xã hội hơn các thế hệ khác và tương tác với các thương hiệu sử dụng các kỹ thuật bán hàng qua mạng xã hội cũng rất cao. Thế hệ Gen Z cũng ít có khả năng đăng ký các chương trình khách hàng thân thiết hơn, mặc dù đã tìm mọi cách để tiết kiệm tiền.

Tiếp thị người ảnh hưởng, đánh giá, video, TikTok, Instagram, Snapchat, YouTube, tương tác trên thiết bị di động, bán hàng và quảng cáo trên mạng xã hội là những gì cần tiếp xúc với họ.

Tiếp thị bằng chứng và người có ảnh hưởng, video ngắn, nguyên nhân xã hội và kinh tế cũng như các ứng dụng trên điện thoại thông minh là những gì có thể thuyết phục được họ.

Mỗi thế hệ cho dù họ là ai và như thế nào thì cũng thích giao tiếp và trải nghiệm được cá nhân hóa từ các thương hiệu. Có rất nhiều mong muốn nhận được 01 – 01 từ các nhà quảng cáo. Mặc dù không phải kênh nào cũng hấp dẫn từng thế hệ, nhưng quy chung online marketing là những kênh mà mọi nhóm thế hệ đều mong đợi thông tin liên lạc.

Trên đây là những thông tin tổng quan về tiếp thị thế hệ, là một người làm marketing bạn nên biết về những kiến thức này. Để đọc thêm nhiều thông tin Marketing hữu ích hoặc nhận tư vấn từ Mạnh Tường Media.

MẠNH TƯỜNG MEDIA
Văn phòng: 4/1/7 Hoàng Việt, phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
Email: info@manhtuongmedia.com
Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing
Website: https://manhtuongmedia.com/

Bài Viết Liên Quan