Các hình thức marketing

Thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ, cùng với đó là sự lớn mạnh của các ngành công nghệ, công nghiệp nên mỗi ngày có hàng trăm hàng ngàn sản phẩm mới được đưa ra thị trường. Bởi lý do đó nên mỗi doanh nghiệp đều cần có sự hỗ trợ của các hình thức Marketing chuyên nghiệp và chiến lược tiếp thị phù hợp để đưa sản phẩm gây ấn tượng, đến tay khách hàng một cách nhanh chóng. 

Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị – Một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Trong đó, các hình thức Marketing gồm tất cả những việc cần thiết thực hiện trong quá trình để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Những lý do hoạt động Marketing cần thiết cho doanh nghiệp

Trong công cuộc chuyển đổi số như hiện nay, thì các hình thức Marketing đã trở thành một phần hết sức quan trọng, không thể thiếu đối với mỗi một doanh nghiệp. Dù có là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lâu năm hay mới thành lập, thì Marketing vẫn luôn hiện diện và hỗ trợ cho sự phát triển của bạn.

Cung cấp thông tin cho khách hàng

Marketing nói chung hay các hình thức Marketing nói riêng luôn giữ một vai trò quan trọng nhất định trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Marketing hỗ trợ doanh nghiệp truyền tải các thông điệp đến khách hàng của mình. Nhờ có các chiến lược Marketing mà khách hàng dễ tiếp cận và có thể hiểu rõ hơn về giá trị, lợi ích sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.

Các hình thức marketing

Marketing giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng

Cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp

Ngoài chất lượng sản phẩm, yếu tố để giúp doanh nghiệp nâng cao vị trí cạnh tranh chính là các chiến lược Marketing. Có thể điểm qua các hình thức Marketing hiện đại như: Email Marketing, Social Media, SMS Brandname…

Các hình thức kể trên và nhiều hình thức khác nữa sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm với mức chi phí hợp lý nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Do đó nếu doanh nghiệp biết cách ứng dụng, phối hợp các loại hình Marketing với nhau ngoài việc có kết quả tiếp thị thành công, thì còn có thể khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Có thể nói các kênh Marketing là “cầu nối” giúp doanh nghiệp tạo lập mối quan hệ bền vững với khách hàng. Bằng cách chia sẻ những nội dung thông tin, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích qua các kênh khác nhau mà doanh nghiệp có thể duy trì sự tương tác lâu dài với người dùng trên mạng internet.

Các hình thức marketing

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong quá khứ, các doanh nghiệp chỉ được tương tác với khách hàng khi họ xuất hiện tại công ty hay chi nhánh của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, việc tương tác bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài cửa hàng.

Với các kênh Marketing, doanh nghiệp không chỉ giao tiếp với khách hàng như những cách ở trên thôi, mà còn tương tác được với họ mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn như bạn được tự do gửi khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ ngay cả khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn. Chính vì thế, các loại hình Marketing giúp bạn tạo dựng quan hệ với các khách hàng tiềm năng một cách “dễ chịu” hơn

Bán hàng

Trước sự phát triển ngày một lớn mạnh của công nghệ số, dù có chất lượng cao đến đâu, nhưng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp không được ai biết đến thì cũng trở nên vô nghĩa.

Vì vậy, các hình thức Marketing chính là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Nhờ các loại Marketing, người tiêu dùng sẽ biết đến doanh nghiệp nhiều hơn, thúc đẩy năng lực bán hàng và tăng doanh thu trong thấy.

Các hình thức marketing

Duy trì mối quan hệ với khách hàng và thúc đẩy doanh số

Phát triển doanh nghiệp

Các loại Marketing là chiến lược quan trọng giúp hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp phát triển, mở rộng danh sách khách hàng. Mặc dù, khách hàng hiện tại vẫn được xem là quan trọng nhất với bạn nhưng việc tiến hành các hình thức Marketing để mở rộng thêm danh sách này cũng là điều quan trọng không kém.

Các loại hình Marketing nhỏ như đăng bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các chiến dịch email sẽ giúp:

  • Thu hút người dùng hiện tại
  • Có được những khách hàng tiềm năng mới.

Về cơ bản, Các hình thức Marketing đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai bằng việc duy trì mối quan hệ khách hàng cũ và mở rộng danh sách các khách hàng mới.

Các hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, Marketing là yếu tố quan trọng giúp kết nối mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Vậy các hình thức Marketing được ứng dụng phổ biến và có hiệu quả cao hiện nay là gì? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Marketing truyền thống (Traditional marketing)

Quảng cáo ngoài trời

“Quảng cáo ngoài trời (OOH) là tất cả các loại hình quảng cáo tác động đến người tiêu dùng khi họ bước ra bên ngoài ngôi nhà đang sống. Đó là khi họ ở ngoài nhà, đi lại, mua sắm hoặc tham quan các không gian công cộng” – Theo Hiệp hội quảng cáo ngoài trời Mỹ.

OOH xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Có thể gặp bất cứ nơi đâu như phố xá, phương tiện công cộng, tòa nhà văn phòng, bệnh viện… Trong thời đại công nghệ 4.0, các kênh Marketing bằng hình thức quảng cáo OOH đã tích hợp thêm những kỹ thuật mới, mang đến các mẫu quảng cáo sống động và hấp dẫn hơn.

Các hình thức marketing

Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên báo giấy

Quảng cáo trên báo giấy là phương thức quảng cáo truyền thống, báo giấy là một loại phương tiện thông tin đại chúng với lượng phát hành lớn, phạm vi tiếp xúc rộng, nội dung tập trung… Ngoài ra, báo giấy còn có độ linh hoạt, tin cậy cao, với mức chi phí thấp, dễ lưu trữ và có thể lưu truyền trong thời gian dài.

Với các dịch vụ quảng cáo trên báo giấy hiện nay sẽ cung cấp, cho phép các doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng quảng cáo trên những tờ báo, tạp chí nổi tiếng, với dịch vụ: Quảng cáo banner, hình ảnh trên các đầu báo lớn. Viết bài PR quảng cáo cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiếp thị qua điện thoại

Các hình thức Marketing qua điện thoại là một loại hình Telemarketing, là một phương pháp Marketing trực tiếp. Hình thức bán hàng này đó là người bán sẽ sử dụng điện thoại để quảng cáo sản phẩm và các mặt hàng hay dịch vụ đối với khách hàng tiềm năng.

Công việc quảng bá và thuyết phục khách hàng sẽ được thực hiện thông qua hình thức điện thoại. Sau đó có thể là người bán sẽ tiếp xúc với khách hàng tiềm năng thông qua hội nghị từ xa như qua mạng Internet trong cuộc thoại.

Các loại Marketing qua điện thoại, cũng có thể được thực hiện bằng cách gọi điện đến khách hàng bằng một chương trình thu âm có sẵn. Cách loại hình Marketing này có thể hơi phiền chút cho khách hàng, đôi khi có thể bị khách hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện thoại chặn những cuộc gọi dưới hình thức này. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn sử dụng các loại hình Marketing thông qua điện thoại này, thì nên cân nhắc.

Các hình thức marketing

Tiếp thị qua điện thoại

Tri ân khách hàng

Có thể hiểu tri ân khách hàng là các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho đối tượng khách hàng tiềm năng, hoạt động tặng quà cho khách hàng thường xuyên, khách VIP… Nói cách khác, hội nghị tri ân khách hàng là một sự kiện quan trọng để doanh nghiệp bày tỏ, gửi lời tri ân sâu sắc đến khách hàng, đối tác thân thiết đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Các loại hình Marketing thông qua việc tri ân khách hàng bao gồm rất nhiều hoạt động. Hầu hết các doanh nghiệp chọn tổ chức hội nghị tri ân khách hàng cùng các quà tặng hấp dẫn.

Hội chợ triển lãm

Hội chợ triển lãm là sự kiện tập trung của các thương hiệu, công ty, doanh nghiệp… đang muốn quảng bá sản phẩm, đưa tên tuổi của mình vươn xa hơn và tiếp cận gần hơn đến với người tiêu dùng.

Hội chợ triển lãm là một sự kiện mà trong đó, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp được trưng bày và triển lãm. Sự kiện thương mại được xem là vũ khí Marketing hữu hiệu nhất cho các doanh nghiệp trong thời điểm này. Mục đích trong buổi triển lãm chính là tiến hành các hình thức Marketing cho khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp trong hội chợ.

Các hình thức marketing

Hội chợ triển lãm

Marketing Online

Các kênh Marketing Online hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến là những hoạt động tận dụng môi trường internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới.

Mục tiêu của các loại Marketing này là tiếp cận tới khách hàng thông qua các kênh phân phối. Giúp họ có thể đọc, xem, nghe… trong quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, so sánh, mua sắm trực tuyến.

Khác với cách tiếp thị truyền thống, sử dụng các phương tiện ngoại tuyến (không kết nối internet) truyền thống như quảng cáo trên báo in, biển bảng quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh… với chi phí lớn, khó đo lường hiệu quả.

Marketing Online giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không giới hạn vị trí địa lý và đo lường được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng, cụ thể. Giúp họ tối ưu chi phí, thời gian cũng như các chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh… của riêng mình.

Các hình thức marketing

Marketing Online

Trong thời đại công nghệ ngày một phát triển và xu hướng sử dụng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm ngày một tăng cao như hiện nay, Marketing là một phần quan trọng, không thể thiếu cho bất kỳ một doanh nghiệp nào. Với những mong muốn thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh thương mại, giảm chi phí, thì việc sử dụng các hình thức Marketing sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Đó cũng là một trong những lý do vì sao đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

Nếu các doanh nghiệp muốn ứng dụng các hình thức Marketing nói trên vào những dự án kinh doanh của mình, nhưng chưa hiểu rõ quy trình, hay đội ngũ nhân sự không đủ triển khai hoạt động, thì Mạnh Tường Media rất hân hạnh được cùng đồng hành, hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp về các chiến lược Marketing phù hợp. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua các cách thức liên lạc sau:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan