Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ brand marketing và trade marketing. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì lượng kiến thức trong lĩnh vực marketing rất rộng, thậm chí người làm marketing đôi khi cũng không thể hiểu rõ được hết. Vậy brand marketing là gì và trade marketing là gì? Chúng có gì khác nhau không? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé!

Brand marketing là gì?

Brand marketing có nghĩa là marketing thương hiệu, đây là các hoạt động để xây dựng hình ảnh thương hiệu và vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường. Những hoạt động brand marketing là những hoạt động như truyền thông quảng cáo trên báo chí, tivi, radio, banner, các bài viết PR hay các sự kiện.

Brand marketing không giống với việc marketing truyền thống. Vì brand marketing là hướng đến các hoạt động marketing hiện đại, lấy thương hiệu làm trung tâm và dùng những hoạt động truyền thông đó để làm tác động lên tâm trí của khách hàng. Trong khi đó thì marketing truyền thống chỉ chú trọng vào việc xây dựng các chiến lược phát triển sản phẩm. 

Brand marketing và trade marketing có gì khác nhau?

Brand marketing là gì?

Trade marketing là gì?

Trade marketing là những hoạt động của một doanh nghiệp nhằm để xây dựng các chiến lược ngành hàng trên các hệ thống kênh phân phối. Mục đích của hoạt động trade marketing là thúc đẩy khách hàng có hành động mua hàng. Để có thể đạt được hiệu quả khi thực hiện trade marketing thì doanh nghiệp cần phải thấu hiểu tâm lý, hành vi của khách hàng (nhà phân phối, nhà bán sỉ, nhà bán lẻ,…).

Các hoạt động trade marketing thường là xây dựng không gian bán hàng, quầy để khách hàng trải nghiệm sản phẩm, tổ chức các chương trình ca hát, tư vấn khách hàng,… Các hoạt động này được thực hiện trực tiếp tại các địa điểm bán hàng, nhằm mục đích là hỗ trợ cho việc bán hàng được hiệu quả hơn. 

Sự khác nhau giữa brand marketing và trade marketing

Sau khi đã hiểu được rõ về các khái niệm của brand marketing và trade marketing, thì chắc hẳn các bạn cũng đã nhận thấy được một phần khác nhau giữa hai thuật ngữ này. Dưới đây là những phân tích cụ thể so sánh về sự khác nhau mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu của brand marketing và trade marketing là hoàn toàn khác nhau. Đối tượng mà brand marketing nhắm đến là người tiêu dùng, trong khi đó trade marketing lại hướng đến người mua hàng và những đối tác trong kênh phân phối như nhà cung ứng, nhà bán lẻ, bán sỉ,…

Đến nay vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn giữa người mua hàng và người tiêu dùng, nghĩ chúng đồng nghĩa với nhau. Nhưng thực chất thì không phải vậy, người mua hàng là người ra quyết định mua hàng nhưng họ có thể sử dụng hoặc không sử dụng sản phẩm. Còn người tiêu dùng thì sẽ là người trực tiếp tiêu dùng sản phẩm.

Để các bạn có thể dễ dàng hình dung ra được thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Chẳng hạn như mặt hàng sữa bột, các bà mẹ sẽ đóng vai trò là người mua hàng, còn những đứa trẻ sẽ là người tiêu dùng.

Đối tượng mục tiêu giữa brand marketing và trade marketing

Đối tượng mục tiêu 

Hoạt động triển khai

Một điểm khác biệt nữa giữa brand marketing và trade marketing đó là các hoạt động triển khai. Đối với người làm marketing thì bạn cần phải hiểu rõ được sự biến đổi trong tâm lý của khách hàng. Họ có thể có tâm lý và suy nghĩ khác nhau khi ở bên ngoài cửa hàng và bên trong cửa hàng. Ở bên ngoài thì khách hàng sẽ chịu tác động bởi các hoạt động quảng cáo, còn ở bên trong thì họ sẽ bị chi phối bởi các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Do đó, brand marketing sẽ chú trọng vào việc thực hiện các hoạt động như tổ chức sự kiện, các hoạt động PR truyền thông, banner,… nhằm để điều hướng tâm trí của người tiêu dùng. Còn trade lại thực hiện các hoạt động trực tiếp tại địa điểm bán như quầy dùng thử sản phẩm, chương trình giảm giá, chương trình múa hát,…

 Hoạt động triển khai giữa brand marketing và trade marketing

Hoạt động triển khai 

>>>> Xem thêm: Brand Marketing là gì và tầm quan trọng của nó với doanh nghiệp

Ngoài 2 đặc điểm nổi bật trên thì brand marketing và trade marketing cũng có những điểm khác biệt như:

  • Brand marketing giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, tạo được niềm tin và sự tín nhiệm cho khách hàng. Còn trade marketing thì chi phối hành vi mua sắm của khách hàng.
  • Brand marketing chỉ được tiếp xúc gián tiếp với khách hàng thông qua những phương thức truyền thông, quảng cáo. Trong khi đó, trade marketing thì được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng ngay tại điểm bán hàng.
  • Brand marketing có vai trò là giúp doanh nghiệp có thêm được nhiều tệp khách hàng hơn, còm trade marketing thì giúp doanh nghiệp bán ra được nhiều hàng hoá, sản phẩm hơn và góp phần đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Brand marketing có thể tác động đến khách hàng trong thời gian dài hạn, còn trade marketing chỉ có thể tác động trong khoảng thời gian ngắn.

Sự khác nhau giữa brand marketing và trade marketing

Sự khác nhau giữa trade marketing và brand marketing 

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn, thì brand marketing sẽ giúp doanh nghiệp lấy được tình yêu thương của khách hàng. Còn với trade marketing thì khách hàng sẽ thể hiện tình cảm của mình đối với doanh nghiệp bằng cách mua hàng.

Bài viết trên đã chia sẻ về sự khác nhau giữa brand marketing và trade marketing, hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn, và giúp bạn có thể phân biệt được hai thuật ngữ này. Nếu như doanh nghiệp của bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông để mở rộng và phát triển thương hiệu, thì Mạnh Tường Media sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức bên dưới, để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan