kênh tiếp thị marketing truyền thống và digital marketing

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số đã không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp hiện nay. Các chiến dịch quảng cáo áp dụng hình thức dịch vụ Digital Marketing thường mang lại sự chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng có giao dịch hiệu quả và dễ dàng hơn, đồng thời tạo ra lợi nhuận cao hơn so phương thức Marketing truyền thống.

digital marketing và marketing truyền thống

Để nói về Marketing (tiếp thị) là bao gồm việc đưa ra những chiến lược thương mại nhằm thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng.

Ban đầu, hoạt động Marketing chủ yếu trên các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo đài, tạp chí, tờ rơi quảng cáo, v.v như một chiến lược giúp tăng doanh số bán hàng. Một bộ phận các doanh nghiệp ngày nay vẫn giữ phương thức marketing này thay vì chuyển sang dịch vụ marketing online. Tuy nhiên, thị trường đã chứng kiến xu hướng tăng trưởng theo cấp số nhân về lượng người dùng internet và các giao dịch mua bán mỗi ngày qua các kênh online. Điều này càng chứng tỏ xu hướng sử dụng dịch vụ Digital Marketing là tất yếu.

Mỗi phương thức tiếp thị đều có những cái hay của nó. Dù là công ty Digital Marketing chuyên nghiệp thì vẫn có thể song song áp dụng cả Digital Marketing và Marketing truyền thống để tạo ra sự kết nối tốt hơn với khách hàng.

Phương thức Marketing truyền thống là gì?

Về mặt khái niệm thì Marketing truyền thống là một phương thức tiếp thị không cần sử dụng đến internet. Mục tiêu duy nhất là tập trung vào quảng cáo bán sản phẩm/dịch vụ và tạo ra doanh thu. Loại hình marketing này không tạo ra sự tương tác giữa nhà bán hàng và khách hàng như dịch vụ marketing online; họ chỉ tìm đến bạn để mua hàng thông qua các mẫu quảng cáo trên áp phích, tờ rơi, mẫu tin trên báo, tạp chí,… Vậy nên Marketing truyền thống còn được gọi là marketing một chiều.

Tiếp thị dịch vụ Digital Marketing là gì?

Khác với Marketing truyền thống, Digital Marketing là hình thức tiếp thị hiện đại mà trong đó nhà bán hàng quảng bá sản phẩm/dịch vụ bằng hình thức trực tuyến. Các công ty Digital Marketing sẽ triển khai các hoạt động tiếp thị trên các phương tiện và nền tảng kỹ thuật số như Google, Facebook, Instagram, Youtube, v.v.

Khi quảng cáo được đưa lên internet, mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp với nhiều nhà bán hàng, tương tác với những khách hàng khác. Dịch vụ Digital Marketing vì vậy mà tạo ra một thị trường tiếp thị đa chiều.

Sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích những điểm khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống.

Về kênh tiếp thị của dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống

Trước đây khi mà internet chưa phổ biến, cách tiếp thị của các nhà quảng cáo thường làm là in ấn để tiếp cận khách hàng. Một nội dung quảng cáo trên trang bìa tạp chí hay một thông điệp quảng cáo trong SMS hay trên tivi thu hút rất nhiều người xem.

kênh tiếp thị marketing truyền thống và digital marketing

Trong khí đó, Digital Marketing là một dịch vụ marketing online sử dụng đến các phương tiện kỹ thuật số để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Chiến dịch Digital Marketing có thể nhắm đến mục tiêu khách hàng có khả năng mua sản phẩm. Dựa trên độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, các hành vi tìm kiếm của khách hàng trên các công cụ tìm kiếm mà các công ty Digital Marketing sẽ target đến đúng đối tượng mục tiêu. Bên cạnh đó, nhiều người có thể truy cập vào nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để tiếp cận sản phẩm được quảng cao bằng nhờ phương thức tiếp thị kỹ thuật số.

Về chi phí tiếp thị của dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống

Chi phí Marketing là một phần không thể không tính tới của doanh nghiệp.

Do một số loại hình quảng cáo trong Marketing truyền thống cần đến lượng một lượng lớn tài nguyên nên nó thường tốn kém. Ví dụ, tờ rơi sẽ cần liên quan đến in ấn, giấy và phí gửi vì vậy giá thành của loại hình marketing này trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, đây là một cách tiếp thị tuyệt vời để người tiêu dùng có được kiến ​​thức chắc chắn về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

chi phí marketing truyền thống và digital marketing

So với phương thức tiếp thị truyền thống, tiếp thị kỹ thuật số sẽ ít tốn kém hơn. Các công ty Digital Marketing sử dụng nền các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ. Chúng ta không cần đến giấy và in ấn, điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào yêu cầu tiếp thị của công ty bạn là gì, bạn có thể chọn dịch vụ marketing online trả phí hoặc không trả phí.

Về đối tượng mục tiêu của dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống

Nếu bạn muốn tiếp cận nhóm nhân khẩu học lớn tuổi, thì Marketing truyền thống sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Theo báo cáo, khách hàng ở độ tuổi 50+ sẽ dành thời gian đọc báo và xem TV gần như gấp đôi so với độ tuổi 21 – 34. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhắm đến đối tượng khách hàng ở nông thôn, thì các hình thức quảng cáo tờ rơi, pano ngoài trời là sự lựa chọn tốt nhất.

Trong khi đó, dịch vụ Digital Marketing có khả năng tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng trẻ tốt hơn. Thanh niên có xu hướng sử dụng điện thoại thường xuyên hơn, vì vậy họ sẽ có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội. Nếu bạn có ý định tiếp thị trên phạm vi toàn cầu thì Digital Marketing mang đến lợi thế rất lớn.

Về tương tác khách hàng của dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống

Việc theo dõi được các chiến dịch quảng cáo của mình và nhìn thấy các phản hồi từ khách hàng trên thực tế rất quan trọng trong marketing.

Phương thức tiếp thị truyền thống chắc chắn rất hạn chế sự trao đổi với khách hàng. Khách hàng có thể xem được nội dung ở các quảng cáo trên báo chí, các biển hiệu nhưng tuyệt nhiên không thể phản hồi lại với bạn ngay lúc đó. Bạn sẽ không biết được liệu thông điệp của mình có thu hút khách hàng không và liệu họ có ra quyết định mua hàng sau khi xem quảng cáo hay không.

tương tác với khách hàng trong digital marketing

Dịch vụ Digital Marketing tạo ra tương tác tốt hơn với người dùng so với phương thức tiếp thị truyền thống. Trong quá trình xem sản phẩm trên website hay trên các nền tảng mạng xã hội, khách hàng có thể ngay lập tức đặt câu hỏi, đưa ra nhận xét về sản phẩm, cũng như đưa ra quyết định mua sản phẩm. Khi ấy bộ phận admin hoặc chăm sóc khách hàng có thể đáp lại các tương tác ấy.

Về phân tích dữ liệu của dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống

Để triển khai các chiến dịch Marketing truyền thống, các khoản chi tiêu ngân sách cho chiến dịch lớn và bạn không thể điều chỉnh ngân sách của mình sau khi chiến dịch được khởi chạy. Chỉ số ROI (lợi tức đầu tư) cũng không thể được tính toán chính xác ở phương thức tiếp thị truyền thống do không có các công cụ đo lường, tất cả chỉ là ước tính.

Với Digital Marketing, bạn có thể dễ dàng biết được người mua hàng đến từ đâu, đâu là sản phẩm được xem nhiều nhất, có bao nhiêu khách hàng đang mua sản phẩm thực tế, những ai quan tâm đến sản phẩm của bạn, v.v. Dựa trên các dữ kiện thu thập được, các công ty Digital Marketing sẽ biết được chiến dịch marketing có hiệu quả không và liệu có cần điều chỉnh gì không.

Chiến dịch marketing tổng thể kết hợp giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

Qua những so sánh về sự khác biệt giữa phương thức dịch vụ Digital Marketing và Marketing truyền thống ở trên, chúng ta đều nhận thấy mỗi loại hình tiếp thị có phạm vi tiếp cận khác nhau. Tùy thuộc vào chiến lược của bạn là gì, bạn có thể bổ sung phương thức marketing sao cho phù hợp với từng giai đoạn, từng đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ.

Ví dụ, nếu bạn có một cửa hàng thức ăn nhanh và muốn tăng doanh số bán hàng lên, ứng dụng chiến lược của Marketing truyền thống sẽ là đặt một standee trước cửa hàng để thông báo giảm giá, khuyến mại kèm hình ảnh bắt mắt. Và cũng có thể kết hợp với một chiến dịch Digital Marketing để thực hiện các chương trình ưu đãi tương tự trên website, fanpage hay các app đặt hàng.

Trên thực tế một công ty Digital Marketing chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách để xây dựng các kế hoạch marketing tổng thể có mặt cả Marketing truyền thống và Digital Marketing. Tại Mạnh Tường Media, chúng tôi không đặt đối sánh giữa Marketing truyền thống và Digital Marketing mà luôn đi sâu vào phân tích đặc thù của doanh nghiệp cũng như sản phẩm/dịch vụ để có những định hướng marketing tốt nhất, giúp doanh nghiệp có thể phát triển toàn diện và theo lộ trình dài hạn.

Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật các tin tức mới nhất về các hoạt động marketing.

Bài Viết Liên Quan