Các giai đoạn phát triển của marketing

Bài viết về các giai đoạn phát triển của Marketing được Mạnh Tường Media tổng hợp dưới đây sẽ cung cấp các nội dung chính như: Khái niệm về Marketing; giai đoạn hướng theo sản xuất; giai đoạn hướng theo sản phẩm; giai đoạn hướng theo bán hàng,… Để nắm  rõ hơn về nội dung chi tiết mời các bạn cùng tham khảo!

Khái niệm Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn phát triển của marketing, hãy cùng bài viết tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ này. Giáo sư Philip Kotler đã định nghĩa Marketing là nghệ thuật và khoa học khám phá, được tạo ra và cung cấp giá trị với mục đích thỏa mãn các nhu cầu của thị trường mục tiêu. Marketing nhận định những mong muốn và nhu cầu chưa được đáp ứng của người tiêu dùng/khách hàng để dựa trên đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các giai đoạn phát triển của Marketing có liên quan đến việc xác định, định lượng và  tính toán quy mô của thị trường, xem xét phân khúc nào doanh nghiệp có khả năng phục vụ tốt nhất. Từ những yếu tố đó thiết kế ra nhiều sản phẩm và chương trình quảng bá phù hợp nhất.

Dưới góc nhìn của giáo sư Philip Kotler, Marketing là tất cả những gì có liên quan đến việc cung ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng/khách hàng và thị trường mục tiêu. Đối với ông, thị trường luôn là nền tảng.

Các giai đoạn phát triển của marketing

Khái niệm Marketing là gì?

Các giai đoạn phát triển của Marketing

Trước khi đề cập đến các giai đoạn phát triển của Marketing, chúng ta sẽ nhắc lại một chút để hiểu rõ hơn về sự có mặt và hình thành của Marketing: “Marketing ra đời nhằm giải quyết những mâu thuẫn giữa người bán với người mua và người bán với người bán. Marketing là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng đầu tiên vào năm 1902 trên giảng đường đại học tổng hợp Michigan ở Mỹ. Tuy các hoạt động Marketing có từ rất lâu nhưng sự ra đời của marketing chỉ hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20”.

Giai đoạn hướng theo sản xuất (Production Orientation)

Trước năm 1930, các doanh nghiệp chỉ chú trọng vào việc sản xuất. Những người đứng đầu, điều sản xuất và các kỹ sư mới là thành phần có ảnh hưởng đến quyết định về kế hoạch của doanh nghiệp.

Giai đoạn này phù hợp với 2 tình huống sau:

  • Chi phí sản xuất quá cao và việc tăng năng suất là cần thiết để giảm chi phí xuống.
  • Nhu cầu của thị trường lớn hơn khả năng cung ứng.

Ở giai đoạn hướng theo sản xuất này, chức năng của bộ phận bán hàng đơn giản chỉ là giải quyết các vấn đề về đầu ra của doanh nghiệp và giá trị sản phẩm được xác định bởi bộ phận sản xuất, tài chính. Các nhà kinh doanh lớn, nhỏ trong giai đoạn này thường rất quan tâm, coi trọng vào các quá trình bên trong, tập trung vào hiệu quả kinh tế và kiểm soát chi phí.

Các giai đoạn phát triển của marketing

Giai đoạn hướng theo sản xuất

Giai đoạn hướng theo sản phẩm (Product Orientation)  

Trong các giai đoạn phát triển của Marketing, thì giai đoạn hướng theo sản phẩm thường sẽ có lượng lớn người tiêu dùng/khách hàng có nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao so với số tiền họ chi trả ra. Vì thế ở giai đoạn này các nhà sản xuất luôn tập trung tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo, có chất lượng cao và không ngừng cải tiến chúng để thu hút khách hàng.

Dựa trên nhu cầu thị trường như vậy, các nhà sản xuất vấn cho ra những sản phẩm như khách hàng mong muốn. Nhưng những mong muốn của khách hàng vẫn có sự khác biệt so với sản phẩm cung cấp, nên khâu tiêu thụ vẫn gặp khó khăn.

Các giai đoạn phát triển của marketing

Giai đoạn hướng theo sản phẩm

Giai đoạn hướng theo bán hàng (Sales Orientation) 

Với các giai đoạn phát triển của Marketing, thì giai đoạn này là giai đoạn mà khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp. Việc đưa ra các sản phẩm tốt, chất lượng vẫn chưa chắc đảm bảo sự thành công trên thị trường.  Các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm tăng cường sản xuất, mà đã biết chú trọng đến việc bán và tiêu thụ sản phẩm làm ra.

Ở giai đoạn này, các chương trình khuyến khích khách hàng mua được ứng dụng một cách quy mô để bán những sản phẩm mà doanh nghiệp đã sản xuất. Các hoạt động bán hàng và các nhà điều hành việc bán hàng bắt đầu được coi trọng và có nắm nhiều trọng trách hơn trong doanh nghiệp.

Chính trong giai đoạn này, những cách bán hàng quá tích cực như: thúc ép, vận động khách hàng mua sản phẩm có sẵn và những cách bán hàng phi đạo đức được thực hiện. Kết quả là các hoạt động bán hàng phải gánh chịu những tiếng xấu.

Các giai đoạn phát triển của marketing

Giai đoạn hướng theo bán hàng

Giai đoạn hướng theo Marketing (Marketing Orientation)

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, thì nhu cầu tiêu dùng bắt đầu gia tăng nhanh chóng ở tất cả các nước. Dựa trên tình hình đó, các doanh nghiệp đã gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, thời điểm này, người tiêu dùng không còn dễ bị thuyết phục như trước. Họ đã có kinh nghiệm, kiến thức, hiểu biết và ít bị ảnh hưởng hơn trước.

Bên cạnh đó, họ còn có nhiều sự lựa chọn hơn nữa do những kỹ thuật mới phát triển,  ứng dụng trong sản xuất sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú. Vì vậy, hoạt động trong các giai đoạn trát triển của Marketing tiếp tục thay đổi. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận thấy, rằng họ nên sản xuất những gì người tiêu dùng cần.

Các doanh nghiệp đã xác định được nhu cầu của người tiêu dùng và thiết kế các hoạt động cho mỗi bộ phận để đáp ứng những nhu cầu này một cách hiệu quả. Trong giai đoạn này, cách thức Marketing hiện đại bắt đầu được áp dụng. Các hoạt động Marketing được định hướng trong những kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.

Các giai đoạn phát triển của marketing

Giai đoạn hướng theo Marketing

Marketing xã hội (Societal Marketing)

Marketing có thể giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu là thỏa mãn khách hàng và thu được lợi nhuận. Nhưng đồng thời cũng có những hoạt động gây bất lợi cho xã hội trong sản xuất như: làm cạn kiệt tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người, …

Với tình hình trên, đòi hỏi ở các doanh nghiệp phải có 1 quan điểm mới rộng hơn quan điểm Marketing. Những người làm công việc Marketing phải biết cân đối 3 vấn đề sau, trong khi định hướng các chính sách Marketing:

  • Thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng 
  • Đáp ứng những lợi ích chung, lâu dài của xã hội
  • Đạt được những mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp 

Các giai đoạn phát triển của marketing

Marketing xã hội

Theo thời gian phát triển không ngừng của xã hội, Marketing cũng như những giai đoạn phát triển của Marketing vẫn tiếp tục được nghiên cứu và nâng cao để ngày càng hoàn thiện và thích nghi với sự thay đổi kinh tế – xã hội trong thời đại mới. Để nhận thức, hình dung đúng và đầy đủ về bản chất của Marketing, đòi hỏi các nhà quản trị doanh nghiệp cần có những sự thay đổi quan niệm về quá trình vận hành kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn phát triển của Marketing được Mạnh Tường Media tổng hợp lại nhằm giúp các bạn, các doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích trong khi tìm hiểu về Marketing trong kinh doanh. Nếu có những thắc về các vấn đề liên quan đến Marketing trong kinh doanh mà doanh nghiệp chưa có hướng giải quyết, thì Mạnh Tường Media rất hân hạnh được tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Mạnh Tường theo những cách thức sau: 

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan