kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Thời đại Internet phát triển đã mang đến Việt Nam và thế giới một thị trường kinh doanh hoàn toàn mới. Thậm chí Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) đã trở thành yếu tố then chốt và sống còn của doanh nghiệp. Các công ty Digital Marketing khi tạo dựng chiến lược tiếp thị truyền thông quảng bá cho doanh nghiệp cũng đều dựa trên các tiêu chuẩn từ nền tảng tiếp thị kỹ thuật số để đạt được mục tiêu marketing tốt nhất.

Các nền tảng marketing online được tích hợp vào các thiết bị công nghệ tạo thành một “hệ sinh thái online” đa dạng giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm được các thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm mà họ mong muốn. Tiếp thị kỹ thuật số có thể mang lại rất nhiều cơ hội mua bán và tăng trưởng cho doanh nghiệp.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Ở Việt Nam, tỉ lệ người dân sử dụng internet chiếm đến 70% và ngày càng tăng nhanh. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 là thời điểm cho chúng ta nhận thấy rõ ràng nhất về sự chuyển đổi thói quen mua sắm trên thiết bị thông minh của người tiêu dùng; song song đó là tập trung vào các kênh marketing online của nhiều doanh nghiệp càng cho thấy tính tất yếu của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số trong thời đại 4.0.

Hãy cùng Mạnh Tượng Media tìm hiểu các Platfoms chính trong một chiến dịch Digital Marketing đã tạo nên sự thành công trong thị trường marketing online hiện nay. Nhưng trước tiên chúng ta cần hiểu một cách cơ bản và đầy đủ về dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Hiểu như thế nào về dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)?

Tiếp thị kỹ thuật số hay Digital Marketing là chiến lược dùng internet làm phương tiện để quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp.

Các phương tiện dùng để truyền tải thông điệp của thương hiệu trong quá trình thực hiện tiếp thị kỹ thuật số có thể gồm các trang web, các công cụ tìm kiếm, blog, mạng xã hội, video, email và các kênh tương tự để tiếp cận khách hàng.

Không giống như tiếp thị truyền thống là giao tiếp tĩnh hay thường gọi là giao tiếp “một chiều”, tiếp thị kỹ thuật số chú trọng vào tương tác với khách hàng, nghĩa là nó tạo ra môi trường tương tác hai chiều, luôn thay đổi và năng động.

Một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thành công thường bao gồm sự kết hợp của nhiều phương thức tiếp thị khác nhau. Ở phạm vi bài viết này, chúng ta cùng thảo luận về một số loại hình dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

6 hình thức tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất hiện nay cho doanh nghiệp

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam bị giới hạn trong một hoặc một vài kênh Digital Marketing quen thuộc, nhưng hành động mua sắm của người tiêu dùng bị nhiều kênh và thiết bị tác động thì marketing đa kênh mới là giải pháp giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Các công ty marketing online cung cấp cho bạn những lựa chọn hình thức tiếp thị và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số một cách toàn diện, khiến khách hàng “đi đâu cũng nhìn thấy” doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số có thể bao gồm cả Online Digital Marketing và Offline Digital Marketing.

Chiến thuật tiếp thị nội dung trong tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số bằng cách tạo và phân phối các nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán thông qua các kênh phương tiện truyền thông xã hội như blog, website, video, podcast, ứng dụng, thông cáo báo chí, ấn phẩm, sách trắng v.v. Mục tiêu là tiếp cận và giữ chân khách hàng mục tiêu, giúp họ tăng nhận thức về thương hiệu, tăng mức độ tương tác từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Thay vì chăm chăm vào quảng cáo dịch vụ hoặc sản phẩm của mình, bạn sẽ tạo ra nội dung chất lượng, đáng tin cậy về những vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm. Nội dung của các chủ đề cần được cập nhật mới thường xuyên và các nội dung cần có sự liên kết chéo với nhau để thu hút độc giả đi từ trang này đến trang khác.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trong Digital Marketing

Mục đích của việc tối ưu hóa công cụ tiềm kiếm (SEO) là đưa trang web lên thứ hạng cao trong các trang kết quả của công tìm kiếm (SERPs), bằng cách tạo ra nội dung chứa các từ khóa liên quan đến các kết quả tìm kiếm không trả phí. Trang web đứng thứ hạng càng cao đồng nghĩa với chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn đang thu hút được nhiều người xem.

Google đánh giá mức độ liên quan của trang web với các cụm từ tìm kiếm của người dùng thông qua các thuật toán. Nhưng các thuật toán này thường xuyên có sự thay đổi để phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng, song 3 nguyên tắc chính của SEO là kỹ thuật SEO, SEO on-page, SEO off-page vẫn là cốt lõi.

Nhiệm vụ của các SEOer trong một công ty Digital Marketing uy tín và chuyên nghiệp là luôn biết cách điều chỉnh theo sự thay đổi để làm cho thương hiệu, trang web hoặc công ty được người dùng tìm thấy đầu tiên và truy cập thường xuyên. Nắm được xu hướng phát triển của công cụ SEO giúp bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi trong môi trường tiếp thị kỹ thuật số.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Tiếp thị kỹ thuật số qua công cụ tìm kiếm SEM và dịch vụ quảng cáo PPC

Trong marketing online, SEM và PPC là những thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và có trả phí. Quảng cáo gắn nhãn mà bạn nhìn thấy ở đầu công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Bing, Youtube,… được gọi là SEM (Search Engine Marketing). Và số tiền mà nhà quảng cáo phải trả cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng được gọi là PPC (Pay-Per-Click).

Quảng cáo trên mỗi lần nhấp chuột cũng hoạt động trên cơ sở từ khóa tương tự SEO. Các công ty dịch vụ Marketing Online như Adword sẽ cung cấp cho bạn danh sách các từ và cụm từ mà bạn mong muốn. Dựa trên mức độ phổ biến cũng như mức độ cạnh tranh của từ khóa, bạn sẽ đặt giá thầu để được quảng cáo từ khóa đó. Khi có lượt click vào quảng cáo chứa từ khóa, mỗi lượt click bạn sẽ trả tiền tương ứng với giá thầu bạn đã đặt.

SMM – các nền tảng truyền thông mạng xã hội không thể tách rời của tiếp thị kỹ thuật số

Chúng ta đã nghe nói quá nhiều về các phương tiện truyền thông mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… cách mà nó định hình lại hành vi người dùng và cách các công ty Digital Marketing sử dụng nó để xoay chuyển theo hướng có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có một lượng lớn các doanh nghiệp đang phải vật lộn để xoay quanh mô hình tiếp thị kỹ thuật số dưới hình thức SMM – tiếp thị tuyền thông mạng xã hội và cách thức hoạt động của nó.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Theo thống kê, có đến 3,96 tỷ người sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng một nửa (51%) dân số toàn cầu. Trung bình, người dùng Internet toàn cầu dành 144 phút trên các trang mạng xã hội mỗi ngày. Vì vậy, mạng xã hội là nơi lý tưởng để các thương hiệu triển khai các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Các trang web truyền thông mạng xã hội cho phép các công ty dịch vụ marketing online sử dụng một loạt các chiến thuật và chiến lược để quảng bá nội dung thu hút mọi người tham gia vào nội dung đó. Nhiều mạng xã hội cho phép người dùng cung cấp thông tin chi tiết về địa lý, nhân khẩu học và thông tin cá nhân, cho phép các nhà tiếp thị điều chỉnh thông điệp phù hợp nhất với người dùng.

Tùy theo đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp hướng đến là ai, nhân viên phụ trách marketing online của công ty Digital Marketing có thể lựa chọn một hoặc một số nền tảng SMM để xây dựng các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số phù hợp. Ví dụ, báo cáo từ Pew Research Center (Mỹ) nhận thấy rằng Instagram là nền tảng tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu từ 25 đến 29 tuổi, trong khi Facebook là nền tảng tốt nhất cho những người trên 65 tuổi.

Bứt phá doanh thu với nền tảng tiếp thị liên kết và nhân vật ảnh hưởng

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Các chiến lược truyền thông sử dụng đến Nhân vật có ảnh hưởng (Influencer Marketing) và Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) luôn nằm trong kế hoạch truyền thông của các công ty dịch vụ marketing online. Bởi thực tế đã chứng minh, trong thập kỷ qua hai nền tảng tiếp thị kỹ thuật số này đã giúp cho các thương hiệu và các sàn thương mại điện tử kiếm được hàng triệu đô la, cũng như tạo ra nhiều chuyển đổi hơn so với quảng cáo truyền thống như đài phát thanh và truyền hình.

Mô hình Influencer Marketing trả tiền cho nhân vật có ảnh hưởng hợp tác để nâng cao nhận thức về thương hiệu và danh tiếng về sản phẩm của thương hiệu đó. Trong khi, Affiliate Marketing trả tiền cho nhà tiếp thị khi có người mua hàng. Vậy cách tiếp thị kỹ thuật số thông qua Influencer hay Affiliate phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Có 3 yếu tố để bạn xem xét và đưa ra lựa chọn mô hình marketing online tối ưu cho doanh nghiệp của mình là:

  • Mục tiêu của bạn là gì?
  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai và họ trực tuyến như thế nào?
  • Ngân sách của bạn bao nhiêu?

Bạn không cần phải tuân theo một cách tiếp cận bởi vì ba yếu tố này sẽ thay đổi theo thời gian, khi ấy bạn có thể chuyển đổi chiến lược Digital Marketing giữa Influencer và Affiliate.

Tiếp thị kỹ thuật số thông qua hình thức Email marketing

Bạn có biết vì sao các công ty dịch vụ marketing online chuyên nghiệp khi xây dựng website cho doanh nghiệp hay khởi động bất kì chiến dịch truyền thông nào đều cố gắng thu thập email của khách hàng? Mục đích là phục vụ cho công việc tiếp thị qua email.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Tiếp thị qua email hay Email marketing là phương thức của tiếp thị kỹ thuật số gửi thông điệp quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi mới hay thông tin về doanh nghiệp của bạn đến với các khách hàng tiềm năng.

Một chiến dịch qua tiếp thị email hiệu quả đòi hỏi 3 yếu tố: danh sách email chất lượng, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email (ESP), chiến lược xây dựng nội dung email. Cũng như các hình thức Digital Marketing khác, cung cấp các thông tin có giá trị để nâng cao trải nghiệm của người dùng mới là khía cạnh quan trọng nhất của kênh truyền thông  tiếp thị kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, không nhiều các công ty Digital Marketing chuyên nghiệp đề xuất các giải pháp Email Marketing cho khách hàng của họ. Và đa số doanh nghiệp cũng không mặn mà với hình thức tiếp thị này. Bản thân các chủ doanh nghiệp không nhìn thấy lợi nhuận trực tiếp mà phương thức tiếp thị kỹ thuật số này tạo ra, họ cho rằng nó không còn hợp thời nữa.

Thế nhưng, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng, email đã thu hút hơn 4 tỷ người dùng trên toàn cầu trong năm 2020, trong khi Facebook chỉ khoảng 3 tỷ người. Tiếp thị qua Email đang mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân cho các doanh nghiệp biết cách vận hành. Vậy nên có thể kết luận, Email marketing vẫn là công cụ tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ nhất để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới với chi phí thấp.

Làm thế nào để sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả trong từng giai đoạn?

Mặc dù lợi ích của các hình thức tiếp thị kỹ thuật số rất phong phú, nhưng chúng ta cần hiểu rằng mỗi hình thức tiếp thị trên internet đều hoạt động theo cách của nó. Các công ty Digital Marketing khôn ngoan sẽ thu thập thông tin để đưa ra đánh giá về bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp trước khi xác định hình thức tiếp thị kỹ thuật số nào nên đẩy mạnh.

kỹ thuật số làm thay đổi doanh nghiệp Việt Nam

Với các doanh nghiệp mới hình thành, ngân sách mỏng thường lựa chọn sử dụng các công cụ SEM, SMM và Affiliate hoặc Influencer để tiếp cận đối tượng mới một cách nhanh chóng. Sau khi đã thiết lập được một lượng data khách hàng nhất định là lúc các thương hiệu triển khai các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào xây dựng nội dung có giá trị qua các kênh như email marketing, content marketing, website… như một cách tiếp thị lại đồng thời thu hút thêm khách hàng mới. Và tất nhiên các nội dung nên được viết dựa trên tiêu chuẩn của SEO để thu hút lượng truy cập lớn và không phải trả tiền.

Có phải tất cả hình thức tiếp thị kỹ thuật số đều hiệu quả với doanh nghiệp của bạn?

Tiếp thị kỹ thuật số có thể sử dụng cho bất kì doanh nghiệp nào trong bất kì ngành nào. Bất kể công ty bạn bán gì thì tiếp thị kỹ thuật số vẫn bao gồm việc xây dựng chân dung khách hàng và tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả doanh nghiệp nên triển khai thực hiện toàn bộ chiến lược tiếp thị theo cách giống nhau. Bạn nên có sự thử nghiệm và thậm chí sai một vài lần để tìm ra chiến lược tiếp thị số phù hợp với thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, áp lực của bạn khi tự vận hành các chiến dịch là vừa phải đối phó với sự thay đổi liên tục của môi trường Digital Marketing, vừa không được phép sai quá nhiều lần, vì điều đó có nghĩa là bạn đang tiêu tốn quá nhiều tiền nhưng không mang lại hiệu quả mong muốn. Hãy tham gia cùng Mạnh Tường Media – một agency chuyên nghiệp về cung cấp dịch vụ Digital Marketing chuyên nghiệp để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số tốt, phù hợp với năng lực công ty bạn và giúp gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần.

MẠNH TƯỜNG MEDIA
Văn phòng: 4/1/7 Hoàng Việt, phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
Email: info@manhtuongmedia.com
Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing
Website: https://manhtuongmedia.com/

Bài Viết Liên Quan