tạo khách hàng tiềm năng qua chatbots

Chatbots là một công cụ giúp doanh nghiệp cải thiện các khía cạnh như dịch vụ khách hàng và quản lý đơn hàng. Vì vậy doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chúng để tạo khách hàng tiềm năng cho hoạt động marketing online của mình trong thời gian sắp tới.

Chatbots có chức năng giúp doanh nghiệp tương tác tốt hơn với khách truy cập trên trang web của mình và có thể tổng hợp quá trình thu thập dữ liệu của tất cả traffic thành khách hàng tiềm năng. Nhưng để thực sự hiệu quả, chúng ta cần có khả năng tận dụng các cơ hội tương tác và tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa chatbots và tương tác của con người. Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách sử dụng chatbots tạo khách hàng tiềm năng để có được khách hàng tiềm năng hiệu quả!

Chatbots là gì?

Chatbot là một phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI thay thế nhân viên tư vấn để tương tác với khách hàng.

tạo khách hàng tiềm năng qua chatbots

Lợi ích của việc tạo khách hàng tiềm năng với Chatbots

 • Họ giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng của mình. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng của bạn, bạn phải biết họ. Chatbots tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm hiểu sở thích và nhu cầu thực sự của khách hàng. Trong cuộc trò chuyện, chatbot có thể đóng vai trò một người giới thiệu các cuộc khảo sát, đặt câu hỏi và cá nhân hóa tương tác với khách hàng. Theo thời gian, dữ liệu được thu thập thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp sẽ giúp chúng ta hiểu được khách hàng và quyết định các mức ưu đãi hấp dẫn nhất của mình là gì.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn.Chatbots giúp xây dựng lòng tin của khách hàng thông qua giao tiếp liên tục. Người dùng biết rằng họ có thể nhận được trợ giúp bất kỳ khi nào họ cần và điều đó giúp cải thiện trải nghiệm của họ với thương hiệu của chúng ta. Nhưng điều cần thiết là phải tìm ra giọng điệu, ngôn ngữ phù hợp cho chatbot và cung cấp tùy chọn nói chuyện với một người bất cứ khi nào cần thiết để giải quyết các vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Phân khúc đối tượng mục tiêu của bạn. Phân khúc đối tượng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc có được nội dung phù hợp để tạo ra khách hàng tiềm năng, và chatbot có thể giúp chúng ta tự động phân loại đối tượng của mình dựa trên các yếu tố khác nhau và chỉ cung cấp cho họ nội dung trả lời và các thông tin ưu đãi phù hợp nhất với họ.
 • Thay thế các biểu mẫu.Một trong những chiến lược tạo khách hàng tiềm năng thường được sử dụng là yêu cầu người dùng điền vào biểu mẫu để đổi lấy nội dung có giá trị nào đó. Nhưng đôi khi khách hàng của chúng ta không ai thích điền vào các biểu mẫu kiểu một chiều. Mà thay vào đó Chatbots có thể là một giải pháp tuyệt vời vì quá trình nhập dữ liệu vào biểu mẫu được thay thế bằng một cuộc trò chuyện trực tiếp.
 • Chatbot giúp hiểu sâu về đối tượng mục tiêu của bạn. Chatbots tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu và đào tạo về thương hiệu vì chúng có thể giải quyết các câu hỏi thường gặp và gửi liên kết đến các tài nguyên hữu ích.

10 ý tưởng để giúp doanh nghiệp tạo ra khách hàng tiềm năng với Chatbots

tạo khách hàng tiềm năng qua chatbots

 1. Thực hiện các cuộc điều tra khảo sát. Chatbots là một cách lý tưởng để tạo một cuộc điều tra khảo sát nhằm hỏi xem khách hàng truy cập xem họ nghĩ gì về thương hiệu hoặc trang web của bạn và ngược lại chúng ta nhận được dữ liệu như tên, số điện thoại hoặc email của họ.
 2. Sử dụng một chatbot khi nhân viên của bạn đang ngoại tuyến. Nếu trang web của bạn có tùy chọn trò chuyện trực tiếp nhưng nhân viên của bạn không thể cung cấp hỗ trợ 24 giờ, bạn có thể lập trình một công cụ chatbot để thu thập dữ liệu của khách truy cập và cho họ biết bạn sẽ liên hệ lại với họ sớm nhất có thể.
 3. Tận dụng thời gian chờ đợi. Như đã nêu ở trên, nếu tất cả các nhân viên trò chuyện trực tiếp của bạn đang bận, bạn có thể cho người dùng cơ hội để lại thông tin liên hệ của họ để liên hệ với họ sau thay vì chờ đợi.
 4. Chào hỏi khách hàngKhi người dùng truy cập trang web của bạn, bạn có thể sử dụng chatbot để chào đón họ và tìm cơ hội để khách hàng đồng ý để lại thông tin liên lạc cho bạn. Nếu họ là khách truy cập nhiều lần, bạn có thể giảm giá đặc biệt cho cửa hàng trực tuyến của bạn.
 5. Tạo nên cơ hội nói chuyện điện thoại. Mặc dù khách hàng có đang trao đổi với chúng ta qua chatbot thì đây cũng được xem như một kỹ thuật tạo mối quan hệ làm quen với khách hàng, đến khi thông qua cuộc gọi chúng ta có thể biến họ trở thành khách hàng tiềm năng mạnh mẽ hơn.
 6. Tương tác với người dùng khi họ rời khỏi trang web. Mọi người rời khỏi một trang web vì nhiều lý do. Nếu kịp thời sử dụng kích hoạt chatbot và cố gắng ghi nhận phản hồi hoặc cố gắng thu thập chi tiết liên hệ của người dùng để bạn không mất khách hàng tiềm năng.
 7. Tương tác với những người dùng chưa hoàn thành quy trình tư vấnVí dụ: khi khách đã điền vào biểu mẫu nhưng chưa gửi hoặc có một giỏ hàng bị bỏ rơi. Chatbot có thể can thiệp vào thời điểm quan trọng này để hỏi xem có vấn đề gì không và giải quyết các vấn đề đang cản trở quá trình đó.
 8. Tạo khách hàng tiềm năng thông qua các blog và bài báo. Nếu bạn phát hiện thấy người dùng đang duyệt từ bài viết này sang bài viết khác, bạn có thể hỏi họ nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào và hướng họ đến bài đăng thích hợp.
 9. Sử dụng chatbots của Facebook. Facebook chatbots là một tài nguyên hữu ích khác để người dùng giao tiếp với thương hiệu của bạn thông qua một trong những kênh yêu thích của họ.
 10. Tương tác với người dùng trên các URL cụ thể. Ví dụ: nếu bạn có một trang sản phẩm đặc biệt liên quan đến việc tạo chuyển đổi, bạn có thể đặt một chatbot trên trang đó để đảm bảo không có vấn đề gì khi mua hàng.

Cách tạo khách hàng tiềm năng với Chatbots từng bước

Kết hợp Chatbots và dịch vụ chăm sóc khách hàng trong thời gian thực

Tương tác thời gian thực là điều cần thiết để tạo khách hàng tiềm năng vì nó giúp bạn thu hút khách truy cập trang web của mình khi họ dễ tiếp thu nhất.

tạo khách hàng tiềm năng qua chatbots

Chatbot có thể bắt đầu cuộc trò chuyện tại các điểm chính trong quá trình truy cập, ví dụ: khi người dùng đã truy cập trang web một thời gian hoặc đang truy cập một trang sản phẩm cụ thể. Sau khi giải quyết các câu hỏi của họ, bạn có thể cho khách hàng biết rằng họ có thể nói chuyện với bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc bộ phận tư vấn trực tiếp ngay sau đó. Khi họ liên hệ với khách hàng tiềm năng, các bộ phận có thể dựa vào lịch sử trò chuyện để thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng nhằm cá nhân hóa tương tác nhằm đạt hiệu quả tối đa.

Trả lời khách hàng tiềm năng càng nhanh càng tốt

Khi người dùng thực hiện một hành động trên trang web của bạn (ví dụ: tải xuống cuốn sách ebook), bạn nên nhận lấy thông tin nhanh nhất có thể. Khi đó chúng ta càng trả lời câu hỏi và yêu cầu của họ sớm, thì càng có nhiều khả năng đạt được chuyển đổi cao.

Người dùng đã quen với giao tiếp tức thì và chatbot cho phép khách hàng tiềm năng truyền đạt nhu cầu của họ nhanh hơn và ít sai sót nhất. Nếu bạn cũng thực hiện chuyển đổi suôn sẻ giữa chatbot và nhân viên trực tiếp, bạn sẽ thành công.

Cá nhân hóa tin nhắn trò chuyện với khách hàng

Cũng giống như bất kỳ kênh online marketing nào khác, chatbot thu được kết quả tốt hơn khi chúng được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu riêng của người dùng.

Bạn có thể dễ dàng định cấu hình chatbot của mình để tạo tin nhắn được cá nhân hóa bằng cách tích hợp nó với các công cụ marketing online khác mà doanh nghiệp bạn có. Bạn có thể sử dụng thông tin bạn đã có về người dùng để chào hỏi bằng tên và hướng cuộc trò chuyện dựa trên lịch sử của họ. Ví dụ: bạn có thể cung cấp cho họ nội dung cụ thể dựa trên các trang họ đã truy cập hoặc chào mừng họ trở lại khi truy cập trang web của bạn lần thứ hai.

Cung cấp một con đường tăng tốc cho người dùng tiềm năng cao

Khi người dùng đã sẵn sàng mua, bạn không thể bắt họ đợi. Thông qua phần mềm chatbot của mình, bạn có thể cho họ cơ hội nói chuyện trực tiếp với bộ phận bán hàng của mình bằng cách chỉ cần nhấp vào một nút mua hàng chẳng hạn. Bằng cách này, bạn sẽ giảm tỷ lệ thoát trang, ngoài ra đảm bảo bạn có được nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn.

tạo khách hàng tiềm năng qua chatbots

Sử dụng lịch sử trước đó để tiếp tục cuộc trò chuyện

Tận dụng thông tin từ các tương tác trước đó với người dùng để thu hút sự quan tâm của họ. Mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý của họ, duy trì cuộc trò chuyện và khiến họ chuyển đổi trong quá trình này.

Nếu bạn phát hiện thấy một khách truy cập sắp rời khỏi trang web của mình, bạn có thể kích hoạt một chatbot để bắt đầu cuộc trò chuyện cụ thể dựa trên lịch sử tương tác của họ. Bằng cách này, bạn có thể giải quyết các vấn đề cụ thể mà khách hàng tiềm năng không thể giải quyết thông qua trang web của bạn.

Ngoài ra, nếu người dùng trước đây đã tương tác với bot hoặc đại lý, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tìm hiểu xem họ đang ở đâu trong quá trình mua và quyết định các bước tốt nhất tiếp theo.

Huấn luyện đội ngũ bán hàng trò chuyện với khách hàng

Chatbots có thể giúp chúng ta tạo khách hàng tiềm năng và tối ưu hóa quy trình bán hàng của mình, nhưng tương tác với những người thực vẫn rất quan trọng để giữ chân những khách hàng tiềm năng này và chuyển đổi họ thành khách hàng thực tế. Đào tạo đội ngũ bán hàng về các phương pháp hay nhất để quản lý tương tác với bot và tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tiếp. Để làm được điều này, đội ngũ kinh doanh đó phải có kiến ​​thức tốt về các sản phẩm và trang web của bạn và nên duy trì một mối quan hệ tương đồng giữa chatbot, trò chuyện trực tiếp và xây dựng thương hiệu.

Tích hợp trò chuyện vào tự động hóa marketing của doanh nghiệp

Kết quả tốt nhất đến khi chúng ta tích hợp chatbots với phần còn lại của công nghệ tiếp thị, chẳng hạn như CRM, hay các công cụ tự động hoá tiếp thị và phần mềm hỗ trợ tương tác trực tuyến khác như Zalo, Zoom, Skype,….

Điều này giúp đội ngũ marketing và kinh doanh của bạn luôn phù hợp và chia sẻ tất cả thông tin về từng người dùng, từ lần truy cập đầu tiên cho đến khi họ trở thành khách hàng, bao gồm tất cả các tương tác của họ với chatbot và trò chuyện trực tiếp.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Mạnh Tường Media đã cung cấp về mẹo tạo khách hàng tiềm năng với Chatbot. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan