Đại dịch Covid-19 đi qua tạo nên nhiều xu hướng cũng như thay đổi hành vi người tiêu dùng một cách không thể dự đoán trước được. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để các thương hiệu thay đổi chiến lược, tận dụng thời cơ và mang lại cho khách hàng của mình những trải nghiệm phù hợp nhất. Zalo Ads hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng, trở thành kênh quảng cáo hiệu quả để tiếp cận hơn 70 triệu người dùng thường xuyên trên Zalo.

Tổng quan người dùng Internet

Đại dịch Covid đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật số trên toàn khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo e-Conomy SEA của Google, Temasek và Bain & Company, mất tới 4 năm để có thêm 100 triệu người dùng internet trong giai đoạn từ 2015 đến 2019. Nhưng lại chỉ cần 1,5 năm từ 2019 đến 2021 để có thêm 80 triệu người dùng.

Tại Việt Nam, 74% số lượng người dùng truy cập Internet hàng ngày để trò chuyện, mua sắm, xem video, chơi game, học tập và kết nối trên mạng xã hội. Thời lượng sử dụng Internet cũng tăng từ 6,5 tiếng lên 7 tiếng mỗi ngày.

Tỷ lệ người sử dụng 3 – 4 mạng xã hội đã tăng từ 10% đến 13%, chủ yếu là nhóm Gen Y và Gen X. Điều này cho thấy “lối sống online” không chỉ phổ biến mà còn lan rộng ra nhiều thế hệ tại Việt Nam. 

Tổng quan người dùng Internet

Dịch Covid-19 khiến lối sống online được phổ cập trong nhiều thế hệ

Sự thay đổi hành vi quảng cáo trên Zalo Ads

Trong top các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, không thể không nhắc đến Zalo với 80% người dùng trong nước sử dụng. Với số lượng người dùng lớn, nền tảng quảng cáo trên Zalo (Zalo Ads) được đánh giá là mảnh đất cực kỳ màu mỡ cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Zalo Ads đã có sự thay đổi tỉ trọng trong các loại hình quảng cáo. Nhà quảng cáo tận dụng và khai thác 2 hình thức quảng cáo mới là Message Ads và Listing Ads để tối ưu nguồn khách hàng, đồng thời giảm áp lực cạnh tranh đối với Form Ads. 

Thay đổi hành vi quảng cáo trên Zalo Ads

Hành vi quảng cáo trên Zalo Ads có sự thay đổi

Trong đó, bất động sản là một trong những ngành trọng điểm của Zalo Ads với số lượng tài khoản vẫn duy trì đều đặn vào quý 1 và tăng 1,5 lần vào quý 2. Ngành Tuyển dụng & Việc làm cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm và thu hút nhân sự trên nền tảng Zalo Ads sau khi các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động ở trạng thái “bình thường mới”. 

Ngành Chăm sóc làm đẹp cá nhân đang bứt tốc trong 6 tháng đầu năm 2022 để lấy lại vị thế sau một năm “đóng băng” vì đại dịch Covid-19. Số lượng tài khoản tăng mạnh gấp 3 lần vào đầu quý 2 khi nhu cầu làm đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu. Các Thẩm mỹ viện và phòng khám chữa bệnh cũng chú trọng khai thác hình thức Message Ads kèm “OA đã xác thực” để tìm hiểu, tư vấn và duy trì tệp khách hàng tiềm năng.

Đầu năm 2022 là giai đoạn thành công của Zalo Ads với ngành ô tô khi nhu cầu sở hữu xe của người dùng tăng cao và nhiều chiến dịch tiên phong trong việc “chốt đơn online”. Listing Ads và Video Ads trở thành hai hình thức hỗ trợ trợ đắc lực cho ngành Ô tô trong việc tiếp cận khách hàng. 

Các tính năng mới nổi bật 

Trong năm 2022, Zalo Ads đã cho ra mắt hàng loạt tính năng mới, giúp cho nhà quảng cáo tiếp cận và duy trì tệp khách hàng tiềm năng. 

Cập nhật tính năng “kiểm tra lại thông tin”

Đây là tính năng cho phép người dùng xác nhận thông tin trước khi gửi đến nhà quảng cáo. Tính năng này là một trong những bước phát triển sản phẩm của Zalo Ads nhằm tối ưu chất lượng data, giúp cho nhà quảng cáo tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tính năng “kiểm tra lại thông tin” trên Zalo Ads

Tính năng kiểm tra lại thông tin vừa được Zalo Ads giới thiệu

Ra mắt hình thức quảng cáo mới – Listing Ads

Listing Ads (quảng cáo tin đăng) cho phép các nhà quảng cáo cá nhân thuộc ngành bất động sản và Ô tô tiếp cận được nhóm khách hàng mới thông qua hình thức chat 1-1 từ Zalo cá nhân. Nhờ đó thúc đẩy việc tối ưu về thông tin các sản phẩm muốn quảng cáo cho khách hàng, tạo ra “nhu cầu” và “sự quan tâm” đối với sản phẩm đang được quảng cáo.

Tính năng Listing Ads (Tin đăng)

Tính năng Listing Ads (Tin đăng)

Giới thiệu tính năng Automated

Tính năng Automated (quy tắc tự động) cho phép hệ thống tự động điều chỉnh tăng/giảm giá thầu, bật/tắt quảng cáo dựa trên điều kiện được nhà quảng cáo thiết lập sẵn. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian và tinh gọn quy trình quản lý quảng cáo cho nhà quảng cáo.

Zalo Ads giới thiệu tính năng Automated

Zalo Ads giới thiệu tính năng Automated

Thay đổi giao diện quảng cáo

Giao diện quảng cáo trên ứng dụng Zalo đã được tối giản để đáp ứng với thị hiếu của người dùng. Tuy nhiên, thay đổi này chỉ áp dụng hiển thị trên vị trí Nhật ký Zalo. Các vị trí còn lại vẫn được giữ nguyên giao diện.

Giao diện quảng cáo trên Zalo Ads có sự thay đổi

Giao diện quảng cáo trên Zalo Ads có sự thay đổi

Tái cấu trúc vận hành

Zalo phân chia lại cấu trúc OA (Zalo Official Account) với 2 nhóm chính: OA phổ thông và OA xác thực. Trong đó:

  • OA phổ thông được dùng cho các cá nhân không có giấy phép kinh doanh và chỉ phục vụ cho quảng cáo cơ bản. Với cấu trúc này, người dùng không thể sử dụng các tính năng như nhắn tin, broadcast, bài viết, chatbot và gọi thoại.
  • OA xác thực dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Người dùng có thể sử dụng trọn vẹn các tính năng của OA, bao gồm: quảng cáo, nhắn tin, broadcast và bài viết. Ngoài ra, có thể nâng cấp thêm hạn mức tính năng đang có và mở khóa tính năng nâng cao như chatbot, gọi thoại.

Triển khai các gói dịch vụ mới

Trong năm 2022, Zalo OA tạo điều kiện để doanh có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng mới và chăm sóc khách hàng với nhiều hạn mức áp dụng cho từng tính năng khác nhau. Doanh nghiệp có thể lựa chọn gói phù hợp với nhu cầu.

Zalo triển khai các gói dịch vụ mới

Zalo triển khai các gói dịch vụ mới

Câu chuyện thành công 

Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập đoàn đã sử dụng Zalo Ads trong các chiến dịch quảng cáo của mình và nhận được những thành công ngoài mong đợi.

Bluestone mở đầu với chiến dịch Khai Xuân 2022

Chiến dịch Khai Xuân 2022 trên Zalo Ads của Bluestone đã thành công vang dội nhờ ứng dụng giải pháp: đo lường traffic thông qua quảng cáo Website, đa dạng hình ảnh – nội dung và tập trung vào tệp khách hàng nữ giới từ 25 tuổi trở lên. Sau chiến dịch, Bluestone có gần 100 triệu lượt hiển thị, hơn 123 nghìn lượt nhấn và tăng 8% độ nhận diện sản phẩm.

Các chiến dịch thành công của Bluestone trên Zalo

Các chiến dịch thành công của Bluestone trên Zalo

Khai thác 45% khách hàng tiềm năng cho dự án Dragon Pearl 

Dự án Dragon Pearl là một trong những ví dụ tiêu biểu về thành công khi sử dụng Zalo Ads. Bằng cách sử dụng quảng cáo Form để thu thập thông tin khách hàng, đa dạng nội dung, hình ảnh với hơn 50 banner khác nhau, đồng thời tập trung ngân sách vào khu vực phía Đông của TPHCM, dự án có tỷ lệ khách hàng chất lượng lên đến 45% với 153.000 người quan tâm. Không chỉ mang đến kết quả cao hơn 1,5 lần so với các nền tảng khác, Zalo Ads còn giúp dự án Dragon Pearl tiết kiệm 30% chi phí marketing. 

Dự án Dragon Pearl có tỷ lệ khách hàng chất lượng lên đến 45%

Dự án Dragon Pearl có tỷ lệ khách hàng chất lượng lên đến 45%

VinFast tiên phong trong chiến dịch “chốt đơn online”

VinFast cũng ứng dụng Zalo Ads trong chiến dịch quảng cáo và bán hàng online của mình. Thương hiệu xe hơi Việt ứng dụng các giải pháp: ứng dụng OA là công cụ chính để tương tác khách hàng, tập trung thu thập thông tin qua quảng cáo Form và sử dụng thông điệp “Mua xe online – Ngập tràn ưu đãi” xuyên suốt chiến dịch. Với giải pháp hiệu quả, VinFast đã tiếp cận 17 triệu khách hàng với gần 80.000 lượt quan tâm, hơn 1,300 thông tin được để lại.

Công thức thành công của Vinfast trên Zalo

Công thức thành công của Vinfast trên Zalo

Woori Bank thành công với chiến dịch nhắm vào Gen Z

Ngân hàng Hàn Quốc Woori Bank thành công với chiến dịch nhắm vào Gen Z trên nền tảng Zalo. Bằng cách sử dụng quảng cáo Website và các KOL nổi tiếng, tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua quảng cáo OA và ứng dụng các gam màu sắc trẻ trung trong các bài quảng cáo, chiến dịch của Woori Bank có gần 100 triệu lượt hiển thị gần 300.000 lượt quan tâm chiến dịch và thu hút hơn 20.000 người theo dõi.

Woori Bank thành công với chiến dịch nhắm vào Gen Z

Woori Bank thành công với chiến dịch nhắm vào Gen Z trên nền tảng Zalo

PNJ hoàn thành tốt đẹp với bài toán trải nghiệm khách hàng 

Để thuận tiện việc tư vấn, xây dựng thương hiệu và chăm sóc khách hàng tốt nhất, PNJ đã tạo hơn 300 OA phủ sóng 53 tỉnh thành, quảng cáo OA, quảng cáo Bài viết, quảng cáo Bài viết và sử dụng ZNS. Kết thúc chiến dịch, PNJ có hơn 50k người theo dõi, hơn 5.000 khách hàng liên hệ với 11.000 lượt chat 1-1. Tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng đạt 6.7%

Với một thị trường tiềm năng như Zalo, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh không cần lo về các phương thức tiếp cận khách hàng. Nhiệm vụ của bạn lúc này là đầu tư vào nội dung quảng cáo nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng mới và tiết kiệm tối đa cho ngân sách quảng cáo. 

Quý khách hàng có mong muốn tạo lập cho doanh nghiệp mình các hình thức Digital Marketing chuyên nghiệp thì liên hệ ngay với Mạnh Tường Media. Chúng tôi sẽ mang đến tất cả các loại hình Marketing cũng như những công cụ quảng cáo tốt nhất nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan