Marketing đang là một ngành rất phát triển trong thời đại công nghệ phát 4.0 như hiện nay. Bộ phận Marketing cũng là phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.Vậy các mảng trong Marketing là gồm những mảng nào? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Brand Marketing 

Các mảng trong Marketing thì Brand Marketing được đánh giá là khuynh hướng cho các hoạt động tiếp thị hiện đại. Brand Marketing chính là quá trình tạo lập, tiếp thị các giá trị vô hình như tên, uy tín của thương hiệu, giá thành sản phẩm của thương hiệu,…

Hay nói cách khác, Brand Marketing chính là công tác giúp thương hiệu gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của khách hàng, tạo dựng được cầu nối hảo cảm giữa khách hàng và doanh nghiệp. Brand là những gì người khác nói về thương hiệu của bạn,  khi bạn không có ở đó.

Bạn nên phân biệt được và không nên nhầm lẫn giữa khái niệm Brand Marketing và khái niệm Branding. Đây là 2 hoạt động khác nhau, trong khi Brand Marketing tập trung vào việc định nghĩa thương hiệu đối với khách hàng, thì Branding sẽ tập trung vào các hoạt động xây dựng thương hiệu.

Các mảng trong Marketing là gì?

Brand Marketing

Product Marketing 

Product Marketing thuộc các mảng trong Marketing, đây được hiểu là công việc tiếp thị sản phẩm, là hoạt động đưa sản phẩm ra thị trường, quảng bá và bán sản phẩm cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Công việc này, đòi hỏi bạn phải thấu hiểu đối tượng mục tiêu sản phẩm hướng tới. Bên cạnh đó, sử dụng các phương pháp định vị và có thông điệp chiến lược nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu sản phẩm và doanh thu của doanh nghiệp.

Product marketing sẽ cùng với các công việc nghiên cứu khác, thiết kế và quảng cáo để quảng bá sản phẩm của thương hiệu. Trong thực tế, thì đây không phải là một chiến lược tiếp thị cụ thể, chính xác là một khía cạnh thiết yếu thuộc các mảng trong Marketing bao hàm nhiều chiến lược, thông qua đó giúp tối ưu hóa tiềm năng của sản phẩm.

Nhiệm vụ chính cần nắm khi triển khai Product Marketing:

 • Xác định khách hàng mục tiêu cho sản phẩm
 • Sáng tạo, quản lý và triển khai chiến lược Marketing cho sản phẩm
 • Làm việc với bộ phận bán hàng để thu hút đúng nhóm khách hàng mục tiêu cho sản phẩm mới của doanh nghiệp
 • Định vị sản phẩm của thương hiệu trên thị trường
 • Đảm bảo sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Các mảng trong Marketing có những mảng chính nào?

Product Marketing

Digital Marketing

Digital Marketing là thành phần của các mảng trong Marketing, hoạt động trên môi trường Internet và các công nghệ kỹ thuật số trực tuyến như máy tính để bàn, điện thoại di động hay các nền tảng, phương tiện kỹ thuật số khác để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Thông qua quảng cáo trực tuyến trên Email Marketing, SEO, PPC, Content Marketing,… và hơn thế nữa.

Bằng hình thức tiếp cận mới, khác hoàn toàn với các phương pháp Marketing truyền thống, Digital Marketing đã hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh hơn, phạm vi rộng lớn hơn và chính xác hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, chi phí, ngân sách cho Digital Marketing rất linh hoạt, các nhà tiếp thị có thể dễ dàng  điều chỉnh, phân bổ cho từng thời điểm của chiến dịch Marketing.

Dưới đây là một số chức năng của Digital Marketing cho thấy tầm quan trọng của phương thức này so với các mảng trong Marketing khác: 

 • Tiếp cận sát với mục tiêu giúp tăng tỷ lệ mua hàng
 • Tối ưu chi phí quảng cáo
 • Tốc độ tiếp cận nhanh, độ phủ lớn
 • Khả năng đo lường hiệu quả
 • Đa dạng loại hình tiếp thị

Các mảng trong Marketing, Digital Marketing có nhiệm vụ gì?

Digital Marketing 

Content Marketing

Đối với các mảng trong Marketing, thì Content Marketing là công việc tiếp thị nội dung. Hoạt động chính của mảng Marketing này là giúp các doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc sáng tạo và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục tiêu là thu hút, giữ chân người tiêu dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng, lâu dài. Content Marketing sẽ giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

Bên cạnh việc quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cũng cần cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng mới, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Vì thế, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Content Marketing thuộc các mảng trong Marketing

Content Marketing

Growth Marketing 

Growth Marketing thuộc các mảng trong Marketing, được hiểu đơn thuần là một phương pháp tiếp thị giúp doanh nghiệp tiếp cận, thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng. Bằng việc tập trung vào các thử nghiệm, cung cấp thông điệp cá nhân hóa dựa trên hành vi và sở thích của khách hàng.

Nhờ đó, mà các nhà kinh doanh có thể tối ưu sự phát triển của doanh nghiệp trên nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là những kênh quan trọng dễ tiếp cận và tương tác với người tiêu dùng.

Dù chỉ mới được biết đến những năm trở lại đây, nhưng thật chất Growth Marketing đã được ra đời vào năm 2010 khi doanh nhân Sean Ellis muốn tìm kiếm một ứng viên phụ trách Marketing cho công ty.

Sean Ellis mong muốn rằng người mà mình tìm kiếm này, không chỉ là người chú trọng đến tỷ lệ chuyển đổi, mà còn phải là người quan tâm đến việc phát triển cơ sở về người dùng một cách nhanh chóng. Từ đó, Growth Marketing đã được áp dụng rộng rãi trong các công ty khởi nghiệp SaaS. 

Các mảng trong Marketing thì Growth Marketing đã trở thành chiến lược tiếp thị phổ biến nhờ vào sự phát triển vượt bậc thông qua các chiến thuật “tăng trưởng nhanh”. Sự thành công của các Growth Marketer không chỉ nằm ở việc liên tục nghiên cứu và phát triển dữ liệu người dùng mà còn ở việc tạp lập, xây dựng đối tượng khách hàng có tương tác cao, tạo ra tỷ lệ giữ chân khách hàng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tóm lại, Growth Marketing là dạng kế hoạch tiếp thị dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nuôi dưỡng lòng trung thành của họ với doanh nghiệp. Chiến lược này đang được áp dụng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực bán hàng online. 

Các mảng trong Marketing, Growth Marketing có vai trò gì?

Growth Marketing

Trade Marketing 

Nếu các mảng trong Marketing thông thường nhắm tới khách hàng mục tiêu qua các phương tiện truyền thông, thì Trade Marketing lại lấy người tiêu dùng và điểm bán làm trung tâm.

Trade Marketing còn có tên gọi khác là Marketing tại điểm bán. Đây là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing. Bộ phận này đảm nhận triển khai các hoạt động trong quá trình tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán.

Nói rõ hơn, thì công việc này thông qua việc tối ưu hóa các trải nghiệm người mua hàng và nhà bán lẻ để đạt được lợi nhuận và doanh số kế hoạch.

Các mảng trong Marketing, thì công việc của Trade Marketing khá đặc biệt. Công việc này thường tập trung nghiên cứu và thực hiện các giải pháp nhằm cho khách hàng tiếp cận và có những cảm nhận tốt nhất về sản phẩm của công ty tại mọi điểm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng đại lý,… là chính.

Vì vậy, Trade Marketing chính là việc làm sao để khiến các nhà bán lẻ, các nhà phân phối có hứng thú mà nhập hàng của bạn, còn người tiêu dùng thì tìm thấy ngay sản phẩm của bạn mỗi khi đi mua sắm.

Nếu truyền thông, quảng cáo có mục tiêu khách hàng thông qua các phương tiện đại chúng và đấu đá nhau để giành lấy vị trí đầu trong tâm trí người dùng, thì trận chiến của Trade lại nằm ở các kênh phân phối và điểm bán sản phẩm để nhãn hàng tới tay người tiêu dùng thuận tiện nhất.

Các mảng trong Marketing gồm những gì?

Trade Marketing 

Qua những thông tin về các mảng trong Marketing trên đây, Mạnh Tường Media mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn muốn xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả và triển khai cho doanh nghiệp nhưng không đủ thời gian và nhân sự để triển khai! Đừng lo lắng, Mạnh Tường Media hiểu nỗi lo của bạn, chúng tôi rất hân hạnh cùng đồng hành, hỗ trợ và tư vấn các gói dịch vụ Marketing và sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo doanh thu trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Mọi thông chi tiết, xin vui lòng liên hệ Mạnh Tường Media qua những cách thức sau:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan