Ấn phẩm truyền thông là gì?

Hiện nay, để quảng bá sản phẩm, thương hiệu rộng rãi trên thị trường, doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở mạng xã hội, website mà còn cần đến các ấn phẩm truyền thông. Vậy ấn phẩm truyền thông là gì? Có các loại ấn phẩm truyền thông nào hiện nay? Cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hiểu rõ hơn về ấn phẩm truyền thông

Ấn phẩm truyền thông là sản phẩm hỗ trợ cho hoạt động quảng bá, quảng cáo dịch vụ, sự kiện, sản phẩm, xây dựng hình ảnh thương hiệu trước công chúng, thị trường. Chúng được tạo ra nhằm mục đích tạo nên những nhận thức quen thuộc, giúp duy trì sự tin cậy của khách hàng, tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên và phát triển giá trị thương hiệu doanh nghiệp.

Hiệu quả trong kinh doanh của ấn phẩm truyền thông là gì?

Định nghĩa ấn phẩm truyền thông

Các ấn phẩm truyền thông gồm những gì?

Sau khi đã biết ấn phẩm truyền thông là gì, hãy cùng Mạnh Tường Media tìm hiểu các loại ấn phẩm truyền thông phổ biến hiện nay. Ngày nay, ấn phẩm truyền thông được chia thành 2 dạng chính là ấn phẩm in và ấn phẩm online. Mỗi loại ấn phẩm lại có những đặc điểm riêng biệt.

Ấn phẩm truyền thông dạng in

Hiện nay có rất nhiều ấn phẩm truyền thông dạng in dùng trong các sự hoạt động, sự kiện như: biển bảng quảng cáo, poster (flyer), brochure (tờ rơi), standee (panel),… Sau khi đã chọn được loại ấn phẩm, người ta sẽ thiết kế, đưa vào in ấn và thi công lắp đặt ở khu vực tổ chức sự kiện để tuyên truyền cho hoạt động, sự kiện đó.

Ấn phẩm dạng in được sử dụng rất phổ biến cho đến ngày nay, bởi vì giá thành rẻ và mức độ lan tỏa, tuyên truyền thông tin cao.

Poster

Poster là tác phẩm được thiết kế, chỉnh chu, công phu với hình ảnh, tranh vẽ độc đáo, sáng tạo, câu chữ cuốn hút, sắc sảo, mang tính kêu gọi hành động, thường có màu sắc nổi bật, rất thu hút ánh nhìn của người xem ngay khi vừa ngang qua.

Điểm khác biệt của poster so với các ấn phẩm truyền thông là gì? Poster thường nằm trong những chiến lược quảng bá mang thông điệp truyền thông cho một chiến lược Marketing, một sự kiện tạo độ lan tỏa lớn, tuyên truyền rộng rãi tới khách hàng tiềm năng.

Ấn phẩm truyền thông là gì? Poster là gì?

Poster

Catalogue

Catalogue là một trong những ấn phẩm truyền thông quảng cáo rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây là thứ vũ khí, công cụ Marketing hiệu quả với đầy đủ mọi nội dung từ mô tả sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh đại diện, giới thiệu công ty,…

Việc thiết kế catalogue đẹp, độc đáo sẽ giúp kích thích sự tò mò ở khách hàng, khiến họ tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ cần mua. Các đối tác của doanh nghiệp, công ty sẽ dựa vào catalogue để có những đánh giá thương hiệu, phân tích sản phẩm, so sánh mặt hàng để đưa đến các quyết định hợp tác.

Catalogue - Ấn phẩm truyền thông là gì?

Catalogue

Tờ rơi

Tờ rơi còn có cách gọi khác là tờ bướm. Đây là hoạt động cần thiết của doanh nghiệp trong kinh doanh – in ấn phẩm giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, quảng bá truyền thông, các chương trình khuyến mãi. Đây là ấn phẩm truyền thông mang thông điệp quảng cáo tới người tiêu dùng một cách trực quan nhất, rất sinh động và mang lại hiệu quả.

Brochure

Brochure hiểu đơn thuần là một quyển sách nhỏ hay 1 tờ giấy gấp 2, gấp 3 chứa đựng những nội dung tiếp thị sản phẩm, thương hiệu, giới thiệu tới khách hàng mục tiêu.

Vậy mục đích sử dụng của loại ấn phẩm truyền thông này là gì? Thông thường, các doanh nghiệp lựa chọn in brochure số lượng lớn để có thể tiếp cận khách hàng, hướng họ đến các sản phẩm/dịch vụ đã và đang phát triển. Do đó, brochure luôn được đầu tư thiết kế và in ấn nhiều hơn tờ rơi cả về hình ảnh, nội dung và chất lượng in ấn.

Brochure - Ấn phẩm truyền thông là gì?

Brochure

Voucher

Voucher hay còn gọi là phiếu quà tặng, phiếu giảm giá sẽ hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp, công ty có thể dễ dàng sở hữu những gói sản phẩm/dịch vụ với mức giá phải chăng.

Việc tặng voucher cho khách hàng còn giúp doanh nghiệp, công ty tri ân và thay lời cảm ơn tới các khách hàng thân thiết của mình. Giúp doanh nghiệp tạo độ lan truyền và phủ sóng rộng rãi trong chiến lược truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Ấn phẩm truyền thông là gì? Voucher có tác dụng gì?

Voucher

Ấn phẩm truyền thông online

Hiện nay, hầu hết các hoạt động, sự kiện đều chạy theo xu hướng phát triển trên nhiều kênh truyền thông, internet để gia tăng hiệu ứng tuyên truyền một cách nhanh chóng. Vì thế việc ứng dụng các ấn phẩm truyền thông online thật ấn tượng, sáng tạo để quảng bá là rất hiệu quả. Các ấn phẩm online ngày nay khá đa dạng có thể kể đến như website, logo, video, banner…

Website

Thường website được thiết kế để giới thiệu hình ảnh của công ty, doanh nghiệp, tổ chức thông qua internet. Ưu điểm lớn của Ấn phẩm Marketing này là đơn giản sự tiếp xúc với khách hàng và nổi bật thông tin cần truyền tải cho người xem.

Sự phát triển mạnh mẽ của Marketing – quảng cáo trên internet đã làm cho ấn phẩm truyền thông online ngày càng được ưa chuộng. Đối với khách hàng, các ấn phẩm online thường tạo ra tác động mạnh mẽ và để lại ấn tượng khá tốt trong tâm trí của họ.

Logo

Thông thường mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ lựa chọn sử dụng một logo chính để tạo độ nhận diện, nhưng đôi lúc họ cũng cần phải có các phiên bản thay thế để dễ sử dụng trong các trường hợp đặc biệt nào đó.

Ấn phẩm truyền thông là gì? Ấn phẩm truyền thông online là gì?

Ấn phẩm truyền thông online – Logo

Video

Sử dụng video trong việc Marketing sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu đang rất phổ biến trên thị trường. Với ấn phẩm là video thì mục đích chính mà các doanh nghiệp hướng tới là quảng cáo sản phẩm và giới thiệu thương hiệu đến người tiêu dùng.

Nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và hình ảnh, thì các thông điệp được truyền tải nhanh chóng, dễ hiểu và chính xác đến khán giả, đặc biệt là nhóm khách hàng mục tiêu.

Banner

Ngày nay trong quảng bá banner rất có sức hút cao với tất cả mọi người. Ưu điểm đặc trưng và nổi bật nhất của banner là hình ảnh và thông điệp được biểu thị một cách rõ ràng, chuyên nghiệp. Do đó, banner thường có kích thước rất lớn và chứa keyword, phông chữ to, có hình ảnh nhưng khá hạn chế.

Tùy vào hướng sử dụng mà banner sẽ có chất liệu khác nhau. Banner thường có hình dáng chữ nhật dẹt, chất liệu vải hay vinyl. Nhược điểm lớn của banner là giá thành cao hơn nhiều so với các loại ấn phẩm khác là flyer và poster.

Doanh nghiệp, công ty nên cân nhắc sử dụng banner tùy vào sự kiện, hoạt động và đảm bảo thông tin in trên banner đầy đủ nội dung, ấn tượng, độc đáo với người nhìn, người xem.

Ấn phẩm truyền thông là gì? Banner là gì?

Banner

Vai trò của ấn phẩm truyền thông là gì?

Trong việc kinh doanh, các loại ấn phẩm truyền thông sẽ có vai trò hết sức cần thiết để mỗi doanh nghiệp đưa thương hiệu của mình tiếp cận gần hơn với khách hàng.

  • Ấn phẩm truyền thông giúp hiện thực các ý tưởng sáng tạo trong marketing một cách dễ dàng, chi tiết. Việc tạo ra các ấn phẩm như bao bì, tờ rơi, nhãn mác sẽ hỗ trợ mọi người biết đến thương hiệu cũng như thông tin về công ty, doanh nghiệp một cách nhanh nhất.
  • Ấn phẩm sáng tạo sẽ giúp các chiến lược Marketing trở nên hoàn hảo, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với người tiêu dùng.
  • Ấn phẩm truyền thông giúp doanh nghiệp tạo nhiều những ấn tượng với khách hàng dựa trên thiết kế độc đáo, chuyên nghiệp, chất lượng in màu bắt mắt. Nhờ vậy, thương hiệu dần được khách hàng tiếp nhận, tạo vị thế trên thị trường
  • Với việc sáng tạo nên những hình ảnh tinh tế, đẹp mắt mà sản phẩm trở nên dễ thu hút, có thể ghi nhớ lâu hơn trong tâm trí khách hàng.
  • Giá thành các ấn phẩm khá thấp và thực hiện theo ý tưởng nên rất có độ phủ sóng rộng không kém gì việc quảng cáo bằng truyền hình, mạng xã hội, google adwords…

Tác dụng của các ấn phẩm truyền thông là gì?

Tại sao nên sử dụng các ấn phẩm truyền thông

Kết luận

Bài viết trên đây là đáp án cho câu hỏi “Ấn phẩm truyền thông là gì?”. Nếu các doanh nghiệp vẫn đang gặp những vướng mắc, khó khăn, trong việc sáng tạo viết nội dung ấn phẩm truyền thông, chiến lược Marketing thì Mạnh Tường Media chắc chắn sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong chiến dịch quảng bá sản phẩm và thương hiệu sắp tới.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

Bài Viết Liên Quan