Để một chiến dịch truyền thông đại chúng đạt hiệu quả tối đa, ngoài nội dung thông tin truyền tải ra, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các phương tiện truyền thông đại chúng phù hợp. Vậy phương tiện truyền thông đại chúng là gì? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phương tiện truyền thông đại chúng là gì?

Phương tiện truyền thông đại chúng là những phương tiện cụ thể được chúng ta sử dụng nhằm lan tỏa thông tin trên phạm vi rộng lớn. Phương tiện truyền thông đại chúng có thể là bất kỳ những nguồn truyền đạt thông tin đến công chúng. Các phương tiện như: báo đài, tivi, mạng xã hội, internet,… 

Tuy nhiên, các phương tiện thực sự được xem là phương tiện truyền thông đại chúng khi chúng được kết nối để người dùng có thể truy cập thông tin.

Phương tiện truyền thông đại chúng là gì?

Phương tiện truyền thông đại chúng là gì?

Đại đa số người dùng sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như một công cụ tìm kiếm và cập nhật thông tin. Tùy vào mỗi đối tượng mà mục đích sử dụng sẽ khác nhau, như: học sinh/sinh viên tìm kiếm tài liệu, thông tin phục vụ việc học tập và nghiên cứu; doanh nghiệp sử dụng cho việc quảng cáo, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của họ; doanh nhân thì sử dụng nhằm việc nghiên cứu thị trường, xem tin tức,…

Có thể nói, phương tiện truyền thông đại chúng là nguồn cung cấp thông tin lớn nhất. 

Chức năng của các phương tiện truyền thông đại chúng

Các phương tiện truyền thông đại chúng là nhân tố quan trọng  trong nền văn hóa hiện đại bởi khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin cho đại chúng của nó. Các thông tin đó là những tin tức quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo,… Bên cạnh đó, nó còn là công cụ lưu truyền các tinh hoa nhân loại từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Các phương tiện này có thể truyền tải thông tin qua văn bản, hình ảnh, âm thanh,… với phạm vi lan tỏa rộng rãi. Một số chức năng cốt lõi của phương tiện truyền thông đại chúng:

  • Gắn kết mọi người trên toàn cầu lại với nhau.
  • Cung cấp những thông tin mang tính di sản, văn hóa.
  • Là công cụ “giám sát” đặc biệt của xã hội.
  • Phổ cập những thông tin, kiến thức bổ ích về giáo dục, đời sống và giải trí cho người dân.
  • Tăng khả năng thúc đẩy quá trình phân phối sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp.
  • Giúp doanh nghiệp truyền đạt thông tin đến khách hàng dễ dàng hơn, tăng khả năng nhận diện thương hiệu hiệu quả.
  • Tạo ra một không gian giúp công chúng có thể tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến cá nhân của mình. 

Truyền thông đại chúng là thứ không thể thiếu ở xã hội hiện đại

Truyền thông đại chúng là thứ không thể thiếu ở xã hội hiện đại

Các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến hiện nay

Mạng xã hội (Social Media) 

Đây là phương tiện phổ biến nhất trong các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay. Mạng xã hội mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho người dùng trong việc tiếp cận thông tin. 

Bên cạnh đó, những mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, TikTok, Zalo,… đang có đông đảo lưu lượng người sử dụng mang đến tiềm năng cực kỳ to lớn cho các doanh nghiệp. Ở các trang mạng ấy, việc truyền tải thông tin đến số lượng lớn người dùng sẽ không mấy khó khăn.

Mạng xã hội là phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu

Mạng xã hội là phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu 

Và một ưu điểm khác của các trang mạng xã hội là sẽ tiết kiệm chi phí quảng cáo và truyền thông hơn các phương tiện khác. Các doanh nghiệp nên có một trang mạng xã hội riêng cho mình, vì đây là phương tiện truyền thông tối ưu nhất trong thời đại internet phát triển như hiện nay.

Internet

Sự phát triển của internet đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ số hiện đại và phát triển cho chúng ta, người dùng internet tăng trưởng ngày một cao. Bên cạnh đó, những thuật toán của Google đã giúp việc tra cứu những thông tin, kiến thức bổ ích trở thành một việc cực kỳ đơn giản. Từ đó mở ra những cơ hội mới cho những hoạt động truyền thông trên mạng internet phát triển mạnh mẽ.

Vì thế các doanh nghiệp cần phát triển và thích nghi để tận dụng những ưu điểm của phương tiện truyền thông hiện đại như internet. Như việc thiết lập các website, diễn đàn, blog,… để quảng bá thương hiệu. Cũng như thực hiện hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để những trang mạng của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đến người dùng hơn.

Internet ngày càng tăng lưu lượng người dùng

Internet ngày càng tăng lưu lượng người dùng

Báo chí

Đây là một trong các phương tiện truyền thông lâu đời nhất được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. So với một nơi với lượng thông tin khó được kiểm soát như internet, báo chí lại được nhiều người dùng tin cậy hơn bởi sự uy tín của nó. Tất cả nội dung trên báo chí trước khi được xuất bản đều phải trải qua khâu kiểm duyệt khắc khe.

Thêm vào đó, báo chí còn là phương tiện với độ phủ sóng mạnh mẽ nhưng chi phí lại khá khiêm tốn. Truyền thông trên báo chí còn giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút được những đối tượng khách hàng mục chất lượng . Bởi những người thường xuyên đọc báo là những doanh nhân, công nhân viên chức.

Báo chí nổi bật với độ tiếp cận cùng sự uy tín cao nhưng chi phí khiêm tốn

Báo chí nổi bật với độ tiếp cận cùng sự uy tín cao nhưng chi phí khiêm tốn

Truyền hình

Có thể nói, truyền hình là phương tiện truyền thông báo chí nhưng được nâng cấp hơn. Phương tiện này có khả năng truyền đạt thông tin bằng cả hình ảnh và âm thanh với độ tiếp cận cực kỳ cao. Những thông tin trên truyền hình cũng nhận được sự tin cậy từ phía người dùng bởi quy trình kiểm duyệt khắc khe của nhà đài. 

Nội dung trên truyền hình luôn được đầu tư với hình ảnh và âm thanh sinh động, bắt mắt và cuốn hút người xem. Người xem sẽ dễ dàng nhận diện và ấn tượng với thương hiệu cũng như những thông tin được truyền đạt bởi được tiếp cận từ hình ảnh đến âm thanh.

Nội dung truyền thông được đầu tư vào âm thanh và hình ảnh dễ gây ấn tượng tốt cho người xem

Nội dung truyền thông được đầu tư vào âm thanh và hình ảnh dễ gây ấn tượng tốt cho người xem

Trên đây Mạnh Tường Media đã cung cấp những kiến thức và thông tin cơ bản về Các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến năm 2022. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất. 

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan