Nghề Freelancer có gì vui? Tâm sự trải lòng của một writer sau vài lần giở khóc giở cười

“Cần một freelancer viết bài 1000 từ/50k. Chi tiết inbox”, hay “Cần một tay viết cứng cho bài website giá từ 110k. Khi đọc những mẫu tin này, bạn có thực sự muốn làm cho những job như thế này không?

Vậy giá cả của nghề freelance writer đang nằm ở khung nào? Đâu là nơi bạn thuộc về để vừa có công việc tốt vừa có thu nhập khá. 

Mình xin tiết lộ thu nhập từ nghề viết của mình hiện nay cũng tương đương hoặc có tháng cao hơn mức đi làm full-time ngày xưa. Đó là chưa kể khoá học viết coaching 1:1 mà mình đang triển khai cho các học viên.

Có vài lưu ý khi deal giá dưới đây mà bạn cần phải biết, theo kinh nghiệm từ một người đã trải qua bao nhiêu “đau thương hố hàng” khi deal giá như mình. 

Vì vốn dĩ mình cũng không phải là người giỏi tính toán lắm, nhưng rồi bị các job cho vỡ mặt vài lần nên đã học ra những điều sau:

1.Ước tính thời gian hoàn thành

Trên thị trường lao động hiện nay, đa số những công việc đều được tính theo số giờ lao động từ việc đầu óc đến chân tay để đưa ra mức giá hợp lý nhất. 

Vì cơ bản là khách hàng mua giờ lao động của mình, và mình là người mang lại giá trị cho họ trên số giờ đó. Với công việc viết lách cũng vậy, bạn cần xác định được số giờ ước tính hoàn thành cho các đầu việc.

Mình ví dụ cụ thể trường hợp của mình khi viết 1 bài PR cho khách hàng mới, sẽ có những checklist các hạng mục sau để hoàn thành bài viết:

  • Tìm kiếm thông tin, đọc và nghiên cứu tài liệu sản phẩm, nghiên cứu khách hàng ở tất cả các kênh báo chí, facebook, youtube v.v (chiếm 60% thời lượng)
  • Xây dựng dàn bài, thêm các dẫn chứng, viết bài lần 1 (chiếm 20%)
  • Chỉnh sửa, biên tập bài từ 2-3 lần trước khi gửi khách (chiếm 15%)
  • Gửi khách xong rồi tiếp tục chỉnh sửa theo phản hồi và yêu cầu nếu có phát sinh (5%)

Với các đầu việc như vậy, thường một bài viết của mình sẽ là nội dung chất lượng, mới 100%, có đầu tư nghiên cứu nên giá cả không thể nào quá thấp được.

Vì vậy, cách tính giá cơ bản sẽ như sau: trung bình lương của một copywriter mới ở các agency dao động khoảng 12.000.000/ tháng/ tương đương 160 giờ làm việc.

Tính ra mỗi giờ là 75.000 nghìn, mới vào nghề cứ cho là bạn mất hơn 6 tiếng để hoàn thành, thì số tiền tương ứng cũng phải gần 500.000 là mức khởi điểm cho bạn.

Bên cạnh đó, những khách hàng chịu đi những loạt bài này sẽ là các doanh nghiệp lớn, có tài chính mạnh, mình khuyên bạn nên tìm kiếm đến những đối tượng khách này để có cơ hội nâng cao tay nghề, xây dựng được những bài viết có đầu tư nội dung và làm nổi bật portfolio của bạn về lâu dài.

2.Nâng cao giá trị bản thân

Hãy trở thành một người viết chăm chỉ, chịu khó học hỏi để nâng cao chuyên môn của bản thân, từ đó có cơ hội nhận nhiều công việc chất lượng với giá cả tốt. 

Với mình, đây là cách bền vững và lâu dài nhất để bạn rời xa những job quá rẻ và bước lên những giá trị cao hơn.

Hành trình để trở thành một người viết tốt sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau ở mỗi người, nhưng điểm chung thường là tăng trải nghiệm sống, phát triển nhận thức và liên tục trau dồi kỹ năng viết lách.

Đó là những điều mình thường chia sẻ với các bạn trong khoá học của mình: một người viết tốt, thì phải sống đẹp!

3.Sự thật về mối quan hệ Thời gian – Chất lượng

Người giỏi luôn làm mọi thứ thật hiệu quả mà tốn thời gian ít nhất có thể. Đó là khi họ đã đủ kinh nghiệm, trải nghiệm và sự tập trung cao độ để sở hữu một năng lực gọi là “làm việc năng suất”.

Công việc của nghề freelancer không có sự bảo hộ của công ty (đôi khi không làm gì hoặc làm việc vặt không đúng chuyên môn vẫn được công ty trả tiền). 

Năng lực và khả năng kiếm tiền của freelancer được tính bằng những giờ nỗ lực và làm việc thật sự. Bạn không thể trì trệ, không thể mất thời gian vô ích vì đó là tài sản duy nhất quyết định thu nhập của bạn.

Mình thường xuyên nhìn nhận lại bản thân và đặt câu hỏi: “Mỗi ngày dành bao nhiêu thời gian cho công việc? Làm được bao nhiêu task và chất lượng đến đâu? Có cách nào để cải thiện hơn hiệu suất công việc hiện tại không?”.

4.Nhìn mặt – xem hầu bao khách hàng

Đâu là chân dung một người khách hàng chất lượng sẵn sàng chi trả cho bạn mức giá tốt? 

Trước hết, họ sẽ là những người có trách nhiệm với bản thân và công việc khi luôn muốn đem lại giá trị tốt đẹp, sản phẩm chất lượng cho công ty và đối tác. Họ còn là người biết trân trọng thời gian của bản thân cũng như sức lao động của người khác. 

Đối tác sẽ không làm những việc như đăng tin tìm cộng tác trên các group lớn để nhận về vô số hồ sơ vàng thau lẫn lộn

Họ sẽ không đôi co từng đồng lẻ với bạn kiểu như viết 200 từ thì 200 nghìn vì chất xám của content không nằm ở số lượng từ để tính như vậy được. Đương nhiên, không thể nào luôn có khách hàng “hoàn hảo” để làm việc cùng nhưng bản thân các freelancer có thể chia sẻ điều này cho khách hàng hiểu hơn, vì đôi khi bản thân họ cũng không nắm bắt được hết tình hình thị trường ra sao.

“Hãy tự tin chia sẻ quan điểm và suy nghĩ của bạn cho khách hàng một cách chân thành” 

Nếu họ cầu thị tiếp nhận ý kiến thì đây là người bạn có thể hợp tác, còn nếu không, bạn cứ sẵn sàng rời đi để tìm kiếm những điều tốt hơn cho mình.

Suy cho cùng để làm được Freelancer bạn cần phải có đức tính kỷ luật với bản thân vì lúc này chính bạn sẽ kiểm soát chính mình, bên cạnh đó cần luyện cách  nhìn nhận và đánh giá khách hàng một cách kỹ lưỡng để tránh mất thời gian cho hai bên. Luôn đặt lợi ích của mình ngang bằng với lợi ích của đối tác để tránh chịu thiệt cho bản thân.

 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Quảng Cáo Mạnh Tường

Hotline: 036.288.4272

Địa chỉ : 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh

Website: https://manhtuongmedia.com

Fanpage: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.agencydigitalmarketing

crackthunder.com

fullwarezcracks.com

techiedownloads.com

usecrack.com

imagerocket.net

techbytecode.com

pspdev.org

takwin.info

Bài Viết Liên Quan