Phễu marketing là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người làm nghề marketing. Tuy nhiên với những ai không làm trong lĩnh vực này sẽ thấy rất khó hiểu. Vậy mô hình phễu marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng phễu marketing thành công? Hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!  

Mô hình phễu marketing là gì?

Đây là mô hình mô tả lại quá trình từ lúc mới tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu cho đến lúc đưa ra quyết định mua hàng của một khách hàng. Mô hình này sẽ tập trung vào khách hàng, chú ý đến những khách hàng tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Và sau đó chuyển những khách hàng tiềm năng này thành khách hàng trung thành của thương hiệu. 

Các giai đoạn của phễu marketing

Dưới đây là 4 giai đoạn để hình thành mô hình phễu marketing mà bạn có thể tham khảo:

Awareness – Nhận thức

Ở giai đoạn nhận thức, các doanh nghiệp cần phải tiếp cận và truyền tải những thông tin về sản phẩm, thương hiệu của mình đến với khách hàng. Mục đích của giai đoạn này là để thu hút được sự chú ý của khách hàng. 

Interest – Quan tâm

Lúc này mọi người đã khá quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp bạn, họ muốn tìm hiểu thông tin về tính năng, lợi ích của sản phẩm. Và sau đó họ sẽ so sánh sản phẩm của bạn với sản phẩm của đối thủ. Do đó, ở giai đoạn này bạn cần cung cấp cho họ những thông tin về sản phẩm, thương hiệu của mình ở mọi phương tiện truyền thông. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin, cũng như là lý do để họ lựa chọn sản phẩm của bạn.

 Mô hình phễu marketing là gì?

Mô hình phễu là gì?

Desire – Mong muốn

Mục đích của giai đoạn này là thu hút, lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì những sản phẩm của thương hiệu khác. Và giai đoạn này vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến việc bạn có bán được hàng hay không. 

Action – Hành động

Ở giai đoạn này, bạn cần đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi để thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Chuyển những khách hàng ở giai đoạn này thành những khách hàng trung thành, và luôn sẵn sàng giới thiệu thương hiệu của bạn cho những người khác.

>>>> Xem thêm: 5 quan điểm Marketing phổ biến trên thế giới hiện nay

Lợi ích khi ứng dụng mô hình phễu marketing trong kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng phễu marketing trong hoạt động kinh doanh của mình. Bởi vì mô hình này đem lại rất nhiều lợi ích cho họ, cụ thể là:

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Khi đã thấu hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, thì các doanh nghiệp sẽ đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng, lấy được niềm tin của họ và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi được tốt hơn.

Xác định và cải thiện những điểm chưa tốt

Qua 4 giai đoạn của mô hình phễu marketing, bạn sẽ nhìn nhận và đánh giá được những điểm mà doanh nghiệp của mình chưa làm tốt. Và từ đó cải thiện để giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt hơn và thú vị hơn.

Khả năng đo lường cao

Bạn có thể đo lường được số lượng khách hàng chịu đi đến giai đoạn tiếp theo của phễu marketing và bao nhiêu người không đồng ý. Dựa vào những dữ liệu này, bạn có thể xác định được mình cần cải thiện những giai đoạn nào để giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

 Lợi ích của mô hình phễu marketing là gì?

 Lợi ích của mô hình phễu 

Các loại phễu marketing trong kinh doanh

Phễu marketing gồm có 5 loại bao gồm:

Phễu giá trị – Inbound Marketing

Thay vì chỉ tập trung vào một đối tượng khách hàng và nỗ lực để chuyển đổi họ, thì phễu giá trị sẽ giúp lọc những đối tượng này thành nhiều nhóm tách biệt. Và những người làm marketing sẽ tạo ra thật nhiều lợi ích, giá trị cho nhóm đối tượng đó và sau đó chuyển họ thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Phễu Marketing Webinar

Mô hình phễu marketing này sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn nhờ vào các kênh quảng cáo. Tuy nhiên để có thể đem lại thành công cho mô hình này, thì bạn cần tạo ra những nội dung thu hút, hấp dẫn chạm tới cảm xúc của khách hàng.

Phễu video Ads Marketing

Điểm mạnh của mô hình này là giúp mở rộng được thị trường, thu hút được nhiều khách hàng mới có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên điểm yếu của phễu này là làm tiêu hao rất nhiều ngân sách. Vì vậy trước khi áp dụng phễu này thì các doanh nghiệp nên chạy Ads thử.

 Xây dựng mô hình phễu marketing

Phễu video ads marketing

Phễu OPT-In

Xây dựng phễu marketing OPT-In trong hoạt động kinh doanh sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được với những khách hàng có chất lượng. Không những có nhu cầu cao mà họ còn có nguồn tài chính ổn định. Để có thể lấy được thông tin của khách hàng thì bạn cần tạo ra được những giá trị cho họ như voucher, cho tài liệu free,…

Phễu Sale

Mô hình này giúp tăng khả năng bán được hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá,… để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, mô hình phễu Sale còn giúp cải thiện chất lượng của sản phẩm, dịch vụ với mức giá hợp lý.

5 bước xây dựng mô hình phễu marketing thành công

Muốn xây dựng phễu marketing thành công, thì bạn cần tuân thủ theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định nhu cầu khách hàng

Bước đầu tiên của mô hình phễu marketing là bạn cần phải tìm hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Từ đó giúp họ giải quyết được những vấn đề đó. Việc làm này sẽ giúp tăng lượng khách hàng bước vào giai đoạn tiếp theo hơn.

Bước 2: Nghiên cứu thông tin

Bạn cần phải tạo ra những thông tin, nội dung thật ấn tượng để thu hút khách hàng. Và những nội dung này phải phù hợp với những gì mà khách hàng cần.

Bước 3: Đưa ra phương án triển khai

Để mô hình được hoạt động tốt hơn thì bạn cần phải đo lường được tính hiệu quả của từng phương án. Đây cũng là điều cần thiết khi xây dựng chiến lược kinh doanh.

5 bước xây dựng mô hình phễu marketing

Đưa ra phương án triển khai

Bước 4: Giai đoạn khách hàng mua sắm

Ở giai đoạn này, bạn cần xây dựng những nội dung thu hút. Mục đích là để khách hàng tin tưởng và quyết định lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Bước 5: Hành vi sau khi mua hàng

Bước cuối cùng của mô hình phễu marketing đó là bạn cần phải làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng. Chỉ khi có như vậy thì họ mới tiếp tục ủng hộ sản phẩm, thương hiệu của bạn.

Những sai lầm thường gặp khi doanh nghiệp xây dựng phễu marketing

Nếu trong quá trình xây dựng mô hình phễu marketing, mà có quá nhiều khách hàng rơi khỏi phễu, thì đồng nghĩa với việc chiến lược của bạn đang có vấn đề bao gồm như:

  • Thông tin doanh nghiệp: cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp của bạn, để khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của bạn.
  • Không có Call to action: đây là điều rất quan trọng. Bạn cần phải thúc đẩy, kêu gọi khách hàng mua sản phẩm bằng những ngôn từ có sức mạnh.
  • Khách hàng tiềm năng: cần phải khai thác đúng tệp khách hàng, nếu không sẽ làm tốn rất nhiều chi phí.
  • Thiếu kiên nhẫn: để có thể chuyển đổi khách hàng thì cần rất nhiều thời gian. Nếu như thiếu kiên nhẫn thì sẽ làm quá trình tạo phễu bị chững lại.
  • Quá trình chuyển đổi phức tạp: cần phải đảm bảo các công việc đều được thực hiện một cách chỉnh chu, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là những nội dung về mô hình phễu marketing, cũng như là các bước xây dựng phễu marketing. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn có thể áp dụng thành công mô hình phễu này vào chiến lược kinh doanh của mình. Nếu như bạn vẫn còn khó khăn trong việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình, thì có thể liên hệ với Mạnh Tường Media để được hỗ trợ xây dựng chiến lược phù hợp với mình nhé!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan