bao-truyen-thong

Trong thời đại 4.0, việc chuyển đổi số đang trở th xu thế tất yếu diễn ra trong hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội, trong đó có báo truyền thông. Ngoài những điều kiện có lợi trong quá trình chuyển đổi số, trong lĩnh vực báo chí truyền thông cũng gặp không ít những trở ngại gây khó khăn, thách thức cho sự phát triển, liên quan đến điều kiện và nhận thức con người.

Tìm hiểu báo truyền thông là gì?

Hiểu nôm na báo truyền thông là một phần thuộc lĩnh vực truyền thông, làm nhiệm vụ thu thập và chọn lọc tin tức, đưa tin đến với đọc giả bằng nhiều phương thức khác nhau. Báo chí có lịch sử lâu đời nhất trong ngành truyền thông và có sự phát triển đa dạng với nhiều thể loại như báo giấy, báo truyền hình, báo mạng… Dựa trên từng thời điểm thay đổi xã hội mà các thể loại báo có sự phát triển khác nhau.

Hiện nay, ngành truyền thông rất đa dạng lĩnh vực hoạt động nên nhiều người vẫn còn lầm tưởng về khái niệm truyền thông. Không phải cứ nghĩ đến truyền thông thì công việc sẽ chỉ là báo chí, thông tin. Truyền thông nay rất phát triển, còn có thể góp phần sản xuất, tổ chức các chương trình, đưa thông điệp cần truyền tải đến mọi người bằng nhiều hình thức hoạt động khác nhau…

Báo truyền thông là gì?

Báo chí – truyền thông

Xu hướng phát triển của ngành báo chí truyền thông

Trong thời đại công nghệ 4.0 cùng kỷ nguyên bùng nổ thông tin thì việc phát triển truyền thông đa phương tiện là xu thế phát triển tất yếu mà các cơ quan báo chí trong nước nên thực hiện.

Định hướng phát triển

Bên cạnh việc mở rộng quy mô của ngành báo chí, các cơ quan cũng cần được quản lý tốt vai trò của báo chí trong đời sống, chiến lược thông tin có sự  chân thực, nhận định đúng thực trạng thông tin trong nước, đánh giá đúng các xu hướng tiến bộ của công nghệ, khoa học và xã hội.

Các cơ quan truyền thông báo chí nên có hướng xây dựng những tôn chỉ hoạt động riêng một cách nghiêm túc, có nguyên tắc, định hướng thông tin trong nội bộ và chú trọng việc không được phép viết, lên bài nếu nguồn thông tin dựa trên sở thích cá nhân của riêng người làm biên tập.

Chuyển đổi số ở ngành báo chí truyền thông

Quá trình chuyển đổi số hiện nay đã thay đổi toàn diện cả về cá nhân và tổ chức trong phong cách sống, làm việc và phương thức sản xuất dựa trên môi trường mới với các công nghệ số. Quá trình này sẽ tái cấu trúc lại nền kinh tế nói chung và từng lĩnh vực đời sống – xã hội nói riêng, trong đó có lĩnh vực báo chí truyền thông.

Báo truyền thông là một trong những lĩnh vực quan trọng trong hệ thống nền kinh tế quốc dân, đây là ngành luôn rất  nhạy bén với mọi biến động, thay đổi của đời sống kinh tế – xã hội. Để đảm bảo các chức năng của mình, báo chí truyền thông không thể nằm ngoài xu thế chuyển đổi, thậm chí cần dẫn bước trong công cuộc chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo truyền thông trước hết chính là việc ứng dụng các giải pháp, công cụ công nghệ số mới trong cách thức tác nghiệp, quản lý, sản xuất và phân phối nội dung theo hướng đi mới, tối ưu hơn tổ chức hoạt động của các cơ quan báo chí truyền thông.

Xu hướng phát triển của ngành báo truyền thông hien nay?

Xu hướng của ngành báo chí truyền thông

Để thực hiện bước chuyển mình này, các chủ thể hoạt động, các đơn vị trong lĩnh vực báo truyền thông phải có phương pháp số hóa thông tin liên quan đầu vào của hoạt động báo chí truyền thông và số hóa các quy trình nghiệp vụ một cách tối ưu.

Nói đơn giản hơn thì quá trình này là việc chuyển đổi thông tin trên giấy và các công việc thủ công thành định dạng kỹ thuật số, là sử dụng kỹ thuật hiện đại để cải thiện và tự động hóa cách làm việc. 

Đây được xem là những bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi số báo chí truyền thông ở Việt Nam và đang tiến hành triển khai, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đổi mới, đặc biệt với các hoạt động kinh doanh sản phẩm và dịch vụ báo truyền thông.

Dùng công nghệ để phát triển 

Sẽ không đủ để chuyển đổi thực sự về mọi mặt của một đơn vị, tổ chức kinh doanh hay cả ngành báo chí truyền thông nếu chỉ dừng ở việc đầu tư vào công nghệ để số hóa các chức năng và quá trình hiện tại trong hoạt động báo chí truyền thông.

Vì vậy với việc chuyển đổi số cần triển khai hàng loạt những thay đổi về công nghệ và cả con người để tái cấu trúc phương thức hoạt động báo truyền thông, từ đó tạo lập nên những giá trị mới và cơ hội trong hoạt động kinh doanh báo chí truyền thông.

Chuyển đổi số thay đổi báo truyền thông hiện tại và tương lai

Chuyển đổi số ảnh hưởng như thế nào đến báo chí truyền thông

Dựa trên quy trình và cơ sở dữ liệu được chuyển số hóa từ hoạt động hàng ngày liên quan báo truyền thông, ta dễ dàng áp dụng các công nghệ số về đánh giá, phân tích, đưa ra các quyết định để thay đổi căn bản phương thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng.

Nói dễ hiểu hơn theo chuyên môn thì chuyển đổi số là quy trình thay đổi từ chiến lược doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách ứng dụng công nghệ hiện đại như Big Data, Internet cho vạn vật (IoT), Cloud… để thay đổi cách thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công sở với mục đích tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mới, cùng những giá trị và cách thức tiêu dùng mới.

Thông qua những thông tin từ bài viết trên, Mạnh Tường Media hi vọng các bạn  hiểu hơn về nghề báo chí cũng như thực trạng và xu hướng phát triển hiện đại của báo truyền thông trong và ngoài nước. Từ đó các bạn có thể định hướng việc làm phù hợp với kinh nghiệm, khả năng của mình trong ngành báo chí. Chúc các bạn thành công!

 CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan