Các dạng content marketing

Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung, là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực truyền thông. Nó có mặt hầu như trên tất cả các phương tiện, hình thức quảng cáo hiện nay và được coi là mắt xích quan trọng để tạo nên các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Các dạng content Marketing rất nhiều, phong phú và ngày càng được phát triển theo cách chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là một vài loại hình content Marketing mà Mạnh Trường Media muốn giới thiệu với bạn.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là công việc sáng tạo ra nội dung có giá trị, mang ảnh hưởng, nhằm vào mục tiêu thu hút lượng lớn khán giả và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, công ty.

Việc truyền đạt thông điệp, thông tin đến khán giả qua các dạng nội dung khác nhau, từ con chữ, hình ảnh, video, đến podcast… tất cả đều thuộc phạm vi các loại Content Marketing. Những nội dung này, dù với hình thức truyền đạt nào, đều có sự tác động đến hành vi của khách hàng tiềm năng, ví dụ như: nhận thức về thương hiệu, mua bán, trao đổi,… 

Thông thường, mục tiêu cuối cùng của các dạng content Marketing không phải là để bán được sản phẩm/dịch vụ. Mà còn tùy thuộc vào từng quá trình hoạt động và đối tượng trung tâm, content marketing có thể đơn thuần để tạo sự chú ý, quan tâm và tăng nhận diện thương hiệu. 

Người làm việc về content marketing có công việc rất đa dạng. Không chỉ là sáng tạo trên từng con chữ, content marketer còn có thể thỏa sức phô bày ý tưởng với các dạng content Marketing khác nhau.

Các dạng content marketing

Content Marketing là gì?

Các dạng content Marketing phổ biến nhất hiện nay

Qua vài dòng ở trên chắc các bạn đã hiểu content Marketing là gì. Tiếp theo sau đây Mạnh Tường Media sẽ giới thiệu với bạn về các dạng content Marketing phổ biến và có hiệu quả nhất hiện nay.

List Danh sách

List danh sách là một trong các loại Content Marketing theo danh sách tổng hợp. Hiện tại đây là một trong các loại content được Google cũng như người dùng đánh giá khá cao. Các bài viết thuộc loại này thường có dạng như:

  • 12 phương pháp SEO hiệu quả
  • Tổng 10 hợp các trung tâm đào tạo Anh ngữ uy tín
  • Top 10 điện thoại đáng mua trong tầm giá 7 triệu

Blog

Blog hiện đang là một trong các dạng content marketing phổ biến nhất. Các doanh nghiệp ngày nay rất quan tâm và cho đầu tư vào hình thức này rất nhiều, với mực tiêu là tiếp cận khách hàng.

Các bài viết trên blog sẽ phát huy hết hiệu quả khi được trình bày, sử dụng đúng mục đích. Hầu như nội dung trên các blog hiện nay đã không còn chỉ tập trung trong việc giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ.

Để đổi mới, các công ty, doanh nghiệp đã chọn cách sáng tạo, làm mới các loại content Marketing dưới dạng bài viết blog bằng những nội dung có liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của họ. Thay đổi này giúp cho vai trò của content marketing với hình thức blog được nâng cấp lên một cách mới mẻ.

Những bài đăng trên blog có ảnh hưởng lớn với nhóm khách hàng mục tiêu khi nó cung cấp cho họ nhiều thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, nhưng vẫn tạo lập được sự liên kết cần thiết với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra blog còn được xem là một hình thức nhật ký trực tuyến, có thể cập nhật các thông tin đa dạng về hoạt động của doanh nghiệp đó. 

Các dạng content marketing

Blog

Video

Video hiện đang là một trong các dạng content có sức hút trên thị trường. Mặc dù các video, clip có hơi tốn kém về mặt chi phí sản xuất, cũng như công sức sáng tạo, viết nội dung hợp lý, nhưng cách thức xây dựng content marketing dưới định dạng video vẫn đang là xu hướng dẫn đầu trên mặt bằng về thị hiếu người dùng Việt.

Lớp người trẻ tuổi ngày nay có hứng thú với việc xem video nhiều hơn các loại hình văn bản chữ, bởi nó kích thích cảm giác người xem bằng cách kết hợp cả 2 yếu tố âm thanh và hình ảnh. Điều này cho thấy hiệu quả từ việc Marketing video có vai trò rất lớn trong việc tiếp thị của doanh nghiệp, PR sản phẩm, thương hiệu của mình.

Những video chất lượng cao luôn nhận được nhiều sự quan tâm và có lượng tương lớn. Không chỉ trên các nền tảng video phổ biến như Youtube hay Tiktok, việc ứng dụng tạo lập video content Marketing cũng rất được ưa chuộng trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Các dạng content marketing

Video

Podcast

Podcast là một trong các dạng content Marketing mới, nhưng hứa hẹn mang lại nhiều bức phá trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Đây có coi như một phiên bản cao cấp hơn của hình thức Ebook. 

Thay vì trước đây doanh nghiệp cho ra các ấn phẩm Ebook miễn phí để tiếp cận với nhiều những khách hàng là người thích đọc, thì giờ đây việc đầu tư vào podcast lại giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng là những người thích nghe.

Content Marketing khi được áp dụng với hình thức này cần có sự tỉ mỉ cao và chuyên môn nhất định, để có thể dễ dàng truyền tải thông điệp có giá trị một cách tự nhiên nhất.

Podcast là một trong các loại Content Marketing nổi bật, rất có hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp và còn là một cách thể hiện cá tính thương hiệu theo cách ấn tượng.

Các dạng content marketing

Podcast

GIF và meme

Gif và memes là các dạng content Marketing dễ dàng bắt gặp trên các trang mạng xã hội như facebook, twitter, instagram,…

Với thế mạnh là việc sử dụng các gif và meme đang có hoặc các hình ảnh trên internet, người viết sẽ dựa theo đó chèn thêm các câu nói hoặc đoạn hội thoại phù hợp vào. Từ đó tạo ra các hình ảnh, ảnh động có nội dung thú vị, thu hút sự quan tâm của khán giả, nhưng vẫn có thể hướng họ vào đúng mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng gif và meme trên blog, chèn vào email hoặc thêm trên social media để tương tác khách hàng. 

Case study

Trong số các loại Content Marketing thì Case study khá đặc biệt vì là dạng content dạy học. Dựa trên việc nghiên cứu các tình huống, sự kiện hoặc sự việc có thật trong đời sống thực tế. Thông qua case studies, người học có thể sử dụng các kiến thức đó vào công việc, học tập để có cái nhìn sâu sắc hơn vào vấn đề mình gặp phải.

Các dạng content marketing

Case studies

E-book

E-books là một trong các dạng content Marketing quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong giai đoạn đầu của một chiến dịch marketing, với mục tiêu thu hút và tạo ra nhóm khách hàng tiềm năng. Dựa vào những e-book miễn phí, doanh nghiệp có thể dễ dàng lấy được email của đọc giả, để tạo lập danh sách tiềm năng cho chiến lược  email Marketing của mình.

Infographic

Infographic hiện nay, được xếp hạng là một trong các loại content hiệu quả cao trên Internet. Infographic đang rất được yêu thích, có nhiều lượt xem hơn và có tốc độ chia sẻ cao hơn các kiểu content khác. Có thể nói đây loại content Marketing nhanh nhất giúp cho việc truyền tải nội dung của doanh nghiệp được đưa đến cho người xem.

Infographics giúp người dùng nắm được ý định của mà tác giả muốn truyền tải một cách nhanh chóng. Từ đó tương tác của người dùng với sản phẩm và doanh nghiệp cũng tăng cao hơn so với các content text thông thường.

Webinar

Webinar Marketing là sử dụng hội thảo online để chia sẻ nội dung, thông điệp miễn phí với người mua tiềm năng của doanh nghiệp. Webinar thường có một bài thuyết trình trực quan và sau đó đến phần hỏi đáp. Một phiên hội thảo trực tuyến như vậy có tiêu chuẩn khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Nội dung, thông tin được trình bày trong Webinar có thể là những quảng cáo về bản chất, trình diễn, giới thiệu sản phẩm hay cũng có thể mở rộng phạm vi rộng hơn liên quan đến doanh nghiệp.

Các dạng content marketing

Webinar

Bài viết hướng dẫn

Bài viết hướng dẫn sử dụng là nội dung rất cần thiết để nâng cao trải nghiệm cho các khách hàng. Doanh nghiệp có thể cung cấp các video, tài liệu, bài viết giải thích cụ thể hơn về sản phẩm, đồng thời hỗ trợ người mua tận dụng được hết công năng của sản phẩm đó. 

Dù là sản phẩm vật lý hay phần mềm, hướng dẫn sử dụng sẽ đưa những sản phẩm của doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn.

Các yếu tố cần lưu ý khi làm Content Marketing

Khi lựa chọn các dạng content Marketing để thực hiện các chiến lược tiếp thị một cách có hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu

Luôn lấy khách hàng làm trung tâm, chỉ khi thấu hiểu được khách hàng hay các đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp mới có thể dễ dàng tạo ra những nội dung mà họ muốn. 

Hiểu rõ hành trình khách hàng

Hành trình khách hàng là quá trình khách hàng quan tâm, tương tác tới thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ trên tất cả các kênh truyền thông. Mỗi thời điểm trong hành trình này, khách hàng sẽ có những nhu cầu, hành vi, suy nghĩ khác nhau.

Vì thế, hiểu được khách hàng đang đứng đâu trong hành trình sẽ giúp doanh nghiệp sáng tạo, lên ý tưởng nội dung phù hợp và hiệu quả nhất.

Các dạng content marketing

Hiểu rõ hành trình khách hàng

Cung cấp giải pháp có ích 

Các dạng content Marketing, dù được tạo lập dưới bất cứ hình thức nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là mang lại giá trị cho đọc giả. Một nội dung hữu ích có thể cung ứng phương án giúp đọc giải quyết vấn đề của họ hay đem lại nguồn năng lượng tích cực, sự cảm thông, chia sẻ. 

Xác định mục tiêu cụ thể cho từng loại nội dung 

Doanh nghiệp nên đặt ra mục tiêu chi tiết cho từng dạng nội dung mà mình sản xuất.  Muốn có thêm lượt chia sẻ cho kênh Facebook hay tăng tỷ lệ người đăng ký nhận email. Mỗi mục tiêu cần phải cụ thể và có thể đo lường được. 

Cung cấp các nội dung chuyên sâu 

Bên cạnh những nội dung nhanh, mang tính giải trí cao, thì để giữ chân khách hàng trong thời gian dài, doanh nghiệp cần có những nội dung có ích, chuyên sâu, có giá trị và độc quyền. 

Dạng nội dung này nên được xây dựng trên các bài blog hay video dài có chất lượng cao. Cung cấp kiến thức hữu ích cho người đọc là một trong những cách hay trong quá trình xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. 

Các dạng content marketing

Cung cấp nội dung chuyên sâu

Đảm bảo tính xuyên suốt của nội dung 

Nên đảm bảo nội dung được đăng tải và cập nhật thường xuyên trong khi thực hiện content Marketing. Ứng dụng các công cụ quản lý nội dung sẽ hỗ trợ việc xuất bản nội dung một cách tự động, có kiểm soát và đều đặn. Ngoài ra, phải thường xuyên cập nhật để không làm cho nội dung bị lạc hậu cũng rất quan trọng. 

Sử dụng số liệu để tăng tính thuyết phục 

Nội dung được bổ trợ bởi số liệu hiện tại đang có hiệu quả cao, vì nó làm tăng tính thuyết phục và chân thật cho những gì doanh nghiệp đề cập đến.

Ngày nay các thông tin trôi nổi đang tràn lan trên mạng xã hội, nên việc có được lòng tin ở người đọc rất quan trọng. Số liệu và các ví dụ thực tế sẽ giúp nội dung của đáng tin cậy hơn rất nhiều. 

Các dạng content marketing

Sử dụng số liệu để tăng tính thuyết phục

Theo dõi kết quả và cập nhật thường xuyên

Hãy thường xuyên theo dõi, đo lường các chỉ số như số người đọc, lượt tương tác trên các trang mạng xã hội, để có đánh giá mức độ hiệu quả của content, từ đó cân nhắc chỉnh sửa chiến lược tiếp thị cho phù hợp hơn.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn và các doanh nghiệp đã hiểu hơn về content Marketing. Để có một content tốt mang lại hiệu quả cao cần có một chiến lược phát triển chi tiết và có mục tiêu rõ ràng. Bên cạnh đó, ta hoàn toàn có thể kết hợp các dạng content Marketing khác nhau để có thể tối đa hiệu quả cho chiến lược Marketing của mình. Dù sử dụng bất cứ loại nào, điều quan trọng là luôn đặt người đọc hay khách hàng của bạn làm trung tâm. 

Nếu các bạn, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ về Marketing hay SEO web chất lượng và đem lại hiệu kinh doanh cao. Hãy liên hệ ngay với Mạnh Tường Media để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, để có thể dễ dàng phát triển, hoàn thiện các dự án kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua các cách thức sau:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan