Hiện nay, cuộc chiến marketing giữa các doanh nghiệp đang ngày một trở nên căng thẳng và gay gắt hơn. Bởi có lẽ, thị trường đang có xu hướng bão hoà và khách hàng thì ngày càng khó phục vụ. Do đó, để có thể vừa đáp ứng được lợi ích của cộng đồng, vừa đem lại lợi nhuận tối đa thì các doanh nghiệp cần phải biết ứng dụng marketing 7P sao cho hiệu quả nhất.

Cơ sở hình thành Marketing 7P

Chiến lược marketing 7P được hình thành và phát triển từ 2 mô hình. Đó là mô hình 5 thế lực của Michael Porter (lấy doanh nghiệp làm trọng tâm) và mô hình 4P của Philip Kotler (lấy khách hàng làm trọng tâm). 

Từ sự phức tạp của nhu cầu tiêu dùng, đã làm cho các bài toán vĩ mô trở nên khó hiểu hơn. Thêm vào đó là sự biến đổi trong quá trình nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng, từ tâm lý cá nhân chuyển sang tâm lý nhân văn của cả cộng đồng. Điều này đã ngày càng làm cho việc nghiên cứu hành vi, tâm lý con người trở nên khó khăn hơn. Và các học giả marketing cho rằng các doanh nghiệp cần tìm ra cho mình một lối đi riêng, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Và hiện nay, bất kể doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực nào thì cũng đều có thể ứng dụng marketing 7P. Chỉ cần doanh nghiệp đó xác định sứ mệnh của mình là phục vụ con người. Mục đích của marketing là giúp con người có thể nhận ra được những nhu cầu và mong muốn của mình, và nhiệm vụ của các doanh nghiệp là tạo ra các sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng những nhu cầu đó. 

 Ứng dụng marketing 7P

Cơ sở hình thành marketing 7P

4 lĩnh vực ứng dụng Marketing 7P mang lại hiệu quả cao nhất

Chiến lược marketing 7P hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào ứng dụng mô hình 7P cũng mang lại hiệu quả cao. Mô hình này chỉ thực sự đem đến hiệu quả tối ưu cho những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trong thị trường cạnh tranh lành mạnh, và không bị các cơ chế độc quyền can thiệp vào.

Dưới đây là 4 lĩnh vực mà mô hình marketing 7P có thể giúp mang lại hiệu quả tốt nhất:

Giải pháp chiến lược Marketing toàn diện

Ứng dụng marketing 7P sẽ hoàn toàn phù hợp cho những doanh nghiệp, tổ chức lấy cộng đồng, khách hàng và người tiêu dùng làm trung tâm. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ lâu dài, bền vững với khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên,… 

Không chỉ vậy, việc thực hiện các hoạt động marketing tích hợp như marketing trực tiếp, quan hệ công chúng, marketing truyền thông mạng xã hội,… sẽ giúp khách hàng có nhận thức đúng về các sản phẩm/ dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài việc marketing cho khách hàng, thì marketing nội bộ cũng không kém phần quan trọng. Một khi nhân viên hài lòng và luôn hướng về doanh nghiệp, thì họ cũng chính là cách marketing tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

 Ứng dụng marketing 7P - Giải pháp chiến lược marketing toàn diện

Giải pháp chiến lược marketing toàn diện

Cơ sở lượng hóa mục tiêu và giá trị doanh nghiệp

Lượng hóa là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả quản trị. Do đó, một tổ chức, doanh nghiệp cần phải có tinh thần, ý chí bền vững và giá trị gốc không thay đổi theo thời gian để mọi cá thể trong doanh nghiệp đó hướng đến. Tổ chức được nhắc đến ở đây có thể ở mọi loại quy mô như gia đình, hiệp hội, doanh nghiệp, tôn giáo cho đến phạm trù quốc tế.

 Ứng dụng marketing 7P - Cơ sở lượng hóa mục tiêu

Cơ sở lượng hóa mục tiêu

Cơ sở lượng giá thương hiệu và đánh giá doanh nghiệp

Ứng dụng marketing 7P ở phần này sẽ là cơ sở để giúp các doanh nghiệp đánh giá hoạt động marketing và lượng giá thương hiệu tốt nhất. Việc làm này là vô cùng cần thiết đối với những doanh nghiệp đang tiến hành định giá tài sản thương hiệu, để nhượng quyền hay chuyển nhượng cổ phần. 

Ứng dụng marketing 7P - Cơ sở lượng hóa thương hiệu

Cơ sở lượng hóa thương hiệu

Chuẩn mực hay hình mẫu của một Marketing plan

Nhiều người hay nhắc đến việc xây dựng kế hoạch marketing toàn diện, nhưng hầu như lại không có cơ sở xác định hình mẫu của một marketing plan. Thực chất, một marketing plan hoàn chỉnh thì trong đó phải có đủ 7 yếu tố giải pháp được điều chỉnh theo mô hình Smart. 7 yếu tố đó bao gồm:

 • Product (sản phẩm): sản phẩm phải toàn diện về cả lý tính và cảm tính. Và sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng.
 • Price (giá cả): cần phân tích, đánh giá những lợi ích kinh tế mà sản phẩm sẽ mang lại khách hàng, người tiêu dùng trước khi định giá cho sản phẩm.
 • Place (phân phối): bạn cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố này trong ứng dụng marketing 7P, vì đây là nơi để bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần với khách hàng hơn.
 • Promotion (xúc tiến): đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong mô hình marketing mix 7P. Những người làm marketing cần phải đẩy mạnh việc quảng cáo, truyền thông sản phẩm/ dịch vụ của mình để nhiều khách hàng biết đến hơn.
 • People (con người): tập trung vào việc đào tạo, huấn luyện nhân viên để phục vụ khách hàng được tốt hơn.
 • Process (quy trình): các bước trong quy trình đều phải liên kết chặt chẽ với nhau và không thể tách rời.
 • Physical Evidence (cơ sở vật chất): cần nên đầu tư xây dựng vào trang thiết bị, nội thất và các tiện ích khác để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Bài viết trên đây đã giải thích về cơ sở hình thành marketing 7P cũng như là các ứng dụng marketing 7P giúp đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình 7P và có thể áp dụng vào trong kế hoạch marketing của mình thành công. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một agency để hợp tác phát triển thương hiệu, thì Mạnh Tường Media sẽ là một đề xuất hoàn hảo cho bạn. Chúc tôi rất hân hạnh khi được đồng hành cùng bạn!

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO MẠNH TƯỜNG MEDIA

 • Website: https://manhtuongmedia.com/
 • Hotline: 036.288.42.72 – 0819.328.488
 • Địa chỉ: 4/1/7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh\
 • Facebook: https://www.facebook.com/manhtuongmedia.digitalmarketing

Bài Viết Liên Quan