AIDA là một mô hình được sử dụng thường xuyên khi xây dựng plan marketing. Ưu điểm của mô hình này là thể hiện được tâm lý, cảm xúc của khách hàng trong quá trình họ mua sắm. Từ đó, các doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp theo từng thời điểm. Vậy mô hình AIDA trong quảng cáo là gì? Cách sử dụng ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Mô hình AIDA trong quảng cáo là gì?

Mô hình AIDA được phát triển vào năm 1898 bởi một vị doanh nhân người Mỹ tên là Elias St. Elmo Lewis. Ngoài ra AIDA còn có những cái tên gọi khác như cấu trúc AIDA, phễu AIDA,… Mô hình này đã mô tả lại các bước để đưa ra quyết định của người tiêu dùng trong quá trình mua sắm. Công thức này có 4 giai đoạn bao gồm: 

  • Awareness – nhận thức: mục đích của giai đoạn này là thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng thông qua việc thực hiện các quảng cáo, khuyến mãi.
  • Interest – thích thú: khách hàng ngày càng cảm thấy họ có nhu cầu với các sản phẩm, dịch vụ của bạn.
  • Desire – mong muốn: nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao, và họ có mong muốn sẽ có được sản phẩm , dịch vụ đó.
  • Action – hành động: lúc này khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua hàng.

Mô hình AIDA trong quảng cáo là gì?

Mô hình AIDA trong quảng cáo là gì?

>>>> Tham khảo: 4P trong marketing 

Cách ứng dụng của mô hình trong AIDA trong quảng cáo

Khi bạn hiểu rõ về ứng dụng mô hình AIDA, thì bạn sẽ có thể hiểu rõ được tâm lý, nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Từ đó đưa ra những chiến dịch truyền thông hiệu quả.

Giai đoạn thu hút – Attention

Giai đoạn đầu tiên của mô hình AIDA trong quảng cáo đó là nghiên cứu về khách hàng mục tiêu. Lúc này bạn cần phải hiểu rõ về khách hàng tiềm năng của mình, họ đang gặp phải những vấn đề gì, cảm xúc của họ ra sao và họ cần gì để giải quyết vấn đề đó. Từ những kết quả mà bạn phân tích được, hãy tạo ra những nội dung tiếp thị ấn tượng, thu hút khách hàng.

Và điều quan trọng hơn hết, để có thể thành công thu hút được khách hàng, thì quảng cáo của bạn cần phải nêu ra được những phương pháp giúp họ có thể giải quyết được những khó khăn mà họ đang mắc phải. Nếu như bạn làm được điều này, thì khách hàng sẽ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Và doanh nghiệp của bạn cũng sẽ dễ dàng định vị được vị thế của mình trên thị trường.

 Các ứng dụng của mô hình AIDA trong quảng cáo

Các ứng dụng của mô hình AIDA

Giai đoạn thích thú – Interest

Khi khách hàng đã cảm thấy hứng thú với sản phẩm của bạn, thì họ sẽ nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu cũng như là sản phẩm của bạn. Do đó bước tiếp theo của mô hình AIDA trong quảng cáo là thu hút khách hàng. Lúc này bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, thương hiệu của bạn lên website. Và một điều không thể thiếu là sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp bạn, hãy đưa ra tất cả những gì mà bạn nghĩ người tiêu dùng muốn biết.

Giai đoạn khảo sát – Desire

Một trong những ứng dụng mô hình AIDA khá quan trọng đó là khuyến khích, thúc đẩy mong muốn của khách hàng. Muốn làm được điều này, thì bạn cần chắc chắn đã cung cấp đầy đủ thông tin trên website và các thông tin này cũng phải hữu ích đối với khách hàng. Chỉ khi khách hàng cảm thấy hài lòng, ưng ý thì mới có thể đưa ra hành động mua hàng. 

Mô hình AIDA trong quảng cáo 

Giai đoạn khảo sát

Giai đoạn hành động – Action

Bước cuối cùng trong mô hình AIDA đó chính là giai đoạn thúc đẩy hành động. Mặc dù bạn đã làm nhu cầu, mong muốn của khách hàng tăng cao, nhưng vẫn không thể chắc chắn được rằng họ sẽ hành động mua sản phẩm của bạn. Do đó, điều mà bạn cần làm trong giai đoạn này đó là tiếp cận, tương tác với khách hàng, để thúc đẩy họ hành động mua hàng. 

Các sai lầm khi áp dụng AIDA trong quảng cáo

Để có thể ứng dụng mô hình AIDA thành công, thì bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây.

Chỉ tập trung vào một phần

Mô hình AIDA trong quảng cáo gồm có 4 giai đoạn, và cả 4 đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, khi xây dựng nội dung quảng cáo thì bạn cần phải chú trọng vào cả 4 yếu tố trên. Tuyệt đối không được tập trung vào một phần mà bỏ quên các phần còn lại, điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của chiến dịch.

Mỗi phần trong AIDA chưa đạt đến mức độ tiêu chuẩn

Mặc dù bạn đã tập trung vào cả 4 phần, nhưng không có phần nào đạt đến mức độ tiêu chuẩn. Đây cũng là lỗi sai mà hầu hết người viết content nào cũng mắc phải. Do đó, để chiến dịch quảng cáo được hiệu quả và thành công hơn, thì bạn cần phải quan tâm đến từng mục nhỏ trong bản plan marketing, kèm theo đó là kết hợp với các công cụ marketing khác.

 Mô hình AIDA trong quảng cáo có 4 phần

Mô hình AIDA có 4 phần chính

Tiêu đề và nội dung không khớp

Nội dung quảng cáo là yếu tố vô cùng quan trọng, có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của một chiến dịch. Thường thì các marketer sẽ chú trọng vào các yếu tố hấp dẫn, giật tít người xem, tuy nhiên họ lại bỏ quên những nội dung chính. Điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy như mình bị lừa, và họ sẽ trở nên chán ghét thương hiệu của bạn. 

Trên đây là những chia sẻ về mô hình AIDA trong quảng cáo, cũng như là cách ứng dụng mô hình AIDA trong quảng cáo hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn có thể áp dụng thành công cho chiến lược marketing của mình. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, thì hãy liên hệ với Mạnh Tường Media nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng để được đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

  • Website: https://manhtuongmedia.com/
  • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
  • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan