Bảo trợ truyền thông

Truyền thông là một trong những hoạt động đóng vai trò tạo lập thành công của nhiều chương trình, sự kiện. Vậy ý nghĩa của bảo trợ truyền thông là gì? Làm cách nào để bảo trợ truyền thông một cách có hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mạnh Tường Media để có câu trả lời cho những thắc mắc nói trên.

Bảo trợ truyền thông là gì?

Đây là việc các trang tin điện tử, tổ chức về truyền thông, kênh báo chí,… sẽ đứng ra đại diện đăng tải, bảo trợ thông tin có liên quan chiến dịch, chương trình, sự kiện trên trang web của họ.

Thông qua quá trình thỏa thuận, bàn bạc của hai bên, phía bảo trợ truyền thông sẽ cử đơn vị tham gia tác nghiệp, đưa tin nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác về sự kiện trong khuôn khổ mà tổ chức, nhãn hàng cho phép. 

Bảo trợ truyền thông là gì

Bảo trợ truyền thông là gì

Ngày nay, tùy vào quy mô và yêu cầu của mỗi thương hiệu trên nền chương trình, sự kiện sẽ có hình thức bảo trợ truyền thông cụ thể khác nhau. Đó có thể là các bài viết quảng cáo, PR độc quyền hay hình thức khác là quay video,… đăng lên trang web, báo, các trang mạng xã hội theo sự thống nhất của 2 bên. 

Dù bất kể bảo trợ truyền thông theo hình thức nào đi nữa thì vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ chính của hoạt động là truyền tải thông điệp của nhãn hàng, thương hiệu đến với khán giả, khách hàng.

Cách bảo trợ truyền thông hiệu quả

Một trong những bước đầu là nhận được bảo trợ cho việc truyền thông sự kiện. Nhưng hiệu quả mang lại của hoạt động bảo trợ truyền thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, yếu tố giữ vai trò quan trọng là chất lượng nội dung và tần suất đăng bài.

Sau khi đã hiểu được hoạt động bảo trợ truyền thông là gì thì dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp nhãn hàng, thương hiệu và các tổ chức ứng dụng việc bảo trợ truyền thông một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng kế hoạch viết và gửi bài cụ thể, rõ ràng

Khi xác định tham gia kế hoạch bảo trợ truyền thông, thì mỗi đơn vị cần xây dựng chiến lược viết bài một cách chi tiết, cụ thể cho các nhân sự trong bộ phận. Thông thường, các tạp chí, báo, trang tin sẽ xuất bản không giới hạn các nội dung sau khi đã xác nhận hoạt động bảo trợ.

Bên cạnh những nội dung bài viết được đích danh các đơn vị truyền thông như tạp chí, trang tin, báo xuất bản ra thị trường, thì việc các thương hiệu, nhãn hàng có nhu cầu quảng cáo, PR thêm,…. bạn cũng nên chủ động phân chia nhiệm vụ cụ thể, bài viết nào với số lượng bao nhiêu, phổ biến tính chất bài viết cụ thể cho từng nhân sự. Sau đó tiến hành công tác gửi nội dung đến cho các đơn vị trang tin, báo chí để họ hỗ trợ đăng bài.

Cách tốt nhất để tối ưu việc theo dõi công việc bảo trợ là chia sẻ cụ thể lịch viết bài, lên bài, yêu cầu riêng của từng nhân sự và gửi chúng cho bên bảo trợ để việc tương tác giữa hai bên  dễ dàng hơn.

Xây dựng kế hoạch viết trong bảo trợ truyền thông là gì?

Xây dựng kế hoạch viết và gửi bài cụ thể, rõ ràng

Cung cấp nội dung hữu ích

Cung cấp nội dung bài hữu ích, chất lượng trong bảo trợ truyền thông là gì? Ở đây nội dung bài viết phải luôn luôn đảm bảo chất lượng, hữu ích với người đọc, người xem. Những tiêu chỉ “cần” đối với các bài viết bao gồm: có đầy đủ thông tin, có độ chính xác cao và đảm bảo cung cấp nhanh chóng nhất về sự kiện. Ngoài ra, một bài viết hữu ích còn là bài viết đa dạng góc nhìn, phân tích đa chiều, để thu hút sự quan tâm của người đọc, người xem.

Việc cung cấp nội dung hữu ích các tác dụng ra sao?

Cung cấp nội dung hữu ích

Một số gợi ý để nội dung đa dạng và có đủ thông tin khán giả cần:

  • Report: Cung cấp thông tin về các hoạt động, giai đoạn của sự kiện trước, trong và sau khi diễn ra.
  • Recap: Bản tường thuật  lại diễn biến các hoạt động, sự kiện bên lề và hội thảo cuộc thi,…
  • Pictorials: Bài viết tường thuật bao gồm cả hình và video.
  • Analysis: Bài viết phân tích về sự kiện/cuộc thi/chiến dịch, có đưa ra quan điểm và nhận định.
  • Interview: Phỏng vấn CEO, nhà tài trợ, chuyên gia, khán giả,…

Giao nhiệm vụ cho nhân sự chuyên trách 

Việc đảm bảo các bài viết có được nội dung chất lượng, tốt nhất ban tổ chức nên có nhân sự chuyên trách về người liên hệ, truyền thông, làm việc trực tiếp với các đơn vị bảo trợ. Công việc này rất quan trọng và tốn khá nhiều thời gian, vì vậy nên lập kế hoạch chặt chẽ, điều chỉnh hợp lý khi cần thiết. Không nên chỉ để 1 người kiêm nhiệm nhiều công việc.

Với các sự kiện, chương trình nhỏ có thể chọn 1 người chuyên chụp ảnh, viết bài, gửi bài. Còn các sự kiện, chương trình quy mô lớn hơn thì ban tổ chức nên chọn 2 – 3 người cùng thực hiện, có thể hỗ trợ nhau trong mọi khâu việc khi cần thiết.

Giao nhiệm vụ cho nhân sự có trách nhiệm để làm gì?

Giao nhiệm vụ cho nhân sự chuyên trách 

Gửi bài trước một khoảng thời gian nhất định 

Một tuần là khoảng thời gian khá thích hợp để đảm bảo nội dung có thể lên đúng thời điểm “vàng”. Thời điểm này sẽ có lượng lớn khán giả xem tin, tiếp cận chính xác và nhanh chóng hơn các tin tức về sự kiện/chương trình.

Để làm việc chuẩn phân đoạn này, các nhãn hàng, thương hiệu nên tuân thủ một quy trình nhất định. Đầu tiên là xây dựng nội dung bài viết, sau đó là xem xét lại nội dung và cuối cùng là gửi nội dung cho đơn vị bảo chí. Để công việc được tối ưu nhất đơn vị cần phải xác định cá nhân nào phụ trách việc kiểm duyệt nội dung và thời hạn kiểm duyệt chi tiết như thế nào.

Thông thường thời hạn kiểm duyệt và chỉnh bài của từng kênh báo chỉ là khác nhau. Chính vì vậy, một tuần là thời điểm lý tưởng để gửi bài và trao đổi chờ duyệt với bên bảo trợ truyền thông.

Thời gian gửi bài ảnh hưởng thế nào đến hoạt động bảo trợ truyền thông?

Gửi bài trước một khoảng thời gian nhất định 

Chia sẻ đa dạng kênh bảo trợ truyền thông 

Để việc truyền thông có kết quả cao thì phụ thuộc khá nhiều vào hiệu ứng lan tỏa của bài viết mang lại. Một bài viết thu hút, nội dung hấp dẫn sẽ nhận được nhiều lượt chia sẻ, nhiều người biết tới hơn, nhất là trong thời đại truyền thông số rất phát triển như hiện nay.

Hãy tạo lập và tận dụng các mối quan hệ – từ phía các đối tác, đội ngũ nhân viên, ban giám khảo, đoàn tổ chức, cũng như thí sinh,… tất cả họ đều là đại sứ, cầu nối của chiến dịch, góp phần quan trọng đưa thương hiệu lan tỏa rộng rãi hơn.

Ý nghĩa của việc bảo trợ truyền thông là gì?

Chia sẻ đa dạng kênh bảo trợ truyền thông

Ngày nay các doanh nghiệp, thương hiệu nên nắm rõ hoạt động bảo trợ truyền thông, cách bảo trợ truyền thông đem lại kết quả cao để có hướng tận dụng, tạo mối quan hệ, liên kết với các đơn vị báo chí, kênh truyền thông một cách tốt nhất để đạt hiệu quả tối ưu hơn cho các chiến dịch.

Kết luận 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ bảo trợ truyền thông là gì và có cách ứng dụng tốt nhất cho những chiến lược Marketing sắp tới cho doanh nghiệp của mình. Nếu vẫn còn phân vân, vướng mắc hãy hợp tác với Mạnh Tường Media để thiết lập những kế hoạch Marketing tăng doanh số bán hàng chuyên nghiệp, thúc đẩy thương hiệu phát triển nhanh hơn.

 CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Bài Viết Liên Quan