so sánh mobile app và web app

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang cân nhắc giữa Mobile App và Web App, không biết nên chọn giải pháp nào cho doanh nghiệp của mình, hoặc có nên xây dựng cả hai? Hãy cùng Mạnh Tường Media đi đến xem xét các lợi ích mà các ứng dụng di động này có thể phục vụ người dùng.

Hiện nay có hơn 5,13 tỷ người sử dụng điện thoại di động trên thế giới, chiếm 65% dân số. Và tất cả đối tượng này cần được thỏa mãn khi trải nghiệm trên các ứng dụng di động cũng như các trang web di động. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể phát triển hai giải pháp này cùng lúc. Đứng trước sự lựa chọn giữa Mobile App và Web App (hay còn gọi là Web Mobile), các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm là đối tượng mục tiêu, ngân sách, mục đích sử dụng, các tính năng, v.v.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh giữa ứng dụng di động (Mobile App) và trang web trên di động (Web App), xem xét điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Mobile App và Web App khác nhau như thế nào?

Trước khi bạn có thể đánh giá lợi ích của một trang web trên di động so với một app di động, bạn cần hiểu về sự khác biệt chính giữa hai ứng dụng này. Cả Mobile App và Web App đều được truy cập trên các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh (ví dụ: iPhone, Android, Blackberry) và máy tính bảng.

Web App là một phiên bản website được tối ưu hóa để tương thích cho thiết bị di động, có thể được truy cập thông qua trình duyệt trên thiết bị di động. Điều kiện để truy cập được Web App là thiết bị cần được kết nối internet (wifi, 3G, 4G,…).

Ngoài nội dung là văn bản, thiết kế Web trên mobile có thể hiển thị cả những nội dung về hình ảnh, video và các dữ liệu khác. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập để sử dụng các tính năng dành riêng cho di động như gọi điện thoại hay map định vị.

Thiết kế Web App ngày càng được cải tiến phù hợp với các tiêu chuẩn của người dùng, không chỉ thân thiện trên thiết bị di động mà còn có thể fix trên mọi thiết bị có kích thước khác nhau, từ máy tính bàn cho đến máy tính bảng.

Trong khi đó, Mobile App là một chương trình hay phần mềm được phát triển riêng để hoạt động trên các nền tảng di động cụ thể như iOS và Android. Các app này có thể được tải xuống và cài đặt trực tiếp trên thiết bị thông qua các kho ứng dụng (trên iOS là App Store, trên Android là Google Play hay trên Blackberry là App World). Một ví dụ điển hình để dễ hình dung về Mobile App là ứng dụng Games mà mọi người thường chơi.

Mobile App là một ứng dụng di động có thể hoạt động được khi ngay cả khi có hoặc không có kết nối internet.

Về mặt kinh tế, Mobile App và Web App khác nhau ở mức giá khi xây dựng. Đa số trường hợp, thiết kế Web App ít tốn ngân sách hơn App.

Về mặt tiện ích khi sử dụng, thì ứng dụng di động Mobile App tỏ ra lợi thế hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cần cần nhìn nhận Mobile App và Web App trên nhiều phương diện khác nữa, đặc biệt là đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi vì rất nhiều công ty lớn cho thiết kế web đẹp mắt trên di động và một ứng dụng di động chuyên biệt, đầy đủ tính năng phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ.

Mobile App và Web App: cái nào tốt hơn?

Việc đánh giá lợi thế giữa Mobile App và Web App phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn mong muốn phát triển một tựa game tương tác thì Mobile App sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là cung cấp nội dung thân thiện trên thiết bị di động để tiếp cận được nhiều người dùng nhất thì Web App là lựa chọn tối ưu.

Mặc khác, nếu công ty bạn đã có app thì nhiều khả năng vẫn cần thiết kế web phục vụ cho mục tiêu tiếp thị đa kênh. Trong khi, Mobile App có thể có hoặc không có và trên thực tế nhiều công ty chỉ cần một trong hai là Web App hoặc Mobile App.

Xây dựng và thiết kế web trên di động nói chung là bước đầu tiên để khai báo sự hiện diện của thương hiệu trên di động. Trong khi Mobile App sẽ tiếp cận và phục vụ chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu mà trình duyệt web có khi không làm được.

So sánh lợi thế giữa Mobile App và Web App

so sánh mobile app và web app

Để đáp ứng mục tiêu của hoạt động tiếp thị và truyền thông công chúng, thì một trang web được thiết kế trên giao diện mobile dường như mang đến nhiều lợi ích hơn so với các ứng dụng di động Mobile App, bao gồm khả năng tương thích, khả năng truy cập và hiệu quả về chi phí.

1. Immediacy – tính khả dụng tức thì giữa Mobile App và Web App

Người dùng có thể truy cập Web mobile ngay lập tức thông qua một trình duyệt có sẵn trên nhiều thiết bị di động như iPhone, Android, BlackBerry, v.v. Tuy nhiên, điều này lại là một hạn chế của Mobile App. Việc buộc người dùng phải tải xuống và cài đặt ứng dụng để xem một số nội dung mà họ quan tâm gây ra sự khó chịu và có thể là một rào cản làm giảm sự tương tác, cũng như chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

2. Khả năng tương thích trên nhiều thiết bị giữa Mobile App và Web App

Một trang web trên di động có thể được truy cập trên nhiều loại thiết bị di động khác nhau, trong khi đó Mobile App lại yêu cầu xây dựng dựa trên ứng dụng gốc dành riêng cho từng loại thiết bị. Hơn nữa, URL của Web App được tích hợp để có thể dễ dàng truy cập trong các ứng dụng di động khác như SMS, Mã QR và các kết nối không dây tầm ngắn (NFC).

3. Khả năng update giữa Mobile App và Web App

Về tính linh hoạt trong việc cập nhật nội dung, các thiết kế Web App linh hoạt hơn nhiều so với Mobile. Nếu bạn muốn thay đổi thiết kế hoặc nội dung của một trang web trên di động, bạn chỉ cần xuất bản bản chỉnh sửa một lần và những thay đổi sẽ hiển thị ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này lại không dễ dàng đối với Mobile App. Để thay đổi phiên bản mới hơn, các nhà phát triển ứng dụng sẽ gửi yêu cầu thay đổi/update đến người dùng app, sau đó họ sẽ tải xuống để cập nhật lại.

4. Khả năng tìm kiếm bởi người dùng giữa Mobile App và Web App

Rõ ràng Web App dễ được người dùng tìm thấy hơn trên di động vì các trang web sẽ được hiển thị ngay trong kết quả tìm kiếm và được sắp xếp như một thư mục cụ thể theo ngành, dễ dàng truy cập. Ngược lại với điều này, các Mobile App phần lớn lại nằm trong các cửa hàng ứng dụng của nhà sản xuất.

5. Khả năng chia sẻ giữa Mobile App và Web App

Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ URL của trang web trên di động thông qua một đường link ngắn gọn trong email, trong SMS, trong tin nhắn messenger, tin nhắn Zalo hay từ một liên kết trong blog, trang web. Các nhà thiết kế web có thể tạo ra các nội dung hướng người dùng để một trang web trên thiết bị di động, nhưng với Mobile App thì không.

6. Thời gian và chi phí xây dựng giữa Mobile App và Web App

Chắc chắn rồi, thiết kế Web App sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn Mobile App.
Ngoài ra, vòng đời sử dụng của người dùng đối với một App Mobile được đo lường chỉ khoảng 30 ngày. Trừ khi ứng dụng của bạn rất độc đáo và mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho người dùng, thì khả năng họ sẽ mở app thường xuyên. Trong khi đó, website luôn có sẵn và họ có thể truy cập bằng điện thoại bất kỳ lúc nào.

Vậy khi nào nên xây dựng Mobile App?

khi nào nên xây dựng mobile app

Mặc dù Web App có nhiều lợi ích, nhưng các App trên di động vẫn rất phổ biến và được ứng dụng trong nhiều trường hợp như:

  • Tương tác / Trò chơi
  • Thường xuyên sử dụng / cá nhân hóa (ví dụ như EverNote, Facebook, Ngân hàng trực tuyến)
  • App dành cho các sàn thương mại điện tử
  • Các phép tính phúc tạp hoặc báo cáo trực quan (ví dụ: các công cụ phân tích tài chính)
  • Thông báo đẩy (ví dụ: thông báo từ Facebook, Tiktok,…)
  • Không cần phải kết nối internet vẫn có thể sử dụng được

Tóm lại, nếu bạn đăng đứng trước sự lựa chọn giữa Mobile App và Web App, thì câu trả lời là nên chọn giải pháp phù hợp với mục tiêu của mình, đó mới là điều quan trọng.

Hãy đăng ký theo dõi website của Mạnh Tường Media để thường xuyên cập nhật các bài viết mới nhất về các phương tiện truyền thông xã hội, cũng như các tin tức mới nhất về hoạt động truyền thông xã hội. Hoặc nếu bạn đang tìm một giải pháp phát triển web và marketing cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Bài Viết Liên Quan