Từ lâu, Marketing đã dựa vào AI để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo. Nhưng hiện nay có rất nhiều sự thay đổi và biến động không ngừng về điều này. 

Theo Brian Wieser- một nhà phân tích quảng cáo chia sẻ rằng đã tăng hơn 80% số lượng nhân sự tại các công ty quảng cáo (từ 2012-2022). Theo GroupM- một công ty quảng cáo thuộc WPP, AI đã chiếm gần một nửa (khoảng 45%) tổng số quảng cáo trên toàn cầu. Dự kiến trong tương lai- đến năm 2032, AI sẽ ảnh hưởng đến 90% tổng doanh thu quảng cáo — hơn 1,3 nghìn tỷ USD.

Quá trình chuyển đổi các sáng tạo quảng cáo sẽ bắt nguồn từ việc phát triển các hình ảnh hay video độc đáo bằng những mô tả chi tiết, cụ thể thay vì chỉ chắc lọc qua những data được lưu trữ sẵn. Trí tuệ nhân tạo- AI cho phép người sáng tạo có thể thử nghiệm nhiều loại quảng cáo khác nhau để đo lường tính hiệu quả và đúng mong muốn người sử dụng. Mặc khác, cũng đòi hỏi con người phải không ngừng sáng tạo và phát triển những kỹ năng mới. 

Dưới đây là một số phát triển được sử dụng bởi AI:

  • Meta công bố đa dạng các tính năng sáng tạo, trong đó có một tính năng cho phép các nhà tiếp thị có thể tạo hình nền cho quảng cáo chỉ bằng thao tác văn bản.
  • Snapchat đã và đang thử nghiệm các liên kết được tài trợ trong quảng cáo.
  • Google cho ra mắt công cụ AI mới cho phép các nhà tiếp thị có thể cá nhân hóa các quảng cáo về mua sắm.
  • Omnicom hiện đang hợp tác với Microsoft để cho thử nghiệm các tích hợp AI vào giải pháp kinh doanh và sáng tạo của họ.

Quá trình thay đổi này cũng đi kèm với sự phức tạp trong việc quản lý các công nghệ mới. Các công ty quảng cáo phải đảm nhận các vai trò lớn hơn về tuân thủ, trách nhiệm giải trình và đo lường trong quảng cáo. Theo Phó Giám đốc Quảng cáo của Google Dan Taylor nói với Axios: “Các nhà quảng cáo vẫn chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo của họ” và “đều trải qua tất cả các kiểm tra chính sách và bản quyền điển hình của chúng tôi” cũng đồng nghĩa với việc cần phải chắc lọc, kiểm tra và tính toán với các quảng cáo.

Tuy không thể đo lường và đoán trước được tương lai, một cách chính xác nhưng những ai đưa ra các ý tưởng, sự sáng tạo, các quyết định sáng suốt thì các công ty quảng cáo cũng sẽ thu về những kết quả tích cực.

Nguồn: theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Bài Viết Liên Quan