McKinsey đã sử dụng cụm từ “True Gen”- Gen Z để mô tả những người trẻ được sinh ra trong khoảng giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2010. Đến giai đoạn hiện tại Gen Z trở thành. Khía cạnh biểu thị rõ ràng nhất nằm ở việc họ đề cao giới tính linh hoạt.

Gen Z được lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển. Họ “sành” công nghệ, nhờ vào đó Gen z có thể mở rộng nguồn hiểu biết, kết nối với vô số điều từ bối cảnh xã hội, kiến thức, con người… Vì thế họ luôn muốn khác biệt trong thời đại luôn luôn luân chuyển này thay vì phải chấp nhận “come out” so với những thế hệ trước.

Họ đã tiếp cận với đa dạng cách gọi giới tính mà thế hệ trước chưa bao giờ được nghe, không những thế đối với những giai đoạn tuổi trên 50 họ chỉ quen với hình mẫu chỉ nam và nữ. Những Gen Z thì khác, họ phát triển trong giai đoạn tạm gọi “địa lợi nhân hòa” nên mọi chủ đề liên quan đến giới tính, chủng tộc hay sức khỏe sinh sản… không còn là vấn đề, ngược lại còn mang đến những câu chuyện nhân văn, hữu ích, chia sẻ thêm nhiều thông tin hay và hữu ích.

Các nhà tiếp thị cần lưu ý khi kích hoạt tiếp thị với các hoạt động dành cho Gen Z. Sau đây là một số dữ liệu về Gen Z cho chúng ta thấy được tầm quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động tiếp thị cho “thế hệ đích thực”:

  • Gen Z hiện đang chiếm 40% lượng khách hàng toàn cầu, chỉ nước Mỹ đã có 74 triệu khách hàng là Gen Z (Theo BloomBerg)
  • 2025 Gen Z sẽ chiếm 27% lực lượng lao động chính của thế giới (Theo Forbes)
  • Forbes ghi nhận sức mua của Gen Z vào năm 2023 đã đạt gần 360 tỉ đô la

Để củng cố vị trí thị trường và thương hiệu của bạn đảm bảo vững vàng trong tương lai, việc đòi hỏi chúng ta tìm hiểu về Gen Z là điều tất yếu. Bạn nên nhớ rằng họ thay đổi tư duy theo từng ngày nên việc nắm bắt hành vi cũng cần phải rất linh hoạt, không quá lo lắng, nếu bạn hiểu được họ thì thật ra họ rất cởi mở và luôn đón nhận những thay đổi mới. Để tiếp cận được Gen Z có thể trở thành thách thức nhưng cũng là lúc cơ hội đang mở cửa chào đón thương hiệu của bạn. Vì thế, trong bối cảnh đề cao giới tính linh hoạt, James Benenson đã nêu ra 5 cách có thể giúp các thương hiệu bắt nhịp với “tần số” đó của Gen Z:

Liên tục cập nhật các định danh giới tính 

Họ là một thế hệ nói không với định danh. Gen Z đề cao sự linh hoạt trong mọi trải nghiệm, kể cả việc phân loại giới tính. Để linh hoạt hơn Gen Z đã mở rộng giới tính thành nhiều loại khác nhau như Lesbian (Đồng tính nữ), Gay (Đồng tính nam), Transgender (Người chuyển giới), Lưỡng tính (Lưỡng tính), Biromantic Asexuality (Vô tính luyến ái) v.v… Với sự đa dạng như vậy, buộc các nhà tiếp thị phải luôn tìm hiểu và học cách phân loại các biểu hiện giới tính khác nhau. Luôn luôn cập nhật không ngừng về các thông tin, thuật ngữ và khái niệm, “tiếng lóng” mà Gen Z sử dụng.

Chứng minh sự thật và tính đa dạng

Thế hệ này luôn có thiện cảm với các thương hiệu chân thực và đề cao tính đa dạng. Thay vì chạy theo khuôn mẫu nhất định, thì với việc cộng tác với những người có ảnh hưởng, nhà hoạt động và lãnh đạo cộng đồng, nhà tiếp thị có thể truyền cảm hứng và khiến Gen Z yêu thích thương hiệu của mình hơn.

Cá nhân hóa các chiến lược marketing

Các thương hiệu cần tập trung đến giá trị, trải nghiệm cá nhân, nguyện vọng, tâm tư và khát vọng của các cá nhân thuộc mọi giới tính. Với cách tiếp cận như thế sẽ giúp cho cộng đồng LGBTQ cảm thấy được công nhận như một cá thể bình thường thay vì trở thành những đối tượng mới, đặc biệt cần sự chăm sóc đặc biệt.  

Đối thoại mở với Gen Z

Các nhà tiếp thị có nên thử tạo ra một khoảng thời gian mở rộng các phản hồi, sự trao đổi và việc tích cực lắng nghe giữa các giới hạn khác nhau, bởi họ tin vào tầm quan trọng của đối thoại và cho rằng các cuộc đối thoại mở rộng là cách tốt nhất để họ học cách lắng nghe và chấp nhận sự khác biệt.

Loại bỏ những suy nghĩ “mánh lưới” và “trục lợi” 

Gen Z nhận thức cực kỳ nhanh và rất sâu sắc đối với dấu hiệu tiếp thị không trung thực của bất kỳ một thương hiệu nào. Thế hệ này cũng sẽ không ngại mạo hiểm để chỉ trích hoặc thậm chí là tẩy chay  thương hiệu thương mại có ý định tận dụng các yếu tố giới tính của người tiêu dùng để đạt được lợi ích thương mại.

Vì thế, hãy lắng nghe và tìm hiểu mà vận dụng vào chiến lược tiếp thị một cách hợp lý. Và nhớ rằng hãy luôn cam kết gắn bó lâu dài, đề cao giới tính linh hoạt từ các chiến dịch tiếp thị cho đến các hoạt động cồng động. Ở trong các thách thức luôn tồn tại những cơ hội thương hiệu của bạn!

Nguồn: Theo Advertising

Bài Viết Liên Quan