Bên cạnh việc nghiên cứu và sáng tạo các nội dung phù hợp với insight khách hàng, việc truyền đạt được đến đúng người đúng, đúng chỗ cũng cần được doanh nghiệp quan tâm. Việc lựa chọn các kênh truyền thông là một bước quan trọng quyết định sự thành công của một chiến dịch Marketing. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những kênh truyền thông bạn nên lựa chọn để đạt hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là hoạt động tương tác, trao đổi thông tin giữa hai hoặc nhiều người với mục đích làm thay đổi nhận thức và tăng sự hiểu biết về một nội dung nào đó.

Phương tiện này sử dụng nguồn lực và các công cụ để diễn tả, truyền tải những thông điệp, nội dung của chiến lược Marketing doanh nghiệp đang thực hiện đến các khách hàng mục tiêu. Từ đó gia tăng doanh số bán hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Các kênh truyền thông phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm những kênh truyền thông phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay thì hãy tham khảo

Social Media

Các nền tảng mạng xã hội hiện nay đang được tận dụng cho hoạt động truyền thông, phổ biến như: Facebook, Twitter, Linkedin, TikTok,…Đây là phương tiện truyền thông đang phát triển và hoạt động mạnh mẽ hiện nay.

Đây là kênh tốt nhất giúp cho các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp đạt hiệu quả như: nâng cao nhận thức người dùng về thương hiệu cũng như tiếp cận các đối tượng khách hàng mục tiêu mới với lượng người dùng hàng tháng đều tăng cao.

Mạng xã hội là kênh truyền thông hiệu quả

Mạng xã hội là kênh truyền thông hiệu quả

Với social media, doanh nghiệp có thể chạy những quảng cáo với đích đến là nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể nhằm tối ưu hóa hiệu quả và chi phí quảng cáo.

Những ưu điểm mà kênh truyền thông này mang lại là vậy, nhưng việc bắt đầu lại vô cùng dễ dàng đăng bài truyền thông. Bằng cách tạo một tài khoản miễn phí trên ứng dụng là doanh nghiệp có thể bắt đầu đăng bài truyền thông, tìm hiểu xu hướng khách hàng, thu thập insight, xây dựng cộng đồng,…

Điện thoại

So với các kênh truyền thông khác, thì điện thoại có phần “trực tiếp” hơn và hiệu quả tác động đến nhận thức khách hàng hơn. Khi sử dụng điện thoại, bạn có thể trao đổi các vấn đề trực tiếp với khách hàng từ đó tạo ra cơ hội tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng nhằm đáp ứng tốt hơn cũng như giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Với kênh truyền thông này, doanh nghiệp có thể tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Tuy là vậy, cách này chỉ tiếp cận được với số ít khách hàng cùng chi phí đắt đỏ.

Kênh điện thoại tuy hiệu quả nhưng khá tốn chi phí và phạm vi tiếp cận thấp

Kênh điện thoại tuy hiệu quả nhưng khá tốn chi phí và phạm vi tiếp cận thấp

Blog

Blog là một kênh truyền thông mà bạn không thể phủ nhận sự hiệu quả mà nó mang lại. Với blog, bạn có thể dễ dàng xây dựng một cộng đồng lớn mạnh giúp đọc giả có khả năng kết nối, bình luận, chia sẻ và gửi tin nhắn một cách thuận tiện.

Kênh truyền thông này được xem là cách dễ dàng để bạn tiếp cận đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Thêm vào đó, blog cho phép người dùng quản lý nội dung trên trang, bạn có thể cập nhật, chỉnh sửa bài viết của bạn liên tục. Từ đó, giúp lưu lượng truy cập blog tăng đáng kể.

Với blog bạn dễ dàng cập nhật và thay đổi thông tin

Với blog bạn dễ dàng cập nhật và thay đổi thông tin 

Chat Marketing

Hiện nay, khách hàng đều thích được trao đổi, hỗ tra qua email, tin nhắn hoặc điện thoại. Chính vì thế, doanh nghiệp cần đầu tư phát triển kênh Chat Marketing mang thông tin 2 chiều nhằm đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng một các kịp thời và tốt nhất.

Phương tiện truyền thông này sẽ cung cấp phương tiện giúp doanh nghiệp có khả năng trò chuyện và giải quyết các vấn đề với khách hàng của mình một cách trực tiếp.

Chat sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các vấn đề của khách hàng

Chat sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các vấn đề của khách hàng 

Diễn đàn

Diễn đàn thảo luận là một trong những phương tiện truyền thông khá phổ biến trong hoạt động chia sẻ tin tức, thông tin hoặc tương tác với các đối tượng khách hàng tiềm năng. Hình thức này chủ yếu là việc trả lời, bàn luận về một câu hỏi mang tính chuyên môn của diễn đàn. 

Diễn đàn là nơi chúng ta có thể chủ động tiếp cận các vấn đề của khách hàng dễ dàng

Diễn đàn là nơi chúng ta có thể chủ động tiếp cận các vấn đề của khách hàng dễ dàng

Với hình thức này, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc giải quyết vấn đề của khách hàng thay vì bị động ngồi chờ khách hàng tìm đến. Khi bạn giải đáp được càng nhiều câu hỏi, sự hiện diện của bạn sẽ càng dày đặc từ đó tăng sự uy tín của thương hiệu. Khách hàng từ đó cũng tin tưởng doanh nghiệp và truy cập vào diễn đàn nhiều hơn.

Truyền hình

Với tính chất trực quan và sinh động, truyền hình trở thành một kênh truyền thông vô cùng mạnh mẽ dễ dàng thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng cho khách hàng. Giúp nâng cao nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Theo thống kê, số lượng người xem truyền hình tại Việt Nam là một con số khổng lồ, chiếm khoảng 90% dân số cả nước. Điều này sẽ giúp các thông điệp truyền thông trên truyền hình sẽ có sự lan truyền vô cùng mạnh mẽ từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi thực hiện truyền thông bằng truyền hình bởi chi phí vô cùng đắt đỏ và nếu xử lý nội dung không tốt sẽ gây mất thiện cảm với khách hàng.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng nội dung trên truyền hình

Cần cân nhắc kỹ lưỡng nội dung trên truyền hình 

Phát trực tiếp

Ngoài Chat Marketing, phát trực tiếp (livestream) cũng là một cách tuyệt vời để tương tác trực tiếp với khách hàng trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến Trong những năm gần đây các nền tảng phát trực tuyến phổ biến nhất là Facebook Live, Youtube Live, Tik Tok, Instagram,… 

Bạn cần lên một chiến lược truyền thông cụ thể như nội dung buổi live, tần suất live, các chương trình cộng đồng như give away,…Với mục tiêu có thể thường xuyên tương tác cũng như thu hút khách hàng đăng ký kênh truyền thông của bạn. Từ đó khách hàng có thể dễ dàng cập nhật những nội dung, thông tin hữu ích để giải quyết nhu cầu và mong muốn của họ.

Phát trực tiếp nổi lên gần đây bởi sự phát triển của các nền tảng như Facebook, Instagram, Tik Tok,...

Phát trực tiếp nổi lên gần đây bởi sự phát triển của các nền tảng như Facebook, Instagram, Tik Tok,…

Báo chí

Báo chí kênh truyền thông đã xuất hiện từ lâu đời, tuy nhiên mang ưu điểm là chi phí thấp cùng sự uy tín sẵn có. Các quảng cáo của doanh nghiệp được in trên các đầu báo sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ phía công chúng hơn. 

Ngoài ra, với thói quen đọc báo của nước ta cùng mức độ phủ sóng của báo chí, hình thức này vẫn được sự ưu cái của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận được với số lượng khách hàng nhất định.

Tuy nhiên, với mức chi phí rẻ nên sẽ có nhiều doanh nghiệp đặt quảng cáo trên cùng 1 đầu báo. Điều đó dẫn tới việc người đọc dễ bị rối bởi số lượng quảng cáo dày đặc mà bỏ qua nội dung quảng cáo quan trọng của bạn.

Ưu điểm chi phí thấp và sự uy tín sẵn có, báo chí vẫn được tin dùng cho đến ngày nay

Ưu điểm chi phí thấp và sự uy tín sẵn có, báo chí vẫn được tin dùng cho đến ngày nay

Sức ảnh hưởng của kênh truyền thông hiện nay

Các kênh tiện truyền thông ngày một phát triển, chúng len lỏi vào mọi ngõ ngách cuộc sống của chúng ta. Trên thực thế, truyền thông được phân biệt thành 3 loại chính tùy vào ảnh hưởng của nó:

Truyền thông đại chúng

Là quá trình truyền đạt thông tin có định hướng đến các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Các phương thức truyền thông hiệu quả như tờ rơi, catalog, bảng hiệu, báo chí,… đều có sự ảnh hưởng và độ lan truyền mạnh mẽ.

Truyền thông đại chúng với nhiều phương tiện như biển báo, tờ rơi,catalog,...

Truyền thông đại chúng với nhiều phương tiện như biển báo, tờ rơi,catalog,…

Truyền thông cá nhân

Là phương thức truyền thông nhắm đến từng đối tượng khách hàng cụ thể của doanh nghiệp. Phương tiện này sở hữu các kênh như: điện thoại,  tin nhắn, đối thoại cá nhân,… với mục đích gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Từ đó tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ và khách hàng mục tiêu.

Truyền thông cá nhân mang tính cá nhân hóa hơn

Truyền thông cá nhân mang tính cá nhân hóa hơn

Truyền thông xã hội

Phương tiện này tiếp thị dựa vào sự tương tác và lan tỏa để truyền thông một thông điệp, nội dung mong muốn của doanh nghiệp. Các kênh truyền thông xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Blog, Youtube, TikTok,…

Loại hình truyền thông này tận dụng sự phát triển của mạng xã hội

Loại hình truyền thông này tận dụng sự phát triển của mạng xã hội

Qua bài viết trên, những thông tin về các kênh truyền thông phổ biến tại Việt Nam đã được Mạnh Tường Media cung cấp đến các bạn. Nếu có thắc mắc cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất. 

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan