Các chiến lược Marketing sau khi được đầu tư nghiên cứu và phát triển thì cần một “đầu ra” tốt để truyền tải những thông điệp, nội dung ấy đến khách hàng. Vì vậy, các phương tiện truyền thông hiện nay đang được chú trọng để một chiến dịch Marketing thành công. Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu những phương tiện truyền thông hiện đại cũng như phân tích các ưu nhược điểm của chúng.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là tổng hợp các cách thức, kênh hoặc phương tiện dùng để truyền đạt những thông tin và thiết lập giao tiếp. Người gửi sẽ đầu tư phát triển thông tin, thông điệp và gửi nó tới người nhận thông qua phương tiện truyền thông.

Có thể nói, phương tiện truyền thông là bộ phận trung gian giữa người gửi và người nhận góp phần hoàn thiện quá trình giao tiếp.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là gì?

Các phương tiện truyền thông hiện nay phổ biến 

Khi đã tìm hiểu về khái niệm phương tiện truyền thông, hãy cùng phân tích các ưu và nhược điểm các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay.

Internet

Đây là tổng hợp các dạng quảng cáo trên các Website, Google, các diễn đàn,… cần kết nối internet để thực hiện.

Ưu điểm:

Bởi lưu lượng người dùng internet ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, tận dụng và khai thác tài nguyên trên đây sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Thêm vào đó, việc sử dụng phương tiện truyền thông này còn giúp doanh nghiệp đo lường việc tiếp cận đến các đối tượng mục tiêu của mình.

Trong tương lai gần, mạng internet sẽ còn phát triển vô cùng mạnh mẽ, vì thế doanh nghiệp cần phát triển và thích nghi nhằm tận dụng tốt sự phát triển ấy.

Internet đang là phương tiện truyền thông hàng đầu.

Internet đang là phương tiện truyền thông hàng đầu.

Nhược điểm: 

Tuy với ưu điểm là thế, nhưng việc quảng cáo trên internet đến nay vẫn còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập lớn nhất chính là sự không chính thống của những thông tin trên internet, việc tiếp nhận quá nhiều thông tin không rõ nguồn gốc dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Tuy nhiên kể từ khi luật an ninh mạng ra đời, nhược điểm trên đã được giải quyết phần nào. 

Truyền hình

Truyền hình là một phương tiện truyền thông chính thống mà không thể không nhắc đến khi nói về các phương tiện truyền thông. 

Truyền hình vẫn là một phương tiện truyền thông hiệu quả cho đến bây giờ.

Truyền hình vẫn là một phương tiện truyền thông hiệu quả cho đến bây giờ.

Ưu điểm: 

Các thông điệp, thông tin được truyền thông qua truyền hình mang tính trực quan, sinh động dễ dàng lôi cuốn và tạo ấn tượng cho người xem về thương hiệu. Thêm vào đó, với lượng người sử dụng khổng lồ, chiếm 90% tổng dân số Việt Nam, chắc chắn những thông tin truyền thông trên truyền hình sẽ tác động mạnh mẽ đến nhiều đối tượng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Nhược điểm:  

Chi phí quá đắt đỏ chính là nhược điểm lớn nhất của phương tiện truyền thông này, phương tiện này không phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách Marketing thấp. Thêm vào đó, sẽ có rất nhiều quảng cáo xuất hiện trên truyền hình mỗi ngày và nếu doanh nghiệp không kiểm soát tốt tần suất quảng cáo của mình sẽ gây sự khó chịu, tạo ấn tượng không tốt với khách hàng. Vì thế cần phân bổ thời gian và tần suất quảng cáo hợp lý để biến truyền hình thành một phương tiện hữu hiệu cho doanh nghiệp.

Báo chí

Đây là một trong những phương thức truyền thông từ lâu đời và vẫn được các doanh nghiệp ưa chuộng và tin dùng đến ngày nay. Có khá nhiều hình thức quảng cáo trên báo chí như: trang quảng cáo, bài báo PR, TVC, ngày nay thì có thêm đặt banner trên các trang báo điện tử,…

Ưu điểm: 

Ngược lại với truyền hình, chi phí chính là một ưu điểm lớn của báo chí. Với chi phí rẻ cùng sự uy tín cao cùng độ phủ sóng trên phạm vi rộng toàn quốc với hai hình thức chính là báo giấy và báo điện tử. Tất cả những ưu điểm trên mà báo chí vẫn còn trụ vững tới ngày nay.

Báo chí được tin dùng bởi chi phí thấp nhưng mức lan tỏa cao.

Báo chí được tin dùng bởi chi phí thấp nhưng mức lan tỏa cao.

Nhược điểm: 

Bởi chi phí quá rẻ, các quảng cáo trên báo chí thường dày đặc. Điều đó dễ khiến người đọc bị “ngộp” vì phải tiếp nhận quá nhiều thông tin quảng cáo trên một trang báo hoặc một ấn phẩm. Từ đó dễ có tâm lý bỏ qua quảng cáo khi đọc báo của người đọc.

Mạng xã hội

Mạng xã hội cho phép người dùng được trao đổi, liên lạc với nhau trên một nền tảng trực tuyến chung, được tương tác bằng hình ảnh, video, ứng dụng hay nội dung đa dạng khác nhau. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay có thể kể đến là Facebook, Instagram, Tiktok… Mạng xã hội là phương tiện được tin dùng nhất trong các phương tiện truyền thông hiện nay.

Ưu điểm: 

Hiện nay, số người dùng mạng xã hội đa dạng và chiếm số lượng khoảng 77% dân số Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một người có sử dụng mạng xã hội ngoài đường. Thêm vào đó, đây là kênh mà doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu insight và nắm bắt tâm lý người dùng. Bởi chi phí quảng cáo rẻ, dễ dàng đo lường số liệu, vì thế mạng xã hội trở thành lựa chọn được ưa chuộng của các doanh nghiệp. 

Mạng xã hội là một công cụ truyền thông hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng.

Mạng xã hội là một công cụ truyền thông hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng.

Nhược điểm:

Việc dễ dàng tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội đã vấy lên vấn đề có quá nhiều tài khoản ảo, vấn đề ấy làm những thông tin, số liệu đo lường được kém chính xác. 

Ngoài ra, các thông tin trên mạng xã hội hiện nay vẫn chưa được kiểm duyệt quá gắt gao, vì thế sẽ có nhiều thông tin không chính thống không được kiểm chứng khiến tâm lý khách hàng không quá tin tưởng các thông tin trên mạng xã hội.

Điện thoại trực tiếp

Ưu điểm: 

Điện thoại là phương thức có hiệu quả tác động cao nhất. Khi gọi điện trực tiếp cho khách hàng, bạn có thể giới thiệu hoặc trao đổi trực tiếp với khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ hoặc tìm hiểu nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng. Từ đó dễ dàng cung cấp được sản phẩm/ dịch vụ phù hợp và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng cho các giao dịch sau này.

Điện thoại giúp doanh nghiệp dễ nắm bắt insight khách hàng nhưng bù lại chi phí rất cao.

Điện thoại giúp doanh nghiệp dễ nắm bắt insight khách hàng nhưng bù lại chi phí rất cao.

Nhược điểm: 

Chi phí cũng là một nhược điểm của phương tiện này, cũng như phạm vi tiếp cận hạn chế và mất thời gian của cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Và nếu kỹ năng giao tiếp không tốt hoặc tần suất và thời gian gọi không hợp lý sẽ dẫn đến mất thiện cảm với khách hàng gây phản tác dụng. Cần tính toán thời gian phù hợp với các đối tượng khách hàng cũng như đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt cho người gọi.

Phát trực tiếp (livestream)

Hình thức phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Instagram, Tik Tok,… ngày càng phát triển. Từ các cá nhân kinh doanh nhỏ cho đến các doanh nghiệp có tiếng tăm đều sử dụng hình thức phát trực tiếp để bán sản phẩm/ dịch vụ.

Các nền tảng đang ngày càng phát triển mảng livestream.

Các nền tảng đang ngày càng phát triển mảng livestream.

Ưu điểm:

Cũng như phương thức gọi điện trực tiếp, với livestream bạn có thể tương tác trực tiếp với những đối tượng khán giả xem buổi phát trực tiếp đó. Các nền tảng mạng xã hội những năm gần đây cũng dần tập trung phát triển mảng livestream. Nếu có một chiến lược cụ thể và hình ảnh, nội dung cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích phục vụ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Buổi phát trực tiếp được đầu tư chất lượng chắc chắn sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng đăng ký và tương tác với kênh truyền thông của doanh nghiệp, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nhược điểm:

Bởi là những buổi phát trực tiếp, nếu có những trục trặc hoặc sai sót sẽ khó thể sửa chữa như những video quay sẵn đã qua quá trình hậu kỳ. Cũng như những bình luận khiếm nhã, tục tĩu của những tài khoản xem livestream có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của các đối tượng khách hàng đang cùng xem buổi phát trực tiếp. 

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi phát trực tiếp cũng như có biện pháp quản lý những bình luận khiếm nhã ảnh hưởng tiêu cự đến buổi phát trực tiếp.

Sự phát triển và sức mạnh của các phương tiện truyền thông hiện nay

Ngày nay, các phương tiện truyền thông ngày càng lớn mạnh và phát triển mạnh mẽ. Chúng có thể làm truyền các thông tin cho một cộng đồng trong thời gian ngắn. Các công cụ, phương tiện truyền thông còn giúp con người gắn kết với nhau hơn, con người trên thế giới bất chấp khoảng cách địa lý đều có thể kết nối với nhau nhờ các phương tiện truyền thông. 

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với Nhà nước. Với các phương tiện ấy, Nhà nước có thể truyền tải các thông tin, chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, pháp luật nhanh chóng tiếp cận được số lượng lớn người dân. Thêm vào đó, với các phương tiện ấy Nhà nước còn có thể tuyên truyền hoặc đưa ra các khảo sát, thăm dò ý kiến người dân một cách dễ dàng.

Các phương tiện truyền thông ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các phương tiện truyền thông ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thêm vào đó, các công cụ còn hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu hoặc quảng cáo các sản phẩm/ dịch vụ có thể thu hút đến hàng triệu người tiêu dùng. Từ đó nâng cao sự nhận diện thương hiệu cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn. 

Từ những điều trên, để tận dụng tốt sức mạnh của các phương tiện truyền thông , các doanh nghiệp cần có sự đầu tư nhất định và lên chiến lược truyền thông cụ thể.

Qua những điều trên, có thể thấy các phương tiện truyền thông là công cụ dễ dàng để truyền đạt các thông tin vào cộng đồng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần quản lý và cân nhắc kỹ lưỡng các nội dung được truyền tải qua các phương tiện truyền thông để tránh các ảnh hưởng tiêu cực và chỉ trích từ cộng đồng.

Như vậy, qua bài viết trên Mạnh Tường Media đã cung cấp cho quý đọc giả những kiến thức nền tảng về các phương tiện truyền thông hiện nay. Nếu vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ 036.288.42.72 – 0819.328.488 (Mạnh Tường Media) để được đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan