Các công cụ truyền thông

Với sự chuyển đổi số mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay. Việc phát triển và tận dụng các công cụ hiện đại nhằm bắt kịp xu thế là điều cần thiết. Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu các công cụ truyền thông Marketing phổ biến trong thời đại số qua bài viết dưới đây.

Advertising (Quảng cáo)

Quảng cáo gồm các hình thức truyền tải, cung cấp thông tin bằng một ý tưởng độc đáo về sản phẩm hoặc dịch vụ, thực hiện gián tiếp thông qua phương tiện truyền thông cụ thể nào đó (quảng cáo trên TV, video Youtube, Tiktok,…) theo yêu cầu của chủ quảng cáo với mức chi phí nhất định. 

Các công cụ truyền thông

Quảng cáo là công cụ hàng đầu trong các công cụ Marketing 

Mục đích của hình thức này là mang thông điệp, câu chuyện mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng. Thông thường, các thông điệp và câu chuyện đều mang những giá trị độc đáo, ấn tượng và khác biệt của sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Sự lặp đi lặp lại với tần suất cao trên các phương tiện truyền thông sẽ giúp sản phẩm và thương hiệu đi sâu vào tâm trí khách hàng, từ đó thúc đẩy việc mua hàng.

Social Media (Marketing mạng xã hội)

Mạng xã hội là một trong các công cụ digital marketing phổ biến nhất hiện nay, đây là nơi tổng hợp các thể loại online media. Điểm chung của các Social Media Marketing là đều có các tính năng như thảo luận, feedback, bình luận, bỏ phiếu, …, các người dùng có thể dễ dàng tương tác với nhau như trao đổi, chia sẻ,… Đây là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng nhằm mục đích marketing, bán hàng, PR hay chăm sóc khách hàng.

Social Media (Marketing mạng xã hội)

Mạng xã hội trở thành một trong các công cụ truyền thông phổ biến nhờ sự phát triển internet

Về bản chất, mạng xã hội như là một phương thức Marketing truyền miệng trên Internet, với tốc độ lan truyền thông tin gần như là tức thời bất kể khoảng cách là bao xa. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là “con dao hai lưỡi” khi có thể dễ dàng phá tan hình ảnh của doanh nghiệp một khi những tin tức bất lợi bị lan truyền vượt quá khả năng kiểm soát.

Tóm lại, thâm nhập các mạng xã hội tập trung đông đảo nhóm khách hàng mục tiêu để hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và xóa mờ khoảng cách của doanh nghiệp với khách hàng, đồng thời các Marketer hạn chế tối đa các rủi ro cho doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội.

Trade Marketing (Marketing tại điểm bán)

Nếu chiến lược Marketing thông thường nhắm tới khách hàng mục tiêu thì với Trade Marketing lại lấy người tiêu dùng và các điểm bán làm trung tâm.

Trade Marketing là một chuỗi các hoạt động như: tổ chức, xây dựng chiến lược cho ngành hàng và thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. Trong đó, thông qua việc tối ưu hóa trải nghiệm người mua hàng (buyer) và các nhà phân phối, bán lẻ để đạt được lợi nhuận và doanh số. Nhằm đạt được các chỉ tiêu về tăng doanh số, thị phần và lợi nhuận không những cho công ty mà còn cho các đối tác.

Trade Marketing (Marketing tại điểm bán)

Trade Marketing chú trọng không chỉ vào khách hàng mà còn vào đối tác

Vì vậy, mục đích cuối cùng của Trade Marketing chính là việc làm sao để khiến những nhà phân phối và bán lẻ hứng thú mà nhập hàng của bạn, còn người tiêu dùng sẽ có trải nghiệm mua sắm thuận tiện và tối ưu nhất.

Direct Marketing (Marketing trực tiếp)

Marketing trực tiếp là tổng hợp hệ thống các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện nhằm thu hút và đo lường sự tương tác từ khách hàng một cách trực tiếp. Mục đích của phương thức này là thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng qua việc sử dụng những thông tin, dữ liệu khách hàng có sẵn như: email, số điện thoại, địa chỉ.

Marketing trực tiếp được chia thành hai nhóm công cụ chính:

  • Nhóm truyền thống: Thư trực tiếp – postcard, Tiếp thị từ xa (Telemarketing), Bản tin (Newsletter), Phiếu giảm giá (Coupon), Tiếp thị tận nhà (Door to door marketing),…
  • Nhóm công cụ hiện đại được phát triển trong những năm gần đây như: Gửi email giới thiệu, chào hàng (Email Marketing), Gửi tin nhắn điện thoại(SMS Marketing), Sử dụng các trang mạng xã hội (Social Media).

Direct Marketing (Marketing trực tiếp)

Đây là một trong các công cụ Marketing xuất hiện sớm

Public Relations (Quan hệ công chúng)

PR là công cụ nhắm tới những hoạt động giải trí tương quan đến việc xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng người tiêu dùng công chúng khác nhau của doanh nghiệp.

Bằng phong phú các hoạt động giải trí vì lợi ích của tổ chức/ doanh nghiệp hoặc sự kiện tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp nhằm bộc lộ hình ảnh thân thiện, luôn có thiện chí, đồng thời giải quyết và xử lý những yếu tố, câu truyện, lời đồn mang lại bất lợi cho doanh nghiệp.

Public Relations (Quan hệ công chúng)

PR là việc cần thiết để gắn kết doanh nghiệp với khách hàng

Vai trò chính của PR trong hoạt động xúc tiến thương mại là giúp công ty truyền tải các thông điệp và câu chuyện tích cực đến khách hàng và nhóm công chúng quan trọng của doanh nghiệp. Sau khi các nội dung tới nhóm đối tượng đích thông qua PR, sản phẩm sẽ dễ dàng đi sâu vào nhận thức của khách hàng hơn.

Personal Selling (Bán hàng cá nhân)

Có thể xem đây là công cụ phổ biến nhất trong các công cụ Marketing.

Bán hàng cá nhân là một phương thức bán hàng được cá nhân hóa với từng khách hàng để tăng sự tương tác giữa giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng tiềm năng. Ở đó, nhân viên bán hàng cố gắng thuyết phục khách hàng mục tiêu của mình mua sản phẩm/dịch vụ của công ty hoặc hỗ trợ trong việc cung cấp thông tin hay tư vấn về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Với sự ra đời của internet và các phương thức giao tiếp khác, Personal Selling không chỉ giới hạn ở các lần gặp mặt trực tiếp. Nhân viên bán hàng hiện nay có thể thực hiện nhiều công việc khác như: gọi điện thoại, IM và gửi Email… để phát triển mối quan hệ vững chắc với khách hàng.

Personal Selling (Bán hàng cá nhân)

Bán hàng cá nhân thúc đẩy hành vi mua hàng vì sự gắn kết giữa khách hàng và nhân viên kinh doanh

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin cần thiết về các công cụ truyền thông Marketing trong thời đại số. Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ ngay 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan