Dưới đây sẽ  là danh sách với 50 thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á. Những thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore và Việt Nam, theo đó các thương hiệu này cũng được công nhận trên 11 lĩnh vực được xếp hạng theo 5 chỉ số CX về chất lượng, trải nghiệm mua hàng, dịch vụ khách hàng, điểm tiếp xúc thương hiệu và vận động (mức độ khuyến nghị) để hình thành điểm trải nghiệm khách hàng của họ.

Người tiêu dùng Việt Nam đã lựa chọn Samsung là thương hiệu hàng đầu về trải nghiệm khách hàng bởi thương hiệu điện tử tiêu dùng và di động này đóng vai trò trung tâm trong trình hỗ trợ nhiều người trong các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là trong việc hỗ trợ trải nghiệm trực tuyến của họ.

Trong số các thương hiệu hàng đầu, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thông minh (MoMo, ZaloPay) nhà bán lẻ thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki) và nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thiết bị di động (Viettel, Thế Giới Di Động) xuất hiện thường xuyên và nhiều hơn so với các thị trường khác. Sau đó mới đến điện tử tiêu dùng và điện thoại di động.

Với các thương hiệu Indonesia, người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy có khoảng 13 trong số 30 thương hiệu hàng đầu của họ, đã mang đến cho họ trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Mặc dù điều này có thể cho thấy sự quen thuộc của địa phương cũng có thể là một yếu tố tạo sự thoải mái trong trải nghiệm tổng thể của khách hàng, nhưng nó cũng có thể phản ánh rằng các thương hiệu địa phương biết cách đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn.

Cùng tìm hiểu danh sách 10 thương hiệu đem lại trải nghiệm tốt nhất tại Việt Nam!

  1. Samsung

 Việt Nam có thể là thị trường duy nhất mà người tiêu dùng đánh giá Samsung là thương hiệu có trải nghiệm khách hàng hàng đầu của họ nhưng nhìn chung, gã khổng lồ điện tử gia dụng và di động Hàn Quốc cũng xếp hạng đầu tiên trên toàn Đông Nam Á, nhờ vào điểm số CX vững chắc trên toàn bảng, cùng với một chỉ số mạnh mẽ hơn thúc đẩy từ việc có nhận thức cao hơn.

  1. Vietnam Airlines 

Thương hiệu dẫn đầu về chất lượng sản phẩm thực tế là Vietnam Airlines. Trên thực tế, tại Việt Nam, hãng hàng không này cũng dẫn đầu ở hầu hết các hạng mục bao gồm tối ưu hóa trên các điểm tiếp xúc, trải nghiệm mua hàng và điểm giới thiệu. Lý do duy nhất khiến nó đứng thứ hai sau Samsung là do nhận thức tổng thể thấp hơn. Việc không được công nhận bên ngoài thị trường của chính nó cũng là lý do tại sao nó cũng bị trượt trên bảng xếp hạng tổng thể của Đông Nam Á.

  1. Grab

Grab Giống như Samsung, vị trí thứ ba của Grab hoàn toàn phù hợp với kết quả chung của Đông Nam Á. Rất quan trọng đối với việc vận chuyển và giao đồ ăn, Grab rất dễ sử dụng và khiến cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Nó xếp thứ hai sau Vietnam Airlines về điểm tiếp xúc, trải nghiệm mua hàng và điểm giới thiệu, nhưng lại rơi khỏi top ba thương hiệu khi xét về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

  1. Viettel 

Nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam cung cấp hầu hết trải nghiệm kỹ thuật số hàng ngày của người tiêu dùng. Nó liên kết với Samsung để trở thành thương hiệu được đề xuất cao thứ ba và cũng đạt điểm thứ ba cho các điểm tiếp xúc. Chất lượng dịch vụ của công ty viễn thông được đánh giá tốt.

  1. Shopee 

Trên khắp Đông Nam Á, Shopee đứng thứ hai chung cuộc nhưng tụt xuống vị trí thứ năm tại Việt Nam. tuy nhiên, đây vẫn là nhà bán lẻ CX có xếp hạng cao nhất thị trường, xếp hạng thứ tư về dịch vụ liền mạch giữa các điểm tiếp xúc và đạt điểm giới thiệu cao thứ năm. Tuy nhiên, đó là về chất lượng dịch vụ và trải nghiệm mua hàng, nơi nó vẫn còn kém một số đối thủ cạnh tranh.

  1. MoMo 

Ví điện tử và ứng dụng thanh toán cung cấp nhiều giao dịch kỹ thuật số giúp khách hàng mua sắm và hoàn thành công việc. Mặc dù nó đạt điểm cao nhất khi được tối ưu hóa trên các điểm tiếp xúc, nhưng điểm số của nó trong các danh mục CX khác đủ chắc chắn và nhất quán để đẩy nó lên vị trí thứ sáu.

  1. Thế Giới Di Động 

Thế Giới Di Động là nhà bán lẻ di động lớn nhất Việt Nam, được biết đến với những cửa hàng màu vàng đặc trưng. Nó xuất sắc trong cuộc khảo sát về chất lượng dịch vụ khách hàng và có điểm khuyến nghị cao. Trải nghiệm mua hàng không mạnh bằng, nhưng vẫn trên mức trung bình.

  1. Apple 

Tương tự như Samsung và Grab, vị trí thứ 8 của Apple tại Việt Nam phản ánh tổng điểm của hãng tại Đông Nam Á. Giống như các thị trường khác, chất lượng của Apple là lợi thế CX tốt nhất của họ, mặc dù họ xếp thứ ba sau Samsung tại Việt Nam và cũng ít được đề xuất hơn so với đối thủ Hàn Quốc. Apple đánh bại Samsung tại Việt Nam về trải nghiệm mua hàng nhưng thua xa đối thủ về cách tối ưu hóa trên các điểm tiếp xúc. 

  1. YouTube 

YouTube có mối quan hệ không thuận lợi với các cơ quan quản lý ở Việt Nam, nhưng điều đó một phần là do mức độ phổ biến cao của nó. Trong cuộc khảo sát của Milieu, dịch vụ phát video trực tuyến đủ tốt trên tất cả các điểm CX để quản lý thứ hạng ở vị trí thứ 9 mà không nổi bật trong bất kỳ danh mục nào.

  1. KFC 

Là thương hiệu thứ 5 nằm trong top 10 của Việt Nam phù hợp với thứ hạng chung của Đông Nam Á, KFC là thương hiệu QSR được xếp hạng hàng đầu về trải nghiệm của khách hàng tại một thị trường mà các đối thủ toàn cầu như McDonald’s và Burger King chưa bao giờ thực sự chiếm ưu thế. Dịch vụ nhanh chóng và dễ dàng của nó đã giành được vị trí thứ ba chung cuộc trong danh mục trải nghiệm mua hàng. Nhưng chất lượng của nó cũng được đánh giá cao, vượt qua Viettel và Grab trong hạng mục đó trong khi là thương hiệu được đề xuất nhiều thứ sáu trên thị trường.

Nguồn: Theo Campaign Asia

Bài Viết Liên Quan