Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo hiện là phần đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng cũng như tạo lập thương hiệu. Ngày càng nhiều các hình thức quảng cáo đã ra đời với mục đích phục vụ cho việc giới thiệu sản phẩm, truyền tải thông tin, kêu gọi mua hàng tới người tiêu dùng. Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu các loại quảng cáo phổ biến và có hiệu quả đối với doanh nghiệp ngay dưới bài viết này.

Các hình thức quảng cáo trên Google

Trong tất cả các loại quảng cáo, doanh nghiệp hiện đang chạy theo xu hướng và đầu tư vào các quảng cáo trên hệ sinh thái của Google. Có thể thấy, hiếm có một nền tảng mạng nào trên thế giới lại có hệ sinh thái đa dạng hơn Google ở thời điểm hiện tại. Với việc có đầy đủ các ứng dụng từ Chrome, Email, Youtube, Hangout, Maps,…

Dựa vào việc sử dụng các loại quảng cáo trên Google, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận chính xác khách hàng theo từng nhu cầu và bám xác họ theo từng chặng trên hành trình trải nghiệm.

Các hình thức quảng cáo

Các loại hình quảng cáo trên hệ sinh thái Google 

Dưới đây là một vài con số về sự tiềm năng về các hình thức quảng cáo online này:

  • Google hiện đang là công cụ tìm kiếm có nhiều người dùng nhất thế giới. Mỗi năm, nền tảng này xử lý khoảng 2,4 nghìn tỷ lượt tìm kiếm và tốc độ tăng trưởng vẫn duy trì ở mức ổn định khoảng 10% đến 15%/năm. Khi đề cập đến hiệu quả quảng cáo trên Google, ba kết quả đầu tiên trả về sẽ chiếm tới 75,1% số lượt truy cập. Nếu tăng một hạng trên kết quả tìm kiếm của Google sẽ giúp tăng chỉ số CTR (Click Through Rate – tỷ lệ nhấp chuột/ tổng số lần hiển thị) của trang web lên 30,8%.
  • YouTube cũng không kém cạnh khi là website được ghé thăm nhiều thứ hai, sau chính Google. Mỗi ngày, người dùng có thể dành ra hơn 1 giờ đồng hồ để xem các video trên nền tảng này. Đáng nói hơn ở đây là có tới 70% người xem cho biết đã mua một thương hiệu sau khi xem thương hiệu đó trên YouTube. Hiện nay, các định dạng video quảng cáo trên Youtube rất đa dạng, gồm: quảng cáo trong luồng, ngoài luồng, quảng cáo khám phá, bumper ads,… 
  • Gmail là dịch vụ email miễn phí được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới với gần 2 tỷ người dùng. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi hầu hết các chiến dịch email marketing đều được triển khai qua nền tảng này. Một trong các hình thức quảng cáo trên hệ sinh thái Google là Email Marketing, hiện đang là hình thức có hiệu quả rất cao. Theo như thống kê khảo sát, 68% người dùng cho biết email quảng cáo đã ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Và tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cho tiếp thị qua email là 38:1.

Các hình thức quảng cáo

Chạy quảng cáo trên hệ sinh thái Google

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook hay còn gọi là Facebook Ads, là một dịch vụ quảng cáo được phát hành từ chính mạng xã hội này. Đây là  một trong các hình thức  quảng cáo được trả phí để có thể hiển thị những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hoặc sản phẩm/dịch vụ đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook và những mạng xã hội liên kết với Facebook.

Hiện nay, theo thống kê Hootsuite năm 2020 thì Facebook là mạng xã hội đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam với hơn 65 triệu người sử dụng. Chính vì vậy nền tảng này là thị trường tiếp thị tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình.

Bên cạnh Facebook, các loại quảng cáo mạng xã hội khác cũng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn tùy vào đặc thù sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Điển hình như các công ty thời trang, du lịch sẽ đồng thời sử dụng luôn cả Instagram, Tiktok để tiếp cận khách hàng.

Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo Youtube

Quảng cáo Youtube là một trong các hình thức quảng cáo online hiện đại thuộc hệ thống quản lý của Google. Dù đã tồn tại từ lâu, thế nhưng những năm trở lại đây, quảng cáo Youtube mới thực sự trở nên phổ biến và phát triển.

Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo trên Youtube, các loại quảng cáo của bạn sẽ được sắp xếp xuất hiện ở góc trên cùng bên phải màn hình hay là ở ngay trong video. Cũng có khi quảng cáo sẽ hiện trên trang chủ của Youtube. Các hình thức quảng cáo ở đây có thể là những đoạn text, banner hoặc video.

Cũng giống với Google hay Facebook, Youtube nằm trong số 3 website có lượt truy cập nhiều nhất tại Việt Nam. Theo thống kê, 87% số người từ 16 – 64 tuổi có kết nối  internet đều sử dụng Youtube với tần suất ít nhất 11 phút mỗi ngày. Chính vì vậy việc tiếp cận khách hàng thông qua Youtube được nhiều doanh nghiệp tách biệt như một hoạt động Marketing riêng trong kế hoạch quảng cáo của mình.

Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo Youtube

Quảng cáo trên báo chí online

Dù cho hiện nay sự xuất hiện, độ phủ sóng của các mạng xã hội đang rất rộng rãi, nhưng không vì vậy mà các trang báo online mất đi lượng độc giả của mình. 

Bài viết PR và banner là 2 loại quảng cáo hiện rất phổ biến trên báo chí online. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, thì các định dạng quảng cáo banner ngày càng đa dạng và ấn tượng, thu hút được sự chú ý của người đọc.

Các loại quảng cáo trên báo điện tử ngày nay có rất nhiều hình thức khác nhau cho doanh nghiệp chọn lựa. Các hình thức quảng cáo trên báo chí online hầu như đều mang lại hiệu quả cao và đạt được yêu cầu, mong muốn của khách hàng.

Quảng cáo trên báo chí online được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm nổi trội như:

  • Diện tích đăng quảng cáo nhiều
  • Lượng người tiếp cận cao
  • Đa dạng trong các hình thức quảng cáo
  • Hình ảnh sinh động, thông điệp được truyền đạt hiệu quả

Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo qua KOLs

KOLs được viết tắt từ “Key opinion leader” hay ta còn có thể gọi là những người mang tầm ảnh hưởng. Hiện nay, KOLs được coi là những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó và được nhiều người biết đến, theo dõi. Họ có thể là những diễn giả, hot blogger, vlogger, diễn viên, người mẫu, ca sĩ hay doanh nhân… Chỉ cần là những người có tiếng nói, các phát ngôn, hành động và các bài viết ấn phẩm của họ sẽ ảnh hưởng tới một nhóm người nhất định. 

Chính bởi sự ảnh hưởng đó trên internet của KOLs mà doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội, mời họ quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình với các nhóm người chịu ảnh hưởng để tiếp cận được khách hàng mục tiêu và rộn hơn thế nữa.

Trong các hình thức quảng cáo thì loại quảng cáo này khá đặc biệt. Khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp khi sử dụng quảng cáo sản phẩm/dịch vụ qua KOLs chính là những người hâm mộ, người theo dõi của họ. Nhiệm vụ của các KOLs chính là khéo léo PR những sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến người dùng trực tuyến dựa vào các bài viết trên trang cá nhân, hình ảnh, video clip…

Các hình thức quảng cáo

KOLs Marketing

Quảng cáo ngoài trời

Theo một số khảo sát cho thấy, ngày nay một người Việt đang dành ra 2 tiếng mỗi ngày để di chuyển ngoài đường. Vì thế, các hình thức quảng cáo ngoài trời, đặc biệt là các loại biển quảng cáo cỡ đại hoàn toàn có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian này để tăng nhận diện cho thương hiệu của mình.

Với sự phát triển ngày một tiến bộ của công nghệ video, việc hiển thị quảng cáo ngoài trời ngày nay có thể được triển khai với rất nhiều cách sáng tạo. Bên cạnh đó, việc các tòa nhà cao tầng được xây dựng ngày một nhiều, cũng giúp ích rất nhiều để triển khai các loại hình này hơn nữa.

Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên truyền hình

Ở nước ta hiện nay, có đến 70 đài truyền hình với khoảng 300 kênh phát sóng. Chính vì vậy, TV vẫn đang là công cụ đón phổ biến nhất của người dân với tỷ lệ sở hữu theo thống kê điều tra dân số năm 2019 là 91,9% hộ gia đình trên toàn quốc. 

Với những con số thực tế đó, có thể nhận thấy một thông điệp của bạn hay của doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận đến hàng triệu người khi nó được công chiếu lên truyền hình. Bởi là một công cụ truyền thông phổ biến, nên việc lựa chọn quảng cáo trên truyền hình trong các hình thức quảng cáo đa dạng ngày nay, sẽ dễ tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vì hiệu quả quảng cáo đạt được rất cao nên chi phí của loại quảng cáo này không hề rẻ. Nếu các doanh nghiệp lựa chọn hình thức quảng cáo này nên cân nhắc kỹ về mặt chi phí.

Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo trên truyền hình

Hình thức quảng cáo Email Marketing

Email Marketing là một trong các loại quảng cáo trực tiếp. Trong đó, email được ưu tiên sử dụng như một phương tiện giao tiếp, tiếp cận với khách hàng trong quá trình truyền tải thông tin, thông điệp quảng cáo.

Trong các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay, ta có thể dễ dàng nhận thấy mục tiêu của Email Marketing khác với tất cả các loại quảng cáo khác. Email Marketing chỉ chú trọng việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và đảm bảo duy trì, chăm sóc những khách hàng cũ, việc này hoàn toàn hợp lý và sẽ giúp cho công việc kinh doanh được diễn ra liên tục.

Các hình thức quảng cáo

Hình thức quảng cáo Email Marketing

Hiện nay các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh đã coi Email Marketing như một công cụ truyền thông thiết yếu, mạnh mẽ và là một trong những chiến lược kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp hiện đại.

Bằng cách tận dụng lại nguồn email thu hút được từ các hình thức quảng cáo khác như SEO, Google Ads, doanh nghiệp có thể liên tục gợi nhớ đến khách hàng về sản phẩm dịch vụ của mình hoặc chỉ đơn thuần cung cấp thông tin kiến thức cho họ để tăng lòng tin tới đối tượng mục tiêu.

Ưu điểm điểm của loại hình quảng cáo này là dễ triển khai; chi phí rẻ; có khả năng chuyển đổi cao. Nhược điểm duy nhất của nó chỉ nằm ở phần tự động hóa vì quá trình làm bài bản và tự động hóa rất phức tạp, cần nhiều công cụ.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về các hình thức quảng cáo phổ biến, từ truyền thống đến hiện đại mà Mạnh Tường Media muốn chia sẻ đến bạn. Trên thực tế hiện nay, các loại quảng cáo không có cái nào là tối ưu hoàn toàn, chúng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Chúng sẽ cùng bổ trợ, phát huy tốt thế mạnh nếu được đặt trong một vị trí hợp lý.

Các hình thức quảng cáo

Kết luận về các loại quảng cáo phổ biến

Nếu các bạn và các doanh nghiệp còn nhiều thắc mắc, chưa rõ về các quá trình chạy quảng cáo hay các chiến lược Marketing để bắt đầu cho các dự án của mình. Mạnh Tường Media rất hân hạnh được hỗ trợ, cũng như tư vấn và đồng hành cùng bạn để phát triển các dự án kinh doanh sắp tới. Mọi thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ với Mạnh Tường Media thông qua các cách thức sau: 

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan