Chiến lược quảng bá thương hiệu

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người mua hàng và biến họ trở thành khách hàng thân thiết thì bạn cần phải quảng bá thương hiệu của mình. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong một thị trường mở và cạnh tranh cao giữa các ngành hàng có sản phẩm cùng tính năng.

Quảng bá thương hiệu là gì?

Quảng bá thương hiệu (Brand Promotion) là chiến lược truyền thông marketing nhằm thông báo, thuyết phục và tác động đến quá trình ra quyết định của người mua khi họ đứng trước việc phải lựa chọn một thương hiệu nào đó. Các chiến lược quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đều nhằm mục đích thúc đẩy sự nhận diện thương hiệu, trực tiếp tác động đến sự quan tâm của người tiêu dùng, từ đó doanh nghiệp có thể bán được hàng và tiếp tục chuyển đổi khách mua hàng thành khách hàng trung thành của mình.

Chiến lược quảng bá thương hiệu

Tại sao doanh nghiệp cần quảng bá thương hiệu?

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, thì bạn sẽ biết lý do tại sao xây dựng thương hiệu (branding) lại quan trọng. Bởi vì thương hiệu là điểm khiến khách hàng nhận ra doanh nghiệp của bạn, nhận ra sản phẩm bạn đang quảng cáo một cách dễ dàng hơn cũng như họ sẽ tin tưởng hơn vào sản phẩm mà bạn bán. Và quảng bá thương hiệu là một hoạt động bắt buộc trong marketing bởi vì những lý do sau đây:

Quảng bá thương hiệu giúp doanh nghiệp truyền đạt những gì mình đang làm và truyền đạt các thông tin liên quan đến sản phẩm mình đang bán như các tính năng, giá cả, hình thức giao dịch của sản phẩm hoặc dịch vụ.

– Doanh nghiệp có nhiều phương pháp quảng bá thương hiệu độc đáo sẽ tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ của mình và tạo ra một bản sắc thương hiệu riêng biệt.

Quảng bá thương hiệu giúp tạo ra cũng như thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ.

– Một chiến lược quảng bá thương hiệu tốt và biết tận dụng lợi thế từ các công cụ Digital Marketing giúp gia tăng vị thế và uy tín của công ty/doanh nghiệp trên thương trường.

– Kéo theo độ phủ về mặt hình ảnh thì quảng bá thương hiệu là vũ khí lợi hại để bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh cao hơn các doanh nghiệp cùng loại, trực tiếp thúc đẩy doanh số bán hàng tăng trưởng vượt bậc.

Tuy vậy, điều quan trọng là bạn cần phải xây dựng và duy trì mối quan hệ bền lâu với người tiêu dùng, do đó, việc quảng bá thương hiệu là một quá trình liên tục. Ngay cả một thương hiệu đã có uy tín từ trước cũng cần phải liên tục xây dựng các chiến lược quảng bá thương hiệu để luôn khắc sâu trong tâm trí khách hàng. Ví dụ, Colgate và Close up đã là những thương hiệu nổi tiếng nhưng họ vẫn sử dụng các phương pháp quảng bá thương hiệu và quảng cáo để cạnh tranh với nhau.

5 phương pháp quảng bá thương hiệu phổ biến và hiệu quả

Có rất nhiều hình thức tiếp thị thương hiệu mà những người làm truyền thông marketing thường sử dụng để tiếp cận với đối tượng mục tiêu. Các hình thức phổ biến được sử dụng để quảng bá thương hiệu gồm:

Quảng cáo

Chiến lược quảng bá thương hiệu

Quảng cáo là hình thức tiếp thị đáng tin cậy nhất để quảng bá thương hiệu của bạn đến với công chúng một cách hiệu quả. Từ các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí và truyền hình đến các nền tảng kỹ thuật số khác nhau, quảng cáo có tác động lớn trong việc tạo ra nhận thức về thương hiệu. Khi bạn quảng cáo sản phẩm của bạn lúc này như một giải pháp để giải quyết một vấn đề nào đó hay cải thiện lối sống của người dùng, mọi người sẽ tò mò và dùng thử thương hiệu của bạn.

Bán hàng cá nhân

Nó ngược lại với quảng cáo. Bán hàng cá nhân là hình thức quảng bá thương hiệu bằng cách giao tiếp mặt đối mặt với khách hàng, nơi mà bạn có thể nhận được phản hồi ngay lập tức. Hạn chế của bán hàng cá nhân là tốn nhiều thời gian và cần nhiều lao động chân tay.

Khuyến mại

Mục đích của khuyến mại là thu hút nhiều khách mua hàng hơn, tạo ra sự gia tăng đột biến trong việc bán một nhãn hiệu sản phẩm. Phương pháp quảng bá thương hiệu dưới hình thức khuyến mại được thực hiện bằng cách tạo ra các chương trình ưu đãi ngắn hạn hoặc ưu đãi nhỏ. Tuy nhiên, hạn chế của khuyến mại là nó không mang lại hiệu quả cao trong việc tạo ra tệp khách hàng trung thành với nhãn hàng của bạn, họ chỉ mua khi có khuyến mại, hết chương trình bạn sẽ không thấy họ quay lại nữa.

Bao bì

Ngày nay, nhận thức và giao diện của một thương hiệu hay sản phẩm đã trở nên rất quan trọng nhờ sự tiến bộ của phương tiện truyền thông và đồ họa. Các sản phẩm càng đẹp mắt, càng được nhiều người mua hơn. Khách hàng thậm chí còn sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu những sản phẩm có hình thức đẹp. Vì vậy mà các công ty đang chi nhiều ngân sác hơn cho việc đóng gói sản phẩm nhằm cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Chiến lược quảng bá thương hiệu

Chiến dịch tiếp thị 360°

Chiến dịch tiếp thị 360° là một phương pháp quảng bá thương hiệu tích hợp hợp cả kênh tiếp thị kỹ thuật số và nền tảng tiếp thị truyền thống để tiếp cận khách hàng ở mọi cấp độ. Chiến dịch tiếp thị 360°  luôn chuyển thành doanh số bán hàng tốt hơn.

Các nền tảng quảng bá thương hiệu thành công trong môi trường trực tuyến?

Với hơn 8 tỷ người dành phần lớn thời gian để online thì đây là môi trường tốt để các doanh nghiệ quảng bá thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng. Dưới đây là chiến lược quảng bá thương hiệu trong môi trường trực tuyến hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

Email quảng cáo

Email vẫn là một trong những công cụ tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất và là một trong những kênh không thể thiếu trong việc quảng bá thương hiệu đến khách hàng tiềm năng. Những trước tiên, bạn cần thu thập càng nhiều địa chỉ email càng tốt và liên tục update thêm nhiều email mới mỗi ngày. Bạn có thể tạo các chương trình nhắc người dùng nhập email của họ để được nhận lại các chương trình khuyến mãi như giảm giá hay giao hàng miễn phí. Bạn cũng có thể giảm giá khi khách hàng giới thiệu người dùng mới để họ có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Tăng sự hiện diện hữu cơ

Sau khi đã thiết lập cho mình một thương hiệu trên môi trường trực tuyến, bạn không thể cứ để nó như vậy. Bạn cần tận dụng mọi cơ hội để tăng tương tác nhằm quảng bá thương hiệu của mình trên các nền tảng kỹ thuật số. Bạn nên đăng bài viết kèm theo hình ảnh và video với nội dung tích cực và theo xu các xu hướng mới nhất để kết nối sản phẩm với thương hiệu của mình.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

Tối ưu hóa SEO là cách thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website của bạn, đồng thời tạo ra cơ hội tốt hơn trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Đối với nội dung trên trang web, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, gần gũi và phù hợp với từ khóa mà khách hàng sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm. Chú ý đến thẻ tiêu đề và thẻ meta description để có thể giúp quảng bá thương hiệu của bạn tốt hơn.

Chiến lược quảng bá thương hiệu

Xây dựng content có giá trị

Khi bạn cung cấp cho người dùng một thông tin hữu ích trên trang web như một bài viết làm hướng dẫn sử dụng sản phẩm, khách hàng sẽ cảm thấy bạn giống như một chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang tìm kiếm. Do đó, khách hàng sẽ cậy website của bạn hơn, điều này không chỉ tốt cho bán hàng mà còn tốt cho SEO.

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM)

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) rất hiệu quả trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web. Với SEM, bạn hoàn toàn có thể nhắm mục tiêu những đối thượng cụ thể trong môi trường trực tuyến, những người mà bạn tin rằng sẽ có lợi cho chiến lược quảng bá thương hiệu của mình.

Quảng cáo trên các nền tảng Social Media

Đây là thời đại của phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy bạn không thể bỏ qua nền tảng quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả này. Khi một thương hiệu có sự xuất hiện nhiều, đều đặn và thường xuyên trên các nền tảng truyền thông xã hội, khách hàng sẽ ghi nhớ bạn nhiều hơn. Ngược lại, bạn sẽ theo dõi được khách hàng họ đang nghĩ gì và làm gì với các bài viết về thương hiệu của bạn thông qua lượt theo dõi, lượt đánh giá, bình luận.

Để khách hàng dễ dàng tìm thấy các chủ đề có liên quan tới thương hiệu và sản phẩm của bạn khi tìm kiếm, hãy chú ý các thẻ hashtag bắt đầu với #.

Chiến lược quảng bá thương hiệu

Các nền tảng Social Media cũng cho bạn cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng, bằng cách trả lời lại các bình luận hay tin nhắn trong hộp thư inbox.

Bạn cũng có thể thông qua các kênh Social Media để thực hiện các chiến dịch quảng bá thương hiệu ở hình thức tiếp thị người ảnh hưởng (Marketing Influencer) hoặc hợp tác chéo với các thương hiệu có thể bổ sung cho sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

Hội thảo và đối thoại trực tuyến

Bằng cách tham gia các bổi webina trực tuyến trên web hay các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến bạn sẽ mở rộng mạng lưới những người quan tâm đến ngành nghề của mình và cũng là cơ hội để quảng bá thương hiệu rộng rãi tới khách hàng mục tiêu của mình.

Sử dụng cửa hàng ngoại tuyến (offline)

Nếu bạn có một cửa hàng ngoại tuyến, bạn cũng có thể giới thiệu thương hiệu của mình đến với khách hàng khi họ mua sắm tại cửa hàng. Bạn có thể nhờ khách hàng checkin cửa hàng online của mình hoặc khuyến khích họ để lại thông tin cá nhân như email, số điện thoại để nhận được các khuyến mại hấp dẫn từ cửa hàng.

Tạm kết, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, bất kể ngành nghề gì, quy mô lớn hay nhỏ thì hoạt động quảng bá thương hiệu là vô cùng cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng. Ghé thăm website www.manhtuongmedia.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức về Digital Marketing thú vị và hấp dẫn.

Bài Viết Liên Quan