Chiến dịch marketing viral

Mỗi ngày chúng ta đều nghe về định nghĩa marketing viral hoặc tiếp thị lan truyền, hoặc cụ thể hơn là một ví dụ về một video lan truyền mới hoặc nội dung đã lan truyền với tốc độ ánh sáng.

Nhưng định nghĩa marketing viral hoặc tiếp thị lan truyền là gì? Và làm thế nào để nó được lan truyền? Đó là do một sản phẩm lan truyền hay quảng cáo lan truyền? Hay chỉ đơn giản là may mắn ngẫu nhiên làm nên một thứ gì đó gây tiếng vang lớn như vậy?

Loại nội dung viral này thường có một chiến lược lan truyền được lên kế hoạch kỹ lưỡng trước đó, nhưng tính lan truyền còn do may mắn, sự sáng tạo và sự chuẩn bị. Để phân tích khái niệm này, chúng tôi sẽ giải thích định nghĩa, cách thức hoạt động, lợi thế của nó và một số ví dụ về tiếp thị lan truyền.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu tiếp thị viral là gì và 4 ví dụ về các chiến dịch thành công.

Tiếp thị bằng Viral: Kỹ thuật bán hàng ở đây là gì? 

Chiến dịch marketing viral

Viral Marketing tạo ra sự quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm (và do đó là doanh số bán hàng tiềm năng) thông qua các thông điệp lan truyền một cách nhanh chóng từ người này sang người khác. Ý tưởng là người dùng tự chọn chia sẻ nội dung.

Do tốc độ của chúng và thực tế là chúng giúp chia sẻ dễ dàng, mạng xã hội là môi trường phù hợp nhất cho việc lan truyền. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video cảm xúc, bất ngờ, hài hước hoặc độc đáo trên YouTube, sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và các kênh khác.

Tuy nhiên, tính lan truyền có thể là con dao hai lưỡi. Điều quan trọng cần nhớ là trong loại chiến dịch này, một phần lớn quyền kiểm soát rơi vào tay người dùng và có nguy cơ thông điệp có thể bị hiểu sai hoặc nhại lại. Mặt khác, một chiến dịch viral marketing thành công có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho thương hiệu của bạn.

Sự khác biệt giữa Tiếp thị Viral và Tiếp thị Du kích 

Trong khi tiếp thị lan truyền là tất cả về việc người dùng truyền bá nội dung của bạn một cách tự nhiên và nhanh chóng, thì tiếp thị du kích có một cách tiếp cận khác hơn. Đó là tất cả về việc phá vỡ các phương pháp tiếp thị thông thường và tiếp cận người dùng mà không sử dụng các cửa hàng truyền thống. Nói cách khác, mục đích của tiếp thị du kích là phục kích người xem và xây dựng công chúng, trong khi tiếp thị lan truyền tìm cách tạo ra sự phân phối nội dung tự nhiên và tự nguyện từ người dùng.

Cách hoạt động của một chiến dịch Viral

Về lý thuyết, để thực hiện một chiến dịch tiếp thị viral rất đơn giản.  Bạn  tạo một video hoặc một loại nội dung nào đó hấp dẫn nhóm đối tượng mục tiêu, sau đó đưa nó lên internet và quảng bá. Cuối cùng là đợi đúng thời điểm hiển thị và người dùng bắt đầu chia sẻ hàng loạt.

Trong một số trường hợp, tính lan truyền xảy ra một cách tình cờ. Ví dụ: khi một video được tải lên bởi một người dùng riêng tư thì đột nhiên trở nên phổ biến và bắt đầu lan truyền khắp nơi trên internet.

Chiến dịch marketing viral

Đối với chiến lược phân phối video cho thương hiệu, thì có  hai loại:  hiển thị và ẩn . Trước đây, người dùng biết ngay từ giây phút đầu tiên rằng họ đang xem nội dung quảng cáo hoặc nội dung có thương hiệu, trong khi ở phần sau, sự tham gia của thương hiệu chỉ được tiết lộ sau đó.

Nếu bạn áp dụng các kỹ thuật tiếp thị che giấu, điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận để người dùng không cảm thấy bị lừa, bị lừa hoặc bị lừa.

Bất kể bạn chọn chiến lược nào, hãy nhớ đừng bao giờ trở thành “spam”  hoặc quá lạm dụng nội dung của bạn. Thay vì lặp đi lặp lại thông điệp của bạn, chiến lược tốt nhất là tìm một địa điểm và thời gian thích hợp và để “ngọn lửa lan truyền” tự phát sáng. 

4 Ưu điểm của một chiến dịch Viral Marketing

  1. Chi phí thấp:  Điều đặc trưng của các chiến dịch viral là người dùng đóng một phần công việc đáng kể cho thương hiệu, điều này giúp cắt giảm đáng kể chi phí phân phối. Không cần thiết phải mua các vị trí quảng cáo hoặc truyền thông.
  2. Tiềm năng của nó để tiếp cận nhiều người dùng:Một video lan truyền trên Internet có khả năng tiếp cận một lượng lớn khán giả quốc tế mà không cần phải đầu tư nhiều tiền hay nỗ lực thêm. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể trở nên phổ biến.
  3. Nó không phải là xâm lấn. Trong tiếp thị lan truyền, người dùng mạng xã hội là người đưa ra quyết định tham gia và chia sẻ nội dung, do đó, nó làm giảm khả năng thương hiệu bị xâm phạm. Do đó, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể so với các hình thức quảng cáo thông thường hơn.
  4. Nó giúp xây dựng thương hiệu của bạn. Nếu bạn thực sự thu hút được sự chú ý về mặt sáng tạo, bạn sẽ tạo ra nội dung đáng kinh ngạc đến mức người dùng chia sẻ nội dung đó và phát triển mối liên hệ cá nhân với thương hiệu của bạn. Nó chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến thương hiệu và nhận thức.

4 Ví dụ về Tiếp thị bằng Viral

Dưới đây là một số ví dụ của chúng tôi về các chiến dịch marketing viral lan truyền đầy cảm hứng từ các nhãn hàng.

Chiến dịch marketing viral

1. IHOP hoặc IHOb

Vào năm 2018, chỉ với một tweet duy nhất, IHOP đã gây ra đại dịch trực tuyến khi họ đề nghị đổi tên từ IHOP thành IHOb. Nhưng không ai biết chữ “b” là viết tắt của từ gì.

Trong 7 ngày tiếp theo, cả thế giới đều đoán xem người b có thể đại diện cho điều gì. Các tài khoản mạng xã hội của họ đã chơi cùng với suy đoán và châm ngòi cho ngọn lửa trực tuyến. Cuối cùng, họ đã tiết lộ ý nghĩa ẩn: b là viết tắt của bánh mì kẹp thịt.

Điều này khiến IHOP nhận được hơn 113 triệu đô la từ các phương tiện truyền thông kiếm được và dẫn đến việc tăng doanh số bán bánh mì kẹp thịt của nó. Mặc dù chiến dịch này đã gây ra một chút tranh cãi vào thời điểm đó (một số người dùng cảm thấy tiết lộ bị thổi phồng quá mức), nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã thành công.

2. Những cách chết lặng

Vào năm 2012, Metro Trains của Úc muốn tìm cách khuyến khích mọi người hành động an toàn xung quanh các chuyến tàu. Thay vì đi theo con đường truyền thống với những quảng cáo đáng sợ và khó hiểu, McCann Australia quyết định thêm sự hấp dẫn vào các quảng cáo của Metro Train, mang đến thành công ngay lập tức Dumb Ways to Die.

Đoạn video đã được chia sẻ trên toàn thế giới và nhận được hơn 60 triệu USD lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông. Nhưng quan trọng hơn cả, thông điệp của video đã khiến mọi người ý thức hơn về vấn đề an toàn xung quanh các chuyến tàu, giúp giảm 20% số vụ tai nạn liên quan đến đường sắt.

3. Oreo

Một số nội dung lan truyền tốt nhất đến từ việc nắm bắt thời điểm. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là  dòng tweet “Dunk in The Dark” của Oreo trong Super Bowl 2013.

Mặc dù không thể lên kế hoạch cho những nội dung như thế này, nhưng chính sự nhanh nhạy và tư duy nhanh nhạy đã khiến dòng tweet này trở nên phổ biến.

4. Thử thách xô nước đá

Một vài năm trước, Hiệp hội ALS đã phát động Thử thách xô nước đá để nâng cao nhận thức về tình trạng bệnh và quỹ cho nghiên cứu y tế. Thử thách là quay cảnh bạn dội một xô nước đá lên đầu và sau đó chỉ định ba người khác làm theo.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đã tham gia, bao gồm những người nổi tiếng như Oprah, Bill Gates và Donatella Versace. Thử thách đã thành công tốt đẹp, nhận được hơn 115 triệu đô la quyên góp.

Toàn bộ bài viết, Mạnh Tường Media đã chia sẻ về một số ưu điểm của một chiến dịch Marketing Viral. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và nhà tiếp thị online đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để khiến việc marketing và kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

Để được tư vấn thêm thôn gtin chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ một cách nhanh nhất:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan