Theo báo cáo từ McKinsey trong những năm gần đây phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng người tiêu dùng Việt vẫn duy trì sự lạc quan về tình hình kinh tế và vẫn đẩy mạnh việc mua sắm các sản phẩm cao cấp. Cũng như ngày càng chú trọng đến giá trị sản phẩm.

Mức sinh hoạt ở Việt Nam gia tăng mỗi ngày, cũng như đa dạng với nhiều ngành nghề làm khác nhau nên việc lựa chọn và yêu cầu về sản phẩm hay dịch vụ cũng tăng lên. Sau đây sẽ là 4 thay đổi lớn trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng Việt:

Quan tâm đến giá trị sản phẩm/ dịch vụ:

Người tiêu dùng chấp nhận “vung tiền” chi tiêu cho những sản phẩm/ dịch vụ có giá thành xa xỉ và sẵn lòng lựa chọn các sản phẩm có giá thành cao phù hợp chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm chăm sóc gia đình và chăm sóc cá nhân.

Chuộng mua sắm đa kênh:

Hình thức mua sắm đa kênh được lựa chọn và phát triển mạnh mẽ, đã có khoảng 50-75% thích mua sắm đa kênh. Đặc biệt là người tiêu dùng trẻ hiện nay bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phương tiện truyền thông như TikTok, Instagram… do nhu cầu cá nhân.

Không bị ràng buộc bởi một thương hiệu:

Có 90% người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển đổi cửa hàng hoặc thương hiệu để có thể nhận được giá trị cảm nhận về chất lượng.

Ra quyết định mua sắm với mục đích rõ ràng hơn:

Việc mua sắm các sản phẩm liên quan đến sức khỏe hay sử dụng dịch vụ y tế xa xỉ cũng như chiều lòng sở thích mua sắm của bản thân đã có xu hướng gia tăng.

Nguồn: Theo Advertising Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan